You are here

Cái kết của Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam, bài học cho quan chức CSVN

Ảnh của nguyenvandai

Triết gia Lord Action nói: “Quyền lực tuyệt đối, sinh ra sự tha hóa tuyệt đôi.”

Ở Việt Nam, quyền lực tuyệt đối về chính trị nằm trong tay tầng lớp chóp bu độc tài CSVN với 180 thành viên của Ban chấp hành TƯ, trong đó có Bộ Chính trị và Ban Bí thư.


Tầng lớp chóp bu độc tài CSVN đứng trên Hiến pháp, pháp luật và đương nhiên không có một cơ chế nào để kiểm soát quyền lực của họ. Bởi vì các cơ quan như Quốc hội, chính phủ và hệ thống tư pháp đều là các công cụ mà tầng lớp chóp bu độc tài CSVN sử dụng để cai trị người dân và đất nước.

Tầng lớp chóp bu độc tài CSVN, trong đó có cựu Ủy viên TƯ, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đều bị tha hóa về nhân cách, đạo đức bởi quyền lực.

Bởi vậy mà tầng lớp này đã làm hủ bại hệ thống chính trị của nó và làm băng hoại xã hội. Quan chức độc tài CSVN ở mọi ngành, mọi cấp đều tham nhũng và hủ bại như nhau.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tầng lớp chóp bu độc tài CSVN đều tham nhũng, nhưng tại sao quan chức này thì bị xử lý cầm tù, những quan chức còn lại thì vẫn nhởn nhơ nắm quyền lực? Những quan chức tham nhũng này lại xử lý các quan chức tham nhũng khác?

Ví dụ cụ thể như vụ quan tham Trần Văn Nam của tỉnh Bình Dương lại bị siêu tội phạm Tô Lâm, đứng đầu Bộ công an ra lệnh bắt để cầm tù.

Câu trả lời hoàn toàn không khó với hầu hết mọi người Việt Nam: Đây không phải là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng! Đây là cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ tầng lớp chóp bu độc tài CSVN. Những nhóm quan chức có thế lực yếu, ăn chia không đều thì bị những nhóm quan chức có thế lực lớn hơn trừng phạt với nhiều mục đích như cướp đoạt quyền lực giao quan chức cùng phe cánh, tước đoạt lại tài sản đã tham nhũng, lừa dối người dân để lấy lại chút uy tín,…

Do đó những quan chức trước đây như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn,… Hay những quan chức mới nhất là Trần Văn Nam và các quan chức tỉnh Bình Dương đều là nạn nhân của chính đảng, chế độ và tầng lớp chóp bu độc tài CSVN.

Những quan chức độc tài CSVN đang nắm quyền lực như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ, Tô Lâm,… có trong sạch hơn những quan chức đã bị bắt?

Tiến trình từ một người ngoài đảng, rồi trở thành đảng viên, thành quan chức cộng sản là một quá trình tha hóa, biến chất về nhân cách, đạo đức. Quan chức độc tài CSVN có chức vụ càng cao thì thực tế chứng minh đạo đức, nhân cách và lối sống càng hủ bại.

Chế độ độc tài CSVN tạo ra cái bẫy cho chính những quan chức trong hệ thống chính trị của nó.

Cái bẫy đó, trước hết là trả lương cho các quan chức, công chức không đủ cho các nhu cầu của cuộc sống, học tập, khám chữa bệnh, giải trí,… hàng ngày.

Thứ hai, là tạo ra một thị trường mua quan, bán chức ngấm ngầm trong chế độ;

Cuối cùng, chế độ tạo một hệ thống pháp luật có nhiều khe hở và không có cơ chế kiểm soát, trong khi trao cho các quan chức quyền lực, khi có quyền lực thì có quyền lợi, mà quyền lợi có được từ việc tham ô, lợi dụng chức vụ để chuộc lợi từ ngân sách thông qua các dự án mua sắm công, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng,… Hay các quan chức cấu kết với các doanh nghiệp sân sau để bảo kê các hoạt động kinh doanh bất chính. Hay các quan chức nhũng nhiễu người người dân, doanh nghiệp để ăn hối lộ,…

Khi mà các quan chức độc tài CSVN có phe nhóm vững vàng, họ bất chấp pháp luật và họ ung dung vơ vét của cải của đất nước, của người dân và doanh nghiệp.

Nhưng khi phe nhóm lợi ích suy yếu, bị các phe nhóm khác vươn lên cạnh tranh thì lúc này các phe nhóm thắng thế sử dụng pháp luật để trừng trị nhóm yếu thế.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam và các quan chức của tỉnh Bình Dương đã sa vào cái bẫy như vậy kể từ khi họ trở thành thành viên của đảng CSVN.

Đa số những quan chức của tỉnh Bình Dương vừa bị bắt, họ đã có trên dưới 30 năm phục sự đảng CSVN. Họ đã nằm trong cái bẫy do đảng và chế độ tạo ra mà họ không biết, hoặc họ biết nhưng họ luôn nghĩ “cái bẫy đó dành cho người khác, không phải cho họ”.

Chỉ khi cái bẫy đó do các đồng chí của họ ở phe mạnh hơn đánh sập xuống đầu họ. Họ mới nhận ra cái bẫy đó được dành cho chính họ từ khi họ trở thành đảng viên đảng CSVN.

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam và hàng ngàn quan chức CSVN đã ngã ngựa trong những năm qua là bài học đắt giá cho các quan chức độc tài CSVN đang còn tại chức. Cái bẫy do chính chế độ tạo ra lúc nào cũng vẫn lơ lửng treo trên đầu của họ và có thể sập xuống bất cứ lúc nào khi quyền lực chính trị của họ bị suy yếu.

Giải pháp duy nhất là cải cách chính trị, xóa chính cái chế độ độc đảng, độc tài để làm ra cái bẫy cho các quan chức của chế độ và áp bức, cai trị người dân một cách bất công.

Cải cách chính trị từ độc tài sang dân chủ cần nỗ lực và lòng dũng cảm của mọi người dân và chính các quan chức của chế độ.

Tóm lược thông tin về vụ án của cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam:

Ngày 27/7, trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, đảng viên đảng cộng sản về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước đó, ông Trần Văn Nam - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Dương, đã bị cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Ông Nam bị xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, làm trái chủ trương của Tỉnh uỷ và vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, tài sản của Đảng, Nhà nước tại Tổng Công ty 3/2.

Liên quan vụ án, hôm 30/6, Bộ Công an đã khởi tố ông Trần Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch tỉnh); Phạm Văn Cành (nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương) cùng nhiều lãnh đạo khác về cùng hành vi.

Những người này bị xác định liên quan khi nhà chức trách mở rộng điều tra vụ án sai phạm khi chuyển nhượng 43 ha đất mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch và đường Võ Văn Kiệt, gần Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương (vị trí đắc địa bậc nhất tỉnh này) cho tư nhân, gây thiệt hại 126 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan điều tra đã bắt tổng cộng 21 người và tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Công ty Tân Phú quản lý vì đây là vật chứng vụ án.

Theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/PC03 ngày 16/12/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương và Quyết định số 14/QĐ-VKS-P1 ngày 3/9/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương về việc chuyển vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an để điều tra theo thẩm quyền.

Vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo điều tra.