You are here

Rùa, quái thú, và kính thưa quý vị Giáo sư.

Ảnh của canhco

Hãy nói về Rùa trước.
 
Mình cũng muốn gọi chú rùa này bằng “cụ” lắm nhưng lại bị cái cảm giác ngỡ ngàng chen lẫn xấu hổ nên thôi. Ai mích lòng thì mặc, mình cứ gọi là rùa Hồ Gươm, hay một cách thương yêu loài vật, gọi bằng chú vậy.
 
Từ “Cụ” xuống “Chú” chắc làm cho giáo sư rùa Hà Đình Đức mất lòng. Nhưng mình không phỏng vấn ông như đài BBC thì xét ra cái sự mích lòng của ông chỉ làm mình hơi…nhúc nhích lương tâm một chút rồi thôi. Nhúc nhích bởi thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn của ông, hơn là chia sẻ cái công trình mà ông bỏ hàng bao năm nghiên cứu. Nghiên cứu duy nhất về rùa, mà phải là rùa Hồ Gươm cơ!
 
Chú rùa được (hay bị) giới khoa học Việt Nam chú tâm đến độ nếu nói được, mình tin ắt chú sẽ không ngại gì mà không chửi thề! Chú được trục vớt bằng lực lượng đặc công, vốn được huấn luyện vào công tác chống khủng bố nay bị điều về làm một công việc khá hoành tráng có tính bảo vệ lịch sử ngàn năm Thăng Long.
 
Thế nhưng nhìn hình ảnh của các chàng trai sung sức này mình lại liên tưởng đến những ngư dân đang chăm chỉ với công việc…. đánh bắt cá hơn là đang nhận lãnh một nhiệm vụ trọng đại mà UBND thành phố Hà Nội giao cho họ.
 
Hay các anh giai này đang buồn khi bị xem là dùng dao mổ trâu để giết gà?
 
Vậy mà gà thì sổng chuồng mấy bận, còn dao mổ thì lại cùn!
 
May thay, chú rùa cuối cùng cũng được mang lên khỏi hồ để điều trị các vết thương. Nhiều nhà khoa học liên tiếp tuyên bố những lo âu về tình trạng sức khỏe của chú với kết luận là phải thả chú về với môi trường, nếu không thì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
 
Nhiều người tin, và cũng có nhiều người che miệng cười.
 
Sao lại cười đối với những nghiên cứu khoa học được thực chứng một cách nghiêm túc như vậy nhỉ? À, xin lỗi, họ cười vì nhớ tới chuyện khác. Chuyện mà ai cũng biết nhưng rất nhiều người lại làm ngơ coi như không có. Đấy là hồ Hoàn Kiếm có rất nhiều chú rùa chứ nào phải một chú “hoàn kiếm” thuở xưa?
 
Người ta cười vì màn kịch tung hứng quá nhạt. Chú rùa được vẽ lên mu (hay mai) cơ man nào là huyền thoại. Báo chí vận động dư luận xã hội viết lời có cánh tung hô huyền sử về chú. Họ cố làm cho huyền sử ấy trở thành lịch sử. Từ một sinh vật, chú nghiễm nhiên trở thành linh vật và người ta tranh nhau ve vuốt, thương xót, thậm chí cung kính và tôn sùng như một lãnh tụ.
 
Vậy là sao?
 
Có sao đâu! Người ta muốn nhân dân quên. Mà nhân dân thì dễ quên lắm bạn ạ. Thật, mình không dối đâu! Cứ đọc “Những người khốn khổ” của văn hào Victor Hugo thì rõ!
 
Chuyện chú rùa xảy ra sau khi Ngàn Năm Thăng Long kết thúc với nhiều câu hỏi liên quan đến kinh phí nhà nước cấp cho đại lễ. Ai, cơ quan nào, chi phí việc gì… đang chạy đua với thời gian để trình báo cho nhân dân cả nước, nhất là người dân Hà Nội được rõ.
 
Kinh phí cho rùa sẽ được “tộng” vào chi phí cho đại lễ. Mỗi lần cộng là một cơ hội khai man. Sướng nhé!
 
Bây giờ tới lượt quái thú xuất hiện tại xứ Quảng.
 
Người dân hoảng loạn lo sợ vì con thú này ăn thịt chó trong làng. Biết cắt đầu, moi ruột và chỉ thích ăn…chó mà thôi!
 
Không ai biết loại động vật này hình thù ra sao chỉ nghe đồn nó hú như sói, vằn vện như báo, vết chân như gấu và to….tùy theo trí tưởng tượng của từng người!
 
Một giáo sư (lại giáo sư) mãi tận Hà Nội phán, với những miêu tả như thế là gấu rồi, không cần phải bàn cãi. Lần đầu tiên mình nghe nói gấu ăn thịt chó! Con gấu này hình như quê ở đê Yên Phụ thì phải?
 
Nhân dân và nhà nước dàn hàng ngang trong nhiều ngày đi săn con thú bí mật này. Kết quả là con số không. Người dân chờ đợi câu trả lời từ giới khoa học, nhất là vụ viện gì đó có liên quan tới nghiên cứu thú..lạ để họ được yên ổn làm ăn. Thế nhưng nhiều ngày đã trôi qua, con thú vẫn “lạ” và các “cụ” giáo sư tiến sĩ ngành động vật học vẫn chưa có ai mở miệng đề nghị một giải pháp nào để đánh tan sự sợ hãi cho dân nhờ.
 
Rùa và quái thú là chuyện nhỏ, nên không ai đi tìm cái lõi cho ra lẽ. Thế nhưng lâu lâu lại xuất hiện vài phát ngôn có liên quan đến hạt nhân, một lĩnh vực mà có đánh chết mình cũng tin là Việt Nam còn rất ngẫng tò te!
 
Bởi những phát ngôn không khớp với hiện thực làm mình cả tin như thế.
Chưa có nhà máy, chưa vận hành ngày nào. Chưa biết phản ứng của lò nếu có sự cố sẽ ra sao, nhưng nhiều vị giáo sư, tiến sĩ làm việc cho nhà nước cứ mạnh miệng nói rằng nhà máy điện hạt nhân Việt Nam sẽ là nhà máy an toàn nhất nhì thế giới! thế mới khiếp. Người ta nói tới hạt nhân như nói về một nhà máy làm nước đá. Với những câu nói vô trách nhiệm và thiếu luận chứng khoa học như vậy liệu Việt Nam sẽ đi về đâu trong môi trường khoa học?
 
Và cuối cùng, một việc mới toanh vừa xảy ra cho hai “nhà” trí thức.
Đó là vụ lùm xùm của cái công trình nghiên cứu khoa học mang tên “Tài năng và đắc dụng” do GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương và PGS.TS. Phạm Hồng Tung đồng chủ biên.
 
Trong quyển sách được gọi là công trình nghiên cứu này hai nhà trí thức đặt hàng cho một doanh nhân nổi tiếng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ để viết tự sự về bản thân mình. Sau đó lấy bài viết của ông này đặt chung với mấy danh nhân khác kể cả Bill Gate để gọi là…case study!
 
Nghe mà phát sốt cho quý vị giáo sư tiến sĩ. Mình không còn biết nói gì hơn là thưa với các ông, xin đừng làm xấu thêm nữa hai tiếng trí thức Việt Nam, vốn dĩ đang bị tứ bề thọ địch. Bị cáo buộc là giả dạng, mua bằng như mua rau chứ không phải do đào tạo bài bản mà có tấm bằng giá trị.
 
Buồn!

Bài bình luận

đọc bài này mà buồn dùm mấy nhà khoa học VN ,cười ra nước mắt !

Những kẻ thất bại đang sống chui lủi ở khắp nơi sao không biết quay đầu về với quê hương đất nước. Nếu không làm được gì cho quê hương, cho đồng bào thì hãy để yên cho người dân Viêt Nam sinh sống, từng bước xây dựng quê hương tốt đẹp hơn. Cũng là máu đỏ da vàng, là người Việt Nam tại sao cứ chọc phá quê hương mình hoài vậy???

<p>co gang,co gang lam chu ,nhung danh tu dao to bua lon ,toan la nhung loi khoac lac ,bao nam roi co lam khac gi ,,mot xa hoi khong con biet ai dung ai ,chi co tien la tren het,gia tri khong hon mot to pho ,con nhung thang biet lon cuoi thi song tren dau kho nguoi khac .,mot lu moi ro</p>

"Lính đánh thuê trên mạng". "...Trí thức không bằng cục phân..."!!! Kẻ nào nói câu này??? http://www.voanews.com/vietnamese/blogs/quoc/linh-danh-thue-tren-mang-05-20-2011-122367989.html

"Lính đánh thuê trên mạng". "...Trí thức không bằng cục phân..."!!! Kẻ nào nói câu này??? http://www.voanews.com/vietnamese/blogs/quoc/linh-danh-thue-tren-mang-05-20-2011-122367989.html

Từng bước "xây dựng" quê hương Tốt đẹp hơn.??????? Bạn nghĩ như thế nào LÀ 'xây dựng"quê hương tốt đẹp hơn...trong một đất nước không có chủ quyền.???Bọn thái thú cho tầu luôn hành động như một người máy hủy hoại quê hương,dân tộc.???Tham nhũng từ trên xuống dưới,từ lớn đến nhỏ,toàn khắp nẻo đường quê hương,hang cùng ngỏ hẻm,cướp đất,cướp của,tài sản nhà cửa của người dân...đó có phải là "TỪNG BƯỚC XÂY DỰNG" như bạn ngỏ ý.??? Trên một đất nước VÔ CHÍNH PHỦ hiện nay...mà bọn MAFIA,cướp ngày đang hoành hành mà mọi người đã HIỂU LẦM là "chính quyền"thì sự "xây dựng" đất nước sẻ đi về đâu khi mọi người dân nghèo khó nhất bị hất ra khỏi xã-hội đó.??? Rượu chè,nhảy nhót,hút sách, đỉ điếm,cướp giựt tràn lan từ ngày nầy qua ngày khác,từng giờ khắc trên khắp nẻo đường quê hương.??? CÓ PHẢI LÀ SỰ XÂY DỰNG NHƯ BẠN CÙNG BỌN THỔ PHỈ VÀ BỌN THÁI THÚ MONG MUỐN TỪNG BƯỚC HÀNH ĐỘNG.........BUỒN PHIỀN,ĐAU NHỤC CHO QUÊ HƯƠNG DÂN TỘC VN.

VIET NAM hiện nay về danh nghĩa mà nói thì có rất nhiều, GS, PGS - TS, nghĩ mà cười ra nước mắt, dân đen quá khốn khổ vì đời sống quá thắt ngặt, quá nghiệt ngã kiếm miếng ăn ngày 2 bửa còn gay go, học phí ngày càng gia tăng cao ngất, dân đen không có đủ tiền lo cho con ăn học, phải bán đất đai, vườn ruộng, vậy mà có khi còn phải bỏ cuộc..... Đã 36 năm rồi kể từ 1975 đến nay không thấy thậm chí 01 bóng dáng nhân tài, vậy mà số lượng người có bằng Tiến sĩ nhiều hơn các nước khác, nhưng khi mang nó ra nước ngoài thì không nước nào dám công nhận cái khả năng của chủ nhân những tấm bằng này - buồn cười ... Thực ra thì ở Việt Nam Tiến sĩ giấy quá nhiều, tất cả các loại bằng cấp đều có thể mua được nếu bạn có tiền và biết chổ, bạn sẽ có bằng dễ dàng hơn nữa nếu bạn có quyền, thậm chí có cả lớp học ngắn ngày để hợp thức hóa mà cấp bằng cho các vị "lãnh đạo dốt" nữa đó. quý ông này không cần tới lớp thường đâu, có khi nhờ người đi học giùm để cuối khóa lấy bằng khoe ta có bằng cấp đây!!! Bằng cấp mua đã dễ mà chức quyền cũng mua dễ lắm đó, bạn có tiền có thân thế bạn bỏ tiền ra mua chức : Bộ Trưởng ......, hay chức nào mà bạn thấy dễ ăn, khi đã có được chức mua xong chỉ mấy tháng sau bằng cách vơ vét, hối lộ, chỉ một thời gian ngắn sau là bạn lấy lại được số tiền bạn đã bỏ ra mua chức, rồi sau đó bạn tha hồ vơ vét, móc túi, bóp cổ dân chúng, móc ruột công quỹ, cho thuê, bán đứng nguồn tài nguyện thiên nhiên của đất nước để làm giàu!!!! Cũng vì vậy mà tài nguyên thiên nhiên Việt Nam ngày càng cạn kiệt, đời sống dân chúng ngày càng nghèo đói hơn. Người lãnh đạo không có trình độ, cũng không có lòng nghĩ đến vận mệnh đất nước ... đã đẩy dân chúng đến bờ vực của sự bần cùng, nghèo đói như hiện nay, giá cả tăng vọt phi mã, lạm phát nặng nề ..., còn đất nước thì đang có nguy cơ bị xâm lấn vì k3 thù phương Bắc, thì những "ông Tiến sĩ, PGS - Tiến sĩ sao không có cách gì để ổn định mức sống xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, cải thiện cái xã hội rách nát này cho tốt hơn, tìm cách chống ngoại xâm??????? cứ ngồi đó mà làm toàn những chuyện vô bổ mà cũng rùm beng khoe khoang, khoác lác - có đáng cười không, có đau lòng lắm không???? TIENG CUOC KEU

may la thang noi doc , co biet cai con me gi dau ma cung bay dat binh luan co ngon thi cu ra mat chu dung muon blog ma noi bay xau cho dan IT lam .