You are here

Chưa thấy 5 triệu đảng viên đóng góp cho Quỹ vắc-xin ngừa COVID-19

Ảnh của nguyenvandai

Gần một năm rưỡi qua, do đại dịch Covid 19 khắp toàn cầu và tại Việt Nam, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của Việt Nam.


Hầu hết các doanh nghiệp và người dân đều gặp khó khăn, nhưng họ không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, bởi bản thân chính phủ Việt Nam cũng không thu được thuế, nguồn ngân sách cạn kiệt.

Ba đợt bùng phát dịch Covid 19 đầu, Việt Nam có ít người mắc vì chủng virus lúc đó do độc tính lây lan không mạnh. Bởi vậy, chính phủ Việt Nam nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

Được các nước trên thế giới khen ngợi, đã làm cho căn bệnh ngạo mạn của chính quyền  CSVN bùng phát mạnh hơn cả đại dịch Covid 19. Điều này đã làm chính quyền i CSVN chủ quan và không chuẩn bị kế hoạch mua vaccine chống Covid 19 để tiêm phòng cho dân chúng.

Đợt bùng phát dịch thứ tư bắt đầu từ đầu tháng 5, lần chủng virus Covid 19 mạnh hơn, lây lan nhanh hơn, đồng thời lại bùng phát ở hai tỉnh tập trung các khu công nghiệp lớn ở miền Bắc là Bắc Ninh và Bắc Giang. Và đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chính quyền CSVN lúc này mới nhận thức được tính cấp bách của việc tiêm vaccine cho người dân để chống virus Covid 19.

Ngân sách cạn kiệt, bởi vậy việc thành lập Quỹ vaccine để xin tiền doanh nghiệp và người dân trở thành chủ trương lớn của đảng, chế độ và nhà nước độc tài CSVN.

Ngày 26 tháng 5 năm 2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định 779/QĐ – TTg thành lập Quỹ vaccine.

Từ xưa tới nay, đảng CSVN và ngành tuyên giáo luôn luôn có khẩu hiệu: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Tức là bất kỳ một công việc gì do đảng, chế độ, nhà nước độc tài CSVN phát động thì hơn 5,2 triệu đảng viên đảng CSVN, trong đó có các quan chức ở tầng lớp chóp bu phải gương mẫu thực hiện trước.

Nhưng trong gần 1 tháng qua, theo tuyên truyền của các phương tiện truyền thông của nhà nước độc tài CSVN thì chỉ thấy các doanh nghiệp nhà nước, một số các doanh nghiệp Tư bản đỏ hay Tư bản thân hữu đóng góp.

Về cá nhân, chỉ tuyên truyền biểu dương các cụ già 80, 90 tuổi và các em nhỏ 6,7 tuổi. Hoàn toàn không thấy tuyên truyền biểu dương các quan chức, các đảng viên gương mẫu.

Theo công bố của Ban quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 (Bộ Tài chính), tính tới 11h ngày 21/6, quỹ đã tiếp nhận được 5.935 tỷ đồng (gồm cả ngoại tệ quy đổi) ủng hộ từ 331.251 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Cùng thời điểm, còn 40 tổ chức, cá nhân đã cam kết ủng hộ quỹ nhưng chưa chuyển, hoặc mới chuyển một phần tiền. Tổng số tiền các đơn vị cam kết nhưng chưa chuyển là hơn 1.953 tỷ đồng. Danh sách tổ chức, cá nhân đã chuyển và cam kết nhưng chưa chuyển tiền ủng hộ được công khai trên cổng thông tin của Kho bạc Nhà nước.

Trong số 331.251 tổ chức, cá nhân đã đóng góp vào Quỹ vaccine, tôi cho rằng đa số là quần chúng Nhân dân, các đảng viên tham gia đóng góp rất ít.

Nếu như hơn 5,2 triệu đảng viên đảng CSVN tiên phong đóng góp vào Quỹ vaccine thì con số đâu chỉ có hơn 300 ngàn người với số tiền gần 6 nghìn tỷ VND.

Điều này chắc chắn đang làm cho đảng trưởng là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “nổi điên”.

Vậy tại sao hơn 5,2 triệu đảng viên đảng CSVN không đi đầu trong việc đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine?

Thứ nhất, không ai hiểu về đảng, chế độ bằng chính các đảng viên đảng CSVN.

Những thông tin nội bộ của đảng, chế độ mà hạn chế phổ biến trên các phương tiện truyền thông thì thường được thông tin tới cấp chi bộ đảng cơ sở.

Những thông tin về đại nạn tham nhũng và sự hủ bại của các quan chức trên báo chí, kết hợp với những thông tin nội bộ đã làm cho chính các đảng viên chán nản và mất niềm tin vào đảng, chế độ của họ.

Các đảng viên đều hiểu và biết rõ ràng rằng tiền được đóng góp vào Quỹ vaccine là miếng mồi ngon cho các quan chức chính phủ, Bộ tài chính, Bộ y tế,… tham nhũng.

Thực tế cũng đã chứng minh là chính phủ và Bộ y tế không trực tiếp đàm phán mua vaccine từ các nhà sản xuất trên thế giới mà lại mua qua Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam(VNVC), một công ty sân sau của các quan chức Bộ y tế và chính phủ.

Đương nhiên khi không còn niềm tin và đảng và chế độ, nhìn rõ những khoản tiền mà họ đóng góp sẽ chảy vào túi của các quan chức chóp bu, các đảng viên sẽ chẳng dại gì mà đóng tiền vào Quỹ vaccine.

Thứ hai, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, chính 5,2 triệu đảng viên cũng gặp khó khăn chung với gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Đảng không giúp họ, lại còn đòi họ đóng tiền để tham nhũng thì quá phi lý. Vậy các hơn 5,2 triệu đảng viên không đóng tiền vào Quỹ vaccine là đúng đắn.

Việc hơn 5,2 triệu đảng viên đảng CSVN không đóng tiền vào Quỹ vaccine chẳng khác gì họ đang chống lại chủ trương lớn của đảng, chế độ và nhà nước độc tài CSVN.