You are here

Bộ trưởng công an Tô Lâm tội ác và tham vọng

Ảnh của nguyenvandai

Cho tới nay, trong số các Ủy viên Bộ Chính trị đảng CSVN còn đương nhiệm, thì ông Tô Lâm, đại tướng, Bộ trưởng Bộ CA là người lắm điều tiếng nhất. Và đã có không ít các cựu quan chức CS lão thành có đơn thư gửi tới tận Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tố cáo về những việc làm sai, thậm chí là nguy hại cho đất nước của Tô Lâm. Nhưng đáp lại là sự im lặng đến khó hiểu từ ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị.


Vậy tôi điểm qua xem ông Tô Lâm đã mắc những tội ác gì trong những năm gần đây, và tham vọng như thế nào?

Thứ nhất: Vai trò của ông Tô Lâm trong vụ án đánh bạc qua mạng ở C50.

Vụ án đánh bạc nghìn tỉ của con rể ông Phạm Quang Nghị, xảy ra có đến hai năm, dưới thời ông Tô Lâm làm Bộ trưởng. Còn khi khởi sự thì ông Tô Lâm đã là Thứ trưởng phụ trách an ninh. Ông Lâm quen biết qua lại với Nguyễn Văn Dương và ủng hộ Dương đánh bạc lấy lời chia nhau, nên khi công an Phú Thọ phát hiện ra nhưng ông Tô Lâm không cho bắt. Trước khi bị bắt 1 tuần, Dương còn đưa vợ Tô Lâm đi mua sắm thăm thú cả tuần lễ ở châu Âu.

Nhưng khi vụ án được điều tra, truy tố và xét xử thì ông Tô Lâm hoàn toàn vô can.

Thứ hai trong vụ án AVG, trong vụ án này, chủ mưu là Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ. Nhưng Tô Lâm đóng vai trò quan trọng và mang tính quyết định khi bảo kê bằng các công văn như :

Công văn số 2889/BCA-A61, khẳng định việc mua bán giữa Mobilphon và AVG là đúng pháp luật, đúng quy định, giá cả hợp lý . Chính nhờ công văn này mà Nguyễn Bắc Son ” yên tâm ” chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký Hợp đồng.

Điều đáng nói ở đây là công văn này hoàn toàn sai chức năng, vì Bộ Công an có phải cơ quan có thẩm quyền định giá tài sản của doanh nghiệp.

Công văn số 418/BCA-TCAN là CV đồng ý đưa toàn bộ hồ sơ của vụ mua bán doanh nghiệp vào tài liệu Tối Mật. Mục đích là không cung cấp thông tin cho báo chí và không để các đại biểu quốc hội có thể giám sát nhằm giữ bí mật cho việc lợi dụng để rút tiền của nhà nước.

Số tiền mà Tô Lâm nhận được trong thương vụ này hoàn toàn bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án, Nhưng theo giới thạo tin thì Tô Lâm kiếm được ít nhất là gấp đôi số tiền 3 triệu Đô la mà Nguyễn Bắc Son đã nhận được từ Phạm Nhật Vũ.

Thứ ba là vụ tai tiếng trong nước và quốc tế khi đưa lực lượng an ninh, tình báo sang tận Đức để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Đây là vụ án điển hình về việc làm vi pháp luật pháp quốc tế và khiến uy tín của VN bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian dài…Và cho đến giờ vẫn còn bị một số quốc gia ” cảnh giác” và vô hiệu hóa các lực lượng an ninh, tình báo của VN tại châu Âu.

Vụ này, Tô Lâm làm là để thỏa mãn ý chí cá nhân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, và để thể hiện ” lòng trung thành tuyệt đối” với Nguyễn Phú Trọng. Sau vụ này một thời gian thì Tô Lâm được Trọng thăng quân hàm đại tướng.

Thứ tư là Tô Lâm là tay sai của Trung Quốc khi Tô Lâm cho giải thể Tổng cục An ninh và các phòng tình báo của công an các tỉnh biên giới với Trung Quốc.Việc này khiến cho công tác nắm tình hình ngoại biên bây giờ không có.

Nhiều cán bộ lão thành trong lực lượng công an đã phản đối, nhưng Tô Lâm phớt lờ tất cả.

Thứ năm là Tô Lâm đã Hưng Yên hóa Bộ Công an: 30 cán bộ quê Hưng Yên được đề bạt vào nhiều vị trí quan trọng từ Thứ trưởng, Cục trưởng, Giám đốc CA tỉnh. Thậm chí, hai thứ trưởng mới cũng quê Hưng Yên. Chính vì vậy anh em công an đang nói về xu thế ” nhãn lồng hóa” Bộ Công an. Hai thứ trưởng mới đều không đủ tuổi cơ cấu Trung ương là người Hưng Yên được đưa lên.

Tô Lâm cũng là người giỏi luồn lọt lắm, người đương chức, kẻ về hưu cao cấp đều được Tô Lâm săn sóc, Tô Lâm từng khoe: Tổng Bí thư từng nói “không ai hơn Tô Lâm” và hứa sẽ “đưa vào vị trí chủ chốt”.

Một trong hai tội ác đặc biệt của Tô Lâm là ngày 8 tháng 1 năm 2020. Tô Lâm đã ra lệnh cho cảnh sát vũ trang tấn công khủng bố và giết hại cụ Lê Đình Kình và bắt đi 29 người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội .

Hiện nay, Tô Lâm vẫn tiếp tục thực hiện tội ác đến cùng khi vu khống cho người dân Đồng Tâm giết cảnh sát vũ trang. Và vụ án chuẩn bị xét xử nhưng Tô Lâm áp lực cho Tòa án gây khó khan cho luật sư sao chép tài liệu vụ án, trại tạm giam không cho luật sư gặp than chủ.

Tội ác đặc biệt nghiêm trọng thứ hai là Tô Lâm ra lệnh đàn áp, đánh đập và bắt giữ hàng trăm người hoạt động đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội,…

Tô Lâm biết Việt Nam thành nước có tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm lớn nhất Đông Nam Á.

Tô Lâm không học, nghiên cứu và giảng dạy ngày nào nhưng cũng có học vị tiến sĩ, học hàm giáo sư. Mới đây trên mạng nêu rõ người viết luận án Tiến sĩ cho Tô Lâm là Thượng tá Nguyễn Xuân Thao, vừa được Tô Lâm trả ơn cho giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Tham vọng của Tô Lâm.

Mặc dù được Nguyễn Phú Trọng đã sắp xếp cho Tô Lâm ngồi vào ghế Trưởng ban tổ chức TƯ ở Đại hội 13 tới đây. Một vị trí khá đắc địa để kiếm tiền.

Nhưng bản thân Tô Lâm háo danh, thích nổi nên tìm cách gia nhập phe Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình để tranh đoạt ghế Chủ tịch nước. Cho dù tội ác của Tô Lâm qua vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sẽ cản trở Tô Lâm trong công tác đối ngoại với các nước Âu châu nếu cướp được ghế Chủ tịch nước.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi kịnh bản nào sẽ xảy ra tại Hội nghị TƯ 13 tới đây:

Kịch bản 1: Tổng bí thư: Trần Quốc Vượng; Chủ tịch nước: Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng: Nguyễn Văn Bình; Chủ tịch Quốc hội: Trương Thị Mai.

Kịch bản 2: Tổng bí thư: Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch nước: Tô Lâm; Thủ tướng: Trương Hòa Bình; Chủ tịch Quốc hội: Trương Thị Mai.

* Bài viết không phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.