You are here

Đại hội 13: Đảng cẩn mật, đối phó với ai?

Ảnh của Gió Bấc

 

 

Đại hội Đảng CSVN lần thứ 13 đang diễn ra trong không khí ngột ngạt dưới sự bảo vệ trực tiếp của 6000 cán bộ chiến sĩ Công An, Quân Đội có cả xe bọc thép và lực lượng công an cả nước. Thông tin nhân sự trung ương là từ tuyệt mật đến tối mật. Đại biểu tham dự đại hội phải ăn chung, đi chung. Hàng loạt người bất đồng chính kiến bị xử án, bắt giam. Không gian mạn vốn dĩ đã bị kiểm duyệt, nhuộm đỏ bới hàng vạn dư luận viên, AK 47 nay lại chính thức có thêm trung tâm kiểm tra tin giả.

 

Phía Bắc là bạn vàng 4 tốt, phía tây là hai anh em tình sâu nghĩa nặng, phía đông là biển vàng biển bạc với chủ quyền không thể nào thay đổi. Bạn bè thế giới toàn là đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện. Đảng phải đối đầu với ai mà chuẩn bị phòng thủ, trấn áp từ vũ trang đến dư luận căng thẳng đến như vậy?

Bảo vệ đại hội như chuẩn bị chiến tranh

Trước thềm đại hội, đảng cộng sản Việt Nam đã dựng lên cuộc triển lãm hoành tráng “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội ” được báo chí bốc thơm tung tóe là “hành trình xúc động hơn 90 năm của dân với Đảng qua 12 kỳ đại hội mới thấy lòng dân tin yêu Đảng thật nhiều, Đảng phải xứng đáng với lòng tin yêu ấy”

 

Thế nhưng thật lạ lùng trong điều kiện đất nước hòa bình, chuẩn bị việc bảo vệ đại hội của một đảng được mệnh danh là bách chiến bách thắng, một đảng được cho là nhân dân tin yêu, người ta lại trình diễn sức mạnh quân sự như là đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh. Bô Quốc Phòng và Công An phối hợp tổ chức, huy động 6000 quân với đủ loại khí tài dặc chủng có cả xe bọc thép, kỵ binh.

 

Phát biểu khai mạc lễ xuất quân, Đại tướng Tô Lâm - Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, lực lượng Công an sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội và các lực lượng liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các phương án, kế hoạch; nắm chắc tình hình, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu, không để bị động, bất ngờ. (1)

 

Thật khó hiểu, biên giới phía Bắc là láng giềng hữu nghị 16 chữ vàng, biên giới phía Tây là hai nước anh em tình sâu nghĩa cả như Hồng Hà Cửu Long, phía Đông và Nam là biển Đông với chủ quyền không thể tranh cãi đươc bạn vàng vì đại cục đưa quân thường xuyên tuần tiểu. Nhìn xa hơn Mỹ từ kẻ thù chiến lược đã trở thành đối tác toàn diện, hàng chục quốc gia khác là đồng minh chiến lược vậy thế lực thù địch đang ờ đâu? Nó là ai mà phải giương oai diệu vỏ trấn áp đến như vậy?

Mùa đại hội là mùa bắt bớ

Thật ra, không phải tới bây giờ đai hội đảng mới là thời khắc ngột ngạt mà người dân phải chịu đựng nín thở qua sông. Đến hẹn lại lên, giống như cô hàng rượu của Nguyên Bính “Thấy rét u tôi bọc lại màn”, khi các khẩu hiệu “hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng lần thứ ….” treo đỏ trời từ thành thị xuống làng quê là làn sóng trấn áp, truy quét, nghi kỵ dâng cao. Nhưng chừng như càng về sau khi tính chinh danh của chế độ độc tài toàn trị càng lu mờ, năng lực tuyên truyền mị dân càng suy giảm thì mức đàn áp bằng sức mạnh càng tăng lên, lộ liễu hơn và tàn nhẫn hơn.

 

Mở đầu năm 2020 ngay trước tết Canh Tý, dọn đường cho đại hội 13, đang giữa đến đảng đã ra quân với 3000 tay súng thảm sát cụ già 86 tuổi đời, đảng viên gần 60 tuổi đảng và bắt giữ tra tấn hàng chục người dân  Đồng Tâm. Một cuộc chiến không tuyên bố, một hình thức khủng bố do nhà nước cầm quyền thực hiện với người dân chỉ vì cái tội dám giữ đất đai đang canh tác không giao nộp cho doanh nghiệp Viettel theo ý đảng.

 

Suốt năm 2020 đến đầu năm 2021 là một chuổi ngày trấn áp xét xử, bắt giam những người dân tay trắng với tội danh mơ hồ lợi dụng quyền tự do dân chủ. Hơn 20 nạn nhân khủng bố trở thành bị cáo ở Đồng Tâm. Các thành viên Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn hay chị Đinh Thị Thu Thủỷ bị kết án nặng nề hàng chục năm tù qua những phiên tòa bất minh.

Blogger Phạm Đoan Trang bị bắt chỉ vì viết sách phổ cập những kiến thức căn bản về luật pháp, quyền tự do dân chủ.

 

12-1, ông Chung Hoàng Chương, được cho là Facebooker “Chương May Mắn” bị Công An quận Ninh Kiều bắt giam.

 

Ba mẹ con nhà hoạt động Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị bắt vì nói lên một phần sự thật Đồng Tâm.

 

Cáng gần đại hội, làn sóng khủng bố càng ác liệt. Ngày 17-12-2020, Trương Châu Hữu Danh, một nhà báo chuyên điều tra tham nhũng tiêu cực đi đầu chống BOT bẩn, quan chiếm đất, phá rừng, con quan thăng tiến thần tốc bị bắt theo điều 311

 

22-12, Công an quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ khởi tố bị can, bắt giam” bà Lê Thị Bình, phường An Thới, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” theo Điều 331, Bộ Luật Hình Sự

Ngày 21/1/2021, ông Trần Hữu Đức (sinh năm 1964) tại huyện Nam Đàn, Nghệ An, bị bắt giữ vào lúc 16 giở 1. Công an đồng thời cũng thi hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Trần Hữu Đức tại xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn

Còn nhiều và nhiều vụ bắt bớ giam cầm, xét xử vô lối dọn đường cho đại hội không thể kể hết trong một bài báo

Không gian mạng cũng trở nên nghẹt thở

Nhưng đâu chỉ bạo lực trong đời thực, trên không gian mạng đảng đã thành lập đội ngũ hàng vạn dư luận viên, lực lương AK47 tung tin xuyên tạc, phá rối, ngăn chặn hoạt động thông tin bình thường của người dân. Dùng quyền lực nhà nước gây sức ép các mạng xã hội g, Goole gở bài, khóa tài khoản của những người bất đồng chính kiến thậm chí chỉ là các ý kiến phản biện. Mới đây, ngày 12-1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ra mắt Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả Việt Nam tại địa chỉ tingia.gov.vn và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả.

 

Thứ trưởng Phan Tâm Bộ TT&TT cho rằng việc thành lập trung tâm này là do: “Nguy cơ hứng chịu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, có thể chịu tổn hại lớn; bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội, đôi khi còn bị dẫn dắt bởi tin tức giả mạo, thiếu kiểm chứng… trong khi việc xác minh các nguồn tin cũng như xác định các trào lưu trên không gian mạng rất khó khăn, thậm chí là bất khả thi nếu không có các công cụ thích hợp; Xu hướng cá nhân hóa trong tiếp nhận thông tin cũng ngày càng cao”.

 

Trước đường lối tuyên truyền theo định hướng, hơn 700 tờ báo chỉ một TBT là Ban Tuyên Giáo, quyền tự do tiếp cận thông tin và quyền ngôn luận của người dân đã bị bóp nghẹt trong đời thực, chỉ còn chút ít khoảng trống ở không gian mạng. Nay với sự ra đời của trung tâm này nguy cơ bị theo dõi, rình rập, bị đấu tố trên không gian mạng của người dân càng lớn hơn. (2)

Đại biểu giống tù nhân, học sinh mẫu giáo

Quản lý, trấn áp người dân hà khắc với ngươi dân như vậy vẫn chưa đủ. Sự nghi ngờ và trấn áp của giới lãnh đạo chóp bu đối với thành phần được cho là ưu tú, tiêu biểu được bầu chọn đi dự đại hội đảng toàn quốc cũng chặt chẽ không kém tù nhân.

 

Nhân danh việc phòng chống Covid 19, các đại biểu bị tước hoàn toàn các quyền tự do cá nhân trong suốt thời gian 9 ngày đại hội. Báo chí nhà nước đã long trọng đưa tin “Toàn bộ đại biểu dự Đại hội và khách mời được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn, tập trung trong suốt thời gian họp, tại các khách sạn, nhà khách gần Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Đại biểu không ăn, nghỉ bên ngoài hoặc nhà riêng

Cách tổ chức này là một trong những điểm mới, được bổ sung vào công tác tổ chức, phục vụ Đại hội Đảng XIII để phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19.”

 

Có lẻ Việt Nam là đất nước duy nhất phòng chống Covid 19 triệt để bằng biện pháp này và cũng chỉ áp dụng với các đại biểu trong thời gian đại hội đảng vì các thành viên chính phủ hay quốc hội các cuộc họp trước đây ngay trong lúc dịch bùng phát cũng không hề bị quy định như vậy. (3)

 

Nhưng việc hội họp thì không thể nhân danh Covid được nên cho thấy lộ ra các đại biểu ưu tú ấy được cấp trên chăm sóc, quản lý, giám sát thật chặt chẽ hơn cả các bảo mẫu chăm chút các bé mẫu giáo. Họ được tập họp sinh hoạt từng đoàn theo từng đảng bộ, có trưởng đoàn là Ủy viên Trung ương phụ trách đã đành nhưng chưa đủ, Bộ Chính trị còn phân công thêm người để “tham gia sinh hoạt” với các đoàn này.

 

Tại cuộc họp báo chiều 22-1 ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban tổ chức trung ương Mai Văn Chính cho biết: Bộ Chính trị quyết định thành lập 67 đoàn đại biểu và cử trưởng đoàn đại biểu. Bộ Chính trị cũng phân công 191 ủy viên trung ương tham gia sinh hoạt tại 67 đoàn đại biểu; chỉ định 15 đại biểu dự đại hội”. Như vậy, mỗi đoàn đại biểu còn có thêm 3 phái viên của Trung ương giám sát. (4)

 

Buồn cười đến buồn nôn là chuyện nhân sự chóp bu của đại hội, lãnh đạo của đảng cầm quyền đồng thời là lãnh đạo tối cao giữ quyền sinh sát của quốc gia lẻ ra phải đươc dân bầu, nếu dân không được bầu thì cũng phải đươc bàn, không được bàn thì cũng đươc biết nhưng với đảng Việt Nam thì đó là bí mật. Trước đại hội, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  ký quyết định về việc ban hành danh mục bí mật nhà nước của Đảng. Quyết định được ký theo đề nghị của Văn phòng Trung ương Đảng.

 

Theo đó, danh mục bí mật nhà nước của Đảng, căn cứ theo luật Bảo vệ bí mật nhà nước, được chia làm 03 mức độ mật, gồm: “Tuyệt mật”, “Tối mật” và “Mật”.

 

Trong đó, loại thông tin “Tuyệt mật” bao gồm 06 nhóm thông tin thuộc các lĩnh vực kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; công tác tổ chức xây dựng Đảng; công tác đối ngoại; kinh tế – xã hội; công tác dân vận và quốc phòng an ninh. Theo đó nhân sự tứ trụ là loại tuyệt mật.

 

Như vậy những đại biểu dự đại hội bề ngoài xênh xang áo mũ với đủ thứ chức vụ danh vị và cũng phải tốn kém, lấn chen giành giật mới được  một suất đi dự đại hội này nhưng hoạt động thực chất chỉ là một quân cờ, một vai diễn câm lặng chỉ đươc nghe, được nói những gì cấp trên cho phép.

Nghi dân, trấn áp dân đã đành nhưng tại sao đảng lại phải trấn áp, kiểm soát nghiêm nhặt, lộ liểu những thuộc hạ tâm phúc của mình. Cái bí mật vĩ đại mà đảng đang muốn che giấu là gì?

Hy sinh đến hơi thở cuối

Phải qua ba kỳ họp trung ương, phải đến ngày 17-1-2021, các phe phái trong đảng mới thỏa hiệp chia nhau bốn cái ghế tối cao đặc biệt nhất là đồng thuận đươc cái ghế TBT cho trường hợp đặc biệt của đặc biệt. Nghĩa là quyền lãnh đạo tối cao lại tiếp tục nằm yên trong tay người đốt lò vĩ đại, người liêm khiết, đức độ, không tham vong quyền lực chỉ vì trách nhiệm, vì muốn cống hiến hy sinh cho đảng đến hơi thở cuối cùng. Dù sức yếu đến mức đứng không vững, đọc chữ không ra hơi vẫn đạp lên điều lệ đảng để tiếp tục cống hiến thêm nhiệm kỳ 3. Trọng không đủ quyền lực như Putin hay Tập để tự giữ ghế cho mình mà phải lao đao thỏa hiệp kích động đám đàn em lao vào tinh trạng quần ngư tranh thực để y thủ đắc thế ngư ông đắc lợi.

 

Những mưu kế, những cuộc mặc cả quyền lực ấy không thể thực hiện công khai, không thể danh chính ngôn thuận trên bàn hội nghị nên phải trấn áp từ ngoài đến bên trong đảng.

 

Điều buồn cười là mãi đến ngày 18-1 các cái loa của đảng mới khệnh khạng úp mở công bố kết quả hội nghị trung ương 15 cũng là kết quả đại hội 13 (dù nó chưa diễn ra) là Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua danh sách nhân sự đề cử bổ sung một số đồng chí lần đầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, bổ sung một số đồng chí Ủy viên Trung ương khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII …; thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các đồng chí vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khoá XIII với số phiếu tập trung rất cao.(5)

 

Ngươi dân đọc báo lề phải ngán ngẩm như đang được hưởng đặc ân, được đảng cho ăn những món ăn thiu, muốn mửa, đươc hưởng một loại dân chủ gấp vạn lần hơn của xã hội tư bản. Trước đó một ngày dài BBC và một số kênh thông tấn phương tây đã đăng chi tiết cụ thể cái danh sách tứ trụ tuyệt mật.

 

 

 

"Thông tin không chính thức nhưng đáng tin cậy từ hội nghị cho thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục ở lại giữ cương vị tổng bí thư và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ được đề bạt làm chủ tịch nước.

 

"Trong khi đó, vị trí thủ tướng sẽ do ông Phạm Minh Chính, hiện là trưởng ban tổ chức trung ương, tiếp quản, và ông Vương Đình Huệ, nguyên phó thủ tướng chính phủ và hiện là bí thư thành ủy Hà Nội, sẽ trở thành tân chủ tịch quốc hội," Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp viết trong bài 'Lộ diện 'Tứ trụ' và sự khó đoán định gia tăng trong chính trị Việt Nam' vào 17/01, cùng ngày Hội nghị Trung ương 15 bế mạc.(6)

 

Như vậy, đảng chỉ tuyệt mật với dân và dư luận trong nước. Chiếc mù xoa quyền lực độc tài thật ra cũng chỉ đủ sức che lấp tầm nhìn của những thuộc hạ xu nịnh quen ca ngợi cái long bào vô hình của vị hoàng đế cởi truồng. Với người dân, sức chịu đựng của chiếc lò xo đã nén đến mức tận cùng.

 

 

 

1-https://laodong.vn/dai-hoi-xiii/hon-6000-can-bo-chien-si-tham-gia-dien-t...

 

2-https://www.qdnd.vn/khoa-hoc-cong-nghe/trong-nuoc/ra-mat-cong-thong-tin-...

 

3-https://tuoitre.vn/dai-bieu-dai-hoi-dang-xiii-khong-an-nghi-ben-ngoai-ho...

 

4-https://tuoitre.vn/phan-cong-191-uy-vien-trung-uong-sinh-hoat-tai-67-doa...

 

5-https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Trung-uong-thong-qua-nhan-su-thuoc-tr...

 

6-https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-55695803