You are here

Đồng Tâm, đơn độc giữa bầy sói

Ảnh của canhco

Rạng sáng ngày 9/1/2020, ít nhất là 2.000 binh lính, cùng với phương tiện chiến đấu hiện đại như xe thiết giáp, xe phá sóng, máy LRAD, súng bắn lựu đạn cay... tấn công làng Hoành, xã Đồng Tâm. Kết quả ban đầu cho biết: có 3 công an bị dân giết chết; về phía dân có 1 người chết, 1 người bị thương và nhiều người bị bắt. Tình hình Đồng Tâm đang rất nóng, nội bất xuất ngoại bất nhập.

Quân đội không trực tiếp nhúng tay cưỡng chế vì nhiều nguyên nhân, lực lượng cưỡng chế chủ yếu là công an, CSCĐ...trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại và các công cụ hỗ trợ. Đúng 4 giờ sáng cuộc tấn công bắt đầu. Người dân tường thuật lại qua những cuộc điện đàm với bên ngoài mặc dù đứt quãng và khó nghe nhưng mạng xã hội cũng phần nào hiều được tình trạng người dân ĐồngTâm bị bao vây chặt chẽ, nội bất xuất ngoại bất nhập.

Gia đình của anh Lê Đình Công và con cháu của cụ Lê Đình Kình là điểm nóng nhất mà lực lượng CSCĐ cần cô lập. Căn nhà anh bị bao vây, bị ném lựu đạn cay vào nhà khiến một cháu bé mới 3 tháng tuổi bị thương nặng. CSCĐ đã ném chất nổ phá tường nhà anh Công và tất cả thành viên trong gia đình đều bị bắt.

Cho tới hơn một ngày sau toàn bộ dân làng Đồng Tâm không được tiếp xúc với bên ngoài. Trẻ em bị buộc nghỉ học, mọi sinh hoạt ngưng trệ và vòng vây an ninh vẫn thắt chặt vòng trong vòng ngoài khiến Đồng Tâm giống như một trại giam khổng lồ thời Quốc xã.

Ngay tối hôm 1 tháng 9 chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đưa tin về vụ việc Đồng Tâm nhưng gây cảm giác cho mọi người rằng người dân nơi đây nổi loạn chống chính phủ. Bằng cái tít “gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội”. Bản tin cho rằng khi lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn thì một số người dân đã có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng tấn công lực lượng chức năng.

Nhưng VTV quên rằng cuộc tấn công vào lúc sáng sớm và Sân bay Miếu Môn cách nơi tấn công hơn 3 cây số. Người dân lúc đó còn bị bao vây thì làm sao có hành vi chống đối? Chỉ sau khi bị tấn công bị bắt và bị đánh đập thì người dân mới chống trả. Việc chống trả này đã được người dân Đồng Tâm tuyên bố từ nhiều ngày trước khi chính quyền Hà Nội có ý muốn cưỡng chế Đồng Tâm trái với nguyện vọng thiết tha của họ từ ba năm qua.

VTV còn lừa đảo người dân Hà Nội khi cho rằng sau khi bị bắt, một người tên Nguyễn Văn Tuyển (xã Đồng Tâm) khai "ông Lê Đình Kình bảo cứ cho 3 người chết là phải chạy hết"; một người tên Công cũng hô hào "không phải bàn cãi nhiều, cứ vào là chết"! Anh Công là con trai cụ Lê Đình Kình và không người dân Đồng Tâm nào lại phản phúc đổ tội lên đầu cụ. Có chăng là VTV, cơ quan truyền thông được người dân “ưu ái” đặt cho cái nick name Vua Tin Vịt.

Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết, khi tổ công tác vào cổng thôn Hoành (xã Đồng Tâm) thì bị một nhóm người chống đối quyết liệt; sử dụng quả nổ, bom xăng và 2 quả lựu đạn ném vào tổ công tác. Ông Bình xác nhận: “Chúng tôi đã tuyên truyền vận động và yêu cầu các đối tượng không được sử dụng vũ khí và không được tấn công lực lượng chức năng. Chúng tôi xác định có một nhóm khoảng 30 đối tượng, trong 2 năm qua thường xuyên chống đối quyết liệt”

Rõ ràng là công an Hà Nội biết từng khuôn mặt những “đồi tượng” chống đối trong suốt hai năm qua nhưng không có bất cứ biện pháp nào đề ngày hôm nay dùng cách đánh úp gần như lén lút. Tư cách ấy không nên có của một chính quyền tự hào là Chính quyền Cách mạng, của dân do dân và vì dân.

Người dân cũng hết sức nghi ngờ cái chết của 3 cảnh sát cơ động vì so với người dân, những cảnh sát này trang bị tận răng, áo giáp, khiên chống gạch đá cũng như nón sắt bảo vệ không còn chỗ nào của cơ thề là không được trang bị thiết bị an toàn. Tại sao họ chết? Cho tới sáng nay tức là hơn một ngày sau cổng thông tin của Bộ công an không cho biết thông tin về họ, chứng tỏ có sự mập mờ hay nói đúng hơn là giả dối về cái chết của ba người này. Sự nghi ngờ gia tăng khi dân chúng tin rằng ba cái chết ấy được dựng lên đề dễ bề đàn áp người dân Đồng Tâm hơn thế nữa.

Một ngạc nhiên lớn khác của người dân cả nước là ai cũng biết đêm qua Đồng Tâm có biến nhưng chỉ có một người không biết. Người không biết ấy lại là vị Thủ tướng khả kính của Việt Nam tên Nguyễn Xuân Phúc.

Vài tiếng đồng hồ sau khi biến cố Đồng Tâm nảy sinh, sáng 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ 2020. Trong cuộc họp này ông đưa ra nhiều nhận xét hết sức ngây ngô về công tác dân vận của những cán bộ dưới quyền. Vừa lạc quan vừa tin tưởng ông cho biết: “Điều đáng mừng là trên đường phố Hà Nội và TP.HCM, số cuộc khiếu kiện đông người của người dân đã giảm xuống đáng kể, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ báo cáo rằng hiện Hà Nội chỉ còn 70 hộ khiếu kiện.”

Thủ tướng không biết rằng 70 hộ đó nằm tại Dương Nội, nơi mà người dân vẫn ngày ngày mang đơn tới văn phòng chính phủ đề kêu gào nhưng trong 70 hộ dân đó không có hộ nào của Đồng Tâm vì người dân ở đây không cần kêu cứu vì họ có quyết tâm gìn giữ và chống lại âm mưu đen tối của chính quyền Hà Nội.

Câu nói quan trọng nhất trong cuộc họp này là: “Anh phải dám xuống tận khu dân cư để nói chuyện với người dân, xem người dân có vấn đề gì cần phải thảo luận, trao đổi để giải quyết thấu tình đạt lý”.

Một lần nữa Thủ tướng đã bị thuộc hạ dắt mũi và ngài đã hố to khi không biết rằng thuộc hạ của ngài không những xuống tận khu dân cư chẳng những vài người mà là hàng ngàn người để “thảo luận” bằng hơi cay, súng ống với người dân Đồng Tâm vào sáng sớm ngày 1 tháng 9.

Người dân không tin ông Thủ tướng đã biết chuyện Đồng Tâm nhưng vờ như không biết, nếu như thế thì quả là lưu manh không cần che đậy. Tuy nhiên thông qua những phát biều trẻ con của ông người dân cho rằng ông bị đám tư vấn bao vây đã che đấu mọi hành vi xấu xa của chính quyền dưới tay ông, và vì vậy họ vô tình biến ông thành con rối.

Ông không phải là con rối duy nhất trong câu chuyện Đồng Tâm, trước ông từng có Nguyễn Đức Chung và Dương Trung Quốc, hai khuôn mặt ngụy quân tử nay đã bị bà con vạch mặt và tên ông chằng qua được thêm vào trang sử đen tối của người dân Đồng Tâm trước một bọn cường quyền vô liêm sỉ.