You are here

Chuyện mua và chích vaccine Tàu Cộng

Ảnh của nguyenngocgia
Chưa bao giờ TP Hồ Chí Minh đứng trước cảnh tượng phố xá hoang vắng, người người bấn loạn, nhà nhà hoang mang trước trận đại dịch virus Tàu Cộng trong những ngày này.
 
Những thông tin xung quanh trận đại dịch ngập tràn mạng xã hội và báo chí, càng khiến người ta cảm thấy sự hoảng hốt tăng thêm cùng với các loại vaccine nhập về Việt Nam.
 
Nhật viện trợ 966.320 liều vaccine cho Việt Nam [1], trong khi Úc đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD (hơn 31 triệu USD) để mua vaccine[2].
 
Trước đó, báo Nhân Dân cho biết [3], tính hết ngày 12 tháng Năm năm 2021, cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố đã chích 942.030 mũi ngừa loại virus này từ hãng AstraZeneca.
 
Đáng chú ý nhứt là tin 500.000 liều vaccine do Trung Cộng viện trợ cho Việt Nam nhưng người được "thụ hưởng" là dân Tp Hồ Chí Minh, như báo Tuổi Trẻ đưa tin [4] vào lúc 9 giờ 33 phút sáng ngày 19 tháng Sáu năm 2021. Tuy nhiên, cũng trên trang báo này, vào lúc 12 giờ 21 phút trưa cùng ngày, lại cho hay [5] lô thuốc nói trên sẽ ưu tiên cho những người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập và công tác tại Trung Quốc và cư dân ở khu vực biên giới.
 
Thật khó tin một trang báo, dù mang tên "Tuổi Trẻ" nhưng đủ già đời trong nghề báo lại đưa tin đầy mâu thuẫn, lại không hề có một lời cải chính hay xin lỗi đối với bạn đọc, trước một tin vô cùng quan trọng ảnh hưởng mạnh đến tinh thần và xáo trộn lớn về cuộc sống của hàng triệu người Hồ Chí Minh. Đó là điều đáng quở trách nhứt về chuyên môn và lương tâm của người làm báo, ngay trong những ngày gọi là "báo chí cách mạng Việt Nam" - 21 tháng Sáu!
 
Cả hai bản tin cùng ngày khác giờ nói trên, đều do phóng viên Lan Anh thực hiện.
 
Lan Anh là một nhà báo hoạt động lâu năm. Theo wikipedia cho biết, bà phóng viên này là nhân viên chính thức của Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội từ năm 2003, bà ta được phân công theo dõi ngành y tế và có nhiều bài viết về hoạt động của ngành.
 
Ngày 6 tháng 1 năm 2005, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố [6] Nguyễn Thị Lan Anh với tội danh: "Chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật Nhà nước" quy định tại điều 263 Bộ luật hình sự (cũ), nội dung khởi tố có liên quan đến lãnh vực y tế, thời bà Trần Thị Trung Chiến làm Bộ trưởng Bộ Y Tế. Sau khi được đình chỉ điều tra, bà Lan Anh chỉ bị báo Tuổi Trẻ xử phạt hành chính [7] theo yêu cầu của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao vào ngày 22 tháng Tư năm 2005. Với tiền sự đã có, tại sao phóng viên Lan Anh đưa tin tắc trách để gây hoang mang và chia rẽ trong dân chúng như vậy? Đó là câu hỏi mà Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phải trả lời trước công luận.
 
Trở lại cách đưa tin về 500.000 liều vaccine do Tàu Cộng sản xuất, cũng chính báo Tuổi Trẻ cho biết hôm 11 tháng Tư năm 2021 [8] "Hiệu quả ngừa bệnh của vắc xin Sinovac, một loại vắc xin do Trung Quốc phát triển, được biết đang khá thấp - ở mức 50,4%, theo các nhà nghiên cứu ở Brazil. Để so sánh, hiệu quả ngăn ngừa của vắc xin Pfizer là 97%.".
 
Dư luận trên mạng xã hội suốt mấy tháng qua đều hoài nghi và lo lắng với loại vaccine do Tàu Cộng sản xuất là điều có thật và chính đáng với thông tin trên, cũng như báo Tuổi Trẻ cho biết [9] "Hơn 350 bác sĩ Indonesia mắc COVID-19 dù đã được tiêm vắc xin Hãng Sinovac của Trung Quốc. Hầu hết bác sĩ không có triệu chứng, nhưng cũng có hàng chục bác sĩ phải nhập viện với các triệu chứng như sốt cao".
 
Do đó, đối với 500.000 liều vaccine do Tàu Cộng "viện trợ", nhà cầm quyền CSVN phải chính thức trả lời cho người dân biết:
 
- Tại sao ban đầu cho biết là phân bổ cho người dân Tp Hồ Chí Minh, sau đó lại nói rằng ƯU TIÊN cho những người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập và công tác tại Trung Quốc và cư dân ở khu vực biên giới?
 
- Tại sao báo Tuổi Trẻ cho biết hiệu quả vaccine chỉ ở mức 50,4% mà nhà cầm quyền CSVN lại nhận viện trợ, rồi lại "ưu tiên" cho 3 loại đối tượng trên?
 
Dù ở Tp Hồ Chí Minh hay ở bất cứ nơi nào tại Việt Nam, người dân đang rất hoang mang và lo sợ với loại vaccine độ an toàn thấp tệ như vậy.
 
Quỹ vaccine [10] đã nhận được 5.777 tỷ đồng tức là hơn 250 triệu USD, tính đến 17 giờ ngày 20 tháng Sáu năm 2021 theo cổng thông tin điện tử của Bộ Tài Chính. Thêm vào đó, Luật Ngân sách Nhà nước đã quy định, khi thiếu hụt ngân sách thì Chính phủ vẫn có thể vay tiền từ Ngân hàng Nhà nước. Do đó, trong trường hợp an ninh y tế quốc gia đang ở tình trạng khẩn cấp như hiện nay, nhà cầm quyền CSVN phải dùng số tiền của quỹ vaccine để mua loại vaccine đạt độ an toàn cao, chứ không nên gởi vô ngân hàng kiếm lời. Thậm chí, tuân theo Luật Ngân sách, chính phủ có quyền vay Ngân hàng Nhà nước để mua vaccine rồi trả sau.
 
Đó là việc làm cấp bách và chính đáng mà người dân dù ở Tp Hồ Chí Minh hay bất cứ địa phương nào, đều có quyền đòi hỏi.