You are here

Cuộc Biểu tình 10/7/2011: Bài học của sự manh động thiếu tổ chức

 
 

Kami
-
Đã trở thành thường lệ, đã 5 tuần liên tiếp vừa qua, cứ tới ngày Chủ nhật là một số không nhỏ các bạn đọc trong và ngoài nước đều tập trung theo dõi diễn biến các cuộc Biểu tình tuần hành ôn hòa phản đối Trung quốc, của một số quần chúng nhân dân đa phần là các trí thức có tên tuổi, các học sinh, sinh viên tại các tỉnh thành phố trên cả nước, thông qua các trang mạng thông tin online lề trái. Đặc biệt là ở hai thành phố Hà nội và Sài gòn, tuy nhiên ở Hà nội tình hình diễn ra thuận lợi, chỉ gặp một số trở ngại nhỏ, không đáng kể của phía chính quyền gây ra. Điều đó khác hẳn với cách xử sự cấm đoán triệt để, kể cả bắt bớ của lực lượng An ninh đối với một số người tham gia biểu tình trong 4 tuần lễ tiếp theo, khiến các cuộc xuống đường ở Sài gòn hầu như tê liệt, không khởi động được.

Những kết quả ban đầu ấy, tuy còn quá nhỏ nhoi, với số lượng người tham gia ngày một giảm sút, nhưng nó cũng đã chứng tỏ không khí các hoạt động tập hợp biểu thị lòng yêu nước của một số quần chúng nhân dân, với sự dẫn đầu của một số nhân vật trí thức có tên tuổi đã khởi sắc trong một xã hội công an trị như ở Việt nam hiện nay, khi mà các hoạt động tụ tập đông người để biểu thị nguyện vọng của đám đông là điều hết sức cấm kỵ vì nó có nguy cơ gây mất ổn định xã hội.

Trên mạng báo chí blog lề trái, cùng với các trang BaSam, Dân làm báo, Nguyễn Xuân Diện Blog thì trang Tin tức hàng ngày Online hay Blog Kammi's RFA cũng là một trong địa chỉ tường thuật, cập nhật trực tiếp các diễn biến của các cuộc Biểu tình tuần hành này. Những tuần đầu, trang TTHN cũng phối hợp cùng đăng tải các lời kêu gọi xuống đường tuần hành ôn hòa, với mục đích khởi động phong trào, với chủ trương những cuộc xuống đường tuần hành hoàn toàn để biểu thị lòng yêu nước của mỗi công dân Việt nam, để phản đối hành động bạo ngược kiểu kẻ cướp của chính quyền Trung quốc trong vùng Kinh tế đặc quyền của Việt nam trên Biển Đông và coi đó là các cơ hội tập dượt cho một thời điểm chín mùi có thể trong tương lai. Đó cũng chính là lý do vì sao tôi đã viết bài Đừng để chính trị hóa việc biểu tình chống Trung Quốc .
 


 

Lực lượng An ninh, mật vụ bắt giữ người Biểu tình ngày 10/7/2011

Hôm qua, thứ bảy ngày 9/7/2011 tôi được biết Thông báo cho biết "Sau năm tuần lễ liên tiếp biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội, hôm thứ Bảy 9-7 trên một số trang blog có thông tin nói hôm nay 10 tháng 7 sẽ không có biểu tình, nghỉ một tuần. Lý do vì phía công an cam kết vào ngày 10 tháng 7 sẽ không mời nguời thanh niên đọc tuyên cáo hôm 3 tháng 7 trước Nhà Hát lớn đi làm việc vào ngày hôm nay. Theo thông báo của một số nhân sĩ trí thức, đến 20h tối hôm qua, nếu không có cuộc làm việc nào của cơ quan nhà nước đối với em Nguyễn Văn Phương vào hôm nay Chủ nhật 10/7, thì sẽ ngưng biểu tình một ngày. Vào lúc 17h30′ tối qua, em Phương đã nhận được điện thoại của cán bộ An ninh CATP Hà Nội, báo cho biết ngày mai Chủ nhật, em không cần có mặt tại trụ sở công an quận Hà Đông, Hà Nội. Do vậy, các nhân sĩ, trí thức này cho biết sẽ ngưng biểu tình hôm nay, ngày 10/7.

Do vậy, tối 9/7 giới nhân sĩ trí thức Hà Nội sẽ mở một tiệc nhỏ để mừng em Phương, mừng quyết định hợp lòng dân của an ninh thành phố Hà Nội! Thành phần tham gia là các Nhân sĩ trí thức Hà Nội, các Nhân sĩ trí thức Sài gòn (định tham gia biểu tình sáng 10/7). Nhưng theo quyết định sẽ ngưng biểu tình hôm nay, ngày 10/7, nên các vị nhân sĩ trí thức Sài Gòn sẽ thức dậy lúc 05h để đi viếng các danh lam cổ tích từng ghi các chiến công oanh liệt chống giặc Phương Bắc trong lịch sử: Đền Phùng Hưng, Lăng Ngô Quyền, Đền Hai Bà Trưng, Đền Đức Thánh Trần, Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh - Trưởng đoàn Ngoại giao VN sang TQ và bị nhà cầm quyền phương Bắc bức tử năm 1639...."

Theo tinh thần của thông báo trên thì như vậy, hôm nay 10/7/2011 việc xuống đường tuần hành ôn hòa Phản đối chính quyền & Trung quốc của quần chúng nhân dân ở Hà nội có lẽ sẽ tạm dừng theo kế hoạch đã dự kiến. Thông báo trên cho thấy thắng lợi bước đầu của việc tổ chức khéo léo, hợp lý của các cuộc Biểu tình tuần hành ôn hòa trong thời gian qua và sự nhượng bộ bước đầu của phía chính quyền. Nhưng cái lớn nhất đạt được đó là, về phía chính quyền đã đương nhiên phải công nhận và đối thoại với một bên là các vị Nhân sĩ trí thức, một việc mang tính đối thoại hiếm có, giữa hai bên trong chế độ cộng sản, toàn trị ở Việt nam.

Nhưng sự vui mừng đó không được lâu, vào lúc 9 giờ 20 phút sáng hôm nay Chủ nhật 10-7, một số ít người tại Hà Nội tiếp tục tập trung tại khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc để biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc có những hành động xâm lấn lãnh hải Việt Nam tại Biển Đông và trong số họ đã có 13 người đã bị bắt giữ. Theo tin từ trang Nữ Vương Công Lý đã cho biết "... lực lượng cảnh sát cầm loa dồn đẩy họ (người Biểu tình hướng về đường góc đường Nguyễn Tri Phương và Trần Phú. Tại đây, bắt đầu diễn ra cuộc trấn áp những người yêu nước, được cho là thô bạo nhất từ trước tới nay. Biện pháp trấn áp không có gì mới gồm : lực lượng chỉ điểm, một đám người mặc thường phục đeo băng đỏ, xe bít bùng và cả những chiếc xe bus chờ sẵn…" và "So với lần trấn áp những người đến tham dự vụ xử luật sư Cù Huy Hà Vũ, lần này, lực lượng cảnh sát rất thô bỉ: chửi tục và đánh đập không tiếc tay những người yêu nước. Tiếng kêu cứu của những người yêu nước chìm trong mớ hỗn độn của những lời tục tĩu của lực lượng công sai."

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA) cũng cho biết "... có thông tin nói hôm nay 10 tháng 7 sẽ không có biểu tình, nghỉ một tuần. Lý do phía công an cam kết vào ngày 10 tháng 7 sẽ không mời nguời thanh niên đọc tuyên cáo hôm 3 tháng 7 trước Nhà Hát lớn đi làm việc vào ngày hôm nay. Thế nhưng một số người vẫn tập trung tại khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc và họ đã bị câu lưu như thông tin mà người chứng kiến vừa trình bày."
Có lẽ bởi vì như vậy, cuộc trấn áp chìm trong bạo lực của các lực lương An ninh, mật vụ, dân phòng đã diễn ra trong khoảng thời gian 15 phút, đã bắt giữ 13 người và đã nhanh chóng kết thúc trong sự kinh sợ của những người đi đường, với lý do thật đơn giản là cuộc biểu tình do quá ít người tham gia. Và đIều đáng nói nhất là nhóm người biểu tình vốn ít ỏi này có nhiều nhân vật bất đòng chính kiến "nổi cộm", như ông Ngô Duy Quyền, chồng của nữ Luật sư Lê Thị Công Nhân, bà Dương Thị Xuân và một số người khác. Đây là một sự thất bại nghiêm trọng của phong trào biểu thị lòng yêu nước của số đông quần chúng nhân dân, dưới sự lãnh đạo của các Nhân sĩ trí thức như đã diễn ra trong 5 ngày chủ nhật liên tiếp của tháng 6-7/2011, bởi sự manh động, thiếu tổ chức và sự tính toán của một số ít người tham gia biểu tình nhưng tâm không hoàn toàn trong sáng, còn ít nhiều mang tính chống đối, thách thức chính quyền. Điều này rất dễ nhận ra trong sự thiếu tính tổ chức, qua trang phục, biểu ngữ, khẩu hiệu ... của cuộc Biểu tình hôm nay 10/7 và 5 cuộc Biểu tình trước đây qua các bức ảnh sau đây.
 
 

Cuộc Biểu tình ở Hà nội ngày 12/6/2011

 

Và cuộc Biểu tình với số người tham gia quá ít ỏi, thiếu tổ chức
đã bị dập tắt ngày 10/7/2011

Không có lẽ những người tham gia cuộc Biểu tình chống Trung quốc ngày hôm nay (10/7) không biết rằng các nhân sĩ, trí thức này cho biết sẽ ngưng biểu tình hôm nay, ngày 10/7 ?

Đừng quên, bất kể việc gì, kể cả việc Biểu tình thể hiện lòng yêu tổ quốc của mỗi cá nhân cũng vây, có cơ hội đã là việc khó, gây dựng được phong trào thành nếp và duy trì nó trở thành một sinh hoạt bình thường trong một xã hội dân chủ còn khó hơn. Với 5 Chủ nhật liên tiếp, với 5 cuộc Biểu tình tuần hành ôn hòa phản đối Trung quốc đã diễn ra tốt đẹp dường như được coi là có sự ngầm bật đèn xanh của phía chính quyền. Nhưng những diễn biến tình hình trong quan hệ Việt trung đã có sự thay đổi ngấm ngầm từ bên trong, sau khi Trung Quốc và Việt Nam đã hội đàm ngày 25 tháng 6 tại Bắc Kinh sau chuyến đi thăm Trung quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Việt nam Hồ Xuân Sơn, cũng có thể là một lý do khách quan để giải thích cho sự đàn áp dân tới thất bại của cuộc Biểu tình chống Trung quốc ngày Chủ nhật 10/7/2011. Nhưng nguyên nhân chủ quan là do sự manh động, thiếu tính tổ chức và đặc biệt số lượng người tham gia quá ít ỏi, chưa kể tới một số nhân vật có "tên tuổi" đã và đang nằm trong vòng ngắm của lực lượng An ninh, đó là chưa nói tới chuyện cái tâm của một vài ai đó có thực sự trong sáng, không bị gợn đục bởi những vấn đề khác hay không?

Sự thất bại của cuộc Biểu tình hôm nay, không chỉ là bài học về việc bẻ một chiếc đũa và bẻ một bó đũa, mà ai đã trưởng thành đều phải hiểu, đó là tầm quan trọng của sự đoàn kết của số đông trước bạo quyền. Chuyenj 13 người bị bắt giữ câu lưu cũng chỉ là việc nhỏ, một vài ngày rồi họ cũng trả tự do. Nhưng cái mất mát lớn nhất là cái mầm tự do, dân chủ non nớt của hàng triệu tấm lòng và trái tim của những người yêu nước ấp ủ vun đắp, chỉ vừa mới nhú lên có 5 Chủ nhật, đã bị chính quyền dẫm nát không thương tiếc với lý do chẳng ra đâu vào đâu, không đáng có. Thật đáng tiếc, vì có lẽ mọi việc sẽ lại phải chờ và đợi cơ hội để làm lại từ đầu.

Đúng là sự nhiệt tình cộng với sự thiếu suy nghĩ, tính toán bỗng chốc trở thành sự phá hoại!

Một chiều buồn, ngày 10 tháng 7 năm 2011

———————–
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

Kami bố láo: Kami có dám xuống đường biểu tình chống Trung Quốc cùng chúng tôi không mà ở đó lên mặt dạy đời, chê bai lòng yêu nước của người khác, coi trời bằng vung? Đã hèn nhát mà cứ tỏ vẻ ta đây trí thức.

Anh đã nhận định đúng. Ngày biểu tình 10/7 bị đàn áp quả là vô tổ chức .Ngày đó những kẻ có cái tâm không trong sáng , những kẻ thừa nước đục thả câu , những kẻ mang lòng hận thù mù quáng, cái gì dù tốt , dù xấu , dù hay dù dở của chính quyền Việt Nam cũng bị chưởi . Hãy tạm quên lòng hận thù , mà nên khách quan nhìn nhận vấn đề . Hướng dẫn dư luận phải có những nhận xét khách quan . Nhân dân là người quyết định . Những câu chưởi Anh nói trên là quá đáng . Có người cho Anh là tay sai Cộng sản Việt Nam . Họ lầm đấy . Tôi đọc các bài viết của Anh mà rợn người . Anh mới là người chống Cộng đáng gờm , nếu cần đưa tên vào danh sách đen chống Cộng thì tên của Anh phải phải đứng đầu sổ và phải gạch thêm 2 lần dưới cái tên của Anh . Chống Cộng như Anh mới thật sự là chống Cộng . Đã có hơn 90% người chống Cộng theo kiểu dốt nát , thô tục , chẳng thuyết phục được ai , chính vì lòng hận thù vô duyên cớ đã làm mù quáng họ . Anh đã nhận xét đúng qua các bài viết , Anh đã công bằng với chính quyền Việt nam . Họ tốt mình nói tốt , họ sai mình nói sai . Nếu đi xa hơn , nên chỉ cho họ cái sai và họ phải làm thế nào mới hợp lòng dân . Đó mới là người Việt nam yêu nước thật sự . Không phải chưởi Cộng sản là yêu nước . Thái độ thô tục , hận thù , chưởi sai sự thật ( vì người dân trong nước là người biết sự thật ) càng làm cho người dân ngả về phía Cộng sản nhiều hơn . Mong Anh cứ tiếp tục viết những nhận định khách quan . Viết như thế nào mà Việt nam càng ngày càng có uy tín với quốc tế , nhân dân Việt Nam càng ngày càng ấm no , càng ngày nền dân chủ càng được cải thiện dần . Đó mới là yêu nước và biết viết .

Quá đúng luôn, có gì đâu mà Kami gọi là thất bại ??? Thất bại hay không là có những người như Kami, nhận định sai lệch để làm nản chí những ai xuống đường biểu tình vì muốn bày tỏ lòng yêu nước của mình. Nếu Kami thật sự đứng về đoàn biểu tình, hãy dùng ngòi bút của mình chĩa về phía công an, hay bọn cầm quyền kìa, đừng chĩa về phía người biểu tình. Hành động như thế rất nhục nhã lắm Kami.

“Đúng là sự nhiệt tình cộng với sự thiếu suy nghĩ, tính toán bỗng chốc trở thành sự phá hoại!” Thất vọng với câu này của Kami. Không biết anh đứng ở lập trường nào mà phê phán như vậy? Chắc anh muốn nói nguyên câu của Lê-nin: “Sự nhiệt tình cộng với sự ngu dốt trở thành phá hoại”? Anh Kami quá cao ngạo mới nói một câu ác độc đối với những người bày tỏ lòng yêu nước đã bị bạo quyền đàn áp thẳng tay. Trong trường hợp này, anh không thấy mình tàn nhẫn quá hay sao?

Thật nhục cho người tự cho mình là trí thức thông thái như Kami nhưng hành động và lương tâm còn thua xa anh xe ôm trong đoàn người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.

Kami nói là “Một chiều buồn, ngày 10 tháng 7 năm 2011″ ? Ngồi ở bên Bankok mà ngó sang VN để thể hiện nỗi buồn, cũng đa đoan ra fết nhỉ ! Cái này dân VN gọi là : THƯƠNG VAY – KHÓC MƯỚN ! Há há ! Chế độ CSVN mà sụp đổ chắc Kami thương xót cỡ nào ! Chắc là khóc lóc lăn lộn dưới đất, bò lê bò toài từ Thái sang tận VN.

Tên này không có ngồi ở Bangkok đâu mà đang rúc ở một xó xỉnh nào đó ở Việt Nam, chỉ dùng nickname Kami chứ không dám ló đầu xưng tên danh chính ngôn thuận, lúc buồn thì đâm bị thóc chọc bị gạo, lúc hâm thì chửi hải ngoại chê quốc nội. Thế thôi.

Cứ ngầm júp CS đi anh Kami, rồi sẽ có trọng thưởng !

Tình thế đã thay đổi :Chỉ cần chiến hạm của Mỹ đến trấn ở biển Đông là chính phủ và nhân dân ta cứ việc ăn ngon ngủ yên.Trung Cộng vẫn ngán Mỹ,các nước Nhật Nam Hàn,Phi nhờ bám đuôi đế quốc Mẽo mà giám vênh mặt thách thức Tàu,thôi nước ta cuñg theo chân họ,đuńg tinh thần của sấm trạng Triǹh: Nhược đãi ưng lai sư tử thượng. Tứ phương thiên hạ thái biǹh phong.

Kami! Đúng là tên vô liêm sỉ

Khi muốn dời được núi bao giờ cũng bắt đầu từ việc dời những viên đá sỏi , tất cả các cuộc cách mạng đều bắt đầu từ những các cuộc biểu tình nhỏ nhoi , thiếu tổ chức hay ít người . Sự đàn áp của các lực lượng vũ trang của đảng đã thành 1 sự thành công cho người biểu tình , chỉ làm cho nhân dân thêm căm ghét chính quyền và bọn tay sai và đã làm cho đảng và nn mất đi chính nghĩa . Đảng có thể dẹp bỏ được các cuộc biểu tình nhưng làm sao dẹp được những sự uất ức , căm hận của người dân đang tích lũy trong lòng , phải cám ơn và trân trọng những người biểu tình lẻ loi đã bị dẹp tắt này vì họ đã khơi mào cho ngọn lửa cách mạng , có thể bùng lên bất cứ giờ phút nào.Kami cứ lải nhải việc đừng chính trị hóa việc biểu tình ,có gì quan trọng ? Cả hai bên đều lợi dụng, chính trị hóa có ai thèm nghe kami đâu, đừng làm việc vô nghĩa,phí lời,,,,,,,,,,tuy nhiên tôi nghĩ kami là 1 người có lòng , 1 người nào đó viết kami " vô liêm sĩ " là hơi quá đáng, xin cho biết vô liêm sĩ ở điểm nào ?