You are here

Bệnh nhân Covid-19 thứ 91 và một kỳ tích không trọn vẹn

Ảnh của NguyenTrangNhung

Đã ba ngày trôi qua kể từ ngày bệnh nhân Covid-19 thứ 91 người Anh (BN91) trở về nước, nhưng câu chuyện xuất viện của ông vẫn còn dư âm.

Liên quan đến câu chuyện này là một bài viết trên VOV vào ngày 10/7, một ngày trước khi ông trở về quê hương, với tiêu đề 'Bệnh nhân người Anh – Rối loạn tâm lý hay một kiểu "chảnh"?'.[1]

Bài viết nói: trong quá trình điều trị, BN91 nhiều khi thiếu hợp tác với bác sĩ; ông cũng không muốn xuất hiện tại lễ xuất viện, nơi các bệnh nhân thường chính thức nói lời cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống họ.

Tác giả dẫn quan điểm của một cán bộ ở Chợ Rẫy cho rằng có thể BN91 đang có những rối loạn về tâm lý, sau khi trải qua quá trình điều trị kéo dài, đồng thời, dẫn một ý kiến cho rằng ông đang sử dụng quyền riêng tư.

Để kết bài, tác giả đặt câu hỏi liệu cách ứng xử này đã hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh cụ thể này, sau khi BN91 được các y, bác sĩ VN cứu sống và nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng.

Bãi viết đã gây phản ứng cùng chiều lẫn trái chiều từ một bộ phận người dùng mạng xã hội, trong đó, phản ứng trái chiều khá mạnh mẽ.

Như nhiều người có thể thấy, BN91 được ngành Y tế chăm sóc và cữu chữa hết mực cũng như được dư luận và truyền thông VN quan tâm rộng rãi; sự hồi phục của ông sau nhiều tháng điều trị, nói một cách khách quan, là một kỳ tích. 

Nhưng những điều trên không hoàn toàn tích cực. Sự quan tâm của dư luận và truyền thông VN đã lên đến mức thái quá. Với riêng truyền thông VN, sự quan tâm này có phần là vì mục đích tuyên truyền mang đậm màu sắc chính trị.

Theo những cách nào đó, BN91 cảm thấy bị làm phiền, đến nỗi tổng lãnh sự quán Anh phải can thiệp bằng một thư ngỏ đề ngày 9/7 gửi Ban Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy,[1] trong đó truyền đạt mong muốn của BN91 rằng:

  • Ông không muốn tiếp xúc với giới truyền thông khi ra viện vào ngày 11/7
  • Ông đồng ý tiếp đón lãnh đạo Thành phố, các Sở ban ngành, và lãnh đạo bệnh viện đến động viên và chào tạm biệt
  • Ông đồng ý có sự tham gia của một nhiếp ảnh gia thuộc bệnh viện Chợ Rẫy

Rất có thể BN91 cho rằng truyền thông VN muốn khai thác ông như một phương tiện để đạt được mục đích tuyên truyền, và vì vậy mà có cách hành xử như trên.

Cách hành xử của ông có thể thiếu tế nhị, song cách hành xử của truyền thông cũng như hệ thống tuyên truyền của VN – mà ở đây là nhắm tới sự thừa nhận của người dân trong nước và đặc biệt là của thế giới về kỳ tích chống Covid-19 – còn thiếu tế nhị hơn nhiều.

VN đã chống Covid-19 rất tốt. Đó là điều không thể phủ nhận. Không cần vỗ ngực, không cần phô trương, VN cũng đã và sẽ còn dành được sự thừa nhận này từ người dân trong nước và thế giới. 

BN91 đã xuất viện và nói lời cảm ơn đối với tập thể y, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy. Ông đã được trao hoa, quay phim, chụp hình, mà có lẽ là với ban lãnh đạo bệnh viện trong ngày xuất viện. 

Nếu đó là lễ xuất viện, hẳn nó đã được giản lược nhiều so với sự sắp đặt mà người ta dự kiến dành cho ông. Tôi không biết ông có thực sự thoải mái như ông tỏ ra hay không, song nếu ông nhất quán với mong muốn của mình trong thư ngỏ kể trên, hẳn ông không thực sự thoải mái.

Dù thế nào, điều ông cảm thấy không phải là mối bận tâm đáng kể của hệ thống tuyên truyền, và câu chuyện của ông lẽ ra có thể thực sự đẹp đẽ và trọn vẹn, nếu truyền thông hành xử một cách đúng mực. Khi ấy, chính ông sẽ nói những lời cảm ơn những người đã cứu sống mình một cách chân thành và tự nhiên, và chính ông sẽ làm chứng một cách dõng dạc nhất cho điều được gọi là kỳ tích. 

Chú thích:

[1] Bệnh nhân người Anh – Rối loạn tâm lý hay một kiểu "chảnh"?
http://vov2.vov.vn/suc-khoe-cong-dong/benh-nhan-nguoi-anh-roi-loan-tam-l...

[2] Ngày 11/7, phi công Anh xuất viện hồi hương với 3 nguyện vọng
https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/ngay-mai-phi-cong-anh-xuat-vien-hoi-hu...