You are here

Giáo phận Vinh: Thánh Ca dâng đảng và Hồ Chí Minh

Ảnh của nguyenhuuvinh

Một cuộc Hội nghị giáo dân tiêu biểu?

Tôi ngạc nhiên khi nhìn những đoạn video được đưa lên trên mạng Internet về cái gọi là Ủy Ban Đoàn kết công giáo Nghệ An tổ chức cái gọi là Hội nghị biểu dương gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Nghệ An lần thứ 5 giai đoạn 2015-2020.

Tham dự cuộc gọi là Hội nghị này, có Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch cái gọi là Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cùng các linh mục thuộc Giáo phận Vinh như Nguyễn Đăng Điền, Phan Văn Thắng, Phạm Trọng Phương. Nguyễn Hiệu Phượng, Nguyễn Đức Vĩnh, Nguyễn Xuân Hoàng… và một số người được coi là giáo dân tiêu biểu (tất nhiên là theo tiêu chuẩn nhà nước cộng sản).

Theo báo Nghệ An cho biết: Trước đó, đoàn này đã “làm lễ dâng hoa tưởng niệm, báo công với Bác tại quảng trường Hồ Chí Minh” nhưng không nói rõ đó là Thánh lễ Misa hay lễ gì?

Phát biểu tại cuộc họp, Linh mục Trần Xuân Mạnh, đã có bài giáo huấn cho các linh mục và giáo dân, kêu gọi giáo dân làm người công dân tốt là chấp hành chủ trương đường lối của đảng cộng sản. Linh mục Mạnh cũng đề nghị “các cấp ũy đãng và chính quyền” giúp đỡ Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long là bạn ngài và linh mục Phượng từ bên Paris.

Điều cần nói ngay và trước hết là cái gọi là “Ủy ban Đoàn kết công giáo” mà giáo dân Việt Nam thường gọi là Đàn Két công giáo” là một tổ chức của nhà cầm quyền Cộng sản trá hình mang danh Công giáo. Điều này đã được chính linh mục Phan Khắc Từ, một người đã làm Chủ tịch cái Ủy ban này nhiều năm, đã từng làm đại biểu quốc hội cộng sản khẳng định: “Đây là tổ chức của Mặt trận, của Đảng”. (Mời quý vị nghe câu khẳng định đó TẠI ĐÂY hoặc bấm vào đây https://www.youtube.com/watch?v=sKKvPUYUbOA )

Hẳn nhiên, ai cũng biết rằng, một tổ chức, một nhóm hội nào đó, là con đẻ của đảng Cộng sản, thì mục đích của nó là gì không cần phải nhắc lại. Cái gọi là Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo cũng vậy, đã có quá nhiều bài viết về tổ chức này. Đó là một tổ chức trong âm mưu của Đảng Cộng sản, được thành lập từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước nhằm thành lập một Giáo hội Quốc doanh tách khỏi Tòa Thánh Vatican, tức là một Giáo hội trực thuộc Đảng Cộng sản kiểu Giáo hội Trung Quốc hoặc Phật giáo Quốc doanh ngày nay.

Tuy nhiên, nhờ sự vững vàng của Hàng giáo phẩm Việt Nam trước đây, âm mưu đó đã hoàn toàn bị thất bại.

Tại TGP Hà Nội, không có bất cứ linh mục nào được tham gia ủy ban này. Do vậy, nhà cầm quyền Hà Nội phải mượn linh mục Dương Phú Oanh tại Giáo phận Hưng Hóa bên cạnh làm chủ tịch cái thây ma chính trị này.  

Những trò mèo hội họp, tổ chức thăm viếng, thậm chí thay mặt Giáo hội Công giáo những khi có mâu thuẫn với nhà thờ, là nhiệm vụ của Tổ chức này, cái họ làm được, chỉ là cướp công của giáo dân để dâng đảng lấy thành tích. Thậm chí, khi thấy vai trò của mình bị coi nhẹ, tổ chức này đã sẵn sàng tham mưu để giữa Giáo hội và nhà nước nảy sinh mâu thuẫn nhằm coi trọng vai trò quân xanh quân đỏ của họ. Vụ Phong Thánh của 117 vị Thánh tử đạo trong Giáo hội Công giáo Việt Nam là một thí dụ.

Những nhân vật tham gia tổ chức này được o bế, được ưu đãi đủ thứ từ xe cộ, tiền bạc và nhiều thứ khác mà cuộc sống tu hành chắc khó có thể mơ được.

Điều đặc biệt ngạc nhiên không chỉ cho riêng tôi, mà cả cộng đồng mạng là đoạn video khi ca đoàn Giáo xứ Bảo Nham, do Linh mục Martin Nguyễn Xuân Hoàng quản xứ, thuộc giáo phận Vinh đang ca múa, hát Thánh ca dưới tượng Hồ Chí Minh và cờ đảng cộng sản.

Đây là điều chưa hề thấy có tiền lệ tại Giáo phận Vinh xưa nay.

Nhìn những hình ảnh này, tôi chợt nhớ đến cuộc rước ở Giáo xứ Dị Nậu, giáo phận Hưng Hóa ngày 8/5/2010 - nơi xuất phát chức Giám mục của Đức cha Anfonso Nguyễn Hữu Long. Ở đó, đã có những cuộc rước Đức Mẹ dưới cờ đỏ sao vàng và tượng Hồ Chí Minh trên bàn thờ Đức Mẹ. Cũng như những cuộc ca nhạc của nhà nước, đám con hát nhảy nhót trên sân khấu nhà thờ với những bài ca “cách mạng” sặc mùi bạo lực.

Phải chăng, về nhận nhiệm sở mới, Đức Giám mục Anfonso Nguyễn Hữu Long muốn biến Giáo phận Vinh theo mô hình Giáo phận Hưng Hóa ngày xưa đề huề đời đạo lẫn lộn trong cái gọi là “Kính Chúa, yêu nước” hoặc sống “tốt đời” chỉ “đẹp đạo” mà thôi?

Điều cần nói, là ở đó, có vài linh mục xưa nay là con mồi của Ủy ban Đoàn kết Nghệ An như linh mục Nguyễn Đăng Điền, thì có nhiều “gương mặt mới” của các linh mục khác được đưa vào hàng “Người công giáo tiêu biểu”.

Nhiều người cho rằng, đó là những hoạt động của phía nhà nước nên Tòa Giám mục không biết?

Xin thưa là không phải vậy, các linh mục tham dự cái Ủy ban này, hoặc bất cứ tổ chức nào nếu không được phép của Đức giám mục, thì điều đó là không thể.

Tại cuộc Hội nghị này cũng vậy, linh mục trước khi tham dự đã được sự đồng ý và động viên của Đức Giám mục Anfonso Nguyễn Hữu Long.

Mục đích nào?

Vấn đề cần nói, cần tìm hiểu là vì sao ai cũng hiểu rằng, tham gia một tổ chức chính trị là điều không được phép. Thậm chí, linh mục nói chuyện chính trị còn bị cho nghỉ mục vụ, mà các linh mục lại đua nhau vào Ủy ban Đoàn kết để cung phụng nó?

Điều này có vẻ khó hiểu? Phải chăng, vì các linh mục có cách nhìn khác giáo dân chúng tôi?

Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã có một cuộc bút đàm trao đổi với một vị linh mục đã tham gia cuộc “Hội nghị” này.

Đã xin phép vị linh mục đó công khai câu chuyện, do vậy chúng tôi xin chép nguyên văn uộc bút đàm này và bạn đọc sẽ rút ra những kết luận cần thiết.

J.B: - Hi Cha. Cha tham gia cái cuộc gì của Ủy Ban Đoàn kết cùng cha Mạnh cha Phượng đó à?

Linh mục: - Cha tham dự viên để coi họ làm chi. Vì nơi vùng miền truyền giáo, dc huyện mời nên đi cái cho biết! Xuống ngồi như tượng nghe họ nói và về.

Trước khi đi cũng hỏi các đức cha và tgm. Và một số cha có uy tín

J.B: - Haha, vậy mai chắc Tỉnh sẽ mời cha và rồi ra Trung ương thôi, hihi

Linh mục: - Ko có mô! Họ đọc ds đi tw rồi. Ko có cha hi

J.B: - Vâng, cảm ơn cha, nhưng cha sẽ đánh mất mình vì mấy thứ đó.

Linh mục: - Vì mấy huyện khó khăn trên đó nên cha muốn nhắm đến dằn mặt quân huyện chút khi mình làm việc với tỉnh. Cha vẫn chuẩn bị tinh thần để bị ném đá rồi anh khi đi như vậy!

J.B: - Vâng, nếu cha tham gia Mặt trận hoặc Hội đồng nhân dân hoặc Quốc hội chắc sẽ có giá hơn với bọn đó, hihihi

Linh mục: - Thôi, ko chơi mô.

J.B: - Vâng cha. Con sẽ viết về vấn đề này, và nếu có động chạm cha thông cảm nhé. Hihi

Linh mục: - Ok anh!

J.B: - Cảm ơn cha nhiều, chúc cha khỏe và bình an.

Linh mục: - Vì ý cha là hướng đến việc truyền giáo nơi vùng khó khăn chút! Ngoài ra ko nghĩ chi cả! Cám ơn anh! Chúa chúc lành cho anh và công việc anh làm nhé. Hãy cầu nguyện cho nhau anh nhé.

J.B: - Xin lỗi cha cho con nói thật: Cách nghĩ và làm của cha không khác mấy cộng sản: Lấy mục đích biện minh cho phương tiện.

Linh mục: - Anh ah, hiện tại có lẽ mình em ở trên vùng khó nhất! Và chỉ em mới hiểu dc cách sống trên đó và nhiều khi để truyền giáo phải khôn như con rắn và đơn sơ như bồ câu anh hi. Em biết kiểu chi cũng sẽ bị chỉ trích nhưng một lần để hiểu về cách họ làm anh ạ. Tham dự viên chứ có dc chút chi mô!

J.B: - Vâng cha, nhiều người cũng nghĩ như cha, và điển hình là cha Vương Đình Ái ngày xưa và cha Mạnh cũng như một số cha khác hiện nay.

Có điều, cái lợi nếu cần, thì mọi giáo dân vào đảng, kiếm chức vụ sẽ có lợi hơn nhiều. Nếu cha chấp nhận những điều đó thì chẳng có gì phải bàn đâu cha.

Cái tham dự viên hay chủ tịch ở đó, chẳng biết được gì, nhưng cái hình ảnh việc làm của cha là mẫu gương cho giáo dân học tập. Tất nhiên là con nói theo ý nghĩ của con, có thể khác cha nhiều. Và theo con, đó cũng là cách làm tôi hai chủ, dù chỉ là trong một hành động nhất thời.

Linh mục: - Dạ anh! Em cũng nghĩ và cầu nguyện nhiều cho vụ tham dự viên đó!

J.B: - Vâng cha, nếu cha đã nghĩ và cầu nguyện nhiều thì có lẽ cũng chẳng bàn được thêm điều gì nữa, vì như vậy là ý Chúa chăng.

Linh mục: - Cuối cùng sáng hôm qua đi lễ khấn, đức cha long nói cha cứ đi! Em cũng đắn đo lắm!

J.B: - Nghe kể là cha Mạnh ngày xưa không tham gia Ủy ban Đoàn Kết, nhưng để có chút lợi đòi được mấy miếng đất, ĐC Linh đã bảo cha Mạnh tham gia UBĐK và rồi ma đưa lối quỷ dẫn đường đến hôm nay.

Xin lỗi cha là con đã nói thẳng. Và xin Chúa chúc lành cho cha.

Linh mục: - Vậy ah! Biết vậy để em cảnh giác và ko tham dự chi nữa mô! Sau nhọc lắm! Anh hi. Biết lần mà khiếp.

J.B: - Con không nghĩ như cha nói, đây không phải là sự bồng bột thiếu suy nghĩ. Vì cha đã suy nghĩ và cầu nguyện cũng như đã xin ý bề trên.

Có điều, ở đây là cách nghĩ: Mình tham gia kiếm lợi.

Linh mục: - Thì em cứ tính 1 lần cho biết đó.

J.B: - Và con thấy đa số những vị linh mục cũng như ngoài đời đều bắt đầu như vậy

Linh mục: - Sau mới được các cha và anh em, cụ thể như anh nói chuyện em mới nắm rõ tình hình hơn. Và sẽ rút kinh nghiệm anh ạ.

J.B: - Cha nghĩ gì khi một đoàn hát múa ca ngợi Chúa khi phía trên là Hồ Chí Minh? Khi đó cha có phản ứng gì không?

Linh mục: - Cái đó em lại nghĩ đến viêc lan toả đức tin và giới thiệu đức tin, giới thiệu đạo nơi môi trường cộng sản! Với ý hướng của 1 linh mục đang làm việc truyền giáo! Vì ít khó cơ hội để chúng ta nói về Chúa cho họ nghe! Phải chăng đây là cơ hội chúng ta nói cho họ biết về tên của Chúa và đạo của chúng ta!

J.B: - Vậy cha nên vào Quốc hội thì sẽ có cơ hội nhiều hơn cha ạ. Thật ra là cha đang bao biện.

Linh mục: - Cái đó là khác anh! Ko dc tham gia vào thể chế chính trị mà!

J.B: - Và nếu cách nghĩ của cha là thật, thì con nghĩ rằng cha nên đi buôn thì hơn. Vì ngày xưa Chúa Giesu nếu muốn để thờ Thiên chúa bằng mọi cách, thì đã không đuổi bọn trộm cướp trong đền thờ.

Linh mục: - Nhưng dự một buổi toạ đàm, một buổi gặp mặt chẳng lẽ không cho phép nếu không ảnh hưởng đến đức tin và luân lý anh!

J.B: - Vậy rất tiếc cho cha khi không thể tham gia, mà có nhiều cha vẫn tham gia đó thôi, có sao đâu.

Cái không ảnh hưởng của cha, đã ảnh hưởng rất lớn đến giáo dân và đức tin của họ.

Hình ảnh và tên cha là gương mẫu cho các cha khác và giáo dân noi theo.

Linh mục: - Uh, em thấy họ lôi keo gớm lắm! Nếu ko cẩn thận sẽ mắc lưới của bọn nó.

J.B: - Và Đức tin nào cho phép thờ Hồ Chí Minh trên hết trong một cuộc hát hò của Ca Đoàn hát Thánh Ca? Cẩn thận như cha vẫn mắc đó thôi cha.

Và thực tế có nhiều điều lôi kéo hơn nữa cha ạ. Vấn đề là những điều mình làm, làm gương mù gương xấu thì đó là điều suy nghĩ thôi.

Linh mục: - Hihi anh, theo em ta đang “rửa tội” cho họ và quảng bá đạo cho họ đó thôi! Tuỳ cách nhìn nhận anh ơi.

J.B: - Có lẽ cha đã thừa hiểu điều này, có điều là sự vinh quang, tiếng tăm và mối lợi vẫn là điều khó cưỡng.

Linh mục: - Dạ!

J.B: - Vâng, chúc cha rửa tội được cho họ theo cách của cha. Và mong rằng họ không rửa tội lại cho cha trong vòng tay của họ.

Giáo dân cần ở cha, không phải là những buổi họp hành hoành tráng cho oai như thế, mà là một Linh mục.

Linh mục: - Dạ anh! Có cái cờ ngũ sắc hay cờ lễ hội Việt Nam đó, chúng ta “rửa tội” cho nó bằng cách làm một thánh giá ở giữa!

J.B: - Đó là những ý nghĩ của con, còn thực ra thì khi cha đã quyết, chẳng ai cản được. Vì cha có bề trên nâng đỡ

Vâng, cha cứ theo lý thuyết của cha, nếu vậy cha nên vào đảng thì còn được đi rửa tội cho cả Trung ương đảng.

Nhưng, theo con, đó chỉ là sự bao biện mà thôi.

Linh mục: - Hihi cái này khó quá! Cái đó để Chúa làm cho họ thôi!

Em cám ơn anh nhé! Em nghỉ trưa tý! Có gì, anh em mình nc sau anh nhé.

J.B: - Cảm ơn cha đã trao đổi và xin lỗi nếu con có nói thật gây mất lòng. Nhưng con thấy rằng với một suy nghĩ của giáo dân, thì có lẽ cha đang bao biện cho tham vọng của mình.

Chúc cha bình an và thành công.

Con sẽ nói về chuyện này công khai, xin cha thứ lỗi nếu có phiền đến cha, tuy con biết là cha đã sẵn sàng tinh thần bị ném đá. Nhưng con nghĩ là khi người ta còn ném đá, nghĩa là khi họ còn yêu thương cha.

Linh mục: - Cam ơn anh! Em không bao biện để được lợi hoặc để tiếp tục tham gia cái đó nhưng em muốn rằng mọi việc mình làm để mong nước Chúa hiển trị và ngự đến anh ơi!

J.B: - Đó là sự bao biện, cha ạ, Con nghĩ là khi tham gia cái đó, chẳng ai cho là cha nói vì Nước Chúa trị đến, mà vì cha muốn vậy thôi. Chỉ là vì cha thấy một mối lợi. Và mối lợi chưa đến nhưng cái hại thì đã rõ.

Hình như Chúa có dạy: Đừng giao du với quân trộm cướp thì phải. Và chẳng có gì bao biện được khi kiếm mối lợi từ quân trộm cướp.

Bởi nếu vậy, con có nhiều cơ hội để giàu hơn mấy đứa gọi là Doanh nhân công giáo, là sân sau hoặc buôn lậu, hoặc liên kết quan chức cộng sản để kiếm lợi, cha ạ.

Video: Thánh ca dâng đảng và Hồ Chí Minh tại đây:

https://www.facebook.com/jbnguyenhuuvinh/videos/3284588218302513/
 

Ngày 31/7/2020

J.B Nguyễn Hữu Vinh