You are here

Bầu cử Tổng thống Mỹ - Tại sao người Việt ở VN quan tâm?

Ảnh của nguyenvandai

Câu hỏi này khi được đưa lên trên mạng xã hội Facebook, đã nhận được rất nhiều bình luận đáng chú ý.


Facebooker Lưu Đình Cung viết “Họ ước được cầm lá phiếu như dân Mỹ vì người dân Việt Nam cũng được cầm lá phiếu bầu cử nhưng lá phiếu đó không có giá trị, không có quyền quyết định.

Facebooker Đặng Hữu Diễm bày tỏ quan điểm “ Tổng thống Mỹ là nước số 1 thế giới. Quan điểm, chính sách của họ ảnh hưởng tới thế giới trong đó có Việt Nam. Mỹ phản đối Tàu ức hiếp các nước yếu trong đó có Việt Nam. Nước Mỹ đánh Tầu cộng sập thì Việt Nam mới thoát Tàu.”

Facebooker Nguyễn Văn Tuyến cho biết “Vì cuộc bầu cử có tính gay cấn, vì điều đó ảnh hưởng tới kinh tế thế giới cũng như mỗi gia đình người Việt Nam.”

Facebooker Ngọc Thiện bày tỏ bức xúc “Dân Việt Nam làm gì có quyền bầu cử mà quan tâm, nên họ quan tâm tới bầu cử ở Mỹ. Đồng thời cuộc bầu cử ở Mỹ có sức ảnh hưởng đến lợi ích của thế giới trong đó có Việt Nam”.

Facebooker Đỗ Minh Luận bình luận một cách châm biếm “ Bầu cử ở Mỹ nhưng nó quyết định mấy thằng Lú, Niễng, Ngọng, mấy con lu, lon khi nào chết.”

Tôi đưa ra lời giải thích theo quan điểm của tôi:

Thứ nhất, ở Việt Nam không có ứng cử, bầu cử tự do và công bằng. Kết quả bầu cử Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đã được trong các Hội nghị TƯ hay Đại hội toàn quốc của đảng CSVN. Mỗi chức vụ cao nhất của nhà nước, chính phủ, quốc hội chỉ có một ứng cử viên duy nhất do Bộ chính trị và Ban chấp hành TƯ quyết định. Các đại biểu Quốc Hội chỉ có nghĩa vụ bỏ phiếu thông qua.

Thứ hai, còn trong các cuộc bầu cử Quốc hội, các ứng cử viên do Mặt trân Tổ quốc, cánh tay nối dài của ĐCSVN lựa chọn. Các ứng viên không có vận động bầu cử, không có trình bầy cương lĩnh trước cử tri. Và những ai trúng cử đã được quyết định trước. Vậy nên, bầu cử Quốc hội ở Việt Nam nhàm chán, phiếu bầu không có giá trị, người dân không có quyền quyết định.

Người dân ở Việt Nam có chia ra nhóm ủng hộ cho mỗi ứng cử viên. Họ cũng tranh luận với nhau và hy vọng ứng cử viên mình ủng hộ sẽ giành chiến thắng. Họ cho rằng ứng cử viên mà họ ủng hộ sẽ có các chính sách tốt ảnh hưởng tới Việt Nam về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, đặc biệt là về tự do, dân chủ và nhân quyền.

Và họ cũng mong đợi nước Mỹ và Tổng thống Mỹ sẽ góp phần đem lại tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Cuối cùng là người Việt ở Việt Nam khát khao, mơ ước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ. Và chỉ có tự do, dân chủ đa đảng thì Nhân dân Việt Nam mới thực sự có quyền tự do ứng cử cũng như quyền lựa chọn và quyết định ai là người lãnh đạo đất nước bằng  lá phiếu của mình.

75 năm kể từ khi đảng CSVN cướp được chính quyền và gần 50 năm họ áp đặt sự cai trị tuyệt đối lên trên toàn bộ đất nước. Người dân Việt Nam bị tước đoạt toàn bộ các quyền tự do chính trị như quyền tự do thành lập và hoạt động đảng chính trị, quyền tự do ứng cử và bầu cử.

Trước đây khi chưa có internet và truyền thông mạng xã hội thì người dân Việt Nam chưa có thông tin về nền chính trị tự do, dân chủ trên thế giới. Thông tin về các cuộc bầu cử cũng không tới được với người dân Việt Nam.

Ngày nay, truyền thông mạng xã hội cập nhật từng giây về các cuộc vận động bầu cử, tranh cử ở khắp nơi trên thế giới. Những thông tin như vậy giúp cho người Việt Nam suy nghĩ, so sánh với các cuộc bầu cử ở Việt Nam. Họ so sánh quyền công dân của người Mỹ, các nước Âu châu với quyền của họ tại Việt Nam.

Từ đó giúp cho người dân Việt Nam hiểu rằng ở Việt Nam chưa có tự do, dân chủ. Những cuộc bầu cử ở Việt Nam do đảng CSVN tổ chức chỉ là giả dối, ngụy dân chủ.

Nhưng sau nhiều thập kỷ dưới sự cai trị bất công và bất nhẫn của đảng CSVN, sự sợ hãi vẫn cản trở họ dấn thân đấu tranh cho các quyền con người của chính mình.

Bởi vậy, khi cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ diễn ra thì họ quan tâm theo dõi cho thấy niềm khát khao và ước mong tự do, dân chủ.