You are here

Chắc chắn sẽ tìm ra "bác sĩ Khoa"

Một bác sĩ với tên gọi là Khoa loan báo trên facebook, chấp nhận thí mạng cha mẹ của mình bằng cách rút ống thở để cứu sản phụ mang song thai, kiến dư luận phẫn nộ chưa từng thấy trong những ngày này. Sự phẫn nộ chen lẫn chê bai, mỉa mai còn được đẩy lên dữ dội, bởi sự tiếp tay của những nhà báo tên tuổi như Nguyễn Đức Hiển, Hoàng Nguyên Vũ, Nguyễn Công Khế... với hàng ngàn chia sẻ và phản hồi tung hô vị bác sĩ tào lao nói trên như vị cứu tinh, "tự nhiên" xuất hiện sáng lòa giữa giờ tuyệt vọng về nhân cách suy đồi và rệu rã hàng chục năm qua tại Việt Nam.
 
Dư luận phẫn nộ sục sôi không chỉ vì hoàn cảnh bi đát của hàng triệu người dân đang chới với, vốn không còn đủ chỗ bấu víu cho sinh hoạt thường nhựt, mà còn nhân dịp này, người ta đào bới lại quá khứ những câu chuyện ngoa ngôn, với tình tiết lộng ngôn, đi kèm câu chữ xảo ngôn ngụy ngữ, phi logic, mất thẩm mỹ văn học như: Lê Văn Tám, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Võ Thị Sáu v.v... và đặc biệt là cuốn truyện mang đầy tính trào lộng "Vừa Đi Đường Vừa Kể Chuyện" của Trần Dân Tiên năm xưa kể về nhân vật Hồ Chí Minh.
 
Các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động v.v... và đặc biệt là trang facebook mang tên "Thông tin Chính phủ" (có tick xanh, nhằm để khẳng định đồ thiệt) gọi câu chuyện nhảm nhí này, dưới tên gọi "hư cấu".
 
Hư cấu là một khái niệm dành riêng cho lãnh vực nghệ thuật, đặc biệt trong lãnh vực tiểu thuyết - kịch nghệ - điện ảnh. Những  cuốn truyện, những kịch bản, dù được hư cấu nhưng phải bảo đảm tính logic cùng mạch chuyện hợp lý, diễn ra suốt cuốn tiểu thuyết, vở kịch hoặc bộ phim. Các nhà báo chuyên nghiệp và tên tuổi không được phép tung hỏa mù trước dư luận quần chúng bằng ý nghĩa "hư cấu" vào trong câu chuyện tầm bậy tầm bạ này, nhằm làm giảm nhẹ sự man trá trong tuyên truyền vốn có của bản chất chế độ độc đảng toàn trị.
 
Ngay tắp lự, để bào chữa cho việc tuyên truyền xảo trá nói trên, những nhà báo chuyên nghiệp vội vàng đăng lời xin lỗi, cùng câu chữ trần tình không hề kém cạnh sự chuyên nghiệp của họ trong nhiều vụ việc tai tiếng khác.
 
Các nhà báo chuyên nghiệp, không một ai được phép lầm lẫn: Báo chí là tiểu thuyết - kịch nghệ - phim ảnh.
 
Thiên hạ tiếp tục cười cợt về thói ăn gian nói dối của người Cộng Sản Việt Nam. Vẻ như tiếng cười của người dân, chưa bao giờ có dấu hiệu ngơi nghỉ giữa những ngày này, vốn "tăm tối lầm than" - một trạng ngữ được ưa chuộng sử dụng trong hầu hết những chương ngụy sử trước và sau 1975 mà những kẻ mang danh "sử gia" của nhà cầm quyền CSVN luôn dùng để chụp mũ cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.
 
Người dân cười cợt với nhiều hình thái như để tự an ủi, để tự xoa dịu, để tự giảm căng thẳng, mà những cảm giác uất ức, đói khổ, bịnh hoạn, tận mắt chứng kiến những bất công, những hoạnh họe từ công quyền và chứng kiến cả những cái chết vì virus Tàu Cộng, vốn dễ làm cho uất khí bốc lên không kiểm soát được.
 
Tai hại của chủ nghĩa Duy Tình
 

Suốt hàng chục năm qua, người Việt Nam luôn được cổ súy và xiển dương lối sống theo chủ nghĩa Duy Tình mà không hề hay biết. Đó là một lối sống như con thiêu thân lao vào ánh lửa bập bùng như là "chân lý"! Lối sống đó được tuyên truyền sâu rộng, với thành ngữ "sống có tình có lý", "xét xử sao cho thấu tình đạt lý" v.v... với chữ "Tình" luôn đặt lên trên hết, ngay cả trong nội bộ cấp cao nhứt của nhà cầm quyền CSVN.

Tâm lý con người đều muốn được xã hội nhìn nhận với nhân cách: cao thượng, nhân ái, bao dung, hy sinh bất vụ lợi v.v... nhưng DUY TÌNH không bao giờ đạt được sự vững bền theo thời gian. Duy tình, ban đầu nó tạo một hiệu ứng mạnh mẽ về đạo đức - một hấp lực đầy quyến rũ cho người ta và nó trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự  dối trá núp dưới danh nghĩa "sống tình cảm" chiếm ngự ngay lập tức.

Khi lối sống duy tình song hành cùng thói ngụy biện "lợi dụng uy tín" (appeal to authority), lúc đó xã hội đầy dãy những ngụy ngôn - trá hình và ngập tràn đạo đức giả. Một xã hội, nơi mà đạo đức thật không còn chỗ trú ngụ, người ta loay hoay và bấu víu vào "đạo đức Hồ Chí Minh" như chiếc phao cứu sinh giữa biển đời phong ba bão táp. Rồi đến khi nhân thân, lai lịch, hành vi, động thái từ lịch sử của Hồ Chí Minh và của "đảng ta đó trăm tay nghìn mắt/đảng ta đây xương sắt da đồng" (Ba Mươi Năm Đời Ta Có Đảng - Thơ Tố Hữu) phơi bày mồn một, những người sống theo chủ nghĩa Duy Tình và dựa hơi vào "ngụy biện lợi dụng uy tín" tiếp tục bẽ bàng không dứt. Lại nữa, để che giấu cảm giác tức giận vì bị lừa đảo từ lối sống đó, một số không ít người lại tìm đến cái thùng rác "dân trí thấp" để trút vào cho thỏa cơn giận tức thời, thay vì dám tự sỉ vả bản thân đã để lối sống vô căn cứ, phản khoa học chế ngự.

Hãy chiêm nghiệm về những vụ lừa đảo "lẫy lừng" như: Vụ "nhà ngoại cảm" với "cậu Thủy" [1] lãnh án chung thân; với nhóm Lê Xuân Giang [2] mạo danh liên kết cùng công ty thuộc Bộ Quốc Phòng lừa đảo và lôi kéo 68.000 người để chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng... và hàng trăm vụ lừa đảo khác.

Thử hỏi, các "nhà ngoại cảm" không nhận được bằng khen [3] từ ông Nguyễn Tấn Dũng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân như là "bảo chứng miền tin", thì họ làm sao hoành hành dữ dội cả một thời gian dài với rất nhiều người tin sái cổ? Thử hỏi, Lê Xuân Giang cùng đồng bọn không mạo danh và lập lờ cái tên "Bộ Quốc Phòng" làm sao chiếm đoạt hơn cả ngàn tỷ đồng?

Những lời xin lỗi suông đã thừa mứa

Những sự việc do đảng viên ĐCSVN gây ra nhiều đến mức không đếm xuể trong hàng chục năm qua, đi kèm theo đó là lời xin lỗi suông, đã quá thừa mứa. Dân chúng nghe đã nhàn tai và không hề giảm bớt bất mãn trong những ngày dịch vật hoàn hành dữ dội. Do đó, lời xin lỗi từ các "nhà báo quốc doanh" nói trên chỉ là sự lặp lại của cựu Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng [4]: "Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu người dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật". Lời xin lỗi đó trở nên càng thêm lố bịch.

Báo giới cho biết nhà chức trách đang vào cuộc điều tra những kẻ loan tin giả mạo và những kẻ tiếp tay gây hoang mang trong tình hình căng thẳng hiện nay. Người dân hoàn toàn tin tưởng việc lôi những kẻ phá hoại đó ra trước pháp luật, bởi đài RFA [5] cho biết hôm 19 tháng Bảy năm 2021 với "bằng chứng cho thấy sản phẩm UFED của hãng Cellebrite (thuộc quốc gia Israel) đã được bán cho Bộ Công an và đã được sử dụng từ năm 2014. Ngoài ra, theo điều tra, công ty HTI, một công ty chuyên về phần mềm và dịch vụ công nghệ, là đại diện cho hãng Cellebrite ở Việt Nam. Công ty này đã bán các phần mềm của Cellebrites và tổ chức đào tạo sử dụng cho Bộ Công an".

Do vậy, lôi đầu những kẻ phao hoang tin hoàn toàn nằm trong tầm tay của giới Công an. Hy vọng vụ việc rất nghiêm trọng này không bị làm mờ đi trong tình hình hiện nay.

___________________

[1] https://cand.com.vn/Phap-luat/VKS-de-nghi-cau-Thuy-tu-chung-than-i368442/

[2] https://cand.com.vn/Phap-luat/Sap-xet-xu-trum-da-cap-Le-Xuan-Giang-va-do...

[3] https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nguyen-ngoc-gia-11062013-1106201...

[4] https://plo.vn/thoi-su/vu-dong-tam-neu-chinh-quyen-sai-thi-nhan-loi-truo...

[5] https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/what-vn-is-doing-with-is...