You are here

Khán giả không rảnh!

Ảnh của nguyenngocgia
Dù không rảnh, nhưng khán giả Nguyễn Ngọc Già cũng phải thưa vài điều với tất cả "khán giả" còn đang sống và dõi theo bộ phim "cuộc chiến tranh giữa các vì sao", với một phe là nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, còn phe kia là giới nghệ sĩ.
 
"Chiến cuộc" giữa hai phe nói trên, được khởi sự từ việc nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng tố giác ông Võ Hoàng Yên lừa đảo tiền bạc của bà và các cá nhân khác, cũng như ông ta không hề trị được một vài loại bịnh tật mà cho đến nay, y văn thế giới chưa hề ghi nhận trường hợp nào thành công. Thậm chí, theo bà Hằng, có người đã chết sau khi để ông Yên trị bịnh.
 
Báo Thanh Niên ra ngày 4 tháng Ba năm 2021 đưa tin [1]: "Bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) cho biết đã gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an TP.HCM tố cáo ông Võ Hoàng Yên, đồng thời yêu cầu khởi tố vụ án hình sự".
 
Báo Tuổi Trẻ phát hành ngày 30 tháng Ba năm 2021 cho biết  [2]: "Ngày 30-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2154 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thông tin "thần y" trên mạng xã hội. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông và các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp" nhưng không hề nêu họ tên của "vị thần y" (?).
 
Nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy ông Võ Hoàng Yên có mối quan hệ-liên hệ nhất định với nghệ sĩ hài Hoài Linh.
 
Báo techz.vn ra ngày 14 tháng Năm năm 2021 tường thuật [3]: "Tối 14/5, bà Nguyễn Phương Hằng lên sóng livestream với Duy Nguyễn. Trong buổi trò chuyện lần này, mục tiêu của nữ đại gia tiếp tục là vạch trần chiêu trò lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên và ekip. NSƯT Hoài Linh tiếp tục là cái tên được nhắc đến. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả, lần này bà Hằng cho biết mối quan hệ của cặp đôi không chỉ đơn giản là quen biết thân thiết mà còn có “dây mơ rễ má”, cùng nhau lừa đảo".
 
Trong suốt hơn 2 tháng qua, nghệ sĩ Hoài Linh gần như im lặng trước yêu cầu của bà Nguyễn Phương Hằng đòi hỏi, phải lên tiếng cho sự thật xung quanh ông Võ Hoàng Yên, để đông đảo người dân tỏ tường.
 
Câu chuyện "chiến tranh giữa các vì sao" bắt đầu từ đó...
 
Trong cơn nóng giận, bà Hằng đã dùng những câu chữ nặng nề để bày tỏ sự phẫn nộ và khinh bỉ giới nghệ sĩ nói chung, đặt trong câu chuyện "sao chưa thấy hồi âm" từ phía công an, bởi đơn tố giác đã gởi gần 3 tháng qua.
 
Báo star.vn, hôm 16 tháng Năm năm 2021 dẫn câu nói của bà Hằng [4]: "Tôi lên tiếng ý tôi là: 'Hãy giúp cho tôi thêm một tiếng nói!', bởi vì những người này có người hâm mộ và cũng từng va chạm với ông Võ Hoàng Yên nên tôi nhờ họ lên tiếng cho tôi, dù tốt hay dù xấu gì thì cũng nói thay cho tôi một lời... Họ vẫn im lặng. Họ vô tâm, vô can, vô cảm, vô tình với cộng đồng... Tôi không vô cảm, không im lặng với công chúng. Nghệ sĩ kiếm tiền từ công chúng mà lại im lặng hại công chúng. Tôi đã nói tới vậy mà không lên tiếng thì thôi". Đồng thời bà Hằng cho rằng: "Công chúng nuôi nghệ sĩ hay nghệ sĩ nuôi công chúng? Nói cho rõ ra đi! Nghệ sĩ kiếm tiền từ công chúng!". 
 
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng với hàng chục ngàn người hâm mộ, ngay lập tức phản ứng bằng những bài phản biện đầy sức thuyết phục, xứng đáng với tên tuổi, như đạo diễn Bùi Quốc Bảo nói [4]: "Nghệ sĩ sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm là chén cơm của mình là khán giả ban cho? Ủa, sao ngộ vậy? Nghệ sĩ không lao động nghệ thuật sao? Thù lao của nghệ sĩ là đánh đổi bằng sức lao động, bằng tập luyện, diễn xuất, dàn dựng, nặn óc moi tim ra viết... chứ phải chi nghệ sĩ ở không mà được xã hội phát lương thì mới được gọi là được nuôi".
 
Báo Tuổi Trẻ Cười cho biết thêm [5]: "đạo diễn này cho rằng, nếu không chăm chỉ lao động thì giới nghệ sĩ sẽ đói hơn cả những ngành nghề khác bởi không phải nghệ sĩ nào cũng ở đỉnh cao danh vọng, có tất cả mọi thứ. Trong khi nghệ sĩ ngày nào không biểu diễn, sáng tác, lao động nghệ thuật là ngày đó đói. Thậm chí đói hơn các ngành nghề khác nữa kìa. Ngoài những ngôi sao trên đỉnh kim tự tháp thì có hàng triệu nghệ sĩ phải miệt mài lao động nghệ thuật để nuôi thân và nuôi gia đình. Một lần nữa khẳng định, nghệ sĩ hoàn toàn tự nuôi bản thân bằng sức lao động chân chính. Anh cũng quy trách nhiệm cho một bộ phận nghệ sĩ tự nghĩ rằng mình được khán giả nuôi, dẫn đến tư tưởng lệch lạc này bị lan rộng và khiến nhiều khán giả mặc định là đúng. Chính vì những người nghệ sĩ mang trong đầu quan điểm được nuôi, được cho, phải mang ơn... và từ đó lan truyền ra xã hội mà vai trò và vị trí của nghệ sĩ trong mắt xã hội rất thấp, rất dễ bị tổn thương dù được bao biện bằng vỏ bọc hâm mộ..."
 
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng bày tỏ [6]: "Đối với tôi, chữ "nuôi" có nghĩa là một bên cho và một bên nhận. Hơn thế nữa, bên nhận không cần phải "lại của" bằng bất cứ hình thức nào. Chẳng hạn như cha mẹ nuôi con, con không cần làm gì hết, cha mẹ vẫn nuôi: lo ăn, lo học, cấp dưỡng mọi thứ. Còn khi chúng ta nói "khán giả nuôi nghệ sĩ", điều đó chỉ đúng nếu khán giả trả tiền mà nghệ sĩ không cần làm gì cả, không cần ca hát, đàn, diễn, múa... nói chung là chỉ "ngậm miệng ăn tiền" thì tôi nghĩ đó mới gọi là nuôi".
 
Cũng kể từ đó, khán giả nghiễm nhiên chiếm vị trí "trung tâm điểm" trong "cuộc chiến giữa các vì sao" một cách đột ngột và ngoạn mục mà dường như phe nghệ sĩ đang dần lấy lại chí khí-nhuệ khí, sau khi bị phe bà Nguyễn Phương Hằng tấn công tối tăm mặt mũi.
 
Khán giả là ai? Có lẽ đó là một câu hỏi ngớ ngẩn và dở người, khi đó chính là những gì mà ông Bùi Quốc Bảo phải "nặn óc moi tim ra viết" hoặc là những mảnh đời buồn hiu, những số phận nghiệt ngã để giúp MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên lên kịch bản mà không phải "ngậm miệng ăn tiền".
 
Khán giả là ai? Nếu đó không phải là "Bố Già" của nghệ sĩ Trấn Thành với câu chuyện thường nhật về một gia đình ở xóm lao động nghèo, đã giúp bộ phim hốt bạc với doanh thu hơn 400 tỷ.
 
Khán giả là ai? Nếu đó không phải là "Kiếp Nghèo" của nhạc sĩ Lam Phương với "Lầy lội qua muôn lối quanh/Gập ghềnh đường đê tối tăm/Ngập ngừng dừng bên mái tranh/Nghe trẻ thơ thức giấc bùi ngùi" đã tạo ra thử thách lớn với giọng hát của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng [7].
 
Khán giả là ai mà từ đó giúp nghệ sĩ Hoài Linh tạo những trận cười nghiêng ngả lại không kém phần thâm thúy qua vở hài kịch "Thà Ăn Mày Còn Hơn Ăn Cướp" [8]?
 
Bất cứ một bộ môn nghệ thuật nào đi chăng nữa, một khi không có sáng tạo, nó chỉ là nghệ...thực. Yếu tố gì làm nên sáng tạo bên cạnh năng khiếu (nhấn mạnh với quý vị nghệ sĩ) là của trời cho như chính quý vị công nhận đời nghệ sĩ như phận "con tằm thì phải nhả tơ"? Thưa quý vị nghệ sĩ! Yếu tố đó chính là khán giả, bởi chính họ đã cung cấp cho quý vị nguồn cảm hứng vô tận và nguồn năng lượng bất tận.
 
Nước mắt-nụ cười-số phận, dù hạnh phúc hân hoan, dù đắng cay buồn tủi, dù bi hận đau thương của khán giả chúng tôi đã NUÔI quý vị đó.
 
Vì vậy, quý vị nghệ sĩ không cần vớ chiếc phao cứu sinh mang tên "nuôi-không nuôi", "không nuôi-nuôi" trong "cuộc chiến giữa các vì sao" với bà Nguyễn Phương Hằng, bởi khán giả chúng tôi còn quá nhiều bận tâm cho "công cuộc" mưu sinh hàng ngày như quý vị cũng đang tìm kế sinh nhai giữa mùa đại dịch virus Vũ Hán.
 
Tất nhiên, khi rảnh rỗi và nhín ra được chút đỉnh tiền, khán giả chúng tôi sẽ đi xem quý vị nghệ sĩ khóc-cười thay cho chúng tôi. Nhược bằng cháy túi, khán giả chúng tôi xem youtube (nơi không chỉ dành riêng cho giới nghệ sĩ, dù cho đó là người Việt và gốc Việt) để qua cơn đói... nghệ thuật.
 
Đói cơm thiếu nước thật lo
Đói "cơn" nghệ thuật ta coi du-tu-bì
___________________