You are here

12/9: Xét xử vụ án Nguyễn Văn Thừa dâm ô trẻ em

Ảnh của NguyenTrangNhung

Hình: Bị cáo Nguyễn Văn Thừa (Nguồn: Internet)

Sáng mai, 12/9, tại tòa án nhân dân TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sẽ diễn ra phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với Nguyễn Văn Thừa về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Bị cáo Thừa sinh năm 1964, thường trú tại phường Mũi Né, bị truy tố về tội trên theo các điểm b (phạm tội 2 lần trở lên), c (đối với 2 người trở lên) khoản 2, Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Các bé bị hại bao gồm N.T.T.T (sinh năm 2008), N.N.A.T (sinh năm 2008) và T.T.M.T (sinh năm 2007). Bảo vệ cho bé N.T.T.T là luật sư Nguyễn Duy Bình từ đoàn luật sư TP. HCM. Hai bé gái còn lại nhận sự trợ giúp từ một trợ giúp viên pháp lý của tỉnh.

Những người tiến hành tố tụng gồm có thẩm phán – chủ tọa phiên tòa – ông Phạm Thái Bình, thư ký phiên tòa – bà Ngô Thái Hà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Phan Thiết – bà Mai Thị Hải cùng các hội thẩm nhân dân.

Như vậy là sau hơn 6 tháng kể từ khi anh Nguyễn Tuấn Anh, bố bé N.T.T.T cùng 2 gia đình của 2 bé còn lại trình báo sự việc và gửi đơn tố cáo đến công an phường Mũi Né, vụ án cuối cùng đã được đưa ra xét xử.

Trở lại những ngày cuối tháng 2, khi công an TP. Phan Thiết tiếp nhận hồ sơ vụ án từ công an phường Mũi Né, cơ quan này đã nhiều lần lấy lời khai của các bé và đưa cả 3 bé đi khám tại Trung tâm Giám định Pháp y của tỉnh.

Như các bé kể lại, sự việc bắt đầu vào cuối năm 2018, khi các bé tham gia lớp học nhạc do Thừa hướng dẫn. Từ đó, Thừa đã nhiều lần sờ mó vào các vùng nhạy cảm của các bé. Kết quả giám định pháp y thì cho thấy 2 bé bị rách chân màng trinh (trong đó có bé N.T.T.T), và 1 bé còn lại có dấu hiệu bị dâm ô.

Mặc dù lời khai của các bé và kết quả giám định cho thấy sự việc dâm ô là có thật, công an thành phố không những không xúc tiến điều tra, mà điều tra viên Nguyễn Thanh Tuấn, người trực tiếp làm việc với bố bé N.T.T.T, còn chuyển hướng giải quyết theo cách thuyết phục anh nhận bồi thường tổn thất tinh thần 50 triệu đồng.

Không chấp nhận đề nghị này, bố bé N.T.T.T vẫn kiên trì theo đuổi vụ kiện để Thừa phải bị đưa ra ánh sáng. Sau một thời gian tưởng như vụ án sẽ chìm xuồng, trong một diễn biến tích cực, vào đầu tháng 5, câu chuyện về kẻ dâm ô trẻ em chưa bị xử lý đã được lan truyền trên Facebook, và một số facebooker đã làm thay đổi tình hình.

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn là facebooker đầu tiên đã giúp sự việc được truyền đi nhanh chóng. Tiếp đến, Lê Hoài Anh, một doanh nhân và cũng là một facebooker nổi tiếng, cũng đưa thông tin về sự việc lên Facebook, đồng thời liên hệ với luật sư Nguyễn Duy Bình để giúp đỡ gia đình bé N.T.T.T, và luật sư Bình đã vào cuộc. 

Từ đó, việc giải quyết vụ án đã trở nên tiến triển. Vào 23/5, quyết định khởi tố bị can đối với Thừa đã được phê chuẩn. Bên cạnh đó, Thừa còn bị áp dụng biện pháp tạm giam.

Cần nói thêm rằng, trong thời gian vụ án không được công an thành phố giải quyết, chỉ gia đình bé N.T.T.T là theo đuổi vụ kiện, còn 2 gia đình kia đã bỏ cuộc. Tuy nhiên, nhờ chiều hướng khả quan, họ đã tham gia trở lại về sau. 

Có thể thấy, bằng sự quyết tâm và lòng kiên trì của mình, bố bé N.T.T.T không những mang tới hi vọng về công lý cho con gái mình, mà còn mang tới hi bọng về công lý cho 2 bé gái của 2 gia đình khác. Vào ngày mai, cả 3 gia đình sẽ tham dự phiên tòa, với tư cách người đại diện theo pháp luật của các bé bị hại.

Mặc dù không thể nói trước rằng bản án của phiên tòa ngày mai dành cho Thừa sẽ là thích đáng, nhưng chí ít, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đến nay là đưa vụ án ra xét xử đã mang lại hi vọng rằng đâu đó, công lý vẫn còn có cơ may ló dạng, và ý chí của những người như bố bé N.T.T.T, cùng sự trợ giúp của những-người-tốt, như nhà văn Nguyễn Đình Bổn, doanh nhân Lê Hoài Anh, luật sư Nguyễn Duy Bình, sẽ làm cho cơ may đó thêm phần chắc chắn.