You are here

Việt Nam cần chế độ dân chủ đa đảng làm nền tảng để xây dựng và phát triển đất nước.

Ảnh của nguyenvandai

Có 4 yếu tố quan trọng mang tính quyết định để xây dựng một quốc gia từ xuất phát điểm là nghèo nàn, lạc hậu để trở thành một quốc gia phát triển, giàu mạnh và văn minh. Mọi người dân được thụ hưởng cuộc sống tự do, sung túc và hạnh phúc.


Trong đó có 3 yếu tố mang tính tự nhiên được Đấng Tạo hóa ban cho mà tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều mơ ước có được, đó là:

Thứ nhất, Tài nguyên thiên nhiên phong phú và dồi dào;

Thứ hai, Vị trí địa lý có tầm chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng;

Thứ ba, người dân thông minh, cần cù, chịu khó.

Và yếu tố cuối cùng mang tính nội tại của mỗi quốc gia và là yếu tố quan trọng nhất mang tính chất quyết định, đó là thể chế chính trị.

Nếu chúng ta đem so sánh 3 yếu tố đầu tiên của Việt Nam với 3 cường quốc trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Chúng ta thấy cả 3 cường quốc nếu trên đều không có được các nguồn tài nguyên thiên phong phú và dồi dào như của Việt Nam.

Thứ nhất, Việt Nam có đầy đủ các nguồn tài nguyên quí, hiếm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển đất nước như Vonfram, Titan, dầu khí, quặng boxit, đất hiếm, than đá, quặng sắt, đồng, kẽm, chì,..... Nhưng trong hơn 30 năm qua, chế độ cộng sản đã khai thác bừa bãi, làm cạn kiệt, gây ô nhiễm môi trường, lợi tức thu được từ việc xuất khẩu quặng thô thì đem chia nhau để hưởng thụ, không đem để đầu tư xây dựng đất nước.

Việt Nam cũng có 3 khu vực phát triển nông nghiệp tuyệt vời như đồng bằng Bắc bộ, Nam bộ, là vựa lúa của cả nước và thế giới. Tây nguyên là khu vực cây công nghiệp như cao su, cà phê, ca cao, điều, tiêu,.... ở tầm thế giới;

Việt Nam có bờ biển dài, có nhiều bãi tắm và danh lam bậc nhất thế giới như Hạ Long, Lăng Cô, Đà nẵng, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc,.. Tài nguyên biển phong phú,...

Thứ hai, Việt Nam có vị trí chiến lược hàng đầu khu vực và thế giới. Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quốc tế chiếm tới 60% lượng vận tải hàng hóa toàn cầu.

Biển Đông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc ở khu vực, mà có còn có tầm quan trọng với cả Hoa Kỳ và Âu Châu.

Tầm quan trọng của Việt Nam và biển Đông trên mọi lĩnh vực như quân sự, chính trị, kinh tế,...

Quốc gia nào khống chế được biển Đông thì quốc gia đó đã khống chế được hơn phân nửa thế giới.

Thứ ba, Việt Nam có dân số trẻ và mọi người đều cần cù, chịu khó, thông minh. Nhưng dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, nền giáo dục lạc hậu lại mang tính nhồi sọ nên đã làm cho những người Việt Nam trẻ tuổi không phát huy được tố chất thông minh của mình. Nhiều tài năng trẻ tuổi sau khi du học nước ngoài thì họ ở lại.

Yếu tố thứ tư là thể chế chính trị là yếu tố khác biệt duy nhất giữa Việt Nam với 3 cường quốc trên.

Nhưng vì yếu tố thể chế chính trị là yếu tố quan trọng bậc nhất, quyết định đến sự phát triển của quốc gia.

Cả 3 cường quốc trên không có 3 yếu tố quan trọng mà Việt Nam có. Nhưng 3 cường quốc đó có thể chế chính trị tự do, dân chủ đa đảng, văn minh. Vậy nên thể chế chính trị dân chủ đa đảng với hệ thống tam quyền phân lập đã làm nền tảng, bệ phóng cho 3 quốc gia trên từ nghèo nàn, bị tàn phá bởi chiến tranh, thường xuyên bị thiên tai,... nhưng họ đã vươn lên thành cường quốc về kinh tế, chính trị,... ở châu lục và thế giới.

Còn Việt Nam bị cai trị bởi đảng và chế độ cộng sản độc đoán, chuyên quyền.

Vậy làm thế nào để phát huy 3 yếu tố thuận lợi mà Đấng Tạo hóa đã ban cho đất nước, dân tộc Việt Nam để phát triển đất nước?

Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới có thể khai phóng mọi yếu tố thuận lợi, mọi tiềm năng để đất nước Việt Nam phát triển.