You are here

Tường thuật trực tiếp cuộc biểu tình ôn hoà phản đối Trung quốc ngày 12/6/2011


 
Biểu tình chống Trung Quốc ở cả hai đầu đất nước hôm nay 12/6/2011 

 


 

Khu vực Vườn hoa Lê nin đối diện ĐSQ Trung quốc lúc 6h30 sáng nay (BaSam)
 
Sáng nay tại Hà nội thời tiết tốt, trời quang mây tạnh lý tưởng cho một cuộc tuần hành ôn hoà. Nhưng ngược lại, tình hình chuẩn bị đối phó của các lực lượng An ninh, Cảnh sát... xem ra khác với hôm Chủ nhật 05/6/2011. Nhiều người cho rằng, hôm nay chính quyền sẽ có các động thái kiên quyết hơn với những người tụ tập đi ngang qua ĐSQ Trung Quốc tại Hà nội và Toà LSQ Trung quốc tại TP. Sài gòn.
 


 
Rất nhiều CSCĐ dọc Trần phú, bên hông vườn hoa Lenin, xe tải mui bạt kín cũng rất nhiều. Có lẽ lần này chính quyền muốn xử rắn? (BaSam).

 


 
Lúc này là 7 giờ sáng, từ trụ sở Công an Quận Ba Đình chạy dọc Điện biên phủ, công an nổi, chìm kín đặc … (BaSam).
Blogger Ba Sàm vẫn cho là không nhất thiết phải “tụ tập” phía trước SQTQ. Bà con có thể diễu hành qua các tuyến phố để thể hiện lòng yêu nước. Như vậy sẽ là một giải pháp trung dung, đỡ làm khó cho chính quyền, mà cũng đỡ có những trường hợp đáng tiếc xảy ra với những người yêu nước mà lại bị làm khó. Cuộc đấu tranh của Nhân dân và chính quyền VN trước hành động gây hấn của TQ còn dài lâu. Cảnh chính quyền và nhân dân xung đột chỉ làm tụi bành trướng sướng!

Hôm nay, quán cà phê dưới chân Cột cờ Hà nội mở muộn hơn thường lệ. Trong quán kín đặc An ninh mật vụ của CATP mặc thường phục.
Tin từ Sài gòn cũng cho biết, không khí khu vực xung quanh LSQ Trung quốc tại Sài gòn cũng hết sức căng thẳng. Các trí thức có tên tuổi đã bị lực lượng An ninh theo sát từng bước trên mức cần thiết, hòng không cho họ tham gia cuộc tuần hành ôn hoà hôm nay.


Bắt đầu từ chiều tối hôm qua, các khu vực xung quanh Toà ĐSQ Trung quốc tại Hà nội và Lãnh sự quán TQ tại Sài gòn, an ninh được tăng cường ở mức cao, có rất nhiều công an trong và ngoài sắc phục thường trực.  Tại Hà Nội, tin từ bạn đọc cho biết, một số trường Đại học đột xuất yêu cầu sinh viên sáng chủ nhật này phải có mặt tại trường cả ngày. 


Bắt đầu rồi, tại Hà nội vào lúc này 8h20', chúng tôi thấy khoảng hơn 100 người tham gia tuần hành đã tụ tập xung quanh khu vực tượng đài Lê nin và dương cao nhiều biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Trung quốc. Trong đám đông đó, người ta thấy có sự có mặt của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư Phạm Duy Hiển, Giáo sư Chu Hảo và rất nhiều văn nghệ sĩ trí thức có tên tuổi khác cũng tham gia biểu tình.


Theo Danlambao cho biết, tại Sài Gòn vào lúc 08:05', lực lượng An ninh tràn vào quán cà phê HighLand (trước Diamond Plaza) để bắt một người tên Thịnh. Hiện nay, xung quanh khu vực lãnh sự quán Trung Quốc, tình hình rất căng thẳng hơn chủ nhật tuần trước. Rất đông Cảnh sát cơ động với mũ sắt, khiên, dùi cui được bố trí tại nhiều địa điểm xung quanh LSQ Trung quốc. Nhưng trong khi đó, các nhóm biểu tình đang tiếp tục tiến đến, một số nhóm khác đi bộ, hoặc lảng vảng gần "điểm nóng" để chờ thời cơ.
 
 

Tin cho hay, đến hồi 8h45, tại Vườn hoa Lê nin - Hà nội, đoàn người biểu tình đã tiến đến trước cửa Đại sứ quán TQ, họ đã hô vang khẩu hiệu chống Trung quốc, giương cao các biểu ngữ và hát vang các bài hát yêu nước.., đáng chú ý vào lúc này ,  công an đang lập hàng rào quây chặt, ngăn chặn nhưng không thấy lực lượng an ninh dùng dây để đẩy đoàn biểu tình ra khỏi công viên như lần Chủ nhật trước. Số người tham gia đã lên tới hàng trăm người. Nhiều nhóm biểu tình khác đang cố gắng tiếp cận để nhập thành đoàn. Và ngay sau đó, đám đông đã chuyển thành một đoàn tuần hành diễu trên đường tíên về trung tâm thành phố.
 
  

(Hình từ Blog Nguyễn Xuân Diện)
Theo tin cho biết, tại Hà Nội hiện có khoảng hơn 300 người, đang tuần hành trên đường Hai Bà Trưng, theo hướng từ Cửa Nam về phía khu vực Bờ Hồ.

Theo Blog Nguyễn Xuân Diện cho biết: Tại cafe Cột Cờ, chúng tôi thấy có bà Nguyễn Thị Hường, Bí thư Đảng ủy khối ĐH- CĐ Hà Nội thuộc thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Thị Ngà - Bí thư Thành đoàn HN, Ông Nguyễn Đức Dân - Phó Bí thư thành đoàn Hà Nội cũng có mặt. Được biết, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn HN đã gửi email tới các sinh viên của trường yêu cầu không tham gia biểu tình.
 

 


Tại Hà Nội, đoàn đã đi đến phố Hàng Bài, hướng ra phía Nhà hát Lớn. Lúc 9h55, đoàn biểu tình đang ở Bờ Hồ. Đoàn biểu tình đã hát vang Quốc ca bên cạnh tượng đài Lý Thái Tổ ở Bờ Hồ. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi là người dẫn đầu đoàn biểu tình. Tin cũng cho biết, ngay từ chiều qua, một số nhà hảo tâm yêu nước đã tự đảm nhận việc cung cấp nước uống và đồ ăn nhẹ cho đoàn biểu tình. Và sáng nay, hàng trăm chai nước đã được đưa đến tận tay những người biểu tình.
 
 
Tại Hà Nội, đoàn biểu tình vẫn đang tuần hành quanh khu vực Bờ Hồ. Trời Hà Nội hiện đang rất nắng và nóng.
 
NHỮNG HÌNH ẢNH TỪ HỒ GƯƠM, HÀ NỘI:

 
Theo Danlambao cho biết, ở Sài Gòn đã bắt đầu bùng nổ, gần khu vực Nhà thờ Đức Bà, phía Dinh Độc Lập. Nhiều tiếng hô Hoàng Sa – Trường Sa vang lên mãnh liệt. Số lượng được mô tả là “rất đông” và có rất đông công an trà trộn trong đám đông người biểu tình. Và hiện nay, đoàn biểu tình đang tuần hành với số lượng rất đông trên 1.000 người, đang có rất nhièu người tiép tục tham gia.


Trẻ người … gan dạ!

Ngang Nhà hàng Thủy Tạ

Công an đi theo chỉ để giữ trật tự giao thông
 
 
Một Blogger cho biết, đoàn biểu tình phải đi liên tục, công an luôn xua đuổi, không cho dừng lại một chỗ để nghỉ ngơi. Với mục đích này, có lẽ công an muốn làm người biểu tình kiệt sức vì nắng nóng. Tuy nhiên, những tiếng hô Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam vẫn vang dội và tràn trề nhiệt huyết
(Hình ảnh từ blog ABS)


Theo Danlambao cho biết, ở Sài Gòn đã bắt đầu bùng nổ, gần khu vực Nhà thờ Đức Bà, phía Dinh Độc Lập. Nhiều tiếng hô Hoàng Sa - Trường Sa vang lên mãnh liệt.


Số lượng được mô tả là "rất đông" và có rất đông công an trà trộn trong đám đông người biểu tình. Và hiện nay, đoàn biểu tình đang tuần hành với số lượng rất đông trên 1.000 người, đang có rất nhièu người tiép tục tham gia.Cũng theo Dan lam bao cho biết, tại Sài Gòn lúc 10:40' - Đoàn biểu tình đang tuần hành trên đường Lê Duẩn, qua Lãnh sự quán Mĩ. Lượng người kéo đến mỗi lúc một đông, bất chấp sự khiêu khích, bắt bớ của công an. Tại khu vực nhà thờ Đức Bà : tin cho hay có người bị CA đánh vì giơ cao máy quay phim... nhưng đã được rất đông các sinh viên vây quanh và giải thoát.


Nhiều công an liên tục trà trộn để tìm cách bắt bớ những người nổi trội trong đoàn biểu tình, thậm chí còn vu cáo người biểu tình... móc túi, giựt đồ. Tin từ bạn đọc, blogger Nguyễn Hoàng Vi (Facebook An Đổ Nguyễn) đã bị công an xông vào bắt giữ, khi chị đang đi cùng bé trai 5 tuổi của mình. Được biết, còn rất nhiều người khác đã bị ngăn chặn và bắt bớ.

 

 
Theo tin mới nhất cho hay, vào hồi 11:30, tại Hà Nội Công an đã chặn kín đoạn đường Điện Biên Phú, vì lúc 11 giờ 15', đoàn biểu tình đã dừng ngay trước nhà tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ để biểu dương lực lượng, hô to khẩu hiệu bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa.

 


 Ngay sau đó, công an đã kéo đến và đuổi đi. Đông đảo nhân dân Hà Nội đều bày tỏ sự hoan nghênh, nhiều người dân hai bên đường đã mang nước uống ủng hộ đoàn biểu tình.
 

Hình biểu tình tại Sài Gòn (Bạn đọc DanLamBao)

Còn tại Sài Gòn, tin cho biết hiện tại, đoàn biểu tình đã chia ra làm hai nhóm. Một nhóm lớn đang tuần hành để gia tăng quân số. Còn một nhóm nhỏ khoảng hơn 100 người đang đứng gần nhà thờ Đức Bà để giữ chỗ, bao gồm nhiều phụ nữ, trẻ em, cầm theo các biểu ngữ, lá quốc kỳ. Nhiều người bắt đầu khàn tiếng, nhưng vẫn hô vang những khẩu hiệu yêu nước, chống ngoại xâm. Người bị bắt sáng nay tại cà phê HighLand tên đầy đủ là Mạc Quảng Thịnh.
Những người tham gia tuần hành tại Hà nội CSCĐ không cho qua đường, cuộc biểu dương lực lượng kết thúc, ngay trước tư gia TS Cù Huy Hà Vũ và đã tự giải tán vào hồi 11h30' và cuộc tuần hành đã kết thúc tốt đẹp. Tuy nhiên ở Sài gòn, cho đến lúc này một số người dân vẫn còn tụ tập trong các vườn hoa.

 

Bài bình luận

Cũng không nên định kiến xấu với CA các bạn ơi ! CA cũng có quyền thể hiện lòng yêu nước của họ cùng nhân dân. Hãy giúp CA để họ cùng hòa nhập có cùng tiếng nói với nhân dân hô to khẩu hiệu "chống TQ xâm lược" nữa chứ ! Ở Hanoi có cả nhưng bí thư TN tham dự cũng tốt ! Các bạn không làm đều gì có tội với dân với tổ tiên dựng nước th2 mọi ngườ sẽ ủng hộ thôi ! Chúc các bạn thành công như mong ước !!

Nguoi dan Viet Nam luon the hien tinh than bao dung doi voi bat cu nguoi Viet nao muon the hien viec bao ve chu quyen toan bo lanh tho, lanh hai cua Viet Nam. Toi rat mong muon duoc tham du vi hoan canh dang o xa, xin duoc cam on tat ca moi nguoi dang the hien long yeu dat nuoc Viet Nam. Dang trong doi tung giay tung phut tin cap nhat ve phia nam, chua duoc thay hinh anh nao ca? Neu co the cap nhat hinh anh thanh that cam on truoc. Nguoi Viet phuong xa.

cám ơn cá bạn rất nhiều. cám ơn cám ơn

Chung toi rat hoan nghenh tinh than can dam cua cac ban tre. Hay cung chung toi o khap tren the gioi. cung vung len nhan nhung co hoi tot nay . Hay ket hop ngay lan song Hoa Lai vao nhung thoi co thuan tien nay va chung ta tin tuong se toan thang, giup cho tren 80 trieu dong bao ta khoi ach no le cua Cong San Viet Nam va Cong San Trung quoc. Chuc cac ban thanh cong ve vang.

Day la lan dien tap bieu tinh lan thu hai,, Hoan ho cac ban tre vn yeu nuoc o Saigon va Ha noi.. Can t6hem vai chuc cuoc bieu tinh nua de quat nga chinh quyen Vc o nhuc.. Phai dep bo bon noi xam VC truoc khi noi chuyen chong ngoai xam Trung Cong ( Thien Loi)

Minh rat cam phuc nhung nguoi da can dam dung len nhu cac ban nhung minh mong lam sao ma that nhieu nguoi biet duoc nhung cuoc tuan hanh on hoa nay chu theo minh ko nhieu nguoi biet duoc de ma di dau

Chung ta co rat nhieu co hoi de cung ung ho cac ban tre trong nuoc, Bang loi cach chung ta cung hop luc co nhung tieng noi cho the gioi biet la chung ta cung mot khoi voi anh em ban tre o trong nuoc . Hay co nhung hanh dong phu hop cho the gioi biet nhung trao tro cung su tan ac cua Cong san . Hay dap do buc tuong Cong san Viet nam cung nhu la buc tuong Ba linh da bi sup do. Chuc cac ban tran khap moi mein trai dat hay gat hai ket qua tot.

Ok, nhưng bạn có lẽ ko ở VN nên không biết nhiều về lực lượng còn đàng còn tiền, con nhà nghèo, ko vai vế, ko ai có thể gia nhập cái bon ác ôn đó !!! muốn vào CA phải chạy tiền và chạy chỗ, khi đó lợi nhuận ăn cướp được sau khi đóng hụi chết cho Xếp sẽ chia chác cho nhau.bạn cứ hỏi xem có tên CA nào nghèo đâu? Tôi cũng mong ước như bạn nhưng vô vọng wá.CA mà dám hô khẩu hiệu không có chỉ đạo , có mà chết à? làm gì còn lợi nhuận chia chác đây???

Chuc cac ban thanh cong!! Rat cam phuc !! Mong hinh anh cap nhat phia Nam neu co the!!

Các bạn ơi: công an phải bảo vệ toà sứ TQ là nhiệm vụ của họ, cũng như ở toà lãnh sự àu ở TpHCM. Không cần đến đấy, tuần hành quanh đấy cũng đủ cho hình ảnh và âm thanh vang khắp thế giới. Vang dội cả BẮc Kinh. Như thế còn bảo toàn được lực lượng để còn tranh đấu tiếp. Hoan hô tuôi trẻ Việt Nam. ĐCV

cám ơn cám ơn các bạn rất nhiều về cuộc biểu tinh. cám ơn cám ơn

Hoan hô tinh thần yêu nước của đồng bào tại Sài Gòn và Hà Nội

Tat ca chung ta hen 1 ngay tren toan the gioi dong den Su Quan Trung Cong bieu tinh. Xin cam on long yeu nuoc cua dong bao ta. Hon ho...........................

Hoan Toan Ung Ho Day la luc nguoi dan phai len tieng. Dat nuoc cua toan dan VN khong phai cua rieng mot dang CS. Khong the cam nguoi dan quyen tham gia chinh tri bang bieu tinh on hoa!

TQ rất sợ dân biểu tình. Vì sao ? Căn bệnh này hay lây lắm. Nó sẽ lây sang Philippines, sang Malaysia, Indonesia.v...v. những nơi nào TQ đụng đến. Không chừng nó sẽ lây sang Phi Châu vì ở đây cũng bắt đầu thấy TQ "mẩu hẩu!". Ngay tại TQ biểu tình chống đối cũng diễn ra đây đó. Xin nhớ rằng hàng triệu người dân TQ ở trong và ngoài nước không thích cái chế độ này. Làm sao người dân TQ quên được Thiên An Môn và Phap Luân Công???

TRUNG QUỐC đâu có biết rằng, họ không thể qua mặt ASEAN và MỸ trong câu chuyện Biển Đông. Một TQ tham vọng và bế tắc !

Trung Quoc luc nay rat so bieu tinh nen no khong dam dung chieu bai chu nghia dan toc de "dap lai" vi do la double edged sword. Giao phai Phap Luan Cong co hang ngan tin do; Noi Mong, Tay Tang va Tan Cuong la 3 trong 5 khu tu tri lon nhat cua TQ va la nhung "nuclear plant" co the xay ra dai loan khi xa hoi bat dau co roi ren. Yen tam di, TQ giong nhu 1 cay rat lon nhung bi moi mot an rong ruot. No khong co suc manh nhu xa hoi dan chu Phuong Tay dau.

Rất cảm ơn các bạn trẻ ở hai miền đất nước cũng như cộng đồng người Việt hải ngoại đã nêu cao tinh thần yêu nước và ý chí đấu tranh bất của ngưởi Việt Nam. Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở trong và ngoài nước đã gây nên tiếng vang to lớn trên thế giới và cũng để nhắc cho bọn bành trướng Trung Cộng biết rằng: "Hảy dẹp bỏ ý đồ bành trướng lãnh thổ và giấc mộng bá quyền"

Mong rằng những sự việc này sẽ nhanh chóng đc lắng dịu xuống...1 cuộc chiến tranh sẽ sẽ không có lợi cho 2bên bởi vì dù cho TQ có mạnh thì cũng đang có rất nhiều nước đang câm phẩn họ,

Hiệu quả lớn nhất trong hai lần biểu tình ngày 5/6/2011 và 12/6/2011 là đã tạo tiếng vang tiếng vọng trong quần chúng khiến đa số dân chúng trước đây vốn thờ ơ, bàng quang, vô cảm với tình hình bỗng đi tìm hiểu sự thật. Và chúng ta đã có bằng chứng cho sự thật. Sự thật là quyền năng! Tuy có chút mệt, mất tí thời gian, nhưng chúng ta hãy cố gắng biểu tình mạnh mẽ rộng khắp để “đánh thủng bức tường cản sóng truyền thông”, để tinh thần yêu nước truyền đi rộng khắp ở triệu con tim đồng bào, để dân hiểu ra sự thật và đặt niềm tin vào chúng ta, để quân đội bảo vệ cho dân, để Đảng CSVN phải quay về với dân tộc! Chỗ cũ mà làm; nào, các bạn, chúng ta tiến lên! http://www.giaiphapdanchu.com

Cực lực phản đối những hành động thô bạo của Công An đối với thanh niên, thiếu nữ có lòng yêu nước và can đảm đi biểu tình. Trấn áp người biểu tình chống Trung Cộng xâm lăng là phản dân tộc, là đồng lõa bán nước, là hèn, là nhục! Giam tù những người yêu nước là một tội phạm. Tòa án xử phạt những người bất đồng chánh kiến, dám nói thẳng nói thật là phi pháp, vô đạo đức!!! Đuổi học sinh đi biểu tình, đọc tin tức về tình hình đất nước là "vô giáo dục" !!!

Muốn mua 1 đất nước với tất cả nhân dân của nó là 1 điều cực khó nếu không muốn nói là không thể. Muốn chiếm được 1 đất nước với tất cả nhân dân của nó rất khó nhưng có thể và sẽ phải tốn rất nhiều xương máu và tiền. Muốn có 1 đất nước với tất cả nhân dân của nó 1 cách dễ dàng hơn là : chỉ cần mua người lãnh đạo của đất nước đó là đủ, giá cả thì rẻ hơn gấp nhiều lần, mà không bị mang tiếng xấu với thế giới. TQ chỉ cần mua 1 mình Polpot là có Campuchia, Polpot giết dân của mình theo lệnh của TQ vì đã nhận tiền của TQ và TQ không hề mang tiếng xâm lược và diệt chủng. TQ chỉ cần mua 14 ủy viên bộ chính trị của VN là TQ có cả nước VN và tất cả nhân dân của nó. Ngày nay 14 ủy viên bộ chính trị không thể dùng cuốc chim giết người hàng lọat như thời Polpot vì dư luận thế giới sẽ cực lực lên án, nhưng ngày nay bè lũ bán nước có thể dùng hàng trăm hóa chất độc hại cho vào thực phẩm để giết cả 1 dân tộc 1 cách chậm rãi và chắc chắn theo lệnh của ông chủ, ngày nay bè lũ bán nước có thể dùng bauxite để hủy diệt tòan bộ môi trường sống của 1 dân tộc (có thể TQ đã mớm cho bộ chính trị VN ý kiến đổ bùn đỏ của bauxite xuống biển đông, như vậy khác gì đổ xô thuốc độc xuống giếng nước ăn của nhà mình) theo lệnh của ông chủ, ngày nay bè lũ bán nước có thể có thể dùng đường sắt cao tốc để tiêu diệt nốt chút sức lực cuối cùng của 1 dân tộc theo lệnh của ông chủ mà sức lực đó chỉ được phép dùng khi nước nhà đại nguy biến. WB, IWF, USA, EU, Japan đã không đồng ý cho VN vay tiền làm đường sắt cao tốc thì ai sẽ cho VN vay ngoài TQ? Nếu vay mà không trả được đúng hạn vì các vị lãnh đạo của đảng và nhà nước ta không biết làm kinh tế do họ thiếu học thì lãi mẹ sẽ đẻ lãi con và VN càng ngày càng chìm sâu trong nợ. Nợ có phải trả hay không phải trả? Có phải trả. Lấy gì trả đây, tiền thì không có ? Lấy biển đông trả, lấy Tây nguyên trả, lấy miền bắc trả, lấy cả VN trả. Với anh hàng xóm đồ tể khổng lồ tham lam vô tận giảo quyệt vô cùng thì 14 vị lãnh đạo tham lam của VN chỉ là những đứa trẻ đang tập bò mà thôi. Vận nước ta ông cha để lại đến thế kỷ 21 này có lẽ là hết. Con cháu chúng ta chắc là dắt díu nhau đi ăn mày khắp thế giới như người Cigan đến vĩnh viễn. CHHV đã nhìn thấy viễn cảnh đen tối này của dân tộc ta, và bè lũ bán nước đã hạ thủ ngưòi để diệt khẩu. Để cứu nước nhà việc đầu tiên chúng ta cần phải làm là : giải phóng cho CHHV và tất cả những người con ưu tú nhất của dân tộc hiện đang bị bè lũ bán nước giam giữ trái phép, chúng ta hãy ký đơn tập thể gửi đến Liên hiệp quốc, tổng thư ký LHQ, tất cả các ủy ban của EU, chính phủ Mỹ và TẤT CẢ 192 nước thành viên LHQ đề nghị gây sức ép với chính phủ VN yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho tất cả tù chính trị đang bị giam giữ trái phép tại VN. Chúng ta hãy phát động 1 ngày xuống đường biểu tình cả trong và ngoài nước trên tòan thế giới đòi trả tự do cho CHHV và tất cả tù chính trị tại VN. Phong trào dân chủ ở VN hiện nay cần gấp 1 người lãnh đạo sáng suốt. Phải thay thế gấp chế độ bất tài bán nước này bằng 1 chế độ dân chủ và thành lập gấp 1 liên minh quân sự với ASEAN dưới sự lãnh đạo của Mỹ mới có hy vọng giữ được sơn hà xã tắc cho con cháu chúng ta. TRAN PHONG.