You are here

Cuộc chiến vô tiền khoáng hậu giữa giới Nghệ Sĩ và nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (phần 3)

Giữa chiến cuộc vô tiền khoáng hậu này, một nhân vật thuộc giới nghệ sĩ rất nổi tiếng đã nhập cuộc một cách ngoạn mục, đến độ nhiều khán giả ngỡ ngàng - nữ ca sĩ Phi Nhung.
 
Sự nhập cuộc không phải như cách của Hoài Linh, Đức Hải hay Hồng Vân v.v... bởi nhân dáng và hình ảnh của Phi Nhung luôn gây xao xuyến và xúc động cho đông đảo khán giả, mỗi khi cô ta xuất hiện trên sân khấu. Đặc biệt từ việc nhận cậu bé nghèo khổ với giọng hát độc đáo Hồ Văn Cường làm con nuôi, sau khi cậu đoạt giải quán quân Thần Tượng Âm Nhạc Nhí năm 2016. Điều này đã góp thêm rất lớn cho tính chất "từ bi" mà nữ ca sĩ Phi Nhung thủ đắc từ lâu.
 
Luật Nuôi Con Nuôi mang số 52/2010/QH12 có hiệu lực từ 1 tháng Giêng năm 2011 do Chủ tịch Quốc hội lúc bấy giờ là ông Nguyễn Phú Trọng ký ban hành.
 
Luật này có tất cả 52 điều và quy định rõ nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.
 
Nữ ca sĩ Phi Nhung là người Mỹ gốc Việt. Theo báo Cảnh Sát Toàn Cầu phát hành ngày 02 tháng Ba năm 2012, cho biết [1] "Phi Nhung đang làm thủ tục xin quốc tịch Việt Nam để có thể dành nhiều thời gian cho 13 đứa con nhỏ mà chị nhận nuôi tại Bình Phước".
 
Báo Tin Tức Online ra ngày 19 tháng Bảy năm 2016 cho hay [2]: "Phi Nhung sau đó đã nhận quán quân Vietnam Idol Kids 2016 làm con nuôi. Hồ Văn Cường là một trong những 22 người con nuôi được Phi Nhung chăm sóc và lo lắng cho việc ăn học đến năm 18 tuổi".  
 
Đài VTC ngày 14 tháng Bảy năm 2020 cho biết nữ ca sĩ "từ bi" này vừa nhận thêm đứa bé bị bỏ rơi trước cổng nhà và nói rằng [3]: "Trên trang cá nhân, ca sĩ Phi Nhung vừa đăng tải hình ảnh cô ôm một bé trai sơ sinh với chú thích: ‘Mẹ Nhung chào em. Em mang may mắn đến cho cả nhà em nhé". Vậy tổng cộng, Phi Nhung hiện đang có 23 đứa con nuôi (bao gồm cả Hồ Văn Cường).
 
Báo Kênh 14.vn có bài [4]: "Về nhà Phi Nhung giữa loạt drama: 4 tầng lầu và chiếc Mẹc to đùng đậu ngay cửa, hàng xóm xôn xao "ủa Hồ Văn Cường có bị nhốt đâu ta?" trong đó cho biết, Phi Nhung cùng các con nuôi đang sinh sống tại căn nhà ở quận Bình Thạnh, ngoài ra nữ ca sĩ Phi Nhung còn sở hữu 2 nhà hàng bán đồ chay tại quận 1.
 
Ngoài ra, báo Giáo Dục ra ngày 04 tháng Mười năm 2014 đưa tin về [5] chùa Pháp Lạc, thôn Tân Phú, xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước, nơi mà nữ ca sĩ Phi Nhung bỏ tiền túi để sửa sang, rồi cùng với một sư phụ trong chùa và 3 vị sư cô thay nhau chăm sóc các đứa con nuôi.
 
Tất cả những chi tiết nói trên được trình bày cặn kẽ, nhằm mục đích đặt câu hỏi: Nữ ca sĩ Phi Nhung đã tuân thủ đúng tất cả thủ tục và nội dung theo Luật Nuôi Con Nuôi cùng nghị định 19/2011/NĐ-CP và nghị định 24/2019/NĐ-CP đã quy định hay chưa?
 
Báo Tuổi Trẻ ra ngày 05 tháng Tư năm 2014 cho biết Bộ Tư Pháp lưu ý [6]: "Có hiện tượng lợi dụng nuôi con nuôi để trục lợi". Bài báo này cho hay, đã có 8.529 trường hợp được nhận làm con nuôi, trong đó có hơn 7.200 trường hợp đăng ký nuôi con nuôi trong nước và hơn 1.200 trẻ em làm con nuôi người nước ngoài, sau ba năm thực hiện Luật Nuôi Con Nuôi. Trong Luật Nuôi Con Nuôi cũng quy định rõ tại Điều 13. Các hành vi bị cấm với khoản 1 "Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em" và các hành vi bị cấm khác.
 
Báo VNExpress ra ngày 17 tháng Ba năm 2021 phỏng vấn Hồ Văn Cường. Cậu bé cho biết [7]: "Sáu năm qua tôi đi hát, chạy show, thù lao kiếm được đều được quản lý cất trong thẻ riêng".
 
Những câu chuyện xoay quanh Phi Nhung - Hồ Văn Cường cùng cha mẹ cậu bé trong những ngày qua đều được báo chí trong nước đưa tin như chỉ là mâu thuẫn nhỏ nhặt trong mối quan hệ gia đình mà gây ra hiểu lầm và chính cha mẹ ruột của Hồ Văn Cường cũng xin lỗi Phi Nhung, do báo Tuổi Trẻ [8] đưa tin vào hôm 10 tháng Sáu năm 2021, đồng thời cha mẹ của Hồ Văn Cường mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra những ầm ĩ xung quanh câu chuyện này. Trả lời báo Thanh Niên, ông Mười (cha ruột Hồ Văn Cường) cho biết thêm:
 
"...Chúng tôi sống với Phi Nhung bao nhiêu năm nay, tình nghĩa thì hơn chứ tiền bạc không cần thiết. Cuộc sống hiện tại cũng thoải mái lắm.  Đồng thời, khi nói về những tin nhắn con trai "tố xấu" ca sĩ Phi Nhung, ba của Hồ Văn Cường bộc bạch: "Cường có nhắn tin hay không thì tôi không biết. Chuyện cô kia với Cường thì tôi cũng không hiểu. Tại vì tôi ở bên quán, ít có về đây lắm. Lâu lâu về thăm mẹ con rồi cũng quay lại quán". Nói về cát-sê đi hát của Hồ Văn Cường, ông Mười thừa nhận hiện tại, quản lý là người giữ số tiền này. Bản thân ông cũng tin tưởng nên không hỏi con số cụ thể...".
 

Hội chứng Stockholm là thuật ngữ mô tả một loạt những trạng thái tâm lý, trong đó con tin lâu ngày chuyển từ cảm giác nghi ngờ, sợ hãi, căm ghét sang quý mến, đồng cảm, có thể tới mức bảo vệ kẻ xấu. Tuy nhiên, những cảm xúc này, do  nạn nhân đang lầm lẫn giữa hành vi hành hạ/ngược đãi/lợi dụng với lòng tốt của kẻ xấu, mặc cho những nguy hiểm mà họ đã và đang phải trải qua. Thế giới đã ghi nhận "Hội chứng Stockholm" từ năm 1973. Hội chứng này thường xuất hiện trong mối quan hệ vô cùng thân thiết và gần gũi giữa nạn nhân và tội phạm. Tên gọi này xuất phát từ câu chuyện có thật như sau:

Hội chứng Stockholm được lấy tên từ vụ cướp Norrmalmstorg tại Ngân hàng Kreditbanken, ở hội trường Norrmalmstorg, thủ đô Stockholm, Thụy Điển. Bốn nhân viên ngân hàng (ba nữ và một nam) bị giữ làm con tin từ ngày 23 đến 28 tháng Tám năm 1973 trong khi kẻ bắt cóc (hai nam) thỏa thuận với bên cảnh sát. Trong khoảng thời gian này, nạn nhân bắt đầu phát triển gắn bó về mặt cảm xúc với kẻ bắt cóc, từ chối sự trợ giúp từ chính quyền, rồi cuối cùng đứng ra bảo vệ kẻ bắt cóc trước truyền thông và giới cảnh sát, sau khi được giải thoát.

Có thể gọi Hội chứng Stockholm gần như là "Hội chứng Mang Ơn". Một vài đặc điểm của người mắc phải "Hội chứng Mang Ơn" dễ nhận thấy: đồng cảm với kẻ lợi dụng,  thậm chí không muốn được giải thoát khỏi, có hành vi và lời nói bảo vệ và binh vực kẻ lợi dụng hoặc ngược đãi mình. "Hội chứng Mang Ơn"  thông thường cho thấy sự đồng cảm của nạn nhân với kẻ hành hạ, đó là cách mà nạn nhân phản ứng với nỗi đau mà họ đang phải âm thầm chịu đựng nhưng không thể nói thật ra. Thời gian ở trong tay kẻ xấu càng lâu dài, thì "Hội chứng Mang Ơn" càng nặng nề.

Khi nạn nhân mắc phải "Hội chứng Mang Ơn", họ vô tình đồng hóa bản thân với kẻ hành hạ. Khi đó, nạn nhân chia sẻ chung những suy nghĩ, thái độ và giá trị với kẻ hành hạ mình, rồi vô tình quên mất, bản thân mình đang bị lợi dụng, ngược đãi hoặc đang bị đe dọa. Tâm lý này, hầu hết do nạn nhân xuất thân từ hoàn cảnh quá bi đát-hiểm nguy hoặc quá nghèo khổ-cơ hàn. Rồi một cơ may bỗng đến bất ngờ, cùng với đó là sự thay đổi đột ngột đời sống lam lũ, làm cho họ dễ dàng chấp nhận trạng thái gần như "bị thôi miên" đến từ môi trường mới. Cũng bởi vì kẻ xấu, trong nhiều nội-ngoại cảnh, nhiều không gian, luôn gần gũi nạn nhân và luôn rỉ rả gieo vào đầu nạn nhân (theo tục ngữ "nước chảy đá mòn") những lời lẽ dễ dàng thuyết phục, ví dụ như: "Hồi xưa vậy, bây giờ vầy còn muốn gì nữa" để răn đe, "không có tôi thì cuộc đời anh chị làm sao có được ngày hôm nay" để nạn nhân phải nằm lòng câu "ăn trái nhớ kẻ trồng cây", hoặc giả "bao nhiêu tiền đủ đánh đổi tấm lòng của tôi đối với anh chị suốt thời gian qua", "hãy nhìn xuống để thấy còn biết bao gia đình khổ cực gấp trăm lần anh chị" nhằm đặt để tâm trạng nạn nhân vào thế chủ bại và cam phận mà chấp nhận v.v...

Trở lại vấn đề luật pháp, nhà chức trách có bổn phận phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp Bộ để thanh tra toàn diện và tất cả các hoạt động của nữ ca sĩ Phi Nhung, từ Luật Nuôi Con Nuôi, Luật Trẻ Em, Luật Lao Động (đối với trẻ em dưới 16 tuổi) cho đến Luật Tôn Giáo - Tín Ngưỡng, Luật Doanh Nghiệp, Luật Quốc Tịch, Luật Đầu Tư.

Đó là một công việc khá "đồ sộ" nhưng không thể không làm. Chính từ cuộc thanh tra toàn diện xung quanh nữ ca sĩ Phi Nhung, nhà cầm quyền CSVN càng làm tăng tính thượng tôn pháp luật, giúp cho Phi Nhung nói riêng cũng như giới nghệ sĩ nói chung lấy lại thanh danh đang rất xập xệ, đồng thời xử lý theo pháp luật, tất cả những ai lợi dụng sự nổi tiếng của bản thân cũng như lạm dụng sự lơi lỏng quản lý từ cơ quan hành pháp, để trục lợi bằng cách: lợi dụng từ thiện, lợi dụng nhận con nuôi, quảng cáo bán hàng bát nháo và nhiều hình thức khác.

Những áng mây mờ quanh nữ ca sĩ Phi Nhung được đào xới từ nhân vật nổi tiếng - nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đang gây chú ý đặc biệt trong dư luận, bằng cuộc chiến vô tiền khoáng hậu xảy ra cách đây hơn 3 tháng về trước, xuất phát từ việc chữa bịnh phản khoa học và gây chết người của Võ Hoàng Yên. Câu chuyện ồn ào về nữ ca sĩ Phi Nhung cũng xuất phát từ sự nổi tiếng của cậu bé nghèo có giọng ca độc đáo Hồ Văn Cường, nên được dư luận chú ý. Còn 22 đứa con nuôi của Phi Nhung, vốn chỉ là những đứa trẻ bất hạnh-vô gia đình hiện nay ra sao?...

__________________

(Còn nữa)