You are here

Bà Trần Hoa Sen là cơ hội phản công “thù địch, phản động”

Ảnh của DongPhungViet

Tuy Tòa án Cấp cao tại TP.HCM – nơi xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” phát xuất từ mâu thuẫn giữa ông Chiêm Quốc Thái và vợ cũ là bà Vũ Thụy Hồng Ngọc” – đã công bố phán quyết chung thẩm nhưng nhìn chung, Tòa án Tối cao vẫn còn cơ hội để phản công “thù địch, phản động” đang chống phá đảng, nhà nước, tòa án như Thẩm phán Phạm Hồng Phong từng cảnh báo Quốc hội hôm 13 tháng 6…    

***

Ông Chiêm Quốc Thái là một bác sĩ thẩm mỹ. Đầu năm 2018 khi đang làm thủ tục ly hôn với bà Vũ Thụy Hồng Ngọc thì đột nhiên ông Thái bị một nhóm du đãng tấn công và chém bị thương.

Sau đó công an xác định được nguyên nhân: Bà Ngọc đã thuê Phan Nguyễn Duy Thanh – người cầm đầu nhóm du đãng vừa kể, dằn mặt ông Thái với khoản thù lao là một tỉ nhưng chỉ ứng trước một nửa, nửa còn lại sẽ thanh toán đủ sau khi “hợp đồng” hoàn tất.

Tháng 6 năm ngoái, Tòa án TP.HCM đưa bà Ngọc, Thanh và năm đàn em ra xét xử sơ thẩm. Bà Ngọc bị phạt 18 tháng tù, Thanh bị phạt 15 tháng tù, năm du đãng còn lại bị phạt mỗi người 16 tháng tù (1).

Nhìn một cách tổng quát, bản án sơ thẩm này thuộc dạng… hiếm vì bị cả Viện Kiểm sát TP.HCM, Viện Kiểm sát Cấp cao TP.HCM đồng kháng nghị, lẫn ông Thái – bị hại - kháng cáo. Bà Ngọc, Thanh và năm đàn em cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt .

Cơ quan kiểm sát hai cấp cho biết, họ kháng nghị bản án sơ thẩm vì theo họ, hình phạt Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên đối với các bị cáo là du đãng quá nhẹ - không thỏa đáng, ngoài ra còn “để lọt tội phạm”, chưa kể bản án còn nhiều sai sót khác…

 

Ông Thái kháng cáo bản án sơ thẩm bởi ông cho rằng HĐXX thiếu khách quan khi đánh giá các lời khai, nhận định sai lệch về bản chất việc bà Ngọc thuê người chém chồng và giống như các cơ quan kiểm sát, ông cũng cho rằng HĐXX đã… “để lọt tội phạm”!

***

Vụ án “cố ý gây thương tích” do bà Ngọc bị cáo buộc là chủ mưu trở nên ly kỳ vì tiến trình xét xử phúc thẩm có nhiều tình huống như… kịch! HĐXX phúc thẩm lên lịch rồi hoãn đến… năm lần. Nguyên nhân chủ yếu là vì bà Trần Hoa Sen… vắng mặt!

Bà Sen cũng là một bác sĩ thẩm mỹ. Bà là người giới thiệu Thanh với bà Ngọc. Tư gia của bà Sen là nơi bà Ngọc và Thanh thỏa thuận “hợp đồng”… chém ông Thái. Nơi làm việc của bà Sen là chỗ hai bên giao – nhận tiền!..

Ông Thái tin rằng, bà Sen – đối thủ cạnh tranh với ông - không vô can. Chẳng riêng ông Thái, phía kiểm sát cũng cho rằng, có bằng chứng bà Sen đã kích động bà Ngọc, sắp xếp, giúp đỡ bà Ngọc thuê Thanh chém chồng và đó là đồng phạm… 

Giống như phiên xử sơ thẩm, bà Sen cũng được HĐXX phúc thẩm triệu tập như một “nhân chứng” nhưng bà cũng… không đến. Tháng ba vừa qua, phiên xử phúc thẩm lần thứ năm bị hoãn cũng vì bà Sen… vắng mặt (2)!

Kịch tính tiếp tục gia tăng khi ông Thái tố cáo và cung cấp một số video clip ghi lại cảnh chồng bà Sen dẫn theo một nhóm chừng… 20 người đến gặp ông để nhắc nhở ông… không được nhắc đến tên bà Sen nữa!

Hôm 19 tháng 6, HĐXX phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử lần thứ… sáu. Lần này bà Sen tiếp tục vắng mặt. Để bảo đảm sự uy nghiêm của hệ thống tòa án tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thẩm phán chủ tọa ra lệnh cho công an áp giải bà Sen đến công đường.

Tiếc là công an không… tìm ra bà Sen vì bà không có mặt ở nơi… đăng ký thường trú. Chẳng lẽ lại tiếp tục hoãn, thẩm phán chủ tọa tuyên bố tiếp tục xét xử vì dù sao bà Sen cũng đã… từng gừi đơn xin vắng mặt. Ông Thái bỏ về sau khi nghe tuyên bố này (3)!

***  

Phiên xử phúc thẩm vụ án vừa kể kéo dài trong ba ngày. Ngày 22 tháng 6, HĐXX phúc thẩm công bố phán quyết chung thẩm, bác kháng nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại của phía kiểm sát và kháng cáo của ông Thái.

 

HĐXX phúc thẩm cho phép bà Ngọc rút đơn kháng cáo xin giảm hình phạt và vì thời gian bị giam giữ đã đủ so với hình phạt mà HĐXX sơ thẩm từng tuyên nên bà Ngọc được phóng thích ngay tại tòa.

HĐXX phúc thẩm chỉ chấp nhận một phần kháng nghị của phía kiểm sát: Tăng hình phạt tù của Thanh thêm… chín tháng (từ 15 tháng tù thành 24 tháng tù). Theo HĐXX phúc thẩm, tuy HĐXX sơ thẩm có sai sót trong áp dụng pháp luật (giảm hình phạt với lý do phạm tội lần đầu) khi quyết định hình phạt đối với năm du đãng còn lại nhưng cả năm được cho là có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nên HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên hình phạt mà HĐXX sơ thẩm đã tuyên (mỗi người bị phạt 16 tháng tù).

Chẳng biết tại sao khi đã cho rằng “không đủ cơ sở để kết luận bà Sen biết và có bàn bạc với bị cáo Ngọc, bị cáo Thanh về việc chém ông Chiêm Quốc Thái” nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn “kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò của bà Sen trong vụ án này, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định” (4)? Có người nhận định phán quyết giống như ba rọi này là một cách để giảng hòa với ngành kiểm sát. Có người nhận định đó là một cách để hóa giải dư luận công an, tòa án cố tình “để lọt tội phạm”!  

Chưa biết ai đúng, ai sai nhưng rõ ràng về bản chất, “kiến nghị tiếp tục làm rõ và nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định” khác rất xa với “hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại toàn bộ vụ án”.           

***

Rõ ràng bản án chung thẩm do HĐXX phúc thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” liên quan đến ông Chiêm Ngọc Thái và bà Vũ Thụy Hồng Ngọc vừa tuyên, lại khuấy động dư luận thêm một lần nữa.

Thiên hạ đang kháo nhau rằng, sở dĩ tố cáo của ông Thái, rồi kháng nghị của hai cơ quan kiểm sát ở hai cấp khác nhau về vai trò – trách nhiệm của bà Trần Hoa Sen trong vụ án đều như… “nước đổ đầu vịt” vì bà là em ruột bà Trần Hoa Mai. Bà Trần Hoa Mai là vợ Thiếu tướng Trần Quốc Liêm (trước khi nghỉ hưu vào năm 2018 từng là Tổng cục phó Tổng cục An ninh của Bộ Công an). Tướng Liêm lại là em ruột bà Trần Thanh Kiệm. Bà Kiệm thì là phu nhân của ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng (5).

Bởi Thẩm phán Phạm Hồng Phong – người được Tòa án Tối cao đề cử… thay mặt ngành Tòa án làm đại diện cho… nhân dân tại… Quốc hội – vừa bị cả đại biểu Quốc hội, công chúng lẫn báo giới chỉ trích kịch liệt khi khuyến cáo, phải cảnh giác với những thắc mắc về hoạt động của hệ thống tòa án nói riêng và hệ thống tư pháp nói chung vì đó là… luận điệu của “thế lực thù địch, phản động” (6), bây giờ là lúc ngành Tòa án nên rửa mặt, phản công bằng cách chứng minh thông tin về lai lịch bà Trần Hoa Sen là… bịa đặt!

Có như vậy yêu cầu của Thẩm phán Phạm Hồng Phong mới được thực thi, đó là không để “thù địch, phản động” dẫn dắt dư luận, biến những trường hợp cá biệt trở thành tiêu chí đánh giá bản chất của cả nền tư pháp.

Thậm chí để có thể đánh cho “thù địch, phản động” tan tác, ngành Tòa án nên lục ra, xem lại, giải thích công khai (như ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa Tối cao vừa thực hiện tại Quốc hội khi công chúng thắc mắc đối với kết quả giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải “giết người”, cướp tài sản”) về vụ án Dương Thanh Cường “lừa đảo chiếm đoạt” 966 tỉ đồng của Agribank năm 2015, mà theo một số người am tường vụ án từng khẳng định: Agribank sẽ không bị lừa nếu như Cường không có “quan hệ dân sự” hết sức khác thường với ông Trần Quốc Liêm và bà Trần Hoa Mai (7) -  nhằm chứng minh “quan hệ dân sự” đó lành mạnh, trong sáng, không phải là nhân – quả của 966 tỉ đã thất thoát.

Tháng 3 vừa qua, Dương Quốc Cường tiếp tục bị công an đề nghị truy tố vì “lừa đảo chiếm đoạt” 331 tỉ của Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), mà cách thức chẳng khác gì cách ông ta từng làm với Agribank (8). Sắp tới, khi hệ thống tư pháp truy tố và đưa Dương Quốc Cường, Trầm Bê cùng với tám người từng giữ nhiều trọng trách khác nhau ở Ngân hàng Phương Nam ra xét xử vì “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, liệu quan hệ giữa Dương Quốc Cường với ông Trần Quốc Liêm, bà Trần Hoa Mai cũng vẫn sẽ là “quan hệ dân sự”, dù không có quan hệ đó thì ông Trầm Bê sẽ không vì vị nể mà hầu tòa thêm một lần nữa?              

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/thue-nguoi-chem-chong-vo-bac-si-chiem-quoc-thai-lanh-1-nam-6-thang-tu-20190626143021915.htm

(2) https://tuoitre.vn/hoan-xu-lan-5-vu-chem-bac-si-chiem-quoc-thai-doi-ap-giai-ba-tran-hoa-sen-20200306115632476.htm

(3) https://tuoitre.vn/phuc-tham-vu-chem-bac-si-chiem-quoc-thai-ba-tran-hoa-sen-khong-den-bi-hai-buc-xuc-bo-ve-20200619083906428.htm

(4) https://tuoitre.vn/vu-chem-bac-si-chiem-quoc-thai-toa-tiep-tuc-de-nghi-lam-ro-vai-tro-cua-ba-tran-hoa-sen-20200622100821003.htm

(5) https://baotiengdan.com/2020/06/21/ca-he-thong-phap-luat-thanh-ho-so-mot-nguoi-dan-ba/

(6) https://thanhnien.vn/thoi-su/phat-bieu-cua-dai-bieu-phong-de-dan-toi-ton-thuong-tu-cach-dai-bieu-quoc-hoi-1237443.html

(7) https://www.facebook.com/Osinhuyduc/posts/888830747818774

(8) https://www.tienphong.vn/phap-luat/de-nghi-truy-to-ong-tram-be-cung-loat-can-bo-ngan-hang-1620098.tpo