You are here

Quách Duy và Phạm Đình Quý

Ảnh của nguyenngocgia
Cả 2 người này đều bị bắt mới đây.
 
Việc Quách Duy - chuyên viên của UBNDTP.HCM - bị bắt được các báo quốc doanh đăng rầm rộ. Phạm Đình Quý - một giảng viên của đại học Tôn Đức Thắng - bị bắt thì ngược lại.
 
Trên trang của nhà báo Đỗ Cao Cường đăng status ngắn - của nhạc sĩ Tuấn Khanh - cho biết, ông Phạm Đình Quý bị bắt vì tố cáo Bùi Văn Cường - bí thư tỉnh ủy Đak Lak - đạo văn để lấy bằng tiến sĩ (gì đó).
 
Theo wikipedia, Bùi Văn Cường sinh ngày 18 tháng 6 năm 1965, hiện là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản VN, Bí thư Tỉnh ủy Đak Lak, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Đak Lak nguyên là đại biểu Đoàn Gia Lai, nguyên là Phó Chủ tịch liên hiệp công đoàn Thế giới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng TW...
 
Nhạc sĩ Tuấn Khanh ta thán: "Chính quyền nhân dân mạnh thật!", khi cho biết, hàng chục báo đưa tin ông Phạm Đình Quý bị bắt, đều bị gỡ bỏ, bài đăng trên các diễn đàn cũng bí mật tháo xuống.
 
Điều làm người ta phải đặt câu hỏi, khi so sánh việc bị bắt của Quách Duy và của Phạm Đình Quý: Tại sao "cùng là người nhà nước", "cùng phơi bày" những tiêu cực của quan chức Việt Cộng, mà vụ Quách Duy báo chí đăng công khai còn vụ Phạm Đình Quý báo chí không thể làm như vậy?
 
Dưới góc độ Triết Học Ứng Dụng cho thấy, Quách Duy và Phạm Đình Quý giống nhau về hiện tượng (tức là bị bắt) nhưng khác nhau về bản chất (tức là lý do bị bắt giam mà báo chí phản ứng ngược nhau). Điều này có nghĩa:
 
- Quách Duy bị định tội danh ngay lập tức là "lợi dụng tự do dân chủ..." theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015. Phạm vi status này chưa bàn đến việc "đúng, sai" khi bắt Quách Duy.
 
- Phạm Đình Quý chưa thể định tội gì cả. Chắc chắn, nhiều người sẽ đặt câu hỏi "tại sao?" cho trường hợp này. Thưa rằng, theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, ông Quý tố cáo bí thư tỉnh Đak Lak (nhấn mạnh đang đương chức) "đạo văn". Giả sử, việc này được Bộ Chính trị làm tới nơi tới chốn thì "trời long đất lở" tới cỡ nào, trong lúc đại hội đảng chuẩn bị diễn ra? Và nữa, nếu vụ việc bị phanh phui tới tận gốc rễ, kẻ nào đã cấp cái bằng "tiến sĩ" cho Bùi Văn Cường? Chưa hết, những bằng cấp "tiến sĩ" các loại từ trước đến nay, từ cấp cao nhất đang chễm chệ trong Bộ Chính trị có bị lôi ra tất tần tật hay không? "Tiền lệ như vậy" có lẽ nào được bắt đầu?
 
Không lẽ tất cả "giáo sư tiến sĩ" đang đương nhiệm chấp nhận?
 
Toàn bộ "giáo sư tiến sĩ" đã nghỉ hưu và đã ra khỏi đảng nên cùng đồng loạt lên tiếng bảo vệ cho ông Phạm Đình Quý để không hổ thẹn với học hàm học vị trang bị hàng chục năm qua!