You are here

Ông Chung và Đồng Tâm: Không hề vô can

Vậy là Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bị tạm đình chỉ chức vụ - một dấu hiệu cho thấy khả năng cao ông sẽ bị cho vào lò. 

Hiếm có một nhân vật nào gây nhiều tranh cãi như ông Chung trong chốn quan trường Việt Nam hiện tại. Nên khi ông ngã ngựa, người khen kẻ chê không ít.

Người khen ông dẫn đủ chuyện trồng cây xanh nhiều thế nào, phòng chống dịch hiệu quả ra sao. Kẻ chê ông lôi chuyện công ty sân trước sân sau, từ công ty tin học Nhật Cường đến nhà máy nước sông Đuống. 

Tuy nhiên, có một luồng quan điểm rất lạ, cho rằng ông Chung đã phản đối kịch liệt việc dùng bạo lực ở Đồng Tâm. Và vì thế là một điểm cộng cho ông. 

Dân thường như tôi không ngồi trong cuộc họp của bọn họ để biết được ông Chung có phản đối sử dụng vũ lực ở Đồng Tâm hay không.

Tôi cũng chưa từng thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông Chung phản đối việc này, như một số người đang lan truyền trên mạng.

Tôi chỉ biết tầm thời gian này năm ngoái, chính ông Chung, trước báo giới, đã công khai cáo buộc cụ Kình ‘lợi dụng khiếu nại để trục lợi’ [1].

Một cáo buộc cực kì nặng nề nhưng không đi kèm bất kỳ bằng chứng nào - nghĩa là vu khống.

Đã thế, ông Chung khi đó còn yêu cầu các cơ quan báo chí ‘vạch trần âm mưu này’ [2], khác gì là chuẩn bị dư luận để chính quyền sau đó mạnh tay với Đồng Tâm.

Bởi vậy, có thể không chỉ một mình ông Chung phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra ở Đồng Tâm, nhưng ông không hề vô can. 

Ông vẫn là một trong số họ.

---

[1][2] https://thanhnien.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-ong-kinh-loi-dung-viec-khieu-nai-o-dong-tam-de-truc-loi-1119297.html?fbclid=IwAR1pWW02rf0CKzt4oUMPY3btcK4isOOUOzbAgkGvWu5y2_j5vErXH1wCA5A