You are here

Cuộc đời con người không nên là thí dụ

Dịch virus Tàu Cộng hoành hành dữ dội và chưa hề được đẩy lùi như mong muốn của nhà cầm quyền CSVN.
 
Những khó khăn chồng chất gây ra từ chủ trương "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫn chưa có dấu hiệu lui bước bằng thông tin "Hàng triệu tấn nông, thủy sản đang chờ được khai thông" do báo VNEconomy cho biết vào ngày 6 tháng Tám năm 2021. Nội dung bài báo cho thấy, tất cả các ngành nông nghiệp đang lao đao chưa từng có với [1] "Trị giá hàng hóa ước tính lên tới chục nghìn tỷ đồng đang rất cần được tiêu thụ và hỗ trợ tiêu thụ trong bối cảnh thực hiện Chỉ thị 16".
 
Trong dòng người tháo chạy tán loạn ra khỏi vùng dịch Tp.HCM, báo Dân Trí, hôm 7 tháng Tám năm 2021 có bài [2] "Được đón về từ vùng dịch bằng máy bay, một số người dân cố tình gây khó dễ". Trong bài báo này cho hay, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh cùng Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TPHCM tổ chức 5 chuyến bay từ 6 - 8/8, đón khoảng gần 1.000 công dân là người Hà Tĩnh đang thực hiện giãn cách xã hội tại TPHCM và tỉnh phía Nam. Cách đưa tin cho thấy, mọi sai trái vẫn thuộc về người dân. Bài báo cũng cho biết thêm, sẽ "xử lý nghiêm" người dân, như bấy lâu nay.
 
Dù camera ghi lại rất rõ ràng về cuộc đuổi bắt bất thành của đại úy công an Phan Tấn Tài đối với công dân Hứa Hán Võ nhưng anh Võ vẫn bị khởi tố và bắt tạm giam [3] về tội "chống người thi hành công vụ" với sự diễn giải của báo giới gọi là "ép ngã xe" mà ban đầu, anh Võ bị gán cho hành động "đạp vào đầu xe" gây ra cái chết của viên công an.
 
Ba thông tin nói trên cho thấy triết lý đã trở thành hằng số "quản lý không được thì cấm đoán" và mọi sai trái xảy ra đều thuộc về người dân gây ra.
 
Bên cạnh vấn đề an sinh nói trên, việc chủng ngừa đang tạo ra tình trạng băn khoăn và bất an đối với người dân, dù trang unicef.org cho biết [4] "Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vắc-xin COVID-19 với bốn lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca" tính đến ngày 24 tháng Bảy năm 2021.
 
Trong dòng người được ghi nhận đông đảo đi chích ngừa, vốn không khác mấy so với đi bầu cử, giới nghệ sĩ nổi tiếng và giới nhà báo luôn "động viên" người dân hãy nhanh chóng tiêm phòng để cứu bản thân và gia đình, bất chấp đó là loại hãng nào bào chế với lời mật ngọt "có còn hơn không, có còn hơn không". Nhiều người đã vặn hỏi lại những người nổi tiếng đã chích ngừa từ hãng dược phẩm nào bào chế. Đáp lại là cách nói bâng quơ, khiến thiên hạ càng cười nhạo và cợt nhã trước lời khuyên ra vẻ rất đỗi thành tâm của giới này.
 
Những lời khuyến khích, khuyên nhủ của giới nghệ sĩ, giới nhà báo như vẽ ra thuốc chủng ngừa virus Tàu Cộng trở thành "thuốc tiên" mà không thụ hưởng ngay, trở thành "lỡ làng duyên phận" (!). Mới nhất, báo Tuổi Trẻ ngày 7 tháng Tám năm 2021 cho hay [5] "Một tình nguyện viên điểm tiêm vắc xin dương tính, Khánh Hòa xét nghiệm cho cả ngàn người". Tình nguyện viên này được biết là nam sinh viên của một trường cao đẳng trên đường Trần Phú, Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, đã tham gia phục vụ tại điểm tiêm vắc xin được nêu trong hai ngày 5 và 6-8 vừa qua. Trước khi được công nhận làm tình nguyện viên, người thanh niên này đã được chích mũi Một và được xét nghiệm âm tính đối với virus Tàu Cộng. Thông tin mới nhất này đã bác bỏ hoàn toàn hình ảnh "thuốc tiên" mà giới nghệ sĩ, giới nhà báo vẽ ra.
 
Sự bất an trong dân chúng còn đến từ cách chích ngừa không theo quy định rõ ràng trình cho người dân phải thấy loại thuốc hãng nào, trước khi chích. Thay vào đó, người dân nhìn thấy hàng loạt ống chích được chuẩn bị sẵn sàng và hầu hết đều "nhắm mắt đưa tay" mà không thắc mắc với lý do: Quá đông người chích, nên e ngại làm phiền các nhân viên y tế đang thực hiện bổn phận của họ. Những hình ảnh như vậy được chia sẻ rộng trên mạng xã hội.
 
Dù nhiều nước trên thế giới được biết đang nỗ lực tối đa, để ngăn chận đại dịch gây chết chóc và thiệt hại chưa tính nỗi cho tới nay nhưng nhiều loại biến thể được cho là được phát hiện thêm, với trường hợp mới nhất từ Nhật Bản, đã ghi nhận biến thể Lambda [6] đầu tiên vào hôm 6 tháng Tám năm 2021 từ một phụ nữ khởi hành tại Peru đi về Nhật Bản.
 
Đại dịch gây khủng hoảng toàn diện trên toàn thế giới do virus Tàu Cộng gây ra, khiến người người bất an vô cùng, nhà nhà hoang mang cực độ. Ngay tại Tp.HCM, người ta loay hoay hỏi nhau mọi thông tin xoay quanh nó để phòng ngừa, để cẩn trọng trong sinh hoạt, để tự chữa bằng những phương pháp dân gian, từ nồi lá xông thấm mùi thuốc Nam đến tô cháo hành "của Thị Nở" xưa kia ... tất cả như là những quốc hồn quốc túy từ ông bà để lại nhưng bị "vùi dập" quá lâu, bởi đời sống hiện đại ngày nay, có vẻ sính "hàng hiệu" và "hàng ngoại" nhiều hơn là tìm về "hồn Việt" xa xưa.
 
Một thắc mắc lớn quanh thuốc chủng ngừa virus Tàu Cộng, khi giới quan sát hầu như không thể tìm thấy thông tin, trước khi thử nghiệm trên con người, giới chuyên môn luôn dùng chuột để thí nghiệm bất kỳ loại thuốc mới nào. Bởi chuột có bộ gene gần giống với loài người và loài gặm nhấm này được gọi là "linh vật" [7] trong tất cả các loài động vật, bởi nó luôn "hy sinh" để giải cứu loài người trước nhiều căn bệnh hiểm ác.
 
Đời người sống chỉ có một lần, dù nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã thi vị hóa bằng nhạc phẩm "Thí Dụ" [8] với những câu hát:
 
Thí dụ bây giờ tôi phải đi, tôi phải đi
Tay chia ly từ đời sống này
Có chiều hôm đưa chân tôi
Về biên giới mới
Nghe ra
Quanh tôi đêm dài
Có còn ai trong yên vui về yêu dấu
Ngồi rơi lệ ru người từ đây...
 
Trong những ngày buồn hiu hắt với thành phố ảm đạm, cùng không khí rờn rợn của những giờ giới nghiêm rất sớm, ở đâu đó trên những con hẻm hẹp téo và tăm tối, bất chợt tiếng ai đó nghêu ngao "Thí dụ bây giờ tôi dính virus Tàu Cộng", chắc là nghe rất lạ mà lại rất quen...
 
Dù sao, không nên xem thuốc chích ngừa vẫn còn đầy hoài nghi và bất an, để làm một "thí dụ" cho bản thân mình. Tôi tin chắc như vậy.
_______________________