You are here

Tường thuật trực tiếp Cuộc Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt nam hôm nay 19/06/2011

 

6h15′ – trước Vườn hoa Lenin, và góc Hoàng Diệu/Điện Biên Phủ,
kế bên cổng Công an Q.Ba Đình. (Hình ABS)

Thời tiết của Hà Nội sáng nay rất đẹp, trời dịu mát. Lúc này, xung quanh ĐSQ TQ, trước Vườn hoa Le - nin, và góc Hoàng Diệu/Điện Biên Phủ, kế bên cổng Công an Q.Ba Đình đã xuất hiện nhiều cảnh sát Cơ động giăng dây chuẩn bị ngăn đường hai bên trước cửa ĐSQ Trung quốc ở 49 Hoàng Diệu, từ ngã tư Hoàng Diệu - Trần Phú đến ngã 5 Hoàng Diệu - Điện Biên Phủ.


Lúc 6h15' sáng  Chủ nhật 19/06/2011 (ABS)

 

Lúc 6h50' (ABS)
Việc làm này đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài là phù hợp với thông lệ quốc tế. Những hình ảnh này cũng đã quá quen thuộc như từng thấy trong hai lần trước, ngày 05 và 12/6/2011. Theo blogger TS. Nguyễn Xuân Diện cho biết, vào lúc 8h15 thì:

Tại Hà Nội: Chưa có dấu hiệu của cuộc biểu tình. Cafe Cột Cờ rất đông khách.Đã thấy có mặt các nhà báo của Nhật Bản đang đứng bên đường. Và tại Sài Gòn: Không thấy các barie chặn ở Lãnh sự quán, nhưng hình như lực lượng mỏng và khó kết thành đoàn. Biết đâu, nhân dân Sài Gòn như bão như giông đang chờ tới giờ G.
 

(Hình ABS)
Vào hồi 8h25′ – Tin Bloger Ba Sam cho hay từ trước cửa Sức quán Trung Quốc đã có một số bà con tụ tập, với biểu ngữ trong tay, không khí an bình, đồng thời cũng đã có một số ký giả ngoại quốc đến theo dõi . 
 
 

(Hình ABS)
Theo Bloger NXD cho biết, vào lúc 8h32', tại Hà nội người ta thấy Giáo sư Ngô Đức Thọ và TS Nguyễn Quang A đã bắt đầu đi sang đường tiếp cận ĐSQ Trung Quốc.


Đoàn biểu tính có khoảng 100 người đã bắt đầu tiếp cận  Vườn hoa Le-nin. Trong tiếng hô vang dội thể hiện lòng yêu nước và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc, như:
- "Phản đối  Trung Quốc".
- Việt  Nam : Hoàng  Sa
-Việt  Nam: Trường  Sa.

8h38: Bắt đầu hát  Quốc ca. 8h40: Tụ tập ngay dưới chân tượng đài  Lê-nin, đí dần về phía  ĐSQ TQ.
 
 

(Hình ABS)
 Không khí tại khu vực Vườn hoa Lê nin hết sức sôi động, tin cho biết hôm nay số lượng người tham gia đông hơn tuần trước. Đặc biệt có sự  góp mặt của LS Dương Hà, BS Phạm Hồng Sơn, …


Lực lượng bảo vệ an ninh trật tự gọi loavới thái độ ôn hòa, nhắc nhở mọi người phải giữ tình hòa hiếu hai nước v.v..  Vào lúc 8h50, đoàn người biểu tình đã bị lực lượng an ninh đẩy ra khỏi Vườn hoa Lê-nin, hiện nay họ đang cụm lại đứng trước cửa Bảo tàng Quân Đội đối diện với Vườn hoa Lê nin.
 
 

(Hình ảnh theo Blog Nguyễn Xuân Diện)
 Theo tin chưa được kiểm chứng cho biết Biểu tình Sài Gòn, Hà Nội kém xa Đà Nẵng mặc dù đã 2 lần BT rồi, hiện ở Đà Nẵng có trên 1 ngàn người đang tham gia.
Theo tin tại TP.Vinh, theo kế hoạch, các bạn trẻ và người dân tập trung tại ba vị trí là Đại học Y, công viên Hồ Cửa Nam và Đại học Vinh. Sau đó đi về Siêu thị Intermek (khách sạn Phương Đông). 


Đến lúc này cảnh sát vẫn dày đặc tại các địa điểm, nhất là khu vực đại học Vinh, Hồ Cửa Nam và trước cổng Hội Đồng nhân dân tỉnh. Cảnh sát cơ động với khiên, mũ, xe bịt bùng, cảnh sát giao thông, dân quân bảo vệ.


Tại địa điểm ĐH Y Nghệ An, các lực lượng như: CSGT cơ động, dân phòng … và CA chìm trà trộn vào HS-SV họ không thể xuất phát.


Trên đường từ Đ học Y về Intermex qua UBND Tỉnh Nghệ An các Lực lượng canh sát dân phòng dày đặc. cứ khoảng 200m một tốp. Riêng lực lương trước UBND Tỉnh có trang bỉ đầy đủ lá chắn. Điều đáng nói là hàng trăng hàng quán quanh đây bị dẹp không được bán.

Các bạn Sinh viên ở đại học Vinh vẫn đang tá túc tại các quán nước chung quang trường nhưng không thể hành động được. Nhìn vào cuộc xuống ở Sài Gòn và Hà Nội thì điều Cần nhất lúc này ở Thành phố Vinh là có một người lớn nào đó như lão thành cách mạng, nhà Trí thức là phong trào sẽ bùng phát ngay lập tức.
 
 

 
Tin từ Sài gòn cho biết, cuộc biểu tình không khởi động được, mặc dù có nhiều nhóm người tụ tập riêng lẻ, nhưng không có khả năng liên kết thành một khội Bởi số lượng công an, mật vụ quá nhiệu
 


 
 
 


 
Đoàn người diều hành qua các phố trung tâm
 Vừa đi họ vừa hô khẩu hiệu chống TQvà hát vang những bài ca yêu nước
Nhưng đáng buồn là có những hình ảnh không đẹp, khi lực lượng an ninh đã giữ người nữ giáo viên này lại vì tội yêu nước. Xong do nhiều người phản đối, họ đành cho cô giáo đi.
 
 

 
Lúc 10h25', Đoàn biểu tình đi ngang qua trụ sở Báo Hà Nội mới - tờ báo đã từng đăng bài ca ngợi viên tướng Tàu Hứa Thế Hữu và đã từng bị dư luận phản ứng dữ dội. Và 10h39, Đoàn rẽ vào đường Tràng Thi. Đường Tràng Thi có Thư viện Quốc gia (số 31) và UB TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (số 46). Không hiểu sao đến giờ này mà Mặt trận vẫn im lìm không tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc, ủng hộ Chính phủ Việt Nam và tranh thủ dư luận quốc tế đứng về phía Việt Nam.
 
 

 Theo tin từ Dân làm báo cho biết, Sài Gòn sáng nay, các quán cafe và các địa điểm giữ xe quanh khu vực Lãnh sự quán như Highland, Đá, Windows…đều bị buộc đóng cửa. Lúc này, lượng công an chìm nổi được mô tả là "dày đặc" và sử dụng xe oto phá sóng . Các nhóm thanh niên hiện vẫn kiên trì chờ đợi, trong khi một số nhóm khác dùng xe máy dạo quanh các địa điểm để thăm dò tình hình. Những nhân vật được đánh giá là "ngòi nổ" cho cuộc biểu tình đều đã bị ngăn chặn, hoặc đóng chốt trước cửa nhà. Một số khác đã bị bắt đị
 Lúc 11h15', đoàn tuần hành đã quay trở lại Vườn hoa Lê nin, đối diện Tòa ĐSQ Trung quốc và tản mát vào các quán cà phê khu vực xung quanh để nghỉ ngơi.
Lúc 11h15', đoàn tuần hành đã quay trở lại Vườn hoa Lê nin, đối diện Tòa ĐSQ Trung quốc và tản mát vào các quán cà phê khu vực xung quanh để nghỉ ngơi. Hiện mọi người đã về nghỉ ngơi, đồng thời hẹn nhau tuần sau tiếp tục. Theo ghi nhận, vào lúc cao điểm, cuộc biểu tình sáng nay tại Hà Nội lên đến khoảng 300 người .
 

Bài bình luận

Thành phố hơn triiệu dân mà cuộc biểu tình chỉ hơn trăm người thì coi như chưa quyết tâm, chính quyền phải nới lỏng để toàn dân đứng lên tỏ thái độ với bọn sâm lựơc trong khi tổ quốc đang lâm nguy. Chính quyền cũng nên hiểu rằng trong lúc này toàn dân đang sôi sục cam thù bọn tàu bành trướng phải để cho dân được tự do phản kháng quân thù, không nên cấm cản dân làm nhụt chí khí anh hùng.Dừng sợ dân nhờ gió bẻ măng, mà làm sao lại sợ dân đến thế. Đảng đã có công giành lại độc lập cho tổ quốc hao tốn bao xương máu bây giờ quân thù lại hăm he chiếm đoạt thì phải khuyến khích lòng dân như một cái ngòi nổ để đến khi biến cố nhân dân mới hăng hái lên đường. Đừng quá sợ dân hơn sợ quân thù. Từ nay chúng ta không gọi chúng là Trung Quốc nữa mà cứ gọi là bọn tàu ô như bao đời nay, quí vị đã đọc báo chí của tàu gọi Việtnam chúng ta là gì chưa mà cứ phải gọi chúng là trung hoa, lúc ngọai giao thì chỉ gọi chhúng là người Hoa chứ không gọi Trung Hoa. Canada June 19-2011. Pho Ngy

da dao cong san vn ban nuoc cho tau

đây thực ra là thủ đoạn diễn biến hòa bình. càng không hiểu biết, càng biểu tình làm xáo trộn, gây ảnh hưởng không tốt tình hình chính trị của đất nước. rồi dẫn đến sự can thiệp của mĩ, là mắc mưu của bọn chúng. mọi người nên cảnh giác

Biểu tình chống bọn Tầu xâm lược tổ quốc thì là " diễn biến hòa bình " sao ? " dẫn đến sự can thiệp của mĩ, là mắc mưu bọn chúng " thế có biết Thứ trưởng NG Bình Minh chuẩn bị dẫn 1 phái đoàn hơn 10 quan chức hàng đầu VN qua Mỹ , để xin ( van lạy ) Mỹ can thiệp không? Cậu em làm ơn chịu khó học hỏi thêm , đọc báo , nghiên cứu thêm cho "đỡ đỡ " rồi lên đây có ý kiến nhé . À ! quên ! cậu viết 1 câu chưa xong , lôĩ chính tả sơ đẳng còn vấp đầy ,,,,,mà bảo nghiên cứu thì khó thật.

Bạn nào vừa cho là sợ diễn biến hoà bình mà không lên tiếng đó, chắc bạn không đọc báo, không xem Tivi hay sao mà không biết là dân ta đang bị cái diễn biến hoà bình của bọn tàu cọng nó lấn át làm cho dân ta đói khổ vì mất việc làm sờ sờ ra đó bắt đầu là ở Tây Nguyên với Dự án Bauxit, rồi thì Trồng Rừng Thượng Du Miền Bắc, các nhà máy cũa Tàu Cộng vào Hải Phong, Bắc Ninh, chúng cứ mượn danh nghĩa đầu tư để mang dân chúng sang lấn đất và đang hoà bình đồng hóa dân ta đó, Bạn chưa sáng mắt hay sao thì nên đi Bác Sỉ khám mắt đi!!!

T.T.T. . Cuộc xuống đường đầu tiên, ngày 5 tháng 6, tại Sài-gòn thành công vượt bực là nhờ có sự hiện diện của quý bác, các cô chú Đinh Vượng, Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, cựu quan chức Mặt trận Tổ quốc Lê Hiếu Đằng, Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh, Andre Hồ Cương Quyết, Huỳnh Tấn Mẫm, ... Khiếm diện các bậc huynh trưởng nên cuộc tuần hành ngày 12 tháng 6 đã bị bọn du đãng xã hội đen trà trộn, phá rối, phân chia thành nhiều nhóm nhỏ hầu đàn áp hữu hiệu hơn. Vì cùng chung một tình yêu đất nước, kính mời quý bác, các cô chú, quý vị huynh trưởng cùng xuống đường phản đối mộng bá quyền của bọn giặc Tàu-Ô vào sáng hôm nay, 19 tháng 6, 2011.

Phan Van Khai & Nguyen Tan Dung To cao CSVN http://www.giaiphapdanchu.com/2011/03/ang-cong-san-viet-nam-nen-lam-gi.html ; http://hochiminhtocaocsvn.wordpress.com

<object style="height: 390px; width: 640px"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/eqiVoU8q0nA?version=3"><param name="allowFullScreen" value="true"><param name="allowScriptAccess" value="always"><embed src="http://www.youtube.com/v/eqiVoU8q0nA?version=3" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" allowScriptAccess="always" width="640" height="390"></object>

3T . Đảng cs và nhà nước VN với Trung-quốc có tình đồng chí, môi hở răng lạnh. Răng nanh cọp vằn nhiều phen cắn nhầm đứt môi, thụt lưỡi ! Mặc dầu vậy, không nâng bi, bợ hĩm đồng chí anh thì mất đảng, tiêu tùng chân ghế, mới làm sao ? "Nhân dân thấy gì khi mình biểu tình chống Trung Quốc mà bị bắt ?" Nhân dân nhận chân rằng nhà nước xã-nghĩa và đảng csVN là chó săn của bọn xâm lược Tàu Ô; 15 đứa đầy tớ trung thành, thà làm tôi mọi cho giặc để được ăn trên ngồi trốc; thà mất nước chứ không mất đảng! .

Tới giờ này mà lũ tôi mọi đầy tớ của ba tàu vẩn chưa mở mắt còn dùng lũ ưng khuyển để đàn áp nhân dân thì hết nước nói rồi. các bạn hãy nghĩ đi: tụi lãnh đạo CS hiện đã bán hết tài nguyên biển đất cho ba tàu, vơ vét tiền của cho con chúng đi du học mua nhà cửa ở ngoại quốc để lo chạy, còn các bạn sẽ ở lại gánh cái tai họa mất nước nhục nhả làm tôi mọi cho Ba Tàu: này nhé đất mình chúng lấy, mồ mả tổ tiên mình nó cày nát, con gái việt nó lấy còn các bạn làm người nô lệ." Các bạn nghĩ sao? các bạn chịu được cảnh đó không?

Chính quyền Việt nam hiện đang rơi vào thế kẹt trước các cuộc biểu tình: 1. Về ngoại giao: VN không muốn làm mất lòng đàn anh TQ mặc dù đang bị hiếp đáp do tương quan lực lượng quân sự giữa VN và TQ là quá chênh lệch. Hơn nữa, VN hiện vẫn chưa có thế lực nào mạnh hậu thuẫn phía sau từ các cường quốc trên thế giới. Do đó, nếu xảy ra xung đột thì phần thua chắc chắn về phía VN. Hoãn binh là kế tốt nhất hiện nay, mà muốn hoãn binh thì phải cố gắng không làm mất lòng TQ. 2. Về đối nội: các cuộc biểu tình mặc dù mang tính chất biểu dương lòng yêu nước nhưng chính quyền VN không loại trừ khả năng lồng ghép chống chính quyền từ phía các nhà hoạt động đối lập. Lịch sử đấu tranh cách mạng chống đế quốc đã cho họ những bài học quý báu này do đó họ không thể để bị mắc sai lầm. Hơn nữa, bài học "biểu tình đấu tranh -> không kiểm soát được -> quân đội đàn áp -> can thiệp vũ trang hay chính trị từ nước ngoài" từ các nước Trung Đông như Ai Cập, Lybie, ... hiện đang diễn ra như một hậu quả nhỡn tiền càng thôi thúc chính quyền VN tìm mọi cách ngăn các cuộc biểu tình diễn ra từ trong trứng nước. Trọng lượng của hai nguyên nhân trên, phần thứ hai có phần nặng hơn bởi lẽ sự bành trướng quân sự của TQ dù có đến mức độ nào đi chăng nữa cũng không thể đi đến việc xâm lược VN. Nguyên nhân thứ hai chính là động cơ chủ lực vì nó có nguy cơ dẫn đến sự bất ổn về chính trị và sự chuyển giao quyền lực nếu tình huống xấu nhất xảy ra. Như vậy có thể kết luận rằng lý do mà chính quyền VN tìm mọi cách ngăn chặn các cuộc biểu tình chống TQ là lo sợ mất chính quyền hơn là sợ mất chính trị với TQ.

yêu nước sao ko đi xung phong vào quân đội mà đinh đánh trung quốc hỏi mấy bác biểu tình kia mấy ai dám xung phong nào. yêu nước là đoàn kết là một lòng theo tổ quốc. còn ai có yêu nước như trên thì qua trung quốc mà biểu tình, chử bt chi ở vn. riêng tôi mọi người ủng hộ tham gia vào quân đội. hỏi cả nước ta là chiến sĩ thì ai dám vào xâm lược