You are here

Chống dịch như chông giặc: Kẽm gai, quân đội, công an, pháo đài … sẽ còn thêm gì nửa?

Ảnh của Gió Bấc

 

 

Sau hai tháng chống dịch như chống giặc với những hàng rào kẽm gai cắt nát TP. HCM vẫn không ngăn covid 19 lây lan trong cộng đồng. Thủ Tướng Phạm Minh Chính lại mạnh tay, huy động quân đội công an vào cuộc, biến mỗi phường xã là một pháo đài chống dịch. Bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng tiến tới kiểm soát dịch vào ngày 15 tháng 9. Liệu sau thời điểm này, dịch vẫn chưa tan, ông Chính sẽ còn thêm gì nửa?

 

 

 

Sau hơn 2 tháng phong thành chống dịch như chống giặc với mục tiêu kép ngăn chặn dịch lây lan bằng cách tìm diệt F0 và ổn định phát triển kinh tế bằng ba tại chỗ, TP. HCM và Việt Nam nói chung đã không đạt mục đích mong muốn mà có thể nói là vở trận. Dịch đã lan ra cả nước chỉ còn mỗi tỉnh Cao Bằng chưa bị nhiểm. Số ca nhiểm mỗi ngày lên đến trên dưới 10000.

 

Phong thành hai tháng, dịch càng tăng

Riêng tại TP.HCM con số đã vượt qua ba lần kịch bản dự liệu trên 100000. Điều đáng ngại là con số tử vong theo thông tin chính thức của Bộ Y Tế là trên 5000 nhưng con số thật khó thể thống kê nhưng có lẽ lớn hơn nhiều qua những biểu hiện thực tế các lò thiêu ở TP.HCM và Đồng Nai đều đã quá tải và Thành Đội TP.HCM và Tỉnh Đội Đồng Nai đều có văn bàn xin xây dựng thêm lò thiêu mới. TP.HCM không đủ quan tài gổ, chùa Vĩnh Nghiêm phải sáng chế quan tài carton. Túi nhựa chứa tử thi cũng cạn kiệt, một tổ chức thiện nguyện từ Hà Nội đã hổ trợ cấp tốc 1,5 tấn túi này. (1)

Điều mà nhiều bác sĩ, chuyên gia dịch tể dộc lập ở TP.HCM đã kêu gào cảnh báo từ đầu mùa dịch là đừng đếm F0, hảy quan tâm bảo toàn, đầu tư cho ngành y để điều trị bệnh nhân nặng giảm nhẹ tử vong đã thành sự thật. Dù TP. HCM có tiếp thu trở bộ, xây dựng 5 tầng điều tri, cho F0 không triệu chứng cách ly tại nhà nhưng đã quá trễ. Các bệnh viện đều quá tải, thiếu máy thở, thiếu oxy…việc bệnh nhân đi bốn năm bệnh viện nhưng không nhập viện càng phổ biến.

Vaxcin công cụ chống dịch khả dĩ hữu hiệu sau hơn 5 triệu liều được Bộ Y tế cấp phát từ nguồn viện trợ đã hoàn toàn cạn kiệt. Hơn hai triệu liều vácxin Tàu dành cho người già và có bệnh nền nhưng chỉ được một số ít người có hoàn cảnh quá cùng kiệt chấp nhận tiêm.

 

Ngày 20-8, Thủ Tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An triển khai một chiến dịch mạnh tay, triệt để hơn nửa huy động Công An, Quân Đội vào cuộc hướng đến mục tiêu đến 15-9 sẽ kiểm soát đươc dịch.

 

Quân dội, Công An xây 312 pháo đài

Vẫn kiên trì truy quét, bóc tách F0 bằng xét nghiệm nhanh để đánh giá, phân loại 312 xã phường tại TP.HCM theo mức nguy cơ "xanh, đỏ, vàng" để giữ vững, mở rộng các xã phường "vùng xanh", cô lập, thu hẹp "vùng đỏ", "vùng vàng".

 

Ông Phạm Minh Chính đã chỉ đạo từ ngày 23-8 TP.HCM và các tỉnh phía nam các biện pháp mạnh mẽ sau đây

 

Thứ nhất, thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp với TP.HCM triển  khai nhiệm vụ này. Huy động Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các lực lượng cựu chiến binh, thanh niên, công đoàn, phụ nữ, hội nông dân… các cấp tham gia

 

Thứ hai, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.. Quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân, điều kiện tiên quyết là bảo đảm tuyệt đối an toàn.

 

Thứ ba là bảo đảm về y tế. Tăng cường năng lực y tế cho cấp xã phường về oxy y tế, trang thiết bị, vật tư, y tá, bác sĩ, điều dưỡng…, bổ sung ngay cho những xã, phường còn thiếu để điều trị cho người bệnh ngay tại xã, phường. Như vậy, có ba tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19: tại xã phường, tại quận huyện và TP, trong đó tuyến trên chủ yếu lo cho những trường hợp nặng. Tiếp tục thí điểm điều trị tại nhà các F0 không có triệu chứng

 

Thứ tư, tăng cường lực lượng công an để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân.

 

Thứ năm, về an sinh xã hội, TP.HCM và các bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp. Bộ Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, tiếp tục thường xuyên bám sát tình hình và yêu cầu thực tế để không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ; lực lượng công an cơ sở tăng cường nắm tình hình để cùng các lực lượng cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho những người vô gia cư, lang thang…

 

Thứ sáu, tổ chức xét nghiệm "thần tốc" theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các hình thức phù hợp, kể cả đến tận nhà xét nghiệm, phát hiện F0 nhanh nhất

 

Tính toán khả năng di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc. (2)

 

Quân đội đi chợ cho dân, dân sợ mất hồn!

Thượng tướng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, cho biết lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân. Trong cùng ngày đã có 1000 cán bộ, chiến sĩ từ phía bác đã lên đường vào TP.HCM (3)

 

Đây quả là kế hoạch thật tuyệt vời thể hiện sự quan tâm của chính phủ với dân. Người dân chỉ việc ở tại nhà, sẽ không cần đi chợ, đã có bộ đội đảm trách cung cấp từ lương thực thực phẩm hổ trợ cả dịch vụ y tế. Tuy nhiên người dân đã phản ứng với thông tin này như thế nào?

Nhà báo chuyên thị trường Nguyễn Thị Mỹ Xuân đã có bài viết trên Fb với những hình ảnh trực quan chỉ vài giờ sau khi báo thông tin về chủ trương tốt đẹp kia, và còn đến 2 ngày nửa mới đến hạn đươc bộ đội đi chợ thay dân các kệ siêu thị ở Gò Vấp đã cháy sạch hàng .

 

“Siêu thị trưa ngày 20/8!

Đang ăn trưa, nghe tin trên tivi…, chạy vội vào siêu thị là 12 giờ, xếp hàng đến 12 giờ 40”, qua nhiều khâu khai báo y tế, trình giấy… mới được vào trong.

Có tin được không, một siêu thị gần như lớn nhất quận Gò Vấp và cả thành phố mà thế này đây???” (4_)

 

Tương tự, cùng trong ngày 20-8, nhà báo Đăng Chánh Trung phải tự bạch đả rơi nước mắt khi lãng phí thời gian dùng giấy đi chợ vượt qua hàng chục chốt chặn, hàng rào kẻm gai, nối đuôi những đoàn người dài dằng dặc trước nhiều siêu thị mà cuối cùng không mua đươc món gì. (5)

 

Chỉ còn hai ngày nửa thôi là người có tiền đươc bộ đội đem lương thực thực phẩm đến tận nhà, người nghèo đươc Bộ Lao Động và hệ thống chính trị đến tặng quà cứu trợ an sinh xã hội, thậm chí còn được đưa đến chỗ ở mới khang trang tại sao người dân phả đi vét mua hàng? Dân trí Sài Gòn kém chăng? Bị kẻ xấu nào đó kích động chăng? Chắc là dân không kém trí, cũng chẳng có bọn xấu nào nhanh nhẩu vậy.

 

Người dân đã có quá nhiều kinh nghiệm đắng về sự khác nhau 180 0  giữa thông tin tốt lành của chính phủ trên báo trên tivi và thực tế tối đen. Hơn thế nửa ai cũng biết là bộ đội, công an vốn đươc huấn luyện để đào tạo nhằm phục vu cho sức mạnh trấn áp đối phương chứ nào phải để làm chuyện chi li nhỏ mọn là chợ búa.

 

Liệu có thể nhận cứu trợ trên Tivi mà sống?

Về quy định cấm hoạt động rất nghiêm nhặt của Chính Phủ đồng thời quy định nhiệm vụ cứu trợ cho Bộ Lao Động và hệ thống chính trị càng làm cho người ta quan ngại, gói cứu trợ 62.000 tỉ hơn 1 năm rồi hay gói 26.000 tỉ năm nay người ta cũng chỉ nghe thấy trên Tivi, trên báo nhà nước. Hơn 60 ngày phong tỏa vừa qua, người nghèo đươc sống lây lất bằng hàng trăm hàng ngàn những nhóm cứu trợ tự phát của người dân, các tổ chức xã hội. Báo Người Đô Thị online đã ghi nhận: hơn 10 tỷ đồng mà Chia Sẻ - Sharing đã vận động (không kể hiện vật), hơn 20 tỷ đồng từ Be Strong Vietnam và rất nhiều trăm tỷ, nhiều nghìn tỷ đồng của biết bao tấm lòng thiện nguyện khác trong cả nước đóng góp cho quỹ vaccine phòng chống COVID-19, mới thấy sức mạnh khó lường của xã hội công dân. (6)

Liệu các tổ chức này có còn đươc hoạt đông trong giai đoạn “quân quản” sắp tới?

Không chỉ cứu trợ cái ăn, trong điều kiện bệnh viện quá tải, nhiều người bệnh phải tự điều trị ở nhà nguồn oxy là sự sống hết sức cần thiết. Bác sĩ Võ Xuân Sơn người điều phối chương trình cung cấp rau, thực phẩm OXY CHO SỰ SỐNG cung cấp oxy từ thiện miễn phí cho người nghèo đã bày tỏ sự lo lắng “Không biết chuyến rau đi tối nay, ngày mai có vô được thành phố hay không, hay phải đổ bỏ. Rồi việc cung cấp oxy cho người bệnh ra sao nữa đây? Nhân viên và tình nguyện viên có được đi đến nơi để làm việc hay không?”

 

Không chỉ lo, ông phải đi đến quyết định chẳng đặng đừng là án binh bất động “Trước mắt, các bạn vui lòng tạm ngưng chuyển tiền vào tài khoản. Chờ đợi vài ngày nữa xem tình hình diễn biến ra sao.” (7)

Quân sự hóa và chính trị hóa hoạt động y tế cộng đồng, cứu trợ xã hội chừng như chính phủ đã sử dung sai công cụ và tự cắt bỏ nguồn lực xã hội cực kỳ quan trọng hiểu quả để an dân. Sự sai lầm này sẽ là một đòn đánh vào đời sống vật chất và tinh thần của người dân TP sau hai tháng dài sống trong hoang mang sợ hãi thiếu thốn trăm bề.

 

Kẻm gai, pháo đài có ngăn đươc Covid?

Đối với chiến lược giản cách triệt để bằng kẻm gai, quân dội, công an, bóc tách F0 khỏi cộng đồng giống như truy quét phản động hoặc tôi phạm xã hội để kiểm soát Covid liệu có thành công hay không đến 15-9 sẽ có câu trả lời. Với kinh nghiệm thực tế người ta còn nhớ trong lỉnh vực kinh tế chủ thuyết 500 huyện là 500 pháo dài kinh tế đã chết theo sự nghiệp chính trị của Tố Hữu, ứng cử viên đầy triển vọng chức vụ Tổng Bí Thư. Sự sàn lọc theo địa bàn từng xã huyện mấy chục năm nay vẫn không truy vết hết tội phạm mãi dâm, trộm cướp vốn có hình hài cụ thể. Liệu 312 pháo đài xã phường có ngăn chặn, quản lý con virus vô hình đang hoành hành trên toàn thế giới?

 

Về chuyên môn, một số chuyên gia dịch tể đã có dự đoán bi quan.

Bác sĩ Tran Tinh Hien, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Nhiệt Đới TP.HCM hiện đang giảng dạy nghiên cứu khoa học ở Mỹ có bài viết bàn luận về phương pháp này thông qua thực tế của NewZengland tương tự với Việt Nam dù mức độ lây nhiểm thấp hơn rất nhiều lần. Ông bày tỏ sự lo ngại bằng thông tin khoa học rất khách quan “Vào tháng 2-2021 tạp chí khoa học Nature đã làm một thăm dò trên 119 nhà khoa học gồm virus-học, miễn dịch học và bệnh nhiễm về khả năng SARS-CoV-2 trở thành virus lưu hành thường xuyên (endemic) thì 89% trả lời “có nhiều khả năng” (very likely/likely) và chỉ 62% cho rằng “ít /rất ít khả năng" virus có thể bị loại trừ ở một vài nơi).

 

Về cơ sở khoa học lẫn thực tế đều cho thấy việc loại trừ virus ra khỏi cộng đồng là rất ít khả năng thành công ngay cả khi có vắc-xin.” (8)

 

Bác sĩ Võ Xuân Sơn, từng có những dự đoán khá sít sao về diễn biến dịch Covid 19 ở Việt Nam đã có nhận xét cụ thể hơn “Tôi đã từng dự đoán, đỉnh dịch ở TPHCM sẽ là cuối tháng 8. Nhưng với sự can thiệp mạnh mẽ, nhất là việc xét nghiệm toàn dân lần này, có thể nó sẽ lui lại ít ngày, 1 hoặc 2 tuần gì đó. Bây giờ, nghe nói sắp có chính sách đưa F0 tập trung lại. Vậy thì có thể, dù đỉnh dịch qua đi nhưng số tử vong thật sẽ vẫn ở mức cao, thậm chí tăng, trong khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày sau đó. Đấy nhà tôi đang nói về đỉnh thật, về những con số thật.”(9)

 

Không khí mở màn của giai đoạn chống dịch quyết liệt sắp tới ở TP.HCM còn nặng nề hơn với quyết định thay ngựa giữa dòng. Chủ tịch UBND TP.HCM bị mất ghế chỉ ba tháng sau chiến thắng vẻ vang hơn 98% phiếu bầu trong ngày hội non sông.

 

Chém tướng ngay khi xuất trận, ít vị minh quân nào dám làm vì nếu không cho là điềm gở thì cũng ngại mất nhuệ khí ba quân. Nhưng với những bạo chúa thì có thể đây là nhát kiếm thị uy báo trước cho thời kỳ sắt máu.

 

Sau kẻm gai, pháo đài, quân sự, công an sẽ còn là gì nửa? Ôi số phận người dân Việt!

 

1-https://www.facebook.com/phuongyen.nguyen.779/posts/2096424463841935

 

2-https://tuoitre.vn/quan-doi-cong-an-da-san-sang-trien-khai-luc-luong-the...

 

3-https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-quan-doi-se-dua-luong-thuc-thuc-pham-...

 

4-https://www.facebook.com/nguyenthi.myxuan.1/posts/10215192508124367

 

5-https://www.facebook.com/dang.chanhtrung/posts/6466945019985973

 

6-ttps://nguoidothi.net.vn/tp-hcm-hon-60-ngay-gian-cach-nhin-tu-xa-hoi-cong-dan-tien-rat-can-va-tinh-rat-quy-30272.html?fbclid=IwAR1guwYQc7gX7Zq91ZoAUQ-VImp36xxW8BK_8qSVuRrBwiDi1-ooFx3hOCEh rất quý

 

7-https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/2105109709646144

 

8-https://www.facebook.com/tran.t.hien.9026/posts/1021570219950777https://w9- ww.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/2105456349611480