You are here

Ai có thể cứu được người dân Đồng Tâm vô tội?

Ảnh của nguyenvandai

Như vậy chỉ sau 4 ngày xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án TP Hà Nội đã tạm dừng phiên tòa để tiến hành phần nghị án.

Bản án dành cho các nạn nhân người dân Đồng Tâm sẽ được tuyên vào ngày 14 tháng 9 năm 2020.


Trước đó, ngày 7 tháng 9 năm 2020, Tòa án thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử những nạn nhân vô tội trong vụ án Đồng Tâm. Phiên tòa đã dự kiến kéo dài 10 ngày, nhưng chỉ với một ngày rưỡi thủ tục xét hỏi đã chuyển sang phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện Viện kiểm sát thành phố Hà Nội.

Đại diện VKS đã đề nghị 2 mức án tử hình với ông Lê Đình Công(sinh năm 1964) và ông Lê Đình Chức(sinh năm 1980); đề nghị án chung thân với ông Lê Đình Doanh(sinh năm 1988); ông Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Viết Hiểu cùng bị đề nghị từ 16 tới 18 năm tù; ông Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14 tới 16 năm tù. Đây là 6 nạn nhân bị giữ nguyễn quyết định truy tố với tội danh giết người của VKS TP Hà Nội.

19 nạn nhân còn lại bị chuyển sang tội danh nhẹ hơn là chống người thi hành công vụ cùng với 4 nạn nhân bị truy tố cùng tội danh từ ban đầu.

Phiên tòa đã kết thúc phần tranh luận giữa các luật sư với đại diện VKS cũng như phần bào chữa của các luật sư cho các nạn nhân và các nạn tự bào chữa, nói lời cuối cùng.

Hội đồng xét xử đã tạm dừng phiên tòa vào chiều ngày 10 tháng 9 và sẽ nghị án và ra bản án với các nạn nhân.

Câu hỏi đặt ra ai có thể minh oan cho các nạn nhân và cứu các nạn nhân vô tội?

Thứ nhất là các luật sư đang bào chữa và bảo vệ cho các nạn nhân người Đồng Tâm trước Hội đồng xét xử.

Các luật sư đã đưa ra các đề nghị đúng pháp luật, cần thiết và mang tính chất quyết định tới việc làm sáng tỏ nội dung vụ án như: thực nghiệm lại hiện trường vụ án, yêu cầu triệu tập nhân chứng, triệu tập đại diện quân đội, công an thành phố Hà Nội, văn bản làm rõ tính chất công vụ của lực lượng vũ trang đã tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm và rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, trả lại hồ sơ cho VKS,…

Trong các nội dung đề nghị thì việc thực nghiệm lại hiện trường là quan trọng nhất vì sẽ làm sáng tỏ toàn bộ sự thật của vụ án Đồng Tâm.

Tất cả các đề nghị chính đáng trên của các luật sư đã bị Hội đồng xét xử bác bỏ.

Trong các phần tranh luận và bào chữa của mình, các luật sư cũng đã vận dụng tất cả các chứng cứ, viện dẫn pháp luật để chứng minh các nạn nhân chỉ là thực hiện quyền phòng vệ chính đáng để bảo vệ bản thân, người thân và tài sản của họ. Các nạn nhân không chống người thi hành công vụ và càng không có hành vi giết người.

Có thể nói các luật sư với nhiệt huyết và tinh thần bảo vệ công lý cũng không thể bảo vệ cho các nạn nhân người Đồng Tâm vô tội hoặc ít nhất là đúng với tội danh thực sự mà họ đã vi phạm. Bởi những người quyết định sinh mạng của các nạn nhân không phải là Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án TP Hà Nội.

Mà những người có quyền quyết định bản án lại là những quan chức cao cấp nhất của Bộ công an như Bộ trưởng Tô Lâm và các thứ trưởng,…

Thứ hai, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, Liên hiệp quốc có thể lên tiếng, can thiệp với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để cứu các nạn nhân?

Các tổ chức quốc tế và Liên hiệp quốc chỉ có thể lên tiếng, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng nhân quyền và điều tra xét xử một cách công bằng. Nhưng nhà cầm quyền CSVN từ xưa tới nay chưa bao giờ tôn trọng các kiến nghị, yêu cầu của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế.

Nhưng các lời kêu gọi, yêu cầu, hay lên án của LHQ và các tổ chức quốc tế có tác dụng làm gây khó khăn cho nhà cầm quyền CSVN trong các quan hệ với LHQ và các tổ chức quốc tế. Làm mất uy tín của nhà cầm quyền CSVN với cộng đồng quốc tế.

Đồng thời các lời kêu gọi, yêu cầu, hay lên án của LHQ và các tổ chức quốc tế có tác dụng với chính phủ các nước để thúc đẩy chính phủ các nước có căn cứ để gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN.

Tức là LHQ và các tổ chức quốc tế không thể trực tiếp cứu các nạn nhân người Đồng Tâm.

Còn với chính phủ các quốc gia như Hoa Kỳ, CHLB Đức hay Liên chính phủ như EU thì hoàn toàn có đủ sức mạnh để gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN.

Nhưng trải qua 20 năm đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, tôi có rất nhiều các mối quan hệ với chính phủ, quốc hội của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính phủ các quốc gia trên thế giới chỉ can dự hay can thiệp mạnh khi các lực lượng đấu tranh hay phong trào dân chủ ở trong nước có một sức mạnh đáng kể.

Tức là sự can thiệp của các quốc gia với nhà cầm quyền CSVN mạnh, yếu hay cực kỳ mạnh mẽ thì hoàn toàn phụ thuộc vào chính nội lực của của phong trào đấu tranh trong nước.

Bởi vì nếu phong trào trong nước không có gì, thì chính phủ các nước phải làm tất cả, tác dụng rất hạn chế.

Nhưng phong trào trong nước có sức mạnh thì sự can thiệp của chính phủ các nước sẽ có tác dụng nhân đôi, thậm trí tăng hiệu quả gấp triệu lần.

Ví dụ: Ngày Chủ nhật tới đây, hàng trăm ngàn hay chỉ cần dăm chục ngàn người trong nước ở các thành phố như Hà Nội, Sài Gòn,… cùng xuống đường yêu cầu trả tự do cho người dân Đồng Tâm vô tội.

Ngay lập tức, chính phủ các quốc gia sẽ lên tiếng và can thiệp mạnh mẽ với nhà cầm quyền CSVN.

Nếu như cuộc biểu tình ủng hộ các nạn nhân người Đồng Tâm kéo dài thành cuộc Cách mạng thì chính phủ các nước sẵn sàng cô lập, cấm vận nhà cầm quyền CSVN.

Tức là sự ủng hộ, cân thiệp từ bên ngoài luôn luôn tương thích với sự trỗi dậy từ bên trong. Điều này hòan toàn có thể dẫn tới sự sụp đổ của chế độ CSVN.

Thứ ba, tôi khẳng định luôn là chỉ có chính Nhân dân Việt Nam yêu tự do, dân chủ và công lý mới có thể cứu được những người dân Đồng Tâm vô tội.

Đồng thời cũng cứu được cả đất nước và dân tộc Việt Nam thoát khỏi chế độ độc tài cộng sản, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Tức là Nhân dân Việt Nam tiến bộ sẽ đoàn kết cùng nhau sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube,… để kêu gọi mọi người cùng sử dụng các quyền con người đã được qui định tại điều 25 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đó là: Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, lập hội và tự do biểu tình.

Tất cả mọi người hãy sử dụng MXH để kêu gọi người dân Việt Nam ở thành phố như Hà Nội, Sài Gòn,… vào sáng Chủ nhật ngày 13 tháng 9, hãy cùng tập trung ở các địa điểm trung tâm thành phố một cách hòa bình để bày tỏ sự ủng hộ với các nạn nhân người Đồng Tâm vô tội và kêu gọi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người.

Nếu chúng ta làm được điều này thì ngày 14 tháng 9 năm 2020, bản án dành cho các nạn nhân người Đồng Tâm sẽ thay đổi có lợi cho các nạn nhân.