You are here

Phạm Minh Chính nắm VTV, phe Thanh Hóa nổi dậy?

Ảnh của nguyenvandai

Truyền thông nhà nước độc tài CSVN đưa tin, Thủ tướng vừa có quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang, Phó Tổng giám đốc thường trực Đài truyền hình Việt Nam giữ chức Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam.


Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/4.

Ông Lê Ngọc Quang sinh ngày 21/1/1974. Quê quán: xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Lê Ngọc Quang được vào TƯ tại ĐH 13 vừa qua để rồi nắm chức Tổng GĐ VTV ở tuổi 47 là quá trẻ so với những người tiền nhiệm của Quang tại VTV.

Bởi trước đó, con đường quan lộ của Lê Ngọc Quang thăng tiến khá thuận lợi:

Trước 11/2019, Quang từng Phó ban rồi Trưởng ban Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 11/11/2019, Lê Ngọc Quang được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, một tháng sau Quang kiêm nhiệm thêm chức vụ Ủy viên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn, ma túy, mại dâm.

Ngày 18/8/2020, Quang được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Đài Truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Quang được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nếu không có sự nâng đỡ bởi bàn tay trùm tình báo, trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính thì Lê Ngọc Quang có thể ngồi được ghế Tổng giám đốc VTV hay không? Tại sao Lê Ngọc Quang lại được Phạm Minh Chính nâng đỡ?

Trong nội bộ chế độ độc tài CSVN thì việc chia bè phái mang tính chất địa phương chủ nghĩa đã có ngay từ khi đảng CSVN được thành lập năm 1930 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Bởi đảng CSVN là sự hợp nhất của 3 đảng: Đảng CS bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ.

Sau này dư luận xã hội lúc thì đồn thổi phe miền Nam, phe miền Trung, Bắc, Nghệ An – Hà Tĩnh, phe Thanh Hóa,…

Quan chức độc tài CSVN mang nặng tư tưởng địa phương cục bộ. Họ cho rằng người cùng địa phương thì có cùng văn hóa, tính cách, dễ tin tưởng nhau. Bởi vậy các quan chức chóp bu độc tài CSVN khi lựa chọn những người thuộc cấp, những người sẽ kế vị mình thường ưu tiên chọn người cùng địa phương hay còn gọi là đồng hương.

Tầng lớp chóp bu độc tài CSVN gốc Thanh Hóa đã có truyền thống phe phái từ lâu, ít nhất nổi lên từ thời Lê Khả Phiêu làm Tổng BT, sau này đến Tô Huy Rứa trưởng Ban TCTƯ.

Bản thân Phạm Minh Chính lên Trung Tướng CA, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, trưởng ban TCTƯ cũng bởi bàn tay sắp đặt của Lê Khả Phiêu trước đó và tiếp đến được Tô Huy Rứa nâng đỡ.

Bởi vậy khi Phạm Minh Chính ngồi vào ghế Trưởng ban TCTƯ, thì để củng cố quyền lực làm bệ phóng leo lên những nấc thang quyền lực cao hơn. Hiển nhiên, Phạm Minh Chính phải tìm kiếm những đàn em có gốc đồng hương Thanh Hóa để xây dựng tầng lớp kế thừa và ủng hộ cho quyền lực của mình.

Lê Ngọc Quang, Trưởng ban thời sự VTV là sự lựa chọn của Phạm Minh Chính.

Phạm Minh Chính với vị thế trưởng Ban TCTƯ thì việc nâng đỡ cho Lê Ngọc Quang Phó Tổng giám đốc VTV là chuyện quá dễ dàng.

Tiếp theo Phạm Minh Chính đưa Lê Ngọc Quang vào TƯ tháng 1 năm 2021, và chỉ sau chưa đầy 2 tháng Lê Ngọc Quang được Phạm Minh Chính đưa lên Tổng giám đốc VTV, tương đương hàm Bộ trưởng và có chân trong thành viên chính phủ, mà không cần Quốc hội phê chuẩn.

Trở lại với Phạm Minh Chính.

Phải tới ngày 5 tháng 4 năm 2021, Phạm Minh Chính mới chính thức ngồi vào ghế Thủ tướng sau khi được QH khóa 14 hợp pháp hóa quyết định của Bộ CT độc tài CSVN.

Nhưng với kinh nghiệm của nghề tình báo, nghề làm công tác tổ chức, bảo vệ chính trị nội bộ, thì Phạm Minh Chính hiểu cái gì là quan trọng để củng cố vị thế quyền lực của mình.

Để củng cố cho ghế Thủ tướng và tiến xa hơn là ghế Tổng BT, Phạm Minh Chính đã chọn truyền thông, mà cụ thể là Đài truyền hình Việt Nam VTV làm sức mạnh cho mình.

Năm 1994, Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Bill Clinton đã nói: “Truyền thông năm tới 50% chiến thắng trong tất cả các cuộc chiến,…”.

Ngày nay, với sức mạnh vô định của truyền thông MXH thì có thể nắm tới trên 80% chiến thắng trong các cuộc chiến. Trong khi đó VTV không chỉ phát sóng mà còn phát trên internet.

Ngồi trên cương vị Thủ tướng, mặc dù là nhân vật số 3, nhưng Thủ tướng làm việc thường xuyên với các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước.

Vậy nên Phạm Minh Chính sẽ sử dụng vị trí Thủ tướng của mình để gây ảnh hưởng lấy uy tín với các ủy viên TƯ khác ở các bộ và địa phương.

Thứ hai, Phạm Minh Chính sẽ dùng đàn em Lê Ngọc Quang ở VTV để tuyên truyền, lăng xê và quảng bá cho mình.

Thứ ba là Phạm Minh Chính cũng đang xây dựng phe cánh Thanh Hóa mở rộng để tạo thế lực.

Với chiến thuật hoàn hảo như vậy thì tôi cho rằng chỉ một thời gian ngắn, Phạm Minh Chính sẽ thay thế Nguyễn Phú Trọng để ngồi vào ghế Tổng BT.

Với tham vọng của mình, và học theo đàn anh Nguyễn Phú Trọng thì Phạm Minh Chính cũng sẽ đá bay Nguyễn Xuân Phúc để chiếm ghế Chủ tịch nước.

Nếu Nguyễn Xuân Phúc không tự nguyện về hưu để nhường ghế thì rất có thể Nguyễn Xuân Phúc sẽ sớm gặp lại Trần Đại Quang ở thế giới bên kia.

Phạm Minh Chính tạo lập được phe cánh Thanh Hóa vững chắc thì sẽ giúp cho Phạm Minh ngỗi vững trên ghế Tổng BT nhiều nhiệm kỳ.

Người dân Việt Nam chưa thoát khỏi nhà độc tài Nguyễn Phú Trọng thì chuẩn bị dưới sự cai trị bởi nhà độc tài Phạm Minh Chính.