You are here

Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? Kỳ 1:  Đi đầu điểm nóng, không biết sợ!

Ảnh của Gió Bấc

 

 

 

 

 Trương Châu Hữu Danh là nhà báo duy nhất tiếp cận và thông tin vụ án Hồ Duy Hải xuyên suốt từ giai đoạn điều tra đến nay. Hữu Danh đã đi đầu trong tất cả các điểm nóng, đi đầu chống BOT bẩn, khai quật những bất công Thủ Thiêm, vào rừng đón Đặng Văn Hiến ra đầu thú, … việc bị bắt chỉ là vấn đề thời gian. Vì sao Hữu Danh bị bắt ngay giửa kỳ họp thứ 14 BCH TƯ 14?

 

 

 

Cũng như nhà báo Phạm Đoan Trang, việc sẽ bị bắt đối với nhà báo Trương Châu Hữu Danh như là điều chắc chắn, vấn đề là bắt vào thời điềm nào, vì nguyên nhân gì. Phạm Đoan Trang đi sâu bình luận giải thích về những vấn đề dân chủ nhân quyền, còn Trương Châu Hữu Danh dấn thân vào điều tra đột phá hầu hết các sự kiện nóng trong cả nước. Cách thức tác nghiệp của Hữu Danh cũng bản lĩnh khác người là tận dụng mọi phương tiện kỹ thuật từ máy ảnh, điện thoại, flycam, ghi âm,…. dùng mọi loại hình truyền thông, chữ viết, vidéo clip, hình ảnh để chuyển tải tới công chúng những thông tin sinh động, trực quan. Hơn thế nửa, không chỉ mô tả sự kiện, Hữu Danh còn đào sâu đến gốc rể tận cùng, ai, cán bộ cợm cán nào đã liên quan đến vụ việc và lôi nó ra ánh sáng.

 

Nhà báo dấn thân không mệt mỏi

 

Điển hình như vụ quán Cà Phê Xin Chào ở Bình Chánh, TP. HCM bị giải tỏa và chủ quán bị khởi tố hết ức vô duyên, nhiều báo cùng tham gia nhưng chỉ dừng lại ở chỗ giải tỏa quán và khởi tổ chủ quán trái pháp luật. Sai phạm này được Thiếu tướng Phan Anh Minh Phó Giám Đốc CATPHCM cho rằng sai phạm chỉ “nhỏ như cái móng tay”. Hữu Danh không ngại điều tra sâu hơn và nêu đích danh chính phạm “Có luồng dư luận cho rằng, quán phở này cạnh tranh với căng tin của công an nên bị trù dập, luồng thông tin khác lại cho rằng vì đại tá Nguyễn Văn Quý muốn mua luôn lô đất “vàng” của quán Xin Chào nên mới “xử” chủ quán. Cấp trên của ông Quý - Tướng Phan Anh Minh, khẳng định vụ việc ở Bình Chánh nhỏ như cái móng tay. Ông nói thuộc cấp làm không sai, nhưng máy móc và nóng vội.

 

Và, trong lúc “cái móng tay” Bình Chánh đang nằm trên bàn Thủ tướng thì xuất hiện “cái móng chân” - cũng ở Bình Chánh, làm dư luận sục sôi. Hóa ra, không chỉ ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán Xin Chào bị khởi tố. Người cho ông Tấn thuê đất, ông Nguyễn Văn Bỉ - cũng bị khởi tố. Ông Bỉ mang “tội” dựng lại cái chuồng vịt trên đất nông nghiệp. Người ký quyết định, không ai khác, cũng là ông đại tá Quý. Sinh mệnh của người dân, chỉ bằng một chữ ký, đúng là móng tay, móng chân. Không hơn”. (1)

 

Tiếp theo đó là hàng chục bài viết khác của Hữu Danh và đồng nghiệp nên “cái móng tay” phải vỡ lở. Cấp trên phải cách chức Phó Viện trưởng VKSND huyện và Trưởng CA huyện Bình Chánh.

 

Đay án Trịnh Xuân Thanh khởi đầu tự vụ xe tư nhân mang biển số xanh, thông tin hình ảnh đầu tiên là của nhà báo Phương Nguyên (Báo SGGP) với hình ảnh xe Lexus nhưng những chuổi bài điều tra tiếp theo về chủ nhân thật chiếc xe, thủ đoạn mượn tài xế đứng tên chủ xe…. chính từ nhà báo Hữu Danh. (2) Đây là sự trùng hợp tình cờ ngẫu nhiên hay sự sắp xếp có chủ ý mà từ chuyện đi xe sang của Trịnh Xuân Thanh đã dẫn đến đại án Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng ra tòa?

 

Nhiều lần thoát hiểm

 

Chính vì vậy, Trương Châu Hữu Danh là cái gai khó chịu với nhiều người. Đã không ít lần nhà báo Hữu Danh bị tạm giữ, bị “giang hồ” hành hung, bị mời làm việc,…

 

Nẵm 2016, Hữu Danh suýt chết khi xỉa răng cọp với loạt bài Biệt thự nghìn tỉ của thiếu tướng Công An Đắk Lắk Trần Kỳ Rơi. Bài điều tra khá chi tiết có đầy đủ dinh hình ảnh dinh thự bằng gổ quý nguy nga, hoành tráng cà phê Không gian xưa trên đường Y Moan, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột rộng hơn 4000m2 đất do tướng Trần Kỳ Rơi đứng tên. Nhưng qua “kiểm tra” của chính quyền địa phương thì Tướng Rơi “chỉ là chủ đất”, tài sản bên trên đất chủ yếu do người khác bỏ vốn hùn. Con gái Tướng Rơi là đại úy Công An chỉ sở hữu một phần nhỏ năm bảy tỉ đồng và gổ xây dựng là gổ thường không phải gổ quý. Sau vụ này, Hữu Danh rời Dân Việt về viết cho phụ bản Làng Mới của báo này.

Trong vụ oan án Hồ Duy Hải, trước khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo hoãn thi hành án, Công An Long An đã từng có công văn mật đề nghị bắt nhà báo Trương Châu Hữu Danh.

Trên mạng xã hội, các Dư Luận viên, Hội Cờ đỏ, AK 47 tấn công tới tấp, vu khống đủ điều, Hữu Danh vẫn ngang tàng xem như cỏ rác. Thậm chí với những người như Nguyễn Sin- một dạng côn đồ, công an chìm trên mạng, Hữu Danh còn thách thức gặp mặt gặp gỡ và dạy dỗ với giọng đàn anh giang hồ. Với những kẻ được ai đó thuê mướn bảo kê cho BOT bẩn hành dung, gây thương tích, hư hỏng tài sản bị tố giác, kẻ bỏ tiền thuê bỏ rơi, phải lãnh án tù, Hữu Danh còn ra tay giúp đỡ.

 

Fb của nhà báo Thái Văn Đường đã đưa thông tin “VKS đã phê chuẩn bắt giam Hữu Danh từ ngày 20-10 nhưng do ông Sáu Đạt (Phó TT Trương Hòa Bình can thiệp nên chưa thực hiện”, không rõ thông tin này có chính xác không nhưng, có nguồn tin thân cận cho biết vào giữa tháng 11, Hữu Danh đã bị tạm giữ 2 đêm ở Hà Nội. Nhưng sau những thử thách ấy Hữu Danh vẫn xông xáo, hăng hái viết cho đến ngày bị bắt.

 

Điểm mặt chỉ tên quan chức cấp cao

 

Nghe tin Hữu Danh bị bắt, một nhà văn chống tiêu cực sừng sỏ chép miệng than: “Tạo nói hoài, nó không nghe, đừng đánh vô cá nhân!”. Nhưng có người phản biện, “tiêu cực là do cá nhân trực tiếp gây ra, không lôi cá nhân đó ra ánh sáng thì làm sao thấy được. Ông muốn đòi lại đất cho bà mẹ liệt sĩ thì cũng phải hài tên … bí thư tỉnh …. Chống tiêu cực không đụng tới cá nhân sao được!”. Nghe tới đây, nhà văn thở dài “khổ thiệt, tránh đâu cho khỏi”.

 

Nhiều đông nghiệp cũng nghĩ rằng nhà báo Hữu Danh bị bắt vì chạm đến quyền lợi, quyền lực hoặc gây ra nguy cơ với quyền lợi quyền lực của một ai đó trong thời điểm tiền đại hội 13.

 

Chỉ từ năm 2016 đến nay, nhà báo Hữu Danh xông xáo đi đầu trong hầu hết những điểm nóng của cả nước và chạm đến không dưới 10 thành viên nhà đỏ hoặc ứng viên nhà đỏ. Cùng nhóm “Bạn Hữu Đường Xa” khuấy động phong trào chống BOT bẩn trên cả nước, gọi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bằng xú danh “Thể Cá Tra”. Nhưng ông Thể hiện nay như cá nằm trên thớt, thở thoi thóp trong bàn tay tướng Tô Lâm với bao vết chàm làm sao có sức để phản công.

 

Với Bí Thư Bắc Ninh bổ nhiệm con làm Bí Thư Thành Ủy, Hữu Danh đã lôi tuột cả đoàn cả đống  ".. Câu chuyện cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh - Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, con trai Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 ở tuổi 3X không có gì lạ.

 

Nếu ai nói đây là truyền thống gia đình, gia đình trị, là chưa đúng bản chất. Vì đây là truyền thống của tỉnh Bắc Ninh.

 

Người tiền nhiệm Bí thư Chiến là Bí thư Trần Văn Túy. Ông Túy có con rể Vương Quốc Tuấn chính là tiền nhiệm của con trai ông Chiến. Sau khi để ghế cho Chinh, ông Tuấn đã được HĐND tỉnh này bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. (ông Túy hiện là Trưởng ban Công tác đại biểu của UBTVQH).

 

Nhưng 2 cán bộ Chinh - Tuấn (ông Tuấn có năng lực, trình độ) chưa là gì so với con trai Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Công Ngọ - trước Bí thư Túy (sau về làm Phó Chủ nhiệm UBKT T. W). Con trai Bí thư Nguyễn Công Ngọ là Nguyễn Công Thắng - sinh năm 1983. Hơn 30 tuổi, ông Thắng đã là Bí thư huyện, năm 2019, khi 36 tuổi đã là Trưởng ban dân vận tỉnh ủy.

 

Nếu đúng lộ trình, ông Thắng sẽ là ủy viên T.W dự khuyết và cái ghế Bí thư tỉnh ủy có thể rơi trúng người bất cứ lúc nào.

 

Nước cờ của ông, mới là đỉnh cao trí tuệ”. (2a)

 

Hữu Danh đã sơ kết trận chiến gay go này “Trong gần 20 bài tôi viết về Bắc Ninh đợt bố Chiến con Chinh, giờ kiểm tra lại FB chặn hiển thị hơn một nửa! Nhiều bạn không hiểu, cứ tưởng tui nhận kèo xóa bài”. (2a)

 

Nhưng vụ việc này cũng kết thúc có hậu. Cậu ấm chỉ làm bí thư mấy ngày rồi đươc điều chuyển thành Phó Giám đốc sở.

 

Gần đây là vụ miếng đắt 9000m2 ven sông của vợ Bí Thư Tỉnh Bình Dương đã mua giá rẻ, trốn thuế và xây dựng sai quy hoạch, Hữu Danh cũng có hàng chục bài trên Fb điển hình như “LỐI RA NÀO CHO VỢ ANH NAM

 

THỜI GIAN QUA, TỘI PHẠM MẠNG TẤN CÔNG DỒN DẬP CÁC BÀI VIẾT VỀ 9.000 M2 ĐẤT VIEW SÔNG GIÁ CHỈ 100 TRIỆU CỦA VỢ BÍ THƯ BÌNH DƯƠNG - ÔNG TRẦN VĂN NAM. Nhiều bài báo bị gỡ mất, các bài trên FB cũng bị chặn hiển thị vì "luật địa phương".

 

Chuyện gọn vầy: Khu đất 9.000m2 view sông cực đẹp ở Bến Cát, Bình Dương được giới bất động sản đánh giá là đẳng cấp siêu đại gia, có t iề.n cũng không dễ mà mua được.

 

Khu đất và công trình trên đất đứng tên bà P h ạ m M a i H o a (sinh năm 1966, hộ khẩu thường trú tại 134 / 4 đường 3 0 / 4, khu 2, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một). Đáng chú ý, bà Hoa nhà vợ Bí thư tỉnh ủy Bình Dương, ông Trần Văn Nam.

 

Giá khu đất giá vợ chồng bí thư chỉ tốn 100 triệu đồng cho 9.000 m2 đất view sông hiếm có khó tìm.

 

Đặc biệt, công luận đang đặt ra các nghi vấn trốn th uế rất cần được các ngành chức năng tỉnh Bình Dương, Bộ TN&MT, Tổng Cục Thuế,... sớm tiếp nhận, rà soát, thanh kiểm tra, điều tra làm rõ.

 

Vụ này, tôi đeo bám gần nửa năm nay, và đến giờ có thể nói: Trung ương vào cuộc rồi”(5)

 

Quả đấm này đi vào không khí, ông Nam vẫn yên vị sau đại hội Đảng (3) nên không đến mức ra tay hạ thủ.

 

Với vụ án Hồ Duy Hải, Hữu Danh là nhà báo duy nhất Việt Nam theo đuổi xuyên suốt qua tất cả các giai đoạn tố tụng. Đặc biệt là sau phiên tòa Giám Đốc Thẩm của Hội đồng 17, một bàn tay bó mật nào đó đã chuyển cho nhà báo Hữu Danh hàng chục bút lục cực kỳ quan trọng là chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải đã bị ai đó bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án nên không chỉ các luật sư mà cả bà Lê Thị Nga Tưởng đoàn giám sát của Quốc Hội, Chánh Án Nguyễn Hòa Bình cũng không thể biết được các tình tiết ngoại phạm này. Nhà báo Hữu Danh đã trao các tài lêu này cho Luật sư Trần Hồng Phong trình với các cơ quan chức năng tiếp tục kêu oan và xin tái thẩm vụ án.

 

Từ nguồn thông tin nào đó, Hữu Danh rất lạc quan và từng đăng tin trên Fb động viên mọi người, đừng ngại hai Bình (Trương Và Nguyễn Hòa Bình) tiếp tục thăng tiến, sau đại hội sẽ có hướng ra cho Hồ Duy Hải. Vì vậy, vụ việc này cũng không phải là nguyên nhân Hữu Danh bị bắt.

 

 

 

 

  1. https://danviet.vn/quan-pho-xin-chao-va-noi-oan-dai-ta-7777675632.htm
  2. https://danviet.vn/vu-lexus-o-hau-giang-cap-bien-trang-hom-truoc-bien-xa...

2a- https://www.facebook.com/huudanh.truong.5

 

  1. https://tuoitre.vn/ong-tran-van-nam-tai-dac-cu-bi-thu-tinh-uy-binh-duong...
  2. https://www.facebook.com/hdanh81