You are here

Tác hại của khái niệm "Chiến tranh Nhân dân"

Không biết tự bao giờ nhưng nhiều nhà quan sát đã gọi tên "Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc" là lực lượng hải quân đáng gờm nhưng chưa bao giờ nhà cầm quyền CSTQ thừa nhận là tồn tại và đội quân này hiện diện ở nhiều khu vực của Biển Đông. Lực lượng dân quân biển này thực chất là một phần không thể tách rời trong nỗ lực thực thi các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông như báo Vietnamnet [1] ra ngày 14 tháng Tư năm 2021 cho hay nhiều chuyên gia quân sự-chính trị đã xác quyết như vậy.

Để đối phó với Trung Quốc, báo Tuổi Trẻ ra ngày 9 tháng Sáu năm 2021,  cho biết [2]:  "Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ công bố quyết định của tư lệnh Quân khu 9 về việc thành lập hải đội dân quân thường trực tỉnh Kiên Giang. Đây là địa phương đầu tiên trong 6 địa phương ven biển được lựa chọn thành lập hải đội dân quân thường trực trong giai đoạn 1".

Đại tá Đàm Kiến Thức, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang, đã ký các quyết định bổ nhiệm 1 chỉ huy trưởng, 1 phó chỉ huy trưởng và 1 chính trị viên Ban chỉ huy Hải đội dân quân thường trực Kiên Giang. Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm: "Trước khi chính thức thành lập, các chiến sĩ thuộc hải đội dân quân đã được đưa đi đào tạo bài bản tại Học viện Hải quân và Trường CĐ Kỹ thuật hải quân".

Chưa tròn một tháng kể từ ngày thành lập hải đội dân quân thường trực tỉnh Kiên Giang nói trên, báo Thanh Niên ra ngày 30 tháng Sáu năm 2021 cho hay [3] "Trên đường đi làm bằng xe máy, đại tá Đàm Kiến Thức, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang, bị té xuống đường và tử vong".

Báo Quân Đội Nhân Dân ra ngày 01 tháng Bảy năm 2021 báo tin [4] ông Đàm Kiến Thức từ trần và cho biết ông Thức sinh năm 1971, quê quán tại xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang và trú quán tại phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

*****

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều là những quốc gia độc đảng toàn trị. Đôi bên đều chung ý thức hệ với khái niệm "Chiến tranh Nhân dân".

Nhờ vào thời kỳ tăng trưởng nhanh về kinh tế, nhà cầm quyền CSTQ đã thay đổi khái niệm “Chiến tranh Nhân dân” [5] vốn chỉ dựa vào sự vượt trội về nhân lực và các trang bị vũ khí, khí tài lạc hậu, bằng cách hiện đại hóa vũ khí, dựa trên những thành tựu và tiến bộ mới về khoa học công nghệ quốc phòng của mình, đã chế tạo ra các loại vũ khí tối tân. Trong khi đó, nhà cầm quyền CSVN vẫn đang loay hoay với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN không có lối thoát, cùng vấn nạn bài trừ tham nhũng èo uột, làm cho chi tiêu quốc phòng chật vật với ngân sách như dòng sông đã cạn [6] - theo lời bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vào ngày 14 tháng Tám năm 2019.

Người dân được sinh ra để sống và để mưu cầu hạnh phúc, không phải để đi gây chiến - đó là chân lý. Chính điều này đã phủ định hoàn toàn khái niệm "Chiến tranh Nhân dân", vốn chỉ có những quốc gia độc đảng toàn trị, lừa dối người dân luôn sử dụng, mỗi khi cần đến "đám đông ô hợp" dưới tên gọi "lòng yêu nước nồng nàn", nhưng thực chất chỉ thể hiện một sự cuồng nộ mù quáng và điên tiết, bất chấp luật pháp, dù là luật quốc tế hay luật quốc nội. Và đó chính là nguồn cội cho những chiến cuộc dai dẳng, triền miên trong suốt chiều dài lịch sử thế giới.

Điều tồi tệ hơn của "Chiến tranh Nhân dân" gây ra, một khi tàn chiến cuộc, nó để lại những quốc gia xác xơ về nhân cách với lòng thù hận ngút ngàn và sự chia rẽ xã hội trầm trọng! Điều này đã được lịch sử thế giới chứng minh mà Việt Nam nằm trong số đó. Thật đáng sợ, khi chiến cuộc trôi qua, Việt Nam vẫn đang vật vã kiếm tìm sự bình an trong xã hội cùng sự "thống nhất nhân tâm" suốt hơn 46 năm qua như "bóng chim tăm cá"(!).

Liệu nhà cầm quyền CSVN có bao giờ giật mình với "nhân tâm ly tán" kinh khủng, từ cái gọi là "Chiến tranh Nhân dân" đã gây ra cảnh "nồi da xáo thịt" không chỉ từ kết thúc vào ngày 30 tháng Tư năm 1975, mà nó vẫn âm ỉ suốt hàng chục năm qua và sẵn sàng phun trào như những dòng nham thạch vài ngàn độ bách phân đang tràn trề, qua câu chuyện giải cứu trái vải và Tp.HCM đón tiếp hơn 1.000 tình nguyện viên từ Hải Dương vào giúp dập dịch virus Vũ Hán?

Nhà cầm quyền CSVN cần nghiêm túc nhìn lại khái niệm "Chiến tranh Nhân dân" để thảng thốt về "chính sách đại đoàn kết dân tộc" đang bày ra sự phá sản hoàn toàn, trong những ngày Tp.HCM đang trầm lặng và nơm nớp lại cuộn trào phẫn uất với dịch virus Vũ Hán, đã gây ra thảm trạng gần như tê liệt mọi hoạt động của người dân, nhứt là dân nghèo.

"Chiến tranh Nhân dân" vốn không mỹ miều như tên gọi, bởi nó vắt cạn kiệt "nội lực nhân dân" nhằm phục vụ cho kẻ cai trị.

"Đại đoàn kết dân tộc" vốn là ảo giác được tạo ra từ nhà nước, dù luôn tự nhận "của dân, do dân, vì dân" nhưng các vị trí trong Quốc hội và Chính phủ luôn được biết trước.

______________

Nguyễn Ngọc Già  

[1] https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/su-that-ve-dan-quan-bien-cua-t...

[2] https://tuoitre.vn/thanh-lap-hai-doi-dan-quan-thuong-truc-dau-tien-cua-c...

[3] https://thanhnien.vn/thoi-su/chi-huy-truong-bo-chi-huy-quan-su-tinh-kien...

[4] https://www.qdnd.vn/ban-doc/tin-buon/dong-chi-dai-ta-dam-kien-thuc-tu-tr...

[5] https://www.nguoiduatin.vn/bao-nga-tq-da-thay-doi-khai-niem-chien-tranh-...

[6] https://vietnam24h.info/chu-tich-quoc-hoi-ngan-sach-nha-nuoc-nhu-dong-so...