You are here

Cuộc chiến vô tiền khoáng hậu giữa giới Nghệ Sĩ và nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (phần 1)

Ảnh của nguyenngocgia

Theo Báo Thanh Niên [1], bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng - cựu đại biểu quốc hội) đã gởi đơn tố giác ông Võ Hoàng Yên vào ngày 03 tháng Ba năm 2021 về vấn đề được cho rằng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà.

Sau đó, báo Tuổi Trẻ cho hay [2] ông Huỳnh Uy Dũng nói: "Hiện đơn tố cáo đã được nộp tới Công an TP.HCM. Việc trả lại tiền là việc phải làm. Còn đúng sai hãy để cơ quan công an làm rõ". Số tiền mà phía vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng cho báo chí biết bị lừa đảo lên đến trên 150 tỷ đồng.
 
Ngày 30 tháng Ba năm 2021, Thủ tướng lúc bấy giờ - Nguyễn Xuân Phúc bằng văn bản số 2154 của Văn phòng Chính phủ - giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông và các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp về thông tin "thần y" trên mạng xã hội - như báo Tuổi Trẻ đưa tin [3].
 
Ông Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 và tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền do Trường Trung cấp Y tế Tuệ Tĩnh Thanh Hóa cấp ngày 14 tháng 7 năm 2017. Nơi ông Yên hành nghề đầu tiên sau khi tốt nghiệp tại tỉnh Bình Thuận và Sở Y tế Bình Thuận cấp Chứng chỉ hành nghề số 4390/BTH-CCHN ngày 8 tháng 11 năm 2018 với phạm vi hoạt động: Khám bệnh, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền - như báo Nhân Dân cho hay [4].
 
Ngày 16 tháng Tư năm 2021, báo Thanh Niên đưa tin, tỉnh Bình Thuận đã phạt bà Nguyễn Phương Hằng 7.500.000 đồng với lý do [5] "Không cung cấp được bằng chứng để chứng minh cho phát ngôn UBND tỉnh Bình Thuận bao che cho ông Võ Hoàng Yên hành nghề".
 
Trong khoảng thời gian nói trên, trên mạng xã hội, nhiều hình ảnh về ông Võ Hoàng Yên và NSUT Hoài Linh được tung ra tựa như bằng chứng giữa họ là bạn bè thân thiết. Cũng từ đó, bà Nguyễn Phương Hằng đã kêu gọi NSUT Hoài Linh lên tiếng để giúp bà làm rõ thêm sự lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên, không chỉ cho riêng cá nhân vợ chồng mình mà còn gióng lên hồi còi báo động cho người dân, trước việc chữa bịnh mà bà cho là phản khoa học, thậm chí gây chết người.
 
Từ khi đơn tố giác gởi đi cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa có bất kỳ động thái  nào để hồi đáp hay giải quyết xoay quanh vụ việc, dù đã tròm trèm 3 tháng!
 
Theo điều 147 BLTTHS 2015 quy định thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố nói rõ, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, nhà chức trách phải ra quyết định khởi tố hoặc đình chỉ. Chỉ khi vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.
 
Như vậy, đối chiếu với BLTTHS tại điều 147 nói trên, có lẽ ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng cần chờ đúng theo quy định của pháp luật, từ nhà chức trách cho đủ 4 tháng 20 ngày. Vị chi tính từ 3 tháng Ba năm 2021, tức là phải đến cuối tháng Bảy năm 2021, nhà chức trách sẽ trả lời chính thức.
 
Có lẽ do mất kiên nhẫn từ phía Công an thì ít mà từ sự im lặng gần như tuyệt đối của NSUT Hoài Linh thì nhiều, kể từ đó, câu chuyện tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng xoay chuyển đề tài tấn công vào NSUT Hoài Linh nói riêng, rồi dắt dây đến giới nghệ sĩ nói chung qua những phát ngôn - bình luận dữ dội, khiếm nhã từ bà Hằng gây mưa to gió lớn trên mạng facebook và youtube với hậu quả "nuôi hay không nuôi nghệ sĩ" đã làm giới nghệ sĩ tổn thương nội tâm nghiêm trọng và tổn hại hình ảnh vốn đẹp đẽ bấy lâu nay rất trầm trọng.
 
"Đụng đến giới nghệ sĩ là đụng vào ổ kiến lửa" [8] như lời của NSUT Trịnh Kim Chi cảnh cáo nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đừng đi quá xa sự việc. Góp mặt trong "ổ kiến lửa" có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác, trong đó có đảng viên - NSND Hồng Vân - người được xem có sức ảnh hưởng lớn với hậu bối nghệ sĩ. Có vẻ từ sự nổi tiếng quá lâu ngày làm cho NSND Hồng Vân quên khuấy đi những lời thề thốt khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ "gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân" cách đây 11 năm về trước bằng việc quảng cáo sai sự thật về sản phẩm Shioka vốn không có tác dụng chữ u xơ, u nang gì cả, như báo Thương Trường cho biết hôm 17 tháng Năm năm 2021.
 
Điều tiếng ồn ào này càng khiến cho "cuộc chiến giữa các vì sao" thêm phần thu hút khán giả với lượt theo dõi livestream của bà Hằng ngày 25 tháng Năm năm 2021 lên đến gần nửa triệu, khi bất ngờ vụ việc 14 tỷ đồng dành cho cứu trợ bão lụt mà NSUT Hoài Linh "lỡ quên" từ năm ngoái mà bà Nguyễn Phương Hằng cho biết nhờ "nằm mơ" mà bà thấy được số tiền đó không còn nguyên vẹn. Cũng kể từ đó, bão càng nổi-sóng càng cồn ngay giữa đại dịch virus Vũ Hán.
 
Các loại danh hiệu NSUT, NSND được quy định theo Luật Thi Đua Khen Thưởng [11] tại điều 58 và được trang trọng gọi một cách chính danh "DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC" phong tặng, vốn chỉ dành cho những nghệ sĩ nổi bật và xứng đáng. Để đạt được các loại danh hiệu này không hề là chuyện dễ dàng. Điều 64 của Luật quy định rất rõ về trung thành với tổ quốc-đạo đức-tài năng-được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ, cùng những nghị định hướng dẫn chi tiết, đặc biệt phải qua cuộc sàng lọc kỹ lưỡng-gắt gao về phẩm hạnh và chuyên môn từ những tiền bối nghệ sĩ trong nghề lâu năm với sự đứng đầu chịu trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau cuộc xét chọn nghiêm cẩn đó, danh sách cuối cùng mới được chốt lại và trình cho Chủ tịch nước ký tặng. Ngày chính thức tổ chức lễ phong tặng các loại danh hiệu này, trở thành ngày hội vinh danh giới nghệ sĩ, như báo Tuổi Trẻ cho biết hôm 10 tháng Một năm 2016 (trích): "Tôi thực sự rất vui, bởi đây là lần đầu tiên có một nghệ sĩ hải ngoại được đặc cách phong tặng danh hiệu NSUT. Từ trước đến giờ chưa có tiền lệ xét phong tặng cho nghệ sĩ hải ngoại. Đây cũng là trách nhiệm để tôi phấn đấu nhiều hơn, làm tốt hơn, để mình làm nghề chỉn chu hơn, hoàn thiện hơn” - NSUT Hoài Linh chia sẻ (hết trích).
 
Không chỉ riêng đảng viên - NSND Hồng Vân mà còn có NSUT Trịnh Kim Chi (vừa ứng cử vào HĐNDTp.HCM nhưng đã rớt), NSUT Hoa Hạ và đặc biệt NSUT Hoài Linh đang hủy hoại trầm trọng "DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC" và hình ảnh người nghệ sĩ thiện lương bằng việc khuất tất tiền cứu trợ, quảng cáo hàng sai sự thật. Dường như những nghệ sĩ này không còn ý thức bản thân đang đánh mất "tính nghệ thuật" của ĐCSVN và làm hao mòn danh dự của Nhà nước CHXHCNVN bằng việc đôi co, chửi bới qua lại với bà Nguyễn Phương Hằng theo cách phản văn hóa và phi nghệ thuật. Từ cuộc chiến vô tiền khoáng hậu này, hình ảnh cao đẹp của họ bấy lâu nay, phút chốc vỡ vụn trong mắt hàng triệu khán giả.
 
Rất đáng trách khi tổ chức đảng - nơi mà đảng viên - NSND Hồng Vân sinh hoạt, họ hoàn toàn im lặng trước hành vi và việc làm của bà ta. Cũng rất đáng trách Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Tp.HCM, Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam cũng hoàn toàn tảng lờ trước sự việc vô cùng trầm trọng, đã làm hoen ố sự thanh cao của giới Nghệ Sĩ, bị gây ra từ các NSND, NSUT nói trên...
_____________________

(Còn nữa)