You are here

Phòng chống virus Corona: Tuyên truyền mị dân và hữu nghi yếu hèn là tự sát

Ảnh của Gió Bấc

Đến nay dịch viêm phổi cấp virus corona ở Trung Quốc đã bùng phát đến mức được đánh giá là nghiêm trọng. Thế nhưng Việt Nam có 7 tỉnh biên giới với Trung Quốc, lượng du khách và kiều dân Trung Quốc rất đông, trong đó có 2 người xác định là mắc bệnh các biện pháp phòng chống dịch còn quá lỏng lẻo, hình thức, thụ động và cả nể một cách yếu hèn trong việc kiểm soát ngăn chặn làn sóng người Trung Quốc.

 

 

 

Hữu nghị đón đưa người Vũ Hán

 

Sự kiện tắc trách không thể chấp nhận được là ngày 22-1-2020, khi chính phủ Trung Quốc đã công bố quyết định đóng cửa TP Vũ Hán thì Đà Nẵng thản nhiên tiếp nhận 218 du khách Vũ Hán và đoàn khách này tiếp tục tư do đi vào Nha Trang. Đến ngày 27-1 vẫn còn một số trong những người này vẫn còn đang ở tại Việt Nam. Sai sót này đã hàm chứa nhiều nguy cơ rủi ro về sự lan nhiểm corona khó có thể kiểm soát được.

 

Trưa ngày 27-1 có thông tin chính thức Tối 27-1 sẽ có một chuyến bay đặc biệt đưa những vị khách cuối cùng trong đoàn 218 du khách từ "tâm dịch" Vũ Hán đến Đà Nẵng trong ngày 22-1 về nước. Máy bay đưa toàn bộ du khách đến Vũ Hán, sau đó phun thuốc chống dịch rồi quay về Việt Nam (1). Trong điều kiện TP Vũ Hán bị đóng cửa và được đánh giá là bất lực trong phòng chống dịch thì việc cho máy bay Việt Nam đáp thẳng vào Vũ Hán là hành vi dũng cảm đầy tình hữu nghị với nước bạn nhưng tiềm ẩn thêm nhiều nguy cơ với người Việt Nam

 

Kiểm tra thân nhiệt chỉ là hình thức

Những biện pháp kiểm soát dịch của Việt Nam đã và đang áp dụng chỉ đơn giản là kiểm tra thân nhiệt của du khách ở các sân bay, cửa khẩu. Nhưng giải pháp này chừng như chỉ mang tính hình thức, đối phó vì với những người dã nhiểm virus corona mà chưa phát bệnh và thậm chí một số trường hợp đã phát bệnh nhưng thân nhiệt vẫn bình thường. Một nghiên cứu của tổ chức y tế HongKong phát hiện rằng người mang virus Vũ Hán có thể không có triệu chứng (2).

 

Trường hợp người đàn ông từ Vũ Hán vào Đà Năng, Cam Ranh rồi xuống đến tận Long An thăm con, cả hai cha con cùng phát bệnh cho thấy rõ điều này.

Ngay với hai trường hợp đã xác định là đã mắc bệnh này các cơ quan chức năng không trực tiếp điều tra dịch tể học hai bệnh nhân trong các mồi quan hệ, tiếp xúc trước đó để thực hiện cách ly những người có nguy cơ lây nhiểm. Không công bố hình ảnh hai bệnh nhân để người từng tiếp xúc có thể nhận dạng tự mình có ý thức cách ly bảo vệ người thân và tránh lây lan cho cộng đồng mà chỉ công bố, khuyến cáo chung chung những người cùng di trên chuyến tàu toa tàu với ngươi bệnh.

 

Dư luận đòi cấm, chính quyền làm lơ

Trước nguy cơ dịch bệnh và các biện pháp lỏng lẻo của cơ quan chức năng, dư luận Việt Nam không chỉ trên mạng xã hội mà ngay báo chí chinh thông đã sớm đặt vấn đề đòi hỏi phải có biện pháp triệt để hơn. “Với Việt Nam, có 7 tỉnh giáp với biên giới Trung Quốc, với hàng trăm cửa khẩu giao thương. Dịch bệnh viêm phổi cấp đang diễn ra phức tạp trong thời điểm cả hai quốc gia Việt - Trung đều đang nghỉ Tết, nên việc đi lại của người dân, đặc biệt du khách Trung Quốc du lịch Việt Nam rất nhiều. Nên chăng, cơ quan chức năng cân nhắc việc đóng cửa tạm thời biên giới giữa hai nước để phòng dịch?” (2)

 

Tuy nhiên, câu trả lời của cơ quan chức năng là im lặng. Ngược lại trên báo chí truyền thông lề phải tràn ngập những thông tin lạc quan mang tính trấn an dư luận: “Bé gái người Trung Quốc nhập viện Nhi Đồng 2, âm tính với virus corona”, “12 người điều trị cách ly tại Đà Nẵng không có dấu hiệu viêm phổi”, “chưa có người Việt nào bị nhiểm Corona”…. tạo ra một bức tranh màu hổng tươi đẹp trong khi thực chất là đã phát hiện có ít nhất hai người phát bệnh tại Việt Nam được phát hiện quản lý rất chậm nguy cơ phát tán, gây dịch là rất cao.

 

Tệ hại hơn nữa, trên mạng xã hội, lực lượng dư luận viên một lần nữa lại tham gia vào tội ác ru ngủ làm lệch lạc nhận thức người dân đưa thông tin bình luận theo quan điểm tuyên giáo để phản bác các thông tin cảnh báo của người có hiểu biết và quan tâm có trách nhiệm với việc phòng chống dịch.

 

Dân chủ động ngăn, chính quyền lại tháo

Đặc biệt là chiều mùng 2 Tết, ông Phạm Thanh – chủ khách sạn Đà Nẵng trên đường Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà) đã dán bảng thông báo không nhận khách Trung Quốc lưu trú bằng tiếng Việt, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh với nội dung: “Khách sạn chúng tôi xin phép không đón tiếp quý khách đến từ Trung Quốc trong thời gian này vì lý do đất nước bạn đang có dịch bệnh corona đang lây lan, truyền bệnh. Khi nào chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách, chúng tôi sẽ thông báo. Chân thành xin lỗi vì sự bất tiện này”.

 

Khách sạn này đã hoàn tiền và từ chối hợp đồng nhận khách của một đoàn Trung Quốc đặt phòng từ vài tháng trước. Nhiều khách Trung Quốc đến đặt phòng cũng bị từ chối.

 

Việc này nhằm đảm bảo cho nhân viên và khách hàng khác lưu trú tại khách sạn được an toàn, khách sạn chấp nhận bị thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên tối 24/1, có người đến tự xưng là Sở Du lịch cùng 5, 6 công an yêu cầu nhân viên lễ tân khách sạn gỡ thông báo,

 

Theo ông Thanh, hiện nay khách sạn vẫn tiếp tục đặt lại bảng thông báo. Đồng thời giữ nguyên quyết định không nhận khách đến từ Trung Quốc trong giai đoạn này, để đảm bảo an toàn.

GĐ Sở Du lịch Trương Thị Hồng Hạnh xác nhận, đơn vị có đến làm việc với khách sạn và đề nghị cất bảng thông báo vào trong. Bà Hạnh chống chế cho rằng: “Việc phòng dịch bệnh là điều tốt nhưng không nên vì vậy mà làm những việc ảnh hưởng đến hình ảnh của điểm đến trong mắt du khách. Nhiều người sẽ nghĩ lúc cần thì chúng ta mời gọi họ, còn lúc không cần thì từ chối.

 

Sẽ có nhiều cách để từ chối khách ví dụ như thông báo hết phòng…chứ không nên công khai thế sẽ ảnh hưởng đến điểm đến, có hành vi không đẹp. Sở chỉ muốn trao đổi và tìm cách làm tốt nhất cho các bên chứ không hề có động thái bắt buộc...", bà Hạnh thông tin (4)

 

Tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm phòng chống dịch của ông Thanh không chạy theo lợi nhuận lẽ ra phải được biểu dương nhân rộng trong cộng đồng lại bị áp chế bởi chính quyền.

 

Cách nghĩ và ứng xử của giám đốc Sở Du Lịch Đà Nẵng quả là điển hình của tinh thần khiếp nhược hèn với giặc, ác với dân.

 

Chính phủ bàn theo thông tin bưng bít của Trung Quốc.

Thực trạng Việt Nam có 7 tỉnh biên giới chung với Trung Quốc có nhiều cửa khẩu chính ngạch và tiểu ngạch hàng ngày có hàng vạn người Trung Quốc và Việt Nam qua lai với nhau việc kiểm soát dịch bệnh ở tuyến này như thế nào không thấy thông tin. Ngoài ra hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư rải rách khắp toàn lãnh thổ Việt Nam, vào dịp tết sẽ có rất nhiều lao động Trung Quốc vê quê ăn tết quay lai Việt Nam. Hiện nay, dịch đã bùng phát khắp trung quốc nhưng giải pháp với các lao động này như thế nào cũng chưa được các cơ quan chức năng công bố.

 

Hữu nghị giúp đỡ đón đưa người Trung Quốc vùng dịch bệnh đi du lịch khắp thành phố lơn Việt Nam. Ơ hờ trước tính mạng, sức khỏe người dân, chính quyền còn ra mặt đàn áp đe dọa những người đưa thông thin báo động về dịch bệnh trên mạng internet.

 

Ở cấp độ cao hơn là chính phủ, tinh thần, biện pháp phòng chống dịch cũng rất ơ hờ, thụ động và thiếu trách nhiệm

 

Chiều mùng 2 Tết (26/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó.

 

Bộ Y tế cập nhật, Trung Quốc hiện đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), 56 trường hợp đã tử vong. Dịch bệnh này đã lây lan ra 12 quốc gia. Tỷ lệ tử vong do mắc nCoV từ 3-4%

 

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, với diễn biến của dịch nCoV hiện chưa có cơ sở để đưa ra khuyến nghị các quốc gia đóng cửa biên giới cũng như chưa đến mức hạn chế đi lại, giao thương quốc tế.

 

WHO cho biết, bước đầu ghi nhận, mỗi bệnh nhân mắc nCoV có thể lây bệnh cho 2 người, tỷ lệ tử vong từ 3-4% và tỷ lệ bệnh nhân nặng là 20%. Khoảng cách có thể lây nhiễm virus tiếp xúc gần với bệnh nhân là dưới 1 mét.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dù diễn biến của dịch nCoV đang rất phức tạp nhưng đến thời điểm này có thể nói nước ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là khá cao và việc chủ động ứng phó ở mức cao nhất. Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Du lịch khuyến cáo hạn chế tối đa việc tổ chức tour du lịch đến Trung Quốc vào thời điểm này.

 

Giải pháp chung chung, mở ngỏ cho dân Trung Quốc tràn vô

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Không vì bất kỳ một lý do nào kể cả về kinh tế mà để ảnh hưởng đến công tác chống dịch”. Đồng thời, yêu cầu các bộ ngành chức năng và các địa phương trên cả nước cần vào cuộc tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

 

 

 

Thông tin trên cho thấy nội dung cuộc họp có rất nhiều bất cập. Nó dựa trên nền của thông tin bưng bít do chính quyền Trung Quốc công bố, mức độ nghiêm trọng về quy mô dịch, mức độ thiệt hại thấp hơn nhiều lần so với thực tế. Ngay báo chí lề phải dù đã bị cấm cản rất nhiều vận lọt ra những thông tin nguy cấp về dịch bệnh ở Trung Quốc. Một nữ y tá ở Vũ Hán tố giác rằng số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc là gần 90.000, gấp nhiều lần so với gần 2.100 ca mà giới chức nước này thông báo. (6)

 

Cứ cho rằng tỉ lệ tử vong của corona là 3% đến 4% như WHO công bố nhưng với tốc độ lây lan nhanh chỉ trong thời gian ngắn Vũ Hán đã có đến 90.000 người bệnh thì hiện nay tại Vũ Hán phải có đến trên 4000 người chết. Con số này đang tiếp tục tăng thêm thì con số tử vong cuối cùng sẽ là bao nhiêu? Mức độ tác hại của bệnh dịch sẽ như thế nào?

 

Xem nhẹ bối cảnh dịch bệnh tại Trung Quốc, không thừa nhận tình trạng dịch bùng phát trên cả nước, Bộ Chính Trị Trung Quốc đã đánh giá dịch bệnh là nghiêm trọng, cuộc họp của chính phủ Việt Nam cũng không hề lưu tâm đến tình hình phức tạp việc qua lại biên giới của người Trung Quốc trước các chính sách mở cửa biên rơi Việt Nam. Chỉ riêng tình Quảng Ninh đã có 6.700 du khách Trung Quốc đã đến du xuân 3 ngày Tết. (7) khắp 7 tỉnh biên giới số lượng du khách là bao nhiêu, được quản lý kiểm soát dịch ra sao? Có nên tiếp tục mở cửa đón nhận người Trung Quốc tràn sang Việt Nam trú bệnh hay không đã không được đề cập đến.

 

Phải cấm xuất nhập cảnh Việt Nam- Trung Quốc

Ngày 27-1, ông Tô Bá Hiếu, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) thông tin, do dịch viêm phổi cấp đang lan truyền, nên ngành du lịch Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, vừa phát đi thông báo gửi đến các công ty du lịch Việt Nam, đề nghị tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch tại cửa khẩu Hà Khẩu - tỉnh Vân Nam. (8) Nhưng còn các tỉnh khác thì sao? Chính phủ Việt Nam hoàn toàn thúc thủ.

 

Số lượng lao động, doanh nhân Trung Quốc quay lại Việt Nam là bao nhiêu? Sẽ ứng xử với các đối tượng này ra sao khi thực tế họ là những ngươi từ vùng dịch?

 

Rõ là ở đây, chủ quyền quốc gia và tính mạng, sức khỏe của người dân đã hoàn toàn bị buông lơi. Việc chống dịch chỉ có những lời nói trống rỗng mà không có biện pháp, cụ thể, hay những quyết sách chiến lược.

 

 

 

Để bảo đàm phòng chống dịch lây lan từ Trung Quốc sang Việt Nam như đã từng xảy ra với những lần trước đây như cúm lợn, Sash, người dân yêu cầu chính quyền phải thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp là

 

Ngừng tiếp nhận công dân Trung Quốc sang Việt Nam dù là du lich, lao động, nghiên cứu học tập đồng thời nghiêm cấm người Việt sang Trung Quốc.

 

Bộ Y tế, cần có cổng thông tin điện tử thông tin cập nhật diễn biến dịch, các biện pháp phòng ngửa đối phó với dịch, thông tin phải được cập nhật trong từng giờ. Các cơ quan truyền thông cũng cần có chuyên mục thông tin về dịch với các nội dung tương tự.

 

Trong điều kiện hệ thống y tế quá yếu kém luôn quá tãi hiện nay, cần thiết phải có sự chuẩn bị chiến lược về thiết bị, dược liệu, cơ sở điều trị dự phòng khi có dịch.

 

Điều cần thiết nhất là cán bộ, từ cấp cơ sở đến vĩ mô cần có trách nhiệm với sinh mạng người dân hãy tháo gỡ sự đớn hèn phụ thuôc 16 chữ vàng trong ứng xử phòng chống dịch. Virus corona không phải là đảng viên ngoan ngoãn tuân theo các nghị quyết hoặc lời tuyên truyền ma mị.

1-https://tuoitre.vn/toi-nay-27-1-chuyen-bay-cuoi-dac-biet-dua-khach-vu-han-ve-vu-han-20200127122648866.htm

2-https://plo.vn/quoc-te/nguoi-mang-virus-vu-han-co-the-khong-co-trieu-chu...

3-https://nld.com.vn/noi-thang/noi-thang-nen-san-sang-dong-cua-bien-gioi-v...

4-https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/virus-corona-so-dich-benh-khach-san-da-...

5-https://www.baogiaothong.vn/viet-nam-59-nguoi-nghi-nhiem-virus-ncov-viem...

6-https://laodong.vn/the-gioi/nu-y-ta-to-giac-con-so-choang-vang-so-ca-mac...

7-https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/virus-corona-6-700-du-khach-trung-quoc-...

8-https://dantri.com.vn/xa-hoi/tam-dung-xuat-nhap-canh-khach-du-lich-qua-cua-khau-ha-khau-trung-quoc-20200126091809039.htm