You are here

Quyền hoài nghi & nữ ca sĩ Thủy Tiên

Ảnh của nguyenngocgia
 
"Chủ nghĩa hoài nghi triết học (philosophical scepticism) là một trong các trường phái triết học. Chính nhờ tư tưởng quan trọng này mà nhân loại phát triển qua các phát minh sáng tạo, khám phá vũ trụ và các vấn đề trong đời sống xã hội".
 
Thật vậy, nếu không có thuyết Hoài Nghi, con người không thể tiến bộ. Ví dụ:
 
1. Nếu không hoài nghi, Gallilei và cộng sự không có thuyết Nhật Tâm - Trái Đất xoay quanh nó và xoay quanh Mặt Trời.
2. Nếu không hoài nghi, Newton không phát hiện được định luật vạn vật hấp dẫn.
3. Nếu không hoài nghi, nhân thân Hồ Chí Minh không thể dần dần lộ rõ.
4. Nếu không hoài nghi, những khuất lấp như công hàm 1958 Phạm Văn Đồng đã phơi bày trước dư luận hay mật nghị Thành Đô vẫn đang bị CSVN che giấu (và sớm muộn gì mật nghị này cũng sẽ phơi bày nhờ quyền Hoài Nghi).
5. Nếu không hoài nghi, những khuất lấp về ông Joe Biden không bị phơi bày như hiện tại.
 
Tôi cố gắng giải thích ở mức đại chúng về quyền Hoài Nghi để nhận được đồng thuận từ quý độc giả. Đó là lý do, tôi đưa 5 ví dụ dễ thấy nhất, từ cổ chí kim như trên.
 
Tất nhiên, còn hàng triệu ví dụ sống động trên thế giới cũng như tại Việt Nam mà mỗi người đều có thể đưa ra. Nói điều này để thấy Triết Học ngỡ trừu tượng nhưng thật dễ hiểu vì tính cụ thể của nó.
 
Cũng chính nhờ thuyết Hoài Nghi mà có khái niệm "tư duy phản biện", "giám sát". Cũng từ đó mới nảy sinh các phương pháp quản trị: kinh doanh, quốc gia, xã hội.
 
Cũng từ đó mới có tam quyền phân lập; cũng từ đó mới có "quyền lực thứ tư" (báo chí); cũng từ đó mới nảy sinh xã hội dân sự với quyền biểu tình, quyền tẩy chay, quyền lập hội v.v...
 
Có lẽ một câu hỏi cũng nên đặt ra: Sống trong hoài nghi như vậy làm sao mà sống cho nổi?
 
Thưa rằng, câu hỏi ngỡ đúng nhưng sai hoàn toàn. Tại sao? Bởi như tôi đã trình bày, nghi ngờ có căn cứ là khoa học. Chỉ khi nào nghi ngờ vô căn cứ mới thể hiện tính thành kiến, võ đoán và hồ đồ.
 
Ví dụ mới nhất về quyền Hoài Nghi: Nữ ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp được tới hơn 100 tỷ đồng để cứu giúp đồng bào miền Trung bị bão lụt, bên cạnh những ủng hộ, đồng tình với cô thì cũng có luồng dư luận đang hoài nghi cô có phải người của Việt Cộng hay không? Hoài nghi về tính trong sáng và tấm lòng của cô ấy có thật hay không? Hoài nghi về sự an toàn tính mạng và sinh mạng chính trị của cô ấy có bảo đảm hay không? v.v...
 
Điều này có nghĩa Hoài Nghi mang tính đa nguyên (cũng là một khái niệm về Triết Học). Nói điều này để khẳng định: Hoài nghi không phải là luôn "nghĩ xấu" theo kiểu CSVN hay chụp mũ tất cả những ai nói trái ý họ. Điều này là phản khoa học. Đó cũng chính là một trong các bản chất của Cộng Sản nói chung và CSVN nói riêng.
 
Hoài nghi không có nghĩa chỉ trích vô tội vạ.
 
Để khẳng định hay kết luận sự việc thông qua quyền hoài nghi phải làm thế nào? Thưa rằng: Càng có nhiều căn cứ xác đáng, cụ thể càng nhanh chóng hoàn thành. Ngoài ra, việc này còn phụ thuộc rất lớn và rất nhiều vào... TỰ DO mà trong đó TỰ DO TƯ TƯỞNG là quan trọng nhất - Điều vẫn còn thiếu vắng tại Việt Nam!
 
Từ hoài nghi đi đến khẳng định, kết luận để đưa sự việc ra ánh sáng công luận, rồi trả lời trước tòa là một quãng đường thăm thẳm cho đến khi Việt Nam có tự do!
______________
Nguyễn Ngọc Già
 
Ghi chú: 1/ Trong phạm vi bài viết này, tôi xin phép chưa đề cập đến nghi ngờ trong phạm vi mâu thuẫn tình cảm giữa: vợ chồng-cha mẹ-con cái-anh em-bạn bè v.v...