You are here

Người Việt trẻ và phong trào tuần hành khí hậu

Ảnh của NguyenTrangNhung

Hình: Tuần hành khí hậu vào 22/9 tại Sài Gòn (Nguồn: FB Hong Hoang)

Vậy là Climate Strike đã "đến" Việt Nam. Và tuần hành khí hậu đầu tiên đã diễn ra vào Chủ Nhật vừa qua, 22/9, tại Sài Gòn.

Những người Việt Nam quan tâm tới biến đổi khí hậu cuối cùng có thể mỉm cười, hay ít ra là không còn băn khoăn rằng khi nào người Việt Nam sẽ hưởng ứng phong trào tuần hành khí hậu.

Khởi phát vào tháng 8/2018 từ nhà hoạt động thiếu niên 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, phong trào tuần hành khí hậu giờ đây đã lan rộng ra toàn cầu.

Vào thời gian đầu, khi Greta còn ngồi lì tại tòa nhà quốc hội Thụy Điển vào mỗi thứ Sáu, có lẽ ít ai nghĩ rằng ảnh hưởng của cô sẽ rộng lớn như vậy vào một năm sau.

Thứ Sáu vì tương lai (Fridays for future) từ đó đã trở thành khẩu hiệu cho một trong những phong trào xã hội quy mô nhất thế giới.

Theo thông tin từ fanpage của Greta, hơn 4 triệu người tại 163 quốc gia đã tham gia tuần hành khí hậu vào thứ Sáu vừa qua.[1]

Trở lại một ngày thứ Sáu vào tháng 3/2019, người quan sát đã có thể thấy sự bùng nổ của phong trào với 1769 nơi tại 112 quốc gia đăng ký hưởng ứng tuần hành khí hậu.[2]

Vào thời điểm đó, tại Đông Nam Á, trong 5 nước tham gia không có Việt Nam, và ở phạm vi rộng hơn là châu Á có sự tham gia của 2 nước đông dân nhất là Ấn Độ và Trung Quốc.

Khi một phong trào đến Việt Nam, thường đó là khi nó đã quá lớn để người Việt Nam bỏ qua. Và đây là một phong trào như vậy.

Dù phong trào đến Việt Nam muộn, song đó vẫn là một tín hiệu vui. 

Như facebooker Hong Hoang cho biết trên FB của mình,[3] tuần hành khí hậu tại Sài Gòn được đề xướng bởi một bạn trẻ Việt Nam. Sau khi bạn trẻ này không thấy ai tổ chức tuần hành, bạn trẻ đó quyết định tự làm cùng một số bạn trẻ khác.

Group FB của các bạn ban đầu có những người nước ngoài tham gia, sau đó có các bạn trẻ Việt Nam đăng ký, và kết quả là khoảng 60 – 70 người đã xuống đường với những thông điệp ý nghĩa về chống biến đổi khí hậu.

Điều đáng lưu ý là các bạn trẻ thực hiện hoạt động này hoàn toàn độc lập, không thuộc tổ chức hay dự án nào. 

Các bạn trẻ này, như Hong Hoang nhận định, thực sự cảm nhận được tính cấp bách của vấn đề biến đổi khí hậu và đã vượt qua được nỗi e dè của bản thân.

Quả là bước đầu tiên thường khó khăn, đặc biệt là ở một xã hội mà các quyền tự do biểu đạt còn hạn chế như Việt Nam. Và khi đã tiến được bước đầu tiên, mọi sự về sau nhìn chung sẽ dễ dàng hơn.

Tuần hành khí hậu tại Sài Gòn là chỉ dấu cho thấy chúng ta có thể hi vọng vào các bạn trẻ Việt Nam ngày nay. 

Dù họ thừa hưởng một di sản thiếu thốn từ thế hệ trước, từ suy nghĩ cho đến hành động, vì thế hệ trước đã không nghĩ đủ và làm đủ trách nhiệm với chính thế hệ mình lẫn thế hệ sau, thì bằng cách nào đó, các bạn trẻ vẫn tìm ra con đường sáng để đi và rồi thắp lên cho chúng ta hi vọng.

Hình: Thông báo tuần hành khí hậu vào 27/9 tại Sài Gòn (Nguồn: fanpage Climate Strike HCM)

Vào thứ Sáu tới đây, 27/9, tuần hành khí hậu sẽ lại diễn ra, và các bạn trẻ sẽ lại gióng lên những thông điệp đánh thức chúng ta về cuộc khủng hoảng khí hậu và cuộc diệt chủng khó tránh nếu chúng ta không nỗ lực để ngăn cản.

Là một người không còn trẻ, tôi thấy vui khi các bạn đã khiến cho những người như tôi thêm hi vọng vào tương lai.

Các bạn hãy tiếp tục hướng đến tương lai qua những ngày thứ Sáu. Đó là tương lai của các bạn, đó là tương lai của đất nước, và đó cũng là tương lai của cả hành tinh.

Chú thích:

[1] Thông tin từ fanpage của Greta
https://www.facebook.com/gretathunbergsweden/posts/921713098196511

[2] Các con số được fanpage của Greta dẫn theo website fridaysforfuture.org
https://www.facebook.com/gretathunbergsweden/posts/791708124530343

[3] Facebook Hong Hoang
https://www.facebook.com/hongnc/posts/10220046548738466