You are here

Chống Dịch quyết liệt nhưng vẫn không quên chống “Phản động”

Ảnh của nguyenvubinh

     Việt Nam hiện đang căng mình chống Dịch, giống như nhiều nước khác. Nhưng Việt Nam có nhiều điểm khác với các nước trên thế giới trong việc chống lại đại dịch Virus Corona có nguồn gốc từ Trung Quốc. Là nước sát cạnh Trung Quốc, có nhiều công dân Trung Quốc sang đầu tư, làm việc và du lịch đồng thời có những bệnh nhân nhiễm virus ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) nhưng Việt Nam không đóng cửa biên giới với Trung Quốc (theo hiệp định đã ký kết). Trong suốt thời gian dịch bệnh vẫn đang còn hoành hành ở Trung Quốc, các nước khác chưa hoặc có rất ít người nhiễm Covid-19, Việt Nam chỉ ghi nhận duy nhất 16 trường hợp nhiễm bệnh và đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

     Đến đầu tháng 3/2020, có một số trường hợp nhiễm virus được cho là khởi phát từ châu Âu, cụ thể là Ý và Anh, và Hàn Quốc. Và từ đó, con số nhiễm bệnh bắt đầu tăng lên, đến thời điểm hiện nay (19/3) đã là 76 trường hợp dương tính với Covid-19. Nhiều người bình luận rằng, số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu xuất hiện trở lại, và tăng đều đặn thường xuyên khi có những nguồn tin nói rằng Mỹ, tổ chức Y tế Thế giới… đã bắt đầu viện trợ cho các nước nghèo chống lại đại dịch Virus Corona, đồng thời nguồn gốc người nhiễm bệnh không phải Trung Quốc đã bắt đầu phát tác. Theo như truyền thống của đảng và nhà nước Việt Nam thì bình luận này hoàn toàn có cơ sở. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn hai điều, đến nay Việt Nam vẫn chưa có người chết vì Covid-19 và không hề có người nào nhiễm bệnh (đợt mới) từ Trung Quốc.

     Sự khác biệt của Việt Nam trong đợt chống Dịch không dừng lại ở đó. Mặc dù phải huy động nguồn lực, tập trung chống Dịch nhưng Việt Nam vẫn không quên tấn công vào Phong trào dân chủ, tấn công vào những người mà họ gọi là “phản động”.

     Đầu tiên là việc tăng liều lượng thuốc điều trị tâm thần cưỡng bức đối với Lê Anh Hùng, không chỉ một lần mà là hai lần liên tiếp cách nhau chỉ mấy ngày. Chúng ta biết Lê Anh hùng là người đã gửi đơn tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ, quan chức cao cấp. Việc gửi đơn rất nhiều lần (hàng trăm lần) không được sự hồi đáp, Anh đã sử dụng biện pháp căng biểu ngữ để tạo sự chú ý, giống như nhiều người oan khuất hiện nay trong xã hội. Tuy nhiên, nhà cầm quyền không những không thụ lý vụ án Lê Anh Hùng tố cáo, mà còn bắt giam, khởi tố Anh với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền,lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” . Sau đó, dù không thông qua gia đình, không được sự đồng ý của gia đình, nhà cầm quyền đã đưa Anh đi giám định tâm thần cưỡng ép, và chuyển Anh vào bệnh viện tâm thần. Mặc dù gia đình đã phản đối, đã lên tiếng yêu cầu đưa Lê Anh Hùng về nhà để khám bệnh, và nếu có bệnh thì gia đình tự chữa trị nhưng nhà cầm quyền đã phớt lờ yêu cầu của gia đình Anh.

     Đầu tháng 11/2019, gia đình Lê Anh Hùng sau khi thăm Hùng đã cho biết, Hùng đã bị tăng liều lượng thuốc điều trị tâm thần gấp đôi mà không có nguyên nhân. Gia đình đã phản đối và đã có đơn yêu cầu bệnh viện dừng việc tăng thuốc. Đối với người bình thường, việc uống một liều lượng nhỏ thuốc tâm thần, trong hoàn cảnh bị cưỡng ép đã là rất nguy hiểm, vậy mà bệnh viện đã tăng gấp đôi liều lượng thuốc! Sau khi có sự phản đối của gia đình, nghe nói bệnh viện đã cho Hùng uống thuốc trở lại liều lượng cũ.

     Vậy nhưng, không hiểu lý do gì, ngày 11/3 vừa qua, Lê Anh Hùng lại điện thoại về cho mẹ nói Hùng đã bị tăng liều lượng thuốc. Những người bạn Lê Anh Hùng đã thông tin kịp thời cho cộng đồng tình trạng của Hùng. Chỉ mấy ngày sau (16/3) Lê Anh Hùng lại tiếp tục gọi điện thoại về nói bệnh viện đã tăng liều lượng thuốc lên 7 viên, tức là mức cao nhất đối với các bệnh nhân tâm thần! Thật không thể tin nổi! an ninh cộng sản Việt Nam, và nhất là những kẻ mang danh bác sĩ, thầy thuốc đã táng tận lương tâm ép Lê Anh Hùng uống thuốc với liều cao nhất! rất nhiều người, cộng đồng mạng đã phẩn nộ với hành động dã man của nhà cầm quyền và bệnh viện tâm thần trung ương I.

     Không chỉ ngược đãi đối với Lê Anh Hùng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn ngăn cản việc xây dựng cổng tam quan của chùa Phước Bửu, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nơi thượng tọa Thích Vĩnh Phước thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất trụ trì. Ngày 13 cho đến ngày 16 tháng 3, chính quyền xã Phước Thuận xuất hiện ngăn cấm việc thi công sửa chữa. Họ yêu cầu sư trụ trì làm đơn xin phép sửa chữa, cho đến khi chính quyền cho phép thì mới được thi công. Nếu không, họ huy động lực lượng cưỡng chế, tạm giữ phương tiện, vật tư thi công.

     Nhà chùa đã thông báo cho đại diện chính quyền xã Phước Thuận biết rằng, đã 26 năm qua, chính quyền đã không cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất đai cho nhà chùa, mặc dù toàn bộ khuôn viên nhà chùa được nhà chùa mua lại từ người dân và không có bất cứ tranh chấp nào. Đồng thời, việc nâng cấp cổng tam quan, dựa trên các điểm, điều, khoản của các văn bản pháp luật hiện hành, thì việc sửa chữa, nâng cấp cổng tam quan của chùa được miễn giấy phép xây dựng. Bởi vì hạng mục sửa chữa, nâng cấp không làm thay đổi công năng sử dụng, kiến trúc mặt ngoài công trình không thuộc phạm vi quản lý kiến trúc đô thị. Căn cứ vào các điểm, khoản, điều luật của các văn bản pháp lý hiện hành, thì việc sửa chữa cổng tam quan cũng không cần phải xin giấy phép xây dựng.

     Tiếp tục, việc liên tục cho người canh gác nhà nhoạt động Nguyễn Tường Thụy, ngăn cản việc đi lại của người thân trong gia đình Ông, và triệu tập Ông trong lúc đại dịch và sức khỏe của Ông không được tốt đã chứng tỏ nhà cầm quyền không hề ngơi nghỉ trong việc tấn công những người hoạt động xã hội, phản biện và đấu tranh dân chủ.

     Còn rất nhiều trường hợp sách nhiễu khác, như việc mục sư Nguyễn Hồng Quang và gia đình bị sách nhiễu liên tục, gia đình chị Cấn Thị Thêu cùng các con trai Trịnh Bá Phương,Trịnh Bá Tư cũng liên tục bị sách nhiều gần đây…

     Nhà cầm quyền đã đưa ra khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc”, nhưng tôi rất tâm đắc với bình luận của luật sư Lê Thị Công Nhân trên facebooks. Đó là: “Chúng mày có chống giặc đâu, phải nói là chống dịch như chống phản động ấy, đồ ngu!”./.

Hà Nội, ngày 19/3/2020

N.V.B