You are here

Họ đánh tráo khái niệm hay do BS. Hồ Hải kém hiểu biết ?

Kami

Biểu tình chống Trung Quốc trong ngày 5 tháng 6 - Ảnh: Dân Làm báo
Bây giờ viết blog không còn chỉ là thú vui, mà nó còn là nhu cầu không thể thiếu được của một số người, mà mọi người gọi họ là blogger. Không những còn có không ít những nhà báo chuyên nghiệp cũng mở blog cá nhân cho riêng mình, với một đích chung viết ra để giãi bày với các bạn đọc các suy nghĩ, ưu tư của cá nhân mình về những vấn đề mà họ quan tâm.
Ngày hôm qua 06/6/2011, trong không khí vui mừng của mọt số lớn những người Việt Nam trong và ngoài nước về sự thành công ngoài dự kiến, của một cuộc biểu tình tuần hành ôn hoà của mọi tầng lớp nhân dân Hà Nội và Sài Gòn phản đối thái độ ngạo ngược của chính quyền Trung Quốc trong vùng Kinh tế đặc quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Nói là ngoài dự kiến, vì tất cả đều không ngờ chính quyền nhà nước có vẻ như đã ngầm bật đèn xanh cho cuộc biểu tình này, thể hiện qua thái độ ôn hoà của các lực lượng bảo vệ của An ninh, Cảnh sát, Dân phòng (chỉ trừ rất ít một số trường hợp xô đẩy, va chạm, nhưng nghiêm trọng) ... Nó khác hẳn với thái độ và cách họ đã cư xử với dân chúng trong phiên toà xét xử TS. Cù Huy Hà Vũ, ngày 04/4/2011. Nguyên nhân, cũng có lẽ vì cuộc biểu tình này hoàn toàn mang tính chất thể hiện lòng yêu nước của những công dân Việt Nam, mà không bị nhiễm màu sắc chính trị hay biểu hiện của một cuộc cách mạng Hoa Nhài. Một phần cũng do chính quyền sợ mất mặt với cộng đồng quốc tế, mất lòng với dân trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung đang diễn ra rất xấu.

Và ngay từ đầu giờ sáng hôm đó, trên mạng Facebook tôi có nhận được một chia sẻ bài viết Biểu tình hay tuần hành? của tác giả, là một người bạn có nick name BS. Hồ Hải có nói đến cuộc biểu tình hôm Chủ nhật, ngày 05/6 vừa qua. Đối với tôi, tôi ủng hộ với chủ trương đa nguyên trong tư tưởng, hay ngay cả với cuộc biểu tình ôn hoà chống Trung Quốc hôm 05/6/2011 vừa qua cũng vậy. Tôi tôn trọng, cổ vũ và cảm ơn những người, những bạn bè của tôi đã tham gia vì lòng tự trọng của một dân tộc và đồng thời tôi cũng thông cảm với những người, những bạn bè của tôi vì một lý do nào đó, đã phải chần chừ, đắn đo rồi để không tham gia cuộc biểu tình này. Nhưng tôi cũng không hề chê trách những người đã quá hèn, đã quá nhụt chí mà không dám tham gia, kể cả một số người còn lên tiếng hù doạ mọi người khác về những hậu quả phải đối mặt, phải hứng chịu sau khi tham gia cuộc biểu tình này.

Cái đó theo tôi mới là giá trị đích thực của một xã hội đa nguyên, tôn trọng mọi suy nghĩ khác biệt mà chúng ta đang theo đuổi. Tuy vậy, cũng xin phép mạn bàn về vấn đề Cuộc xuống đường hôm 05/6/2011 vừa qua là tuần hành hay biểu tình? Đây là một vấn đề thảo luận hoàn toàn mang tính chất học thuật, không bị ảnh hưởng của sự bất đồng về chính kiến hay tư tưởng giữa các cá nhân.Những bạn trẻ sẽ là con thiêu thân?
Xin được trích một đoạn trong bài viết của BS. Hồ Hải, khi cho rằng (trích): "Dù gì thì biểu tình là biểu tình chứ đừng học cách đánh tráo khái niệm là tuần hành. Vì định nghĩa chữ tuần hành là: “Đi xem xét tình hình địa phương của các lãnh đạo chính quyền”. Còn chữ biểu tình được định nghĩa là: “Tụ họp với nhau lại hoặc diễu hành trên đường phố để biểu thị ý chí, nguyện vọng hoặc biểu dương lực lượng, thường nhằm mục đích gây sức ép gì đó: biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh biểu tình chống khủng bố.” Như vậy với những video ghi lại hôm qua là tuần hành hay biểu tình?".

Trong các comments tranh luận cùng tôi, BS. Hồ Hải cho rằng "Tôi viết bài này vì nhiều nhà báo trước khi biểu tình xảy ra thì kêu gọi biểu tình nhưng dùng từ tuần hành. Một đánh tráo khái niệm. Vì từ tuần hành chỉ dùng cho lãnh đạo chứ không dùng cho dân". Vì theo tác giả cho biết mình đã căn cứ vào cái vdict.com này để xác định nghĩa của từ "Tuần hành" là: "đi xem xét tình hình địa phương" và BS. Hồ Hải còn hứng chí tự cho thêm vào rằng "của các lãnh đạo chính quyền mà trong định nghĩa không hề có đoạn này(!?). Khác nghĩa hoàn toàn với chữ biểu tình được định nghĩa là: Tụ họp với nhau lại hoặc diễu hành trên đường phố để biểu thị ý chí, nguyện vọng hoặc biểu dương lực lượng, thường nhằm mục đích gây sức ép gì đó: biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh biểu tình chống khủng bố.

Tôi thì căn cứ theo định nghĩa của tratu.soha.vn thì "Tuần hành" được hiểu là "Một động từ. (Từ cũ) đi điều tra, xem xét tình hình thực tế: vua đi tuần hành. (Từ mới) diễu hành trên các đường phố để biểu dương lực lượng và biểu thị thái độ chính trị đối với những vấn đề quan trọng. Ví dụ: "tuần hành thị uy". Nếu căn cứ vào cái định nghĩ này thì việc "Tuần hành" chỉ đơn giản là một trong nhiều phương thức của "Biểu tình", đó là biểu tình ngồi, biểu tình đứng, tuần hành diễu qua các khu vực, v.v...
Do vậy quy kết, chụp mũ cho người khác là đánh tráo khái niệm giữa "Biểu tình" và "Tuần hành" là không đúng, đơn giản vì tác giả - BS Hồ Hải chưa thực sự tìm hiểu kỹ về nghĩa của từ mà vội vàng đưa ra những nhận định thiếu kiến thức, một điều không thể chấp nhận được của những người viết báo. Vậy mà tác giả còn cho rằng "Tớ nói có sách chứ tớ có nói là sự hiểu biết của tớ đâu nhỉ? Thế Kami không chịu theo định nghĩa của từ điển tiếng việt thì Kami lấy cái gì để làm kiến thức chuẩn cho mình?" và "Ngay cả những bài viết của tớ tớ cũng cố gắng viết một cách hàn lâm chứ không viết theo kiểu cảm tính và bị định hướng bất kỳ ai...".

Nhân việc BS. Hồ Hải nói rằng nói theo sách và viết một cách "Hàn lâm" thì tôi xin phép nói với BS. một cách "Hàn lâm" như thế này: "Theo Từ điển Hán Việt thì từ "tuần", nghĩa gốc có nghĩa là: đi xem xét khu đất mình cai trị. Từ đó mới có chữ tuần phủ (nghĩa gốc là quan đứng đầu tỉnh dưới triều Thanh), sau đó, nghĩa được mở rộng ra, tuần hành là lưu động, đi các nơi". Xin tác giả - BS Hồ Hải nên nhớ, quy luật của ngôn ngữ là bao giờ cũng có nghĩa gốc, nhưng trong quá trình sử dụng một thời gian dài thì nghĩa của từ sẽ được mở rộng ra. Ví dụ như, cái "chân" là bộ phận dưới của cơ thể của người hay động vật, dùng để di chuyển. Nhưng sau đó cứ cái gì ở dưới gọi là "chân", như chân núi, chân đèo, chân trời, rồi cả chân ghế... Do đó nghĩa của từ người ta mới phải phân biệt ra thành nghĩa cũ và nghĩa mới là như vậy, từ nghĩa gốc của từ "tuần" rồi trở thành "tuần hành", lưu động, di động của nhóm người cũng từ đó mà ra.

 

Từ trái qua: Đình Vượng, Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, cựu “quan chức” Mặt trận Tổ quốc Lê Hiếu Đằng,Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh, Andre Hồ Cương Quyết, Huỳnh Tấn Mẫm.
 
Thoạt đầu tôi nghĩ, chắc hẳn tác giả tư duy có hạn, không phân biệt được nghĩa cũ và nghĩa mới của từ, nên đã mắc phải sai lầm, đó là hậu quả của những người tự nhận là "Hàn lâm", chỉ biết dùng từ điển để làm kiến thức chuẩn cho mình. Nhưng qua tìm hiểu thì tác giả - BS. Hồ Hải không đến mức như vậy, mà chỉ do lỡ lời đã đưa ra một nhận định sai, trong một comments trong bài "Văn hoá truyền mồm", trên blog cá nhân của tác giả khi cho rằng "Tớ thách cho vàng thì đảng cộng sản Việt Nam cũng không dám cho các bạn tuần hành ôn hòa trong lúc này. Vì cuộc cách mạng hoa thúi địt đang chờ lủng lẳng trên đầu của họ phải hông?".

Nhưng thực tế, mọi sự diễn ra trong cuộc biểu tình tuần hành ôn hoà ngày 05/6/2011 đã chứng tỏ tác giả - BS Hồ Hải đã nhận định sai lầm hoàn toàn, tất cả những ai tham gia cuộc biểu tình tuần hành hôm đó, các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước đều có chung một nhận định dường như chính quyền Việt Nam đã ngầm bật đèn xanh cho quần chúng nhân dân xuống đường bày tỏ lòng yêu nước của họ , đồng thời để phản đối thái độ ngạo ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Phải thừa nhận, khi phổ biến Lời kêu gọi tuần hành ôn hoà phản đối thái độ ngang ngược của Trung Quốc trên mạng, Nhóm "Nhật ký Yêu nước" đã rất thông minh, tính toán rất kỹ khi chọn và sử dụng từ "tuần hành" thay cho từ "biểu tình", mặc dù ý nghĩa nó là như nhau. Vì họ biết biểu tình là một từ hết sức nhạy cảm đối với chính quyền, nhất là trong thời điểm trăm hoa đang đua nở ở Bắc Phi và Trung Đông, nó sẽ hoàn toàn không có lợi khi kêu gọi dân chúng xuống đường biểu thị lòng yêu nước trong một cuộc tuần hành tuyệt đối không mang tính chất chính trị. Còn dùng từ "Tuần hành" ư, thì ít nhất cũng rủ rê được những người trình độ cỡ như tác giả - BS Hồ Hải, vì theo định nghĩa của BS, Hồ Hải thì chữ "tuần hành' là: Đi xem xét tình hình địa phương của các lãnh đạo chính quyền. Chắc ở Việt nam, thì chỉ có thằng ngu mới không thích làm lãnh đạo? He, he...
Đời con người ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần, có ai thông thái, uyên bác tới mức cái gì cũng biết, nói cái gì cũng đúng đâu? Nhưng gỉả sử mình có chót lỡ viết sai, nhận định không đúng, thì nếu tôn trọng độc giả thì xin lỗi họ vì cái tầm, cái tâm của mình chưa đến , chưa sạch. Hoặc nếu như không đủ sự dũng cảm của một kẻ đàn ông thì lờ tịt đi cho xong, vì thực ra BS. Hồ Hải cũng chỉ là một ông đeo kính đen trong cái xứ toàn ông mù mà thôi. Chứ đừng tỏ ra sính chữ, sính nghĩa, để rồi câu chữ sặc mùi "Hàn lâm", uyên bác, nhưng khi sai thì đổ cho người khác, quy kết họ là đánh tráo khái niệm để chối tội cho bản thân mình. Đó là cái thói xấu, kiểu bài bây của một kẻ hèn ngoài chợ Trời, không xứng là một nhà trí thức chân chính, chứ đừng nói gì là chính nhân quân tử. Nếu làm nhà báo thì bẻ bút quăng vào sọt rác rồi đi làm cái nghề khác mà kiếm ăn.

Bạn đọc nghĩ gì khi tác giả, BS Hồ Hải vào 06:39 ngày 04 tháng 6 năm 2011, đã thản nhiên sỉ vả lòng yêu nước của chúng ta, khi phát biểu rằng (bấm vào đây): "Hehehe, tớ mà không kịp thời có bài viết này thì báo Người Lao Động cũng không kịp thời có bài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Phúc chiều nay thì sáng mai sẽ có những bạn trẻ sẽ là con thiêu thân vì nghe theo các nhà dân chủ cuội và những nhà báo nổi đình đám được lòng cộng đồng mạng đang phủ dụ và điệu hổ ly sơn. Không biết có bao nhiêu người trẻ mà có tài sẽ chết đời vì bị an ninh nhưn dưn kêu gọi xuống đường".

Cũng lạ, ở xứ mình cái thời mạt bây giờ, nảy ra mấy ông lương y, từ ông Y tướng (quên thủ tướng) đến ông Bác (sĩ) tướng chả biết cái gì mà lại hay tinh tướng, ăn nói lộng ngôn (bấm vào đây) như thế. Chỉ có khái niệm tuần hành, biểu tình, một kiến thức phổ thông cho những người có trình độ học vấn phổ thông mà còn chưa hiểu hết, mà còn bày đặt hàn lâm này nọ. Đã vậy, lũ chúng nó còn lên giọng răn dạy người khác.

Đúng thật là, không còn một chút gì gọi là sự liêm sỉ của người mang dòng máu Việt nam.

Ngày, 07/6/2011

---------------------------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

Tôi e rằng lại xuất hiện thêm 1 Trương Duy Nhất nữa. Ông ta xúc xiểm tất cả những người tham gia biểu tình, cho là họ là bị lửa, bị dắt mũi như trâu bò, chứ chẳng vì phải yêu nước gì cả. Trên mạng người ta đang nói ông Bs ngạo mạn này bị "Hội Chứng Rối Loạn Nhân Cách" [Narcissus Personality Disorder]. Đã đến lúc cần lột mặt nạ ông ta ra như Nhất Lé vậy! Cám ơn Kami.

Ông Hồ Hải nầy là một thằng Việt gốc tàu.Bà con đề cao cảnh giác với thằng nầy

Cai gi tot la cua VN ???? cai xau thi do cho Tau ??????? Ban hay nhin Ho ( family name ) xem To Tien cua ban tu dau den ??????

Cái ông tự xưng là Bác sỹ này đúng là chưa hiểu nổi chữ " tuần hành " mà đã khoe mẽ . Nếu các bạn để ý trên mạng ,trong Blog các bậc thầy về lý luận, các Giáo sư thật sự đều ít khi tự xưng là sỹ này , sỹ nọ. Cái bọn động 1 chút xưng là Bác sỹ, Thac sỹ đa số tòan bọn dốt lại hơm hĩnh . Ở nước ngoài muốn được gọi là Bác sỹ ( Doctor ) là phải có bằng Tiến sỹ Y khoa ( Doctor of Medicine ) học trình ĐH cả gần 10 năm ĐH ( tính luôn Nội trú) và chỉ có những sinh viên xuất sắc ( Trên 90 % điểm ) mới có hy vọng vào được Y khoa. Nước ta, ngày xưa các Y tá già , lâu năm là đôn lên Bác sỹ , học tại chức vớ vẩn là lên bác sỹ , ngày nay học vài năm cũng được gọi là bác sỹ , có cả cái loại BS giấy tờ của sở Y tế nữa chứ mới lạ lùng , lại còn có cả thạc sỹ bác sỹ , chả khác nào cái kiểu xưng Cử nhân có tú tài ???? Rồi ngay cả Thạc sỹ VN , nghĩa là cấp Cao Học ( Master). Không có nước nào trên thế giới dùng chữ Master ( Cao Học , Thac sỹ ) trước tên người cả , các bạn thử kiếm xem có ông Master A , Bà Master B nào không? Đôi khi họ dùng chữ Master để chỉ trẻ em , các bé như Master Henry là em bé Henry........ thế giới không có nhưng VN thì đầy rẫy, đi đâu cũng gặp toàn "Thạc sỹ " mà mọi người đành gọi rằng `` Khạc và nhổ sỹ !``.....thùng rỗng kêu to và dùng tên hiệu to lớn để che lấp nỗi dốt là thế.

Lúc trước có mấy ông Y tá vườn ,học vài tuần tiêm chích trong rừng , theo đảng về thành phố làm to , làm quan Bác sỹ . Chính mấy ông quan đảng Bác sỹ này sau làm lãnh đạo y tế , lãnh đạo Đại Học Y Dược đào tạo bác sỹ cho XHCN VN , chả trách gì các BS VC thường giết người như ngóe ! . Cũng có vài ông thực học , thực tài ở nước ngoài về , nhưng số này rất hiếm quí và chả có quyền hành gì cả , ngồi chơi sơi nước là chính .Xã hội chủ nghĩa rất thich từ Bác sỹ , ai cũng bác sỹ cả , học tại chức , học thêm vớ vẩn đều ra bác sỹ tuốt tuồn tuột . học vài năm phòng thí nghiệm cũng ra Bác sỹ, học y tá cũng ra bác sỹ, học điều dưỡng cũng thành bác sỹ,đến cái sở y tế thành phố cũng đào tạo đựoc cả ngàn bác sỹ mới tài , như cái vụ Bác sỹ của trường Ngọc thạch gì đó ở thành Hồ, đã cho ra bao bác sỹ rồi kìa ,,,đến nỗi có ông bà chuyên nghề dọn dẹp, quét rác Bênh Viện trình độ tiểu học cũng xin ghi tên học tai chức để lên bác sỹ cho oai, trước khi về hưu trí. Nhưng nghĩ cho cùng, họ cũng có cái lý của họ , 1 anh y tá đấm bóp trong rừng còn lên được T T , 1 anh thợ thiến heo ( hoạn lợn ) còn lên làm TBT , 1 anh cai cao su đồn điền cho thực dân còn làm đai tướng, CT nước,,,thì bà con đua nhau lên làm Bác sỹ cũng còn khiêm nhượng chán.

wa hay

đọc rất thich bác Kami ạ

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa có lời khuyên rất chân thành, tôi nghĩ anh Hồ Hải nên đọc: “Hội Chứng Thầy Mo” Vì nỗi nhục của một người Việt, ngày 20110402, người viết đã yết lại trên Dainamax Magazine (trong mục “Giải Ảo”) một cuộc phỏng vấn từ mấy năm trước của chương trình phát thanh “Giờ Giải Ảo” về “hội chứng thầy mo”. Như một lời cảnh giác. “Thầy mo” có thể là thầy thuốc – medecine man – hay thầy bói, thầy thông… Hoài công! Ngày nay, một số thầy mo với kiến thức nửa vời tiếp tục làm nhiệm vụ phiên dịch và diễn giải linh tinh về nhiều biến cố vượt khỏi tầm hiểu biết của họ. Và làm một số người trẻ hiểu lầm nữa. Thế hệ trẻ của Việt Nam không đáng bị như vậy!… Vì từ tâm, xin các thầy mo này đóng cửa học bài và đừng nói mò nữa!

Blogger lộng ngôn, ngạo mạn Hồ Hải, nói theo dân vỉa hè là "Ho hãi", là một copy của Trương Duy Nhất, đã láo lếu miệt thị, xúc xiểm cả một tập thể quần chúng bao gồm thanh niên, sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ, cách mạng lão thành và bà con thường dân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 5 tháng 6 tại Hà Nội và Sài gòn. Một bác sĩ khác trên trang "www.bsngoc.wordpress.com" viết về bệnh tâm thần của "Ho hãi" như sau: "Hôm qua là một ngày vui với tôi. Được dịp xuống đường và đồng hành cùng các bạn trẻ và đàn anh trong cuộc biểu tình chống bọn Tàu lưu manh. Khí thế lắm. Nếu có chiến tranh, có lẽ tôi sẽ xung phong làm quân y nếu người ta không áp dụng chủ nghĩa lý lịch. Mấy chú công an không hung hãn như tôi tưởng. Nhưng về nhà đọc qua những bình luận chung quanh cuộc biểu tình của một nhân vật đình đám trong giới blogger, tôi phải viết đôi dòng. Một lần nữa. Rồi thôi. Lần này tôi nghĩ nhân vật này ắt hẳn mắc bệnh. Đó là hội chứng rối loạn nhân cách Narcissus. Sẽ viết tắt là NPD – Narcissus Personality Disorder" Cám ơn Kami đã vạch mặt blogger văn nô này. Chính "Ho hãi" chứ không ai khác đã đánh tráo khái niệm với ác ý bài bác cuộc biểu tình của quần chúng.

Vì bạn Kami nói là chỉ đề cập vấn đề thuật ngữ nên tôi cũng xin mạn phép có ý kiến về vấn đề ngữ nghĩa. Theo tôi, cả hai bạn Kami và BS Hồ Hải đều sai khi cho rằng chữ "tuần hành" có nghĩa từ chữ "tuần" là đi xem xét tình hình địa phương. Trong đó, bạn Kami nói hơi đúng vì có nêu nghĩa thứ hai (từ mới) của từ "tuần hành"; còn BS Hồ Hải thì hoàn toàn sai. Chữ "tuần hành" thật ra không liên quan gì đến chữ "tuần" trong nghĩa là đi xem xét tình hình địa phương cả. Chữ "tuần" ở đây có nghĩa là "tuần tự" tức là có thứ tự, hết lớp này đến lớp khác. Ví dụ : mọi người tuần tự lên phát biểu. Hành là đi. Vậy "tuần hành" nghĩa là đi theo thứ tự, hết lớp này đến lớp khác. Mặt khác, "tuần hành" tự nó không mang ý nghĩa về một mục đích nào kèm theo (ví dụ: để biểu dương lực lượng). Bạn Kami rất đúng khi có lời khen những người đã dùng từ "tuần hành" thay cho từ "biểu tình". Bởi vì "tuần hành" tự nó không có nghĩa là biểu tình. Nhưng "tuần hành" (với mục đích) "phản đối thái độ ngang ngược của Trung quốc" thì đó chính là biểu tình. Phan Thanh

Toi dong tinh voi quan diem cua Phan Thanh. Vao theo dg link cua Kami sao chang thay gi ngoai moi cai anh cua 1 ng dan ong, toi nghi day chac la ong BS HH. Neu ong BS HH co tuyen bo nhu vay , sau do go bo tren web ca nhan thi ta coi nhu cau lo mieng chem gio. May ngay qua toi nghe nhieu nguoi nhan minh la HAN LAM lam; minh nap trong nha, tay tho qua khe cua chem gio vu vu. ro chan! (toi comment tren dt nen ko co dau, Kami thong cam). DAO TUAN MINH

CÙNG ANH KAMI : Đọc Anh , tôi biết Anh là người tốt , yêu nước . Tôi suy ra Anh có những quan điểm chính trị của riêng mình , trong đó có cái chưa đồng lòng với đường đi của chính quyền Việt Nam . Tuy nhiên , ngay trong lúc này Anh đã dẹp được chính kiến mà chỉ nghĩ về tương lai Việt Nam . Tôi ngưởng mộ Anh vô cùng . Anh đã phân tích về Ông BS Hải . Tôi kính Anh một trượng . Tuy nhiên ,xin đề đạt với Anh một điều , lần sau nếu có trường hợp tương tự xảy ra . Anh nên dừng lại sau khi phần phân tích đã đầy đủ , cái cần nói đã nói xong . Hãy chừa cho người một lối đi , ai cũng có sĩ diện và lương tâm .Đừng nên dồn người vào ngỏ cụt . Anh phân tích xong , tự họ thấy được họ phải làm gì . Nên răn nhiều hơn đánh . Anh vừa đánh người đau quá . Trong phần các bài comment , có bài của ai đó phê cả Anh và BS Hải . Bài phê này nên xem xét khách quan . Hình như đúng đó . Thiển ý của tôi là vậy . Đây là lần đầu tiên tôi tham gia comment . Tôi bệnh và mắt yếu , viết thế này là nhiều . Anh viết hay lắm, chặc chẻ và lưu loát . Lập luận thuyết phục . Tôi xin Anh có dịp nào đó viết bài uốn nắn các Bạn trẻ chống Cộng theo kiểu đường phố , không có tác dụng gì đâu , lại chứng tỏ mình vô học và bị hận thù làm mù quáng . Ta nên phân tích chính sách , đường đi của chính quyền VN , chổ nào chưa đúng , thì nêu lên cho mọi người cùng biết và nên nêu cả chính kiến phải nên làm gì . Chống Cộng phải hiểu Cộng và phải tỏ ra không vì hận thù mù quáng mà vì dân tộc .Có vậy mới thuyết phục . Anh Kami ơi ! Đọc các trang báo nước ngoài , thấy các Bạn trẻ và cả những người lớn tuổi vì mất một phần quyền lợi mà chưởi bới Cộng Sản theo kiểu đường phố , thất học , lưu manh mà tôi thấy nhục vô cùng . Chống Cộng kiểu đó thì biết bao giờ VN dân giàu nước mạnh . Nếu bài viết này không làm phiền Anh và các đề đạt của tôi được Anh thấy có chút hợp lý , thì Anh nên sữ dụng tài năng của mình mà đóng góp cho đất nước . Thân ái