You are here

Trung Quốc mất thế hiếu chiến trước tinh thần kháng cự của nhân dân Việt Nam

Lời Blog: Trong mấy ngày qua, hai cuộc biểu tình của Việt Nam đã làm dư luận hiếu chiến Trung Quốc mất đất sống. Từ thái độ ngũ mao ngạo mạn chuyển sang ghen tức lồng lộn, từ ngang ngược hồ đồ chuyển sang bậy bạ tiểu xảo không còn danh nghĩa bá quyền thô bạo kiểu nước lớn như trước đây.
 
Trước sự kháng cự quyết liệt của nhân dân Việt Nam, nhiều quan điểm xét lại về lịch sử bắt đầu nên ra.
 
Nhiều người cho rằng phải chăng cái đường lưỡi bò chính là bản đồ do Quốc Dân Đảng vơ vào mà ĐCS Trung Quốc xưng là "tự cổ dĩ lai" là khai man. Mới năm 1947 mà tự cổ à?
 
Trong lúc đó cũng có số dư luận Trung Quốc tiến bộ cho rằng cái đường "lưỡi bò" thật là vô đạo lý. Ý kiến của một bạn đọc trên BBC tiếng Trung từ Thượng Hải cho rằng "Chính phủ Trung Quốc thật là vô liêm sỉ, đã đi xâm lấn người ta lại còn to miệng nói về đạo lý, kiểu này thì là giết chết truyền thống tốt đẹp của Trung Quốc mà thôi."
 
Về mặt truyền thông, đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng trước đây là nên những chương trình kích động xấu xa về Việt Nam. Mượn lời các học giả Đài Loan (mà nhiều người gọi là Đài Gian vì phục vụ ngôn luận cho Trung Cộng) cổ động chủ nghĩa yêu nước cho Trung Cộng như Thạch Tề Bình, đài này đã cho ra những chương trình làm dư luận Việt Nam rất căm ghét.
 
Thế mà trong một cuộc phỏng vấn một học giả Trung Quốc ở Quảng Tây, ký giả đài này phải chặn không kịp vì ông Ngô Viễn Phú như đã ca ngợi tinh thần kháng cự Trung Quốc của nhân dân và học giả Việt Nam, khiến chính quyền Việt Nam không có lựa chọn nào khác mà phải nương theo tinh thần quần chúng. Sự giải thích này khác với quan điểm truyền thông Hoa Ngữ cho rằng cảnh sát Việt Nam giả lơ để điều khiển biểu tình chống Trung Quốc. Các câu trả lời của sở trưởng Ngô Viễn Phú ở Quảng Tây làm ký giả đài Phượng Hoàng tên là An Đông bịt miệng không kịp, lấy cớ hết giờ.
 
Qua cuộc phỏng vấn này thấy rõ hai mặt của vấn đề, tinh thần dân tộc của Việt Nam đã ít nhiều phá tan sự tẩy não về quan niệm lãnh thổ của Trung Quốc. Thứ hai, những phép thử  doạ dẫm để tạo thế đàm phán cho tương lai bị thất bại.
 
Các bản tin trên Phượng Hoàng và Hoàn Cầu Thời Báo như có ý biếm chỉ "Việt Nam chờ đợi Mỹ vào vùng tranh chấp". Trong lúc chờ đợi chưa biết ứng xử làm sao với tình hình rạn vỡ bề mặt, phía Trung Quốc sẽ không còn dám xung đột vì nguy cơ bùng nổ quá lớn. Cũng vào thời điểm này, thượng nghị sỹ Jim Webb đã yêu cầu quốc hội Hoa Kỳ ra nghị quyết khiển trách Trung Quốc.
 
Xin in dịch lại toàn bộ cuộc phỏng vấn của ký giả An Đông với sở trưởng sở nghiên cứu luật pháp Việt Nam tại Quảng Tây.
 
Trần Đông Đức tổng hợp
 
Nguyên Văn chép xuống giữa ký giả 安东 An Đông và ông 吴远富Ngô Viễn Phú
 

Chương trình truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng hôm 13 tháng 6 trong tiết mục "đặc biệt giữa trưa" phỏng vấn ông Ngô Viễn Phú như sau:
 
An Đông: Việt Nam tại khu vực tranh chấp giàu có ở Nam Hải tiến hành diễn tập quân sự, mục đích đi đến đâu, có liên quan gì tới hoạt đề quan hệ Việt Trung, chúng tôi hiện nay nối dây đầu kia với sở trưởng sở nghiên cứu luật pháp Việt Nam tại đại học dân tộc Quảng Tây, ông Ngô Viễn Phú. Xin chào ông Ngô.
 
Ngô Viễn Phú: Xin chào
 
An Đông: Hôm nay Việt Nam diễn quân ở Nam Hải, mục đích có phải nhắm đến Trung Quốc chăng? Ngoài ra, ông cảm thấy việc diễn quân này có khả năng lan rộng, ông có sự quan sát nào chăng?
 
Ngô Viễn Phú: Việt Nam diễn quân hiển nhiên là nhắm vào Trung Quốc. Trước đây Việt Nam chưa từng tuyên bố diễn quân trong thời điểm này. Hiển nhiên là tình hình đột phát dẫn đến thao diễn quân sự. Vấn đề thứ hai là, tôi thấy rằng thao diễn quân sự của Việt Nam ở phạm vi không rộng, không hướng vào gần các hải vực tranh chấp để tiến thành diễn tập. Do đó Việt Nam có sự canh chừng, họ không mong muốn khiêu khích Trung Quốc thái quá, để dẫn đến cảnh súng đạn lên nòng, xảy ra chiến sự trên biển. Đây là điều Việt Nam không mong muốn. Hôm 26 tháng 5 sau khi tranh chấp Trung Việt trên biển xảy ra, Việt Nam rất cứng rắn, họ nhận ra rằng không thể tỏ ra yếu thế, nhận ra rằng Trung Quốc (có tính) khinh mềm sợ cứng, cho nên chính phủ Việt Nam và bên quân sự tỏ ra thái độ cứng rắn. Chẳng hạn như nói rằng bảo vệ chủ quyền tuyệt đối, cần động viên toàn đảng, toàn quân, toàn dân vv… Quân sự Việt Nam bắt đầu tỏ ra cứng rắn.  Chẳng hạn như nói đến thứ trưởng bộ quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nói chuyện một cách đầy hào khí. Tuy nhiên đến hôm mồng 30 tháng 5 thông qua báo Thanh Niên, ông ta nói rằng chiến tranh nếu xảy ra, không có bên nào thắng. Ông ta vẫn nói tuyệt đối không thể sử dụng bạo lực, cho nên tôi thấy rằng quân đội Việt Nam không mong muốn xảy ra hải chiến Trung Việt. Ngày 9 tháng 6 việc tàu cá Trung Quốc và tàu thăm dò Việt Nam xảy ra xung đột, do quan chức phản ứng không mạnh mấy. Cho nên tôi thấy rằng phía Việt Nam thấy quyết tâm lấy lại "Nam Sa" có phần sợ, nhưng là tinh thần dân tộc của nhân dân Việt Nam rất mạnh, (An Đông nhíu mày, định ngắt lời) dân tộc Việt Nam có truyền thống lịch sử đấu tranh ngoan cường, không dễ nhượng bộ. Tinh thần chống Trung Quốc của học giả Việt Nam rất mạnh. (An Đông định ngắt lời) Chính phủ Việt Nam vì thế mà hồi ứng tinh thần quần chúng Việt Nam tại quốc nội, cho nên tôi thấy rằng hành động quân sự Việt Nam không thể bê trễ. (Ngắt lời)

An Đông: Cám ơn ông Ngô đã trả lời phân tích bình luận, bởi vì vấn đề thời gian không thể tiếp tục, sau này có tiết mục mới, chúng tôi có cơ hội cùng ông lên đài, cám ơn.
http://news.ifeng.com/mainland/special/nanhaizhengduan/content-1/detail_2011_06/13/6976692_0.shtml

Bài bình luận

Nếu nói chỉ vì 2 cuộc " tuần hành " vừa qua mà đám hiếu chiến Hán tặc mất đất sống thì đúng là "lạc quan tếu " hay " mỉa mai" đây.Thành thật và rõ ràng nhất là đa số dân TQ ngày nay đều coi VN ( CS ) là bọn "ăn cháo đái bát , xảo trá lật lọng". Ăn cháo đái bát là nhờ TQ cung cấp cho mọi thứ mà mới chiếm được miền Nam, chính Lê Duẩn từng xác nhận : : "ta đánh Mĩ là đánh cho Trung quốc...". Tần Cương ( PNN TQ) nhiều lần gọi VN là " xảo trá, lật lọng " trên báo đài thế giới, tay hắn cầm cái Công hàm ngày 14-09-58 của TT VC Phạm văn Đồng thay mặt cho nhà nước , chính phủ Hồ chí Minh " xác nhận và tán thành " các quần đảo HS & TS là của của TQ , vung lên vung xuống chứng minh cho lời nói và sự chửi bới. Những điều trên đã gây sự căm phẫn của người dân TQ với VN vì thế họ hiếu chiến muốn " đả" VN , đúng ý của đảng cs TQ là tìm cớ bành trướng đất đảo, thực hiện giấc mơ Đại Hán.Nước Tầu cũng là 1nước độc đảng , độc tài nhưng họ để công dân thoải mái hơn 1 chút , cho phép chút it phát biểu trái nghich ( như trên là minh chứng ) để xì hơi trên báo đài, chẳng có gì lạ cả. Chuyện " cãi cọ , múa võ " về biển Đông hôm nay , theo nhiều chuyên gia quốc tế chỉ là 1 trò chính trị, lừa dân cho ra vẻ "đảng và NN cũng yêu nước , giữ nước "mà thôi Mọi việc đã xong , những giàn khoan dầu vĩ đại nhất thế giới của Tầu sẽ đặt đầy biển Đông , ngay trước khi đảng và nn cs VN lải nhải " đã cố gắng hết sức mà không giữ được " " tập trận bắn đạn thật nhiều lần nên hết đạn bắn tầu TQ " ? Đại hội đảng cs VN vừa qua , bọn Hán tặc đã đặt được toàn người chúng muốn, hôm nay đám đấy bỗng dưng " chống chủ " hay sao ? Chuyện Mĩ có tham gia vào hay không thì cũng chỉ là cho quyền lợi và đồng minh của Mĩ mà thôi, không trách họ được vì có bao giờ CS VN làm bạn đàng hoàng với họ đâu , cứ cái bài " vừa được ăn, vừa chửi MĨ " bao năm rồi, Người Mĩ ngu sao mà chẳng biết ? CS VN nổi tiếng trên thế giới là " xảo trá , lừa bịp, gian manh " trẻ con cũng còn nhận ra. Nhìn bức hình bên trên : người dám chống Tầu là 1 bà già lẻ loi ốm yếu , đám bảo vệ Tầu thì đông và to béo " bụng phệ " gậy gộc, nón sắt , thanh niên thì quay lưng...mà buồn !

Nguyễn Thiện Nhân: Hiệu quả lớn nhất trong hai lần biểu tình ngày 5/6/2011 và 12/6/2011 là đã tạo tiếng vang tiếng vọng trong quần chúng khiến đa số dân chúng trước đây vốn thờ ơ, bàng quang, vô cảm với tình hình bỗng đi tìm hiểu sự thật. Và chúng ta đã có bằng chứng cho sự thật. Sự thật là quyền năng! Tuy có chút mệt, mất tí thời gian, nhưng chúng ta hãy cố gắng biểu tình mạnh mẽ rộng khắp để “đánh thủng bức tường cản sóng truyền thông”, để tinh thần yêu nước truyền đi rộng khắp ở triệu con tim đồng bào, để dân hiểu ra sự thật và đặt niềm tin vào chúng ta, để quân đội bảo vệ cho dân, để Đảng CSVN phải quay về với dân tộc! Chỗ cũ mà làm; nào, các bạn, chúng ta tiến lên! http://www.giaiphapdanchu.com

Toi hoan toan dong y voi ban Nguyen Thien Nhan. Chung ta tiep tuc bieu tinh cho du khong den duoc Toa Dai Su hoac Lanh Su Quan, chung ta cu tiep tuc bieu tinh ngay trong khu kho, phuong, xa bat cu noi nao tren toan lanh tho VN. CUNG NHAU TIEN LEN ANH EM VIET NAM YEU THUONG!!!!!!!!!!!!!!! John à Paris

Lac quan qua thi khong nen. Tuy nhien, co bieu tinh thi tinh hinh van tot hon nhieu. VN hoan nghenh cac nuoc khac giup giai quyet de co hoa binh, on dinh bien Dong thi truoc het minh phai to ro lap truong, huong di nhu the nao. VN phai khong duoc phep ngam mieng hen nhat, phai dam noi to cho moi ngoi biet ai la ke xau, to ro thai do cuong quyet chong doi xam luoc nhu the nao. Nhung cuoc bieu tinh chong Trung Quoc vua qua khong han chi o Ha Noi va TPHCM nhung o nhieu noi tren the gioi; noi nao co mat nguoi VN: My, Uc, v...v. Phai ke them Philippines, Malaysia... Nguoi Viet bieu tinh chong Trung Quoc xam luoc, banh truong la bieu lo long ai quoc cua minh, bieu lo chong su sai trai cuop dat nguoi khac cua TQ, ke lay suc manh de nguoi. Nho co bieu tinh ma mot so nguoi My co thai do dut khoat hon trong do phai ke den su phat bieu cua 2 thuong nghi si My. Nho co bieu tinh va tap tran ban dan that cua VN de My, Anh va nhieu nuoc tren the gioi thay rang van de rat cang thang. My da dieu dong tau chien va hang khong mau ham vao bien Dong. Nho tat ca cac dien bien nay ma Trung Cong da phai tam tuyen bo rang se giai quyet tranh chap bang duong loi hoa binh nhung van dua them tau cua minh vao bien Dong. Cai kho de thuc hien mot cuoc bieu tinh o VN la luc ban dau. Mot khi da co bieu tinh mot lan, hai lan thi se co lan 3, 4, 5... Tinh than so CA cua nhan dan se giam xuong dan dan. Neu noi CSVN xao tra thi cung phai noi them rang CSTQ xao tra, doc ac gap muoi lan CSVN. Gan day, CSTQ noi den Khong Tu ma khong bao gio co hanh dong "quan tu ca. CSTQ luon luon hanh dong tieu nhan. CSTQ khong bao gio nghe y dan. Trai lai, CSTQ con tan sat dan minh nua (Thien An Mon, Phap Luan Cong, Tibet, v.v...) CSTQ thich dung suc manh voi ke yeu hon minh nhung cung biet so suc manh cua nguoi manh hon minh. Tren the gioi, tu A sang Au, tu My sang Phi co bao nhieu nguoi thuc tam kinh phuc CSTQ?

Ông Ngô Viễn Phú là người quá hiểu rõ về tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam và bộ mặt thật của chính quyền Trung Hoa. Ông Phú đã sống gần 10 năm ở Việt Nam, hoàn thành luận án tiến sỹ luật học về so sánh Luật công ty Việt Nam và Trung Hoa tại khoa Luật- Đại học Quốc Gia Hà Nội. Ông có người vợ là người Hà Tây (cũ) và ông Phú nói tiếng Việt rất sõi.