You are here

GIÁ MÀ ĐÀ NẴNG SỐT SẮNG BẰNG MỘT NỬA THẾ NÀY

Hôm nay báo Tuổi Trẻ cho hay Đà Nẵng quyết định bồi thường thiệt hại cho hai chủ đầu tư khu đô thị lấn sông Hàn (Olalani của SunGroup và Marina Complex của Quốc Cường Gia Lai) bằng cách hoán đổi đất, sau khi điều chỉnh quy hoạch hai khu đô thị theo hướng giảm mật độ xây dưng, tăng cây xanh công cộng. [1]

 

Rõ ràng chính quyền rất sốt sắng với lợi ích của nhà đầu tư. 

 

Sẽ không có gì đáng nói về sự sốt sắng này nếu như không có một sự việc tương tự, song lại liên quan tới lợi ích cộng đồng, trong đó chính quyền lại hành xử trái ngược.

 

Đó là việc chính quyền từng thu hồi đất Công viên An Đồn giao cho Vũ Nhôm xây trường mẫu giáo tư thục kinh doanh kiếm lời 10 năm trước đây [2]. Lẽ ra, đã làm mất của cộng đồng một công viên thì cùng phải bồi hoàn cho cộng đồng một công viên khác gần vị trí đó, như cách mà Đà Nẵng đang áp dụng với chủ đầu tư. 

 

Thế mà 10 năm qua chính quyền thành phố lại chẳng hề đoái hoài gì đến việc bồi thường cho cộng đồng, khiến dư luận không thể không nghi ngờ chính quyền đang hành xử theo ‘tiêu chuẩn kép’, ưu ái nhà đầu tư bao nhiêu thì phớt lờ quyền lợi chính đáng của cộng đồng bấy nhiêu. 

 

Bởi vậy, để xóa đi dư luận nhất bên trọng nhất bên khinh, chính quyền thành phố cần có giải pháp: Hoặc là thu hồi trường mầm non để dựng lại công viên, hoặc xây công viên trung tâm Sơn Trà ngay tại Khu Công nghiệp An Đồn ngay gần đó. 

 

Nghĩa là, chỉ cần sốt sắng với cộng đồng bằng một nửa lúc giải quyết quyền lợi cho nhà đầu tư là đã tốt lắm rồi. 

---

[1] https://tuoitre.vn/da-nang-hoan-doi-dat-lay-dat-du-an-ven-song-lam-cong-vien-20191009085404864.htm?fbclid=IwAR3uputjLQHmvW_sQcTyril17BIg3awGwkxTLnVVAikfYl32pXJ-uyMZF1s

[2] https://vietnamfinance.vn/vu-nhom-da-truc-loi-tu-4-nha-dat-cong-san-tai-...