You are here

Đại dịch Virus Corona: khắc tinh của thể chế toàn trị cộng sản (Tóm lược cuộc phỏng vấn của chị Thanh Tâm với nhà báo Nguyễn Vũ Bình trong chương trình liverstream Đối Diện 134 ngày 11/02/2020)

Ảnh của nguyenvubinh

     Câu hỏi 1: Thưa nhà báo, xuất phát điểm của đại dịch Coronavirus từ đâu và từ bao giờ? Nhà báo có thể nói qua về diễn biến và hiện trạng đại dịch hiện nay không?

     Trả lời:

     - Xuất phát điểm của đại dịch Coronavirus là ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Thành phố này có 11 triệu dân sinh sống, tương đương với Sài Gòn của Việt Nam về dân số.

     - Thời gian bắt đầu có những bệnh nhân nhiễm bệnh và được nói tới là cuối tháng 12/2019. Thông tin về việc bác sĩ Lý Văn Lượng chat nhóm với các bạn bè trường Y của mình, về việc có các bệnh nhân nhiễm bệnh bị cách ly, và bác sĩ Lý đã không biết đó là virus Corona, chỉ nói đó giống như bệnh Sarc trước đây vào ngày 30/12. Sau đó bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị quan chức Y tế thành phố làm việc, và sau là công an làm việc, bắt viết bản cam kết, hành động cảnh báo của anh là “bất hợp pháp”. Như vậy, thời gian bắt đầu từ cuối tháng 12/2019 và địa điểm là thành phố Vũ Hán.

     Sau khi có một số người nhiễm bệnh, người ta chưa biết đó là bệnh gì, và chưa biết được do loại virus nào gây ra. Số người nhiễm bệnh tăng lên. Sau đó giới Y học Trung Quốc đã phân lập được virus, nhưng lại nói loại virus này không lây từ người sang người. Khi số người nhiễm bệnh tăng lên rất nhanh chóng, đồng thời giới Y học đã ra cảnh báo về việc virus có thể lây từ người qua người, và TQ đã cho phong tòa thành phố Vũ Hán, thì số người đi khỏi Vũ Hán đã là 5 triệu người, và trong số đó có những người đã nhiễm bệnh, phát tán đi khắp thế giới. Số người nhiễm bệnh tăng lên hàng ngày, số người chết bắt đầu xuất hiện. Cho tới ngày hôm nay (trưa ngày 11/02/2020), theo công bố của Thế giới thì số nước đã có người nhiễm bệnh dịch là 28 quốc gia, số người nhiễm bệnh đã là trên gần 43.098 người, số người chết dịch là 1.018 người, số người mắc dịch đã phục hồi là 3.344 người. Trong đó phần lớn là người TQ. Tuy nhiên, số liệu của TQ đưa ra theo nhiều chuyên gia và tổ chức trên thế giới, chưa phản ánh chính xác con số người nhiễm và chết thực sự.

     Như vậy, đại dịch rất nguy hiểm đã bùng phát ở TQ và trên thế giới bị ảnh hưởng không nhỏ.    

     Câu hỏi 2: Đặc điểm của Virus Corona là gì? Cơ chế nhiễm bệnh và tàn phá sức khỏe con người của Virus này là như thế nào? Những điểm gì nguy hiểm, đáng chú ý của Virus và đại dịch này?

     Trả lời:

     - Trước hết chúng ta sơ qua về khái niệm, Virus là gì?

     Vì có nhiều người vẫn nhầm lẫn virus với vi khuẩn nên chúng ta cần nhắc lại: Vi khuẩn, hay vi trùng, là cá thể sinh vật. Nó là sinh vật đơn bào, tức chỉ có 1 tế bào, với đầy đủ nhân, tế bào chất và màng tế bào. Nó có khả năng sinh sản, tức khả năng tự phân chia, và có thời gian sống hữu hạn.

     Trong khi đó, virus, còn gọi là siêu vi khuẩn, siêu vi trùng, hay ngắn gọn là siêu vi, chỉ là một hệ thống các phân tử. Virus nhỏ hơn vi khuẩn và vi trùng tới hàng ngàn lần. Mỗi loại virus là một loại hệ thống phân tử. Hệ thống này giống với vi khuẩn ở 2 điểm: 1/ nó có thể hấp thụ chất và phân chia thành những hệ thống giống hệt nó, tức là có thể nói về khả năng sinh sản (tự nhân lên); 2/ về cấu tạo, nó cũng có phần bên trong mang mã di truyền, gần giống nhân của tế bào.

     Tuy nhiên, Virus khác với tế bào sống ở chỗ khả năng sinh sản của virus chỉ được thực hiện bên trong tế bào sống, tức bên trong một loại vi khuẩn hoặc bên trong tế bào của một cơ thể đa bào (hoặc trong môi trường giống như thế). Ở môi trường bên ngoài tế bào sống, tùy theo điều kiện, virus có khả năng bị phá hủy, nhưng cũng có thể ‘án binh bất động’, không phát triển, không phân chia, và thời gian tồn tại có thể là vô hạn. Do đó, có thể coi nó không phải là sinh vật.

     - Cơ chế phát bệnh và phá hủy tế bào: Quá trình phân chia của virus trong tế bào sống dẫn đến việc phá hủy tế bào sống đó. Tức là người bị nhiễm bệnh, thông thường qua đường mũi, miệng…virus sẽ đi vào cơ thể, vào các cơ quan, nội tạng, khi tìm thấy môi trường lý tưởng trong các cơ quan con người chúng nhân lên và tiêu diệt, phá hủy các tế bào đó làm con người bị yếu đi, mắc bệnh vì các cơ quan nội tạng bị phá hủy, sau đó sẽ chết. Đó là cơ chế tàn phá sức khỏe và giết chết người của con virus Corona.

     - Cơ chế lây nhiễm của Virus Corona mới là nỗi kinh hoàng. Không giống như bệnh Sarc xảy ra vào năm 2003, làm chết mấy trăm người. Virus bệnh Sarc chỉ phát tán khi người nhiễm phát bệnh, và người phát bệnh có biểu hiện bệnh lý rất rõ ràng.

    + Người nhiễm Virus Corona có thời gian ủ bệnh rất lâu, 5-10 ngày, và có thể không có triệu chứng rõ ràng. Và mới đây giáo sư Y học TQ đã phát hiện là virus Corona có thể ủ bệnh 20-24 ngày.

     + Đồng thời, virus có thể lây lan ngay trong thời gian người bị nhiễm ủ bệnh. Điều này dẫn tới sự bùng phát dịch bệnh thành đại dịch rất nhanh chóng, vì không ai biết người nào nhiễm bệnh, nếu chưa có biểu hiện bệnh thì họ không đi khám và không được kết luận hoặc cách ly.

     + Virus Corona có thể sống trong môi trường từ 9 ngày. Điều này và những đặc điểm trên giải thích quá trình bùng phát rất khủng khiếp người nhiễm ở Vũ Hán nói riêng và TQ nói chung…

     (còn nữa)

Hà Nội, ngày 14/02/2020

N.V.B