You are here

Đại dịch Virus Corona: khắc tinh của thể chế toàn trị cộng sản (tiếp theo)

Ảnh của nguyenvubinh

     …

     Câu hỏi 3: Những số liệu được công bố của đại dịch ở Trung Quốc có chính xác, đáng tin cậy hay không? Tại sao? Theo nhà báo thì con số nào gần với sự thật hơn?

     Trả lời:

     Theo suy nghĩ của tôi, và tôi cũng thấy nhiều người, nhiều tổ chức lên tiếng và cho rằng số liệu đó không chính xác. Nguyên nhân là đảng cộng sản TQ không muốn đưa ra số liệu thực, vừa là do không muốn để người dân hoảng loạn, vừa là vẫn muốn che dấu với thế giới vì sĩ diện cộng sản. Trên thực tế, họ cũng không thống kê được vì có nhiều người nhiễm bệnh không tới bệnh viện, và trong số đó có nhiều người chết không rõ nguyên nhân. Nhà cầm quyền TQ chỉ thống kê những người có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khám và được cấp giấy đã nhiễm virus Corona. Và trong số người được xác nhận này có ai chết, mới được tính là chết vì bệnh dịch Corona. Một thành phố 11 triệu dân nhưng chỉ có 2-4 bệnh viện có đủ điều kiện để xét nghiệm, cũng như xác nhận người nhiễm bệnh. Vậy thì số người đến khám và được xác nhận chỉ chiếm số ít trong số những người đã bị nhiễm và lây lan cho người khác.

     Gần đây, Trung Quốc thay đổi số liệu để làm giảm số người nhiễm virus 2019-nCoV (Corona). Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thay đổi định nghĩa về xác nhận nhiễm virus 2019-nCoV trong hướng dẫn mới nhất của họ ngày 7/2. Bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với virus nhưng không có triệu chứng sẽ không còn được coi là đã nhiễm virus 2019-nCoV. Điều này trái với quy định của WHO về định nghĩa trường hợp nhiễm bệnh. Nhờ quy định mới, tỉnh Hắc Long Giang đã giảm 13 trường hợp nhiễm bệnh, tỉnh Hồ Bắc đã giảm 87 trường hợp, toàn Trung Quốc giảm 100 ca nhiễm trong 2 ngày vừa qua.

     Số liệu thực người nhiễm và chết vì đại dịch chắc chắn lớn hơn rất nhiều so với con số được nhà cầm quyền TQ báo cáo. Theo một stt tôi đọc được trên FB cách nay 4-5 ngày, một tạp chí Y khoa đã thống kê cho biết, số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc là trên 1,3 triệu người. Số người chết vì đại dịch là trên 75.000 người, đó là cách đây 4-5 ngày. Tôi nghĩ rằng số liệu này sát với thực tế, diễn biến của đại dịch hơn.    

     Câu hỏi 4: Những xử lý ban đầu, và cách thức xử lý dịch của TQ ra sao, có phải do xứ lý kém, sai lầm mà dịch đã bùng nổ thành đại dịch hay không, thưa nhà báo?

     Trả lời:

     Những xử lý ban đầu của bất kỳ dịch bệnh nào cũng vô cùng quan trọng. Nếu như ngay từ đầu đã có sự quan tâm của giới y học và giới chính trị như ở các nước dân chủ, sẽ ngăn chặn được rất nhiều việc lây lan, phát tán virus trong cộng đồng. Tuy nhiên, nhà cầm quyền TQ đã bỏ qua cơ hội bằng vàng để khoanh vùng và xử lý dịch bệnh. Đầu tiên họ ngăn thông tin về dịch bệnh, không cho ai đưa thông tin về dịch bệnh, số người nhiễm, tính chất, đặc trưng bệnh lý của người bệnh. Điển hình là việc bác sĩ Lý Văn Lượng chỉ chat trong group các bạn bè trường y của mình, cảnh báo với bạn bè cũng đã bị quan chức y tế và công an làm việc, bắt phải dừng việc thông tin và nhận lỗi.

     Sau đó, khi phát hiện ra virus, các quan chức y tế của Vũ Hán đã lại nói rằng, virus này không lây lan được từ người sang người, và nói Trung Quốc đã khống chế được tình hình. Ngay sau đó vì tình trạng nhiễm bệnh quá lớn, không thể che dấu nổi, lúc đó nhà cầm quyền TQ đã ra lệnh phong tỏa Vũ Hán thì mọi việc đã vượt quá tầm kiểm soát, 5 triệu người Vũ Hán, trong đó có người nhiễm bệnh đã tỏa đi khắp toàn cầu.

     Như vậy, sai lầm về xử lý ban đầu của nhà cầm quyền TQ đã làm dịch bùng nổ trở thành đại dịch, không thể kiểm soát nổi.

     Câu hỏi 5: Tại sao lại nói, đại dịch Viruscorona là khắc tinh của chế độ toàn trị cộng sản? nhà báo có thể nói một cách tổng quát và phân tích rõ được không?

     Về tổng quát

     Về tổng quát, đối với việc xử lý dịch bệnh, hoặc đại dịch thì một chính phủ dân chủ, với sự quan tâm tới tính mạng, sức khỏe của người dân của các nhà lãnh đạo (vừa do tình thương người tự nhiên, vừa do yêu cầu của công việc, cần quan tâm chăm sóc người dân thì mới được người dân bầu cho cá nhân và đảng của mình) là cơ sở quan trọng nhất giải quyết dịch và đại dịch. Điều này ngược lại với các nhà nước toàn trị cộng sản. Họ chưa bao giờ quan tâm tới người dân, và người dân cũng không có vai trò gì trong việc bầu bán họ làm lãnh đạo. Đây là vấn đề thể chế, thể chế toàn trị cộng sản hoàn toàn không được thiết kế để quan tâm chăm sóc người dân, mà chỉ thiết kế để cai trị, thống trị người dân mà thôi. Chính vì vậy khi gặp dịch và đại dịch, họ hoàn toàn không có khả năng để xử lý dịch và đại dịch.

     Về sự chuẩn bị và công tác phòng chống dịch

     Nguồn lực để xử lý dịch, đại dịch là một vấn đề quan trọng thứ hai. Đối với các chính phủ dân chủ, việc quan tâm, phòng xa và chuẩn bị những nguồn lực cho việc ứng phó với thiên tai, bệnh dịch lúc nào cũng đầy đủ và sẵn sàng. Bởi vì nếu có những việc đột xuất xảy ra, một địa phương không chuẩn bị nguồn lực dự phòng để ứng phó mà xảy ra hậu quả đáng tiếc, thì ngay lập tức, lãnh đạo và đảng lãnh đạo của địa phương đó sẽ bị thay thế bằng các cuộc bầu cử, hoặc bầu cử bất thường (trước thời hạn). Chính vì vậy mà địa phương nào cũng có nguồn lực, và các trang thiết bị cần thiết để dự phòng cho những khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra. Đối với các chế độ toàn trị, việc này không bao giờ có trong chương trình, hoặc có cũng chỉ để làm vì, làm ví dụ mà thôi. Việc thông tin về một bệnh viện ở Vũ Hán chỉ có 100 bộ đồ bảo hộ cho y, bác sĩ và ở Việt Nam chỉ có 40 bộ đồ bảo hộ ở bệnh viện quan trọng đã chứng minh cho điều này…

     (còn nữa)

Hà Nội, ngày 15/02/2020

N.V.B