You are here

“Sợi dây kinh nghiệm” đã nối tới WHO

Ảnh của Gió Bấc

Sinh thời ông Nguyễn Bá Thanh, cố bí thư thành phố đáng sống Đà Nẵng, có nhiều câu nói phản tỉnh nổi tiếng, đặc biệt nhất là câu "Không đâu có sợi dây kinh nghiệm dài như nước ta, rút hoài, rút mãi vẫn không hết". Nhưng bất ngờ, sợi dây ấy đã xuất ngoại và nối dài tới trụ sở WHO. Người nắm đầu dây ấy chính là Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Lấp liếm lươn lẹo, đối phó với những sai lầm, tội ác không thể che giấu được để tiếp tục thực hiện những tội ác khác nghiêm trọng hơn. Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng không nằm ngoài quỷ đạo đó.

Thật ra, ông Nguyễn Bá Thanh nói đúng mà chưa đủ “rút kinh nghiệm” không phải chỉ là sản phẩm lô cal của Việt Nam mà là sản phẩm của thê giới lãnh đạo cộng sản đặc biệt là Trung Cộng. Mao Trạch Đông đã từng rút kinh nghiệm từ “Cải cách ruộng đất” bất thành dẫn đến “Trăm hoa đua nở” rồi “Đại Nhảy vọt” gây ra nạn đói giết chết hàng chục triệu người dân, đọa đày hàng triệu văn nghệ sĩ, trí thức, tiếp đến lại mở ra “Cách Mạng Văn Hóa” đánh ngay vào hàng ngũ của Đảng.

Rút kinh nghiệm để càng độc ác hơn

Cũng y theo bài bản này, sau khi cải cách ruộng đất giết oan hàng vạn người dân ở Miền Bắc, Hồ Chí Minh đã rút kinh nghiệm thậm chí còn khóc trước quốc dân rồi tiếp đó là phong trào Nhân Văn Giai Phẩm đàn áp, bức hại cả một thế hệ văn nghệ sĩ trí thức tinh hoa của đất nước,….

Sau khi cưởng chiếm Miền Nam, Lê Duẩn miệng chống Tàu nhưng lại tiếp tục bê nguyên mô hình kinh tế xã hội của Mao áp dụng cho cả nước, biến Miền Nam phồn thịnh văn minh thành xã hội thiếu đói, tan rã với hàng triêu người phải vượt biển ly hương.

Rút kinh nghiệm của cộng sản không phải là thành tâm nhìn ra bản chất sự thật để thay đổi hướng thiện mà chỉ là cách giả vờ nhìn nhận một cách hình thức những sai sót không thể dấu diếm và tiếp tục tồn tại để tiếp tục thực hiện những ý đồ thâm độc của mình. Nó như con tắc kè đổi màu theo môi trường trong khoảnh khắc hiểm nguy.

Theo dõi diễn biến dịch virus Vũ Hán từng ngày, lúc đầu tôi vẫn ngờ ngợ trước những cáo buộc Tedros Adhanom Ghebreyesus là do Trung Cộng cài cắm vào WHO, nên thân thiện, thỏa hiệp và hành động theo quỷ đạo của Trung Cộng.

Tedros Adhanom Ghebreyesus là virus Trung Cộng cắm vào WHO

Dù thực tế hành xử của Tedros Adhanom Ghebreyesus với cương vị Tổng giám đốc trong chống dịch virus Vũ Hán rõ là có lợi cho Trung Cộng và bất lợi cho phần còn lại của thế giới một cách có hệ thống, tôi vẫn le lói hy vọng vào sự minh bạch của định chế quốc tế như WHO, cố xem đó chỉ là sự sai sót, lầm lẫn do yếu kém, không cố ý.

Nhưng với thâm niên 45 năm sống dưới chế độ cộng sản, thái độ ứng xử của Tedros Adhanom Ghebreyesus trước và sau khi Trump tạm ngừng hổ trợ tài chính cho WHO đã thành điều kiện đủ để xác định ông ta chính là virus cộng sản mà Trung Cộng đã cắm vào cơ thể của WHO trước khi gieo rắc virus Vũ Hán ra toàn thế giới.

Chất cộng sản của Tedros Adhanom Ghebreyesus đã thể hiện chính là sự thừa tự tin và thiếu thành thật và thiếu tự trọng, né tránh trách nhiệm trong cách rút kinh nghiệm của mình và khôn lỏi gắp lửa bỏ vào tay đối thủ.

Do cái lỗi ràng ràng: phủ nhận các cảnh báo về đại dịch, một thời gian dài WHO thông tin lạc quan một chiều theo nguồn tin từ chính quyền Trung Cộng. Chính sự chậm trễ đó làm thế giới mất đi thời gian vàng chống dịch đồng thời giúp Trung Cộng cơ hội âm thầm thu vét khẩu trang, dụng cụ y tế và lùa 5 triệu dân Vũ Hán đi gieo virus khắp thế giới.

WHO của Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ công bố đại dịch khi trên 120 quốc gia với hàng trăm ngàn ca được phát hiện là bị nhiễm. Tình huống này giống như vị bác sĩ biết bệnh nhân bị ung thư từ rất sớm nhưng chờ đến lúc di căn mới bắt tay điều trị, Tedros Adhanom Ghebreyesus biện bạch ngọt ngào: “Ngay từ đầu, WHO đã chiến đấu với đại dịch với tất cả tâm hồn và tinh thần. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó cho đến khi kết thúc"

Vào thời điểm mà thế giới có hơn hai triệu người nhi‌ễm và hơn 135.000 người t‌ử von‌g, Trump, nhiều nguyên thủ quốc gia và công luận với trên 960.000 chữ ký yêu cầu Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức vì không còn lòng tin vào chính ông ta. Lẽ ra, nếu là người tự trọng, có trách nhiệm Tedros Adhanom Ghebreyesus nên từ chức.

Thế nhưng ông ta hết sức tự tin kéo níu vào cơ chế xem xét bình thường Trung Cộng đã cài đặt sẳn đa số thành viên bảo vệ ông ta như đã từng đưa ông ta vào chức vụ này, "Hành độn‌g của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong x‌ử lý đại dịc‌h Covid-19 sẽ được các quốc gia thành viên và các cơ quan độ‌c lập xem xét vào thời điểm thí‌ch hợp để đảm bảo tính minh bạch và trác‌h nhiệm. Đây là một phần của tiến trình bình thường được các quốc gia thành viên đ‌ề ra", Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/4.

Là tác nhân làm đại dịch thêm trầm trọng Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn tự tin bám trụ vào cái ghế quyền lực "Và sẽ có những bà‌i học cho tất cả chúng tôi. Nhưng bây giờ trọng tâm của tôi là ngăn chặn vir‌us", ông nói.

Nếu là nhà khoa học có trách nhiệm, lẽ ra Tedros Adhanom Ghebreyesus phải tự hỏi, nếu không có ông ta liệu thế giới có chống virus Vũ Hán tốt hơn không? Chỉ có cộng sản mới đủ trâng tráo đá đểu rằng "Mỹ là một người bạn lâu năm và hào phóng với WHO và chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục như vậy".(1)

Tedros Adhanom Ghebreyesus giả vờ như không hiểu ý Trump là chỉ cắt tiền hổ trợ với cái WHO nhiễm virus cộng sản chứ không phải do nước Mỹ nghèo hay keo kiệt. Chắc hẳn Mỹ sẽ tái tài trợ cho WHO nếu thiết chế này không còn bị Trung Cộng chi phối, nói một cách hình ảnh là không còn nhiễm virus cộng sản Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Hiệu quả việc Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục điều hành WHO chống virus Vũ Hán tốt xấu thế nào còn tùy thuôc vào tương lai. Nhưng hiện tại, hậu quả những việc làm của WHO vừa qua không chỉ có phần trách nhiệm trong cái chết của trên 150.000 người và dịch càng ngày càng lan rộng mà còn làm phần còn lại của thế giới phải lệ thuộc, phải chịu sự thao túng của Trung Quốc về khẩu trang, thiết bị y tế phòng trị dich. Rõ ràng, Trung Quốc đã tận dụng cơ hội này để nâng cao vị thế, quyền lực của mình.

WHO cần đươc thanh lọc hoặc thay thế

Ông Tổng Thư Ký LHQ với vai trò khách quan của mình đương nhiên phải kêu gọi sự đoàn kết trong chống dịch. Bill Gate vơi tư duy doanh nhân Nhạc Bất Quần đầu tư vài trăm triệu USD để thu về vài trăm tỉ đô lợi ích hợp tác với Trung Cộng là chuyện nhỏ. Bà Chủ tịch Hạ Viện Mỹ đương nhiên chống lại mọi ý kiến của Trump. Mọi người có thể nhìn sự việc này theo vai trò nhận thức của mình nhưng có điều theo bài bình luận trên VOA đã đặt vấn đề Tại sao đa số người Việt ủng hộ TT Trump? Có lẽ giải đáp hợp lý nhất là những người Việt sống lâu năm trong chế độ cộng sản họ hiểu và nhạy cảm hơn ai hết những thủ đoạn của cộng sản mà nhất là Trung Cộng. Họ hiểu rằng những quyết sách mạnh mẽ không khoan nhựợng của Trump chính là liều thuốc đặc trị cần thiết cho những thiết chế đã nhiễm virus này.

Rất tiếc, có người có thể sống quá lâu trong xã hội phi cộng sản nên nhìn vấn đề một cách hồn hậu, ngây thơ. Báo Người Việt online có bài ví von đặt vấn đề TT Trump cắt tiền tài trợ là “Thay thợ cả hay đốt cả nhà?!”

Trong bài có đoạn: “WHO đâu phải của riêng ông Tổng Giám Đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus này đâu?

WHO là của toàn thể nhân loại, là của chúng ta, là của những người thọ thuế trên toàn thế giới.

Ông ấy làm không được việc, làm không xong thì các quốc gia thành viên trên toàn thế giới, từ Châu Âu sang Châu Á, Châu Mỹ, từ Châu Phi cho tới Châu Đại Dương, sẽ bầu lên người khác lên thay.

Tỉ như một mái nhà bị dột, ông thợ cả này lợp lại không xong thì mình là dân, là chủ, sẽ kiếm, mướn ông thợ cả khác.

Chớ không lẽ mái nhà bị dột, thằng cha lợp nhà không biết lợp lại ra làm sao cho khỏi dột, khỏi ướt “đít,” mà mình giận lẫy, đốt nhà luôn cho đã nữa sao?”

Chúng tôi xin phép tranh luận lại rằng sau hơn ba năm làm Tổng Giám đốc, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã có đủ điều kiện và thời gian để gieo rắc virus cộng sản cho tổ chức này. Nó không đơn giản là máy nhà bị dột mà đã thành một con bệnh nan y cần thanh lọc, điều trị. Việc thay thế Tedros Adhanom Ghebreyesus là điều kiện cần thiết đương nhiên nhưng chưa phải đủ. Vân đề là thay thế Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng không phải dễ dàng khi y đươc bàn tay bảo trợ vững chắc của Trung Công.

Trump cắt tiền không phải đốt nhà mà chỉ là cắt nguổn dinh dưởng cho cơ thể đang bị virus độc hại ký sinh và đang trở thành nguồn dịch bệnh. Việc làm này là liệu pháp sốc để cộng đồng có thể nhận thức đúng hành động đúng là có thể điều trị, thanh lọc cơ thể ấy hay phải thay thế nó.

Người Việt Miền Nam thất bại trong cuộc chiến chống cộng phần lớn là quá ngây thơ về cộng sản. Ngay chính Phạm Duy cũng mơ hồ “Kẻ thù ta đâu có phải là người, giết người đi thì ta ở với ai”

* Bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

1-https://vtimes.com.au/tong-giam-doc-who-se-rut-kinh-nghiem-tu-covid-19-3...

 

2-https://www.nguoi-viet.com/dien-dan/thay-tho-ca-hay-dot-ca-nha/