You are here

Suy nghĩ trong những ngày chuẩn bị đại hội ĐCSVN

Ảnh của nguyenngocgia

Lộ trình nào cho đa nguyên ôn hòa diễn ra?" bỗng trở thành đề tài quá lớn lao trong xã hội Việt Nam hiện nay, khi mà khái niệm "đồng thuận" bỗng trở nên lố bịch với việc diễn giải hai chữ đó, chỉ theo một hướng từ những người nắm quyền bính trong tay!

ĐCSVN đang chuẩn bị cho kỳ đại hội của họ, diễn ra từ 25 tháng Giêng năm 2021 đến 02 tháng Hai năm 2021.

Dù danh sách "tứ trụ" vẫn trong vòng bí mật nội bộ của người CSVN nhưng, không biết từ đâu, danh sách "tuyệt mật" theo Quyết định 1722/QĐ-TTg có tên gọi "VỀ VIỆC BAN HÀNH DANH MỤC BÍ MẬT NHÀ NƯỚC CỦA ĐẢNG", có hiệu lực kể từ ngày 03 tháng 11 năm 2020, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành - danh sách đó vẫn bị đưa lên dư luận thông qua báo chí và mạng xã hội.

Tuân theo Cương lĩnh ĐCSVN và Hiến pháp, nhà nước CHXHCNVN  là "của dân, do dân, vì dân". Vì thế, khái niệm căn bản này đã bác bỏ ý niệm phản khoa học và chống lại nhân dân mang tên "Nhà nước của đảng". Có lẽ vì vậy, Quyết định 1722 nói trên trở nên khôi hài và mất đi tính hiệu lực, bằng việc danh sách "tứ trụ" bị đưa ra và đồn đoán với việc ông Nguyễn Phú Trọng có khả năng tiếp tục ngồi ghế Tổng bí thư ĐCSVN thêm 5 năm nữa.

Với sức khỏe sa sút, đi đứng không vững cùng khả năng "Tôi học 10B Nguyễn Gia Thiều", khiến người dân bàn tán và chê bai không ngớt lời ,với khái niệm "tham quyền cố vị" như vốn tồn tại ở những chế độ độc đảng toàn trị.

Chủ trương nhất quán suốt hàng chục năm qua của ĐCSVN là "quét sạch chủ nghĩa cá nhân". Điều này trở nên mâu thuẫn, khi họ cố gắng tìm "sự đồng thuận của cả dân tộc" dưới tên gọi mỹ miều mà sáo rỗng "chính sách đại đoàn kết toàn dân".

Muốn hay không, "Chủ nghĩa cá nhân" đã là một khái niệm nghiêm túc của nhân loại. Vì vậy, sự cẩn ngôn cần phải có khi đặt nó trong mối liên hệ với thực tế khách quan của xã hội loài người. "Chủ nghĩa cá nhân" nào phải là rác rưởi để... quét (!)

Khái niệm "chủ nghĩa cá nhân" bị hiểu lầm thành "chủ nghĩa vị kỷ". Tai hại chính là chỗ đó, với cách diễn đạt gây rất nhiều lầm lẫn mang tên "Cái Tôi".

Suốt nhiều chục năm qua, trong đời sống thường nhật, nhiều người đã lầm lẫn "Cái Tôi" (tức chủ nghĩa cá nhân) và tính ích kỷ (chỉ biết lợi ích cho riêng bản thân mình).

Một đàn chim đủ loại phô bày nét riêng của mỗi giống loài (tức là Cái Tôi), nhất định sẽ phong phú và đẹp hơn nhiều, nếu như những con chim cánh cụt với dáng đi "lạch bà, lạch bạch" không đòi làm "lực lượng lãnh đạo" cho cả họ nhà chim!

Điều 4 khoản 1 của Hiến pháp viết:

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

Tính độc quyền của loài chim cánh cụt nhất định làm cho các giống chim khác cứ ngẩn ngơ nhìn nhau để cố hiểu những gì loài chim cánh cụt vừa nói. Nói cho ngay, trong họ nhà chim, cũng chưa bao giờ có "sự đồng thuận" bằng cách nào đó, để loài cánh cụt làm đại diện cả! Người ta gọi ngắn gọn và dễ hiểu cho loài cánh cụt bằng khái niệm dễ hiểu: Tiếm quyền chim!

Lẽ nào, sự đồng thuận đặt trên một nền tảng của chỉ riêng một học thuyết Mác - Lê Nin mà thực tế đã chối bỏ nó và vốn chỉ còn xuất hiện trong các giảng đường đại học, qua sự diễn giải khô cứng của những giáo sư - tiến sĩ? Vả lại, môn học này đã ế từ lâu lắm rồi như BBC cho biết [1]: Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2010/NĐ-CP cho phép miễn học phí đối với sinh viên chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, từ cách đây 8 năm.

Tư tưởng dẫn dắt hành động. Hành động tạo ra thực tế. Lý thuyết được đúc kết từ thực tế để đưa vào giảng dạy. Đó là thất bại không thể chối cãi của chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, không chỉ trong giản đường đại học mà cả trong xã hội, với hơn 90 triệu dân đang cố gắng tồn tại cùng một môi trường sống ô nhiễm cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.

Khó có thể tin những khẩu hiệu dường như đất nước này đang "độc lập - tự do - hạnh phúc"  khi báo chí cho biết Trung Quốc chuẩn bị khai triển một giàn khoan dầu biển sâu lớn được sản xuất trong nước lần đầu tiên ra Biển Đông, dự kiến vào tháng Sáu năm 2021, do CNOOC sản xuất.

Tập đoàn CNOOC vốn bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt vì dọa nạt các nước láng giềng như báo Tuổi Trẻ [2] đưa tin hôm 14 tháng Giêng năm 2021.

Không rõ trong 10 ngày diễn ra đại hội ĐCSVN, việc Trung Quốc tiếp tục hung hăng đe dọa Việt Nam, có trở thành một trọng tâm được thảo luận trong vấn đề nhân sự của ĐCSVN hay không.

________________

Nguyễn Ngọc Già

[1] https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2013/08/130814_viet_undesired_stu...

[2] https://tuoitre.vn/bo-thuong-mai-my-trung-phat-cnooc-trung-quoc-vi-doa-n...