You are here

Dịch Covid-19 hoành hành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang ở đâu?

Ảnh của Gió Bấc

Dịch Covid-19 hoành hành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang ở đâu?

Dịch Covid-19, một khối lượng công việc khổng lồ từ trên trời rơi xuống: cách ly những người từ vùng dich đến, điều tra dich tễ những liên hệ của ngươi nghi nhiễm, thông tin tuyên truyền biện pháp phòng ngừa, tổ chức tẩy trùng khu vực công cộng…. Tất cả những công việc ấy cần sự góp sức của cộng đồng, bản thân ngành Y tế không thể nào kham nổi. Quân đội đã tổ chức diễn tập toàn quân. Còn Đoàn TNCS HCM, đội ngũ rường cột, xung kich của đất nước đang ỏ đâu, làm gì mà vô cảm, vô tâm trước nổi lo đất nước?

Hơn một tháng qua dù nằm dưới chân người khổng lồ và việc qua lại giữa nhân dân hai nước không hề gián đoạn trong thời gian cao điểm dịch nhưng VN vẫn giữ nguyên con số 16 ca nhiễm Covid-19 và tất cả các trường hợp tử vong đều xác định là do bệnh khác quả là một kỳ tích tưởng như Việt Nam đã có thể công bố hết dịch đến nơi. Thế nhưng trước làn sóng hàng chục ngàn lao động từ các nước có dịch đổ về Việt Nam, du khách nước ngoài đến hoặc quá cảnh qua Việt Nam từ vùng có dịch lại tiềm ần những nguy cơ mới. Hai ông chủ tịch hai TP Hà Nôi, Sài Gòn cứ gầm ghè cảnh báo nguy cơ vỡ trận và kiến nghị cho hoc sinh tiếp tục nghỉ học làm cho người dù có tin vẫn thấy nghi ngờ về thưc trạng dịch bệnh ở Viêt Nam.

Mặt khác sáng 4-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức Diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 toàn quân nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp độ (1). Thông tin này làm người đọc không khỏi băn khoăn. Qua một clip phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu truyền trên mạng nhà nước đã dự kiến 5 kich bản diễn biến dịch và mức độ 5 là cao nhất. Tình huống diễn tập toàn quân chống dịch của quân đôi là theo kich bản nào và thưc trạng dich hiện nay đang ở mức nào? Nhiệm vụ chủ yếu của quân đội là chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Tình thế huy động toàn quân tham gia chống dịch hẳn nghiêm trọng không kém có chiến tranh; vậy các lực lượng khác trong hệ thống chính trị của đất nước thì sao?

Bấc giác chợt nhớ tới một lưc lượng hết sức quan trọng của chế độ, đó là Đoàn TNCS luôn được đề cao vai trò và đươc hưởng rất nhiều sự ưu ái. Về mục tiêu cương lĩnh Đoàn đươc ghi nhận bằng những lời có cánh: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

…... Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng với các tổ chức thanh niên tiến bộ, thanh niên và nhân dân các nước trong cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tương lai và hạnh phúc của tuổi trẻ” (2)

Không chỉ đề cao về lý thuyết và cơ chế thăng tiến quyền lực chính trị, hệ thống Đoàn còn ngốn ngân sách hàng năm con số khổng lồ. Đương nhiên đồng tiền đó không phải trên trời rớt xuống, cũng không do ông bà đoàn viên, đảng viên nào làm ra mà đều từ thuế của nhân dân. Trang Luật Khoa Tạp Chí đã trích từ báo cáo của Bộ Tài Chính công bố về ngân sách cho Trung ương Đoàn như sau “Năm 2019, mức dự toán chi ngân sách cho Trung ương Đoàn (với 19 đơn vị trực thuộc) được phê duyệt là 322,2 tỷ đồng, trong đó chi thường xuyên hơn 110 tỷ, chi mục tiêu quốc gia là 12,3 tỷ. Với mức này, ngân sách cho Trung ương Đoàn cao hơn Thanh tra Chính phủ (316,4 tỷ), Uỷ ban Dân tộc (255 tỷ), Đài Truyền hình Việt Nam (248,9 tỷ), Văn phòng Chủ tịch nước (198,6 tỷ), và thấp hơn Ngân hàng Nhà nước một chút (363,3 tỷ).

Nói cách khác, nuôi Trung ương Đoàn tương đương với nuôi thêm một bộ….

…. Năm 2016, Đoàn được hưởng một gói ngân sách cao đột biến, lên tới 551,505 tỷ đồng. Điều này có thể hiểu được do đây là năm tổng tuyển cử và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn” (3)

Nhưng con số 322 tỷ, 551 tỷ mỗi năm đã nêu chỉ mới là khoản chi cho Trung Ương Đoàn, hệ thống Đoàn Thanh Niên có bộ máy chân rết đến Tỉnh, Huyện, Xã, khối các Bộ, ngành doanh nghiệp khắp cả nước.Vì vậy tổng chi cho hệ thống Đoàn TN cả nước mỗi năm không dưới 1000 tỷ đồng.

Đội ngũ thanh niên ăn trên ngồi trước, ngốn hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm ấy đã làm đươc gì cho người dân theo tiêu chí dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh? Trong mùa dịch này Đoàn đã tự mình làm được gì để giúp dân chống dịch?

Tìm kiếm trên Google với từ khóa “đoàn TNCS HCM chống dich Covid 19” không tìm thấy kết quà nào, nếu tìm với cụm từ đoàn TNCS HCM chống dich Covid 19 sẽ có được hơn 300.000 kết quả. Trong đó chỉ lèo tèo vài kết quả cho thấy Trung Ương đoàn tặng quà cho Bộ Đội Biên Phòng chống dịch, đoàn Sở Du lich Khánh Hòa tuyên truyền cho 19 cơ sở du lịch phương pháp chống dịch…. Việc tặng quà cho Bộ Đội Biên Phòng thật ra là mượn hoa cúng Phật. Quà tặng không thể móc từ túi của các quan chức TƯ đoàn mà chắc hẳn từ ngân sách. Như vậy, Đoàn tiếp tục lấy tiền dân để làm sang cho bộ mặt của mình mà không hề giúp dân được đồng nào.

Hà Nội, Sài Gòn đang quá tải về số người bị cách ly, hàn ngàn người lao động từ nước có dịch trở về Việt Nam mới đây phải chuyển về Cần Thơ, Vân Đồn. Những khu cách ly đơn giản ấy chắc chắc chắn sẽ thiếu thốn những tiện nghi tối thiểu. Chắc chắn cuộc sống mất tự do ở khu cách ly ấy họ cần đươc giúp đỡ về nhiều mặt. Họ không phải tội nhân. Cũng không phải bệnh nhân, họ chính là nguồn sữa từng đươc ca ngợi là khúc ruột ngàn năm, đem lại nguồn ngoại tệ quan trọng cho Việt Nam. Nếu có đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ họ trong thời gian cách ly thì sẽ tốt hơn nhiều.

Trong cơn xáo trộn đột ngột của các biện pháp chống dịch, xã hội rất cần những sự trợ giúp của đội ngũ tình nguyện viên đây cũng là cơ hội để những thủ lãnh thanh niên thể hiện năng lực tổ chức hoạt động xã hội của mình trong thực tế. Đây cũng là dịp để từng thanh niên bộc lộ, rèn luyện khả năng tham gia với cộng đồng bằng những công việc cụ thể chứ không chỉ là những lời hứa hẹn suông suông, những phát biểu chính trị chung chung sáo rỗng.

Ngược lại, trong các đợt người dân biểu tình chống thảm họa ô nhiễm của Formosa hay phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan xâm phạm thềm lục địa Việt Nam. Đó là những hoạt động biểu thị ý chí bảo vệ môi sinh, bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc, của đất nước lẽ ra đoàn Thanh Niên phải là lực lượng đầu tàu khởi xướng thì chính họ, cùng với lực lượng dân phòng, cảnh sát, công an lại đứng ra đàn áp, bắt bớ. Một trong những gương mặt nổi cộm chống lại lợi ích quốc gia này là Lê Trương Hải Hiếu, con của Lê Thanh Hải Bí thư Sài Gòn vừa bị đề nghị kỷ luật.

Thụ động, không có chương trình hành động cụ thể hỗ trợ chống dịch; vô cảm trước những tai họa của đồng bào, cho thấy tổ chức Đoàn Thanh Niên Cộng Sản là cổ máy quan liêu trì trệ trong hệ thống chính tri quan liêu độc đoán của chính thể toàn trị. Giống như ung nhọt, như một loại ký sinh trên cơ thể quốc gia, nó chỉ vắt kiệt sức lực người dân, tài nguyên đất nước, là thế lực tay sai cho đảng cầm quyền đàn áp, khống chế người dân. Nó như cái bánh xe thừa trên một cỗ xe.

Ngày 26-3 sắp tới là ngày kỷ niệm 92 năm thành lập, tổ chức thanh niên già cỗi ấy chưa có lấy một lần làm chuyện ích nước lợi dân.

* Bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

 

  1. https://www.sggp.org.vn/bo-quoc-phong-dien-tap-toan-quan-phong-chong-dich-covid19-649102.html
  2. http://doanthanhnien.vn/gioi-thieu

3-https://www.luatkhoa.org/2019/03/nuoi-t-u-doan-bang-nuoi-mot-bo-da-den-luc-doan-tn-88-tuoi-cai-sua-ngan-sach/