You are here

Đà Nẵng: Bao giờ xây thêm công viên, thay vì phân lô bán nền?

Chính quyền Đà Nẵng vừa cho biết họ sẽ chuyển khu công nghiệp An Đồn - khu đất nằm ngay trung tâm quận Sơn Trà - thành một khu đô thị vì giá trị ‘cực lớn’ của khu đất [1]. 

Tuy nhiên, đây chưa hẳn đã là một quyết định hợp tình hợp lý. Thay vào đó, khu đất này nên được chọn làm công viên trung tâm cho quận Sơn Trà, vì những lẽ sau:

Đầu tiên là nhu cầu có thêm khu đô thị ở Đà Nẵng có vẻ không thực tế. Chính Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng đã khẳng định quỹ đất nền của Đà Nẵng hiện đủ dùng cho 2,5 triệu dân [2]. Với một số dân chỉ hơn 1,13 triệu như hiện nay (2019), ngay cả khi có duy trì được tốc độ tăng dân số như 10 năm qua (2.54%/năm) [3], Đà Nẵng phải cần suýt soát 30 năm, tức là phải đến năm 2050, để tăng gấp đôi dân số lên mức 2,3 triệu, nghĩa là vẫn trong khả năng đáp ứng của quỹ đất hiện tại. Dĩ nhiên điều này là bất khả thi vì Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giai đoạn dân số già với mức sinh giảm dần, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Đà Nẵng lại càng đặc thù hơn vì từ chủ trương đến thực tiễn đều không chọn các ngành thâm dụng lao động nên khả năng tăng dân số cơ học một cách đột biến lại càng thấp. Vậy thì hà cớ gì phát triển thêm khu đô thị mới nữa?

Tiếp đến là diện tích đất cây xanh trên đầu người ở Đà Nẵng đang ở mức quá thấp, chỉ khoảng 4m2/người, bằng một nửa so với chỉ tiêu thông thường của đô thị [4]. Cả thành phố hơn triệu dân song gần như chỉ có một công viên đúng nghĩa là 29/3. Nhu cầu có thêm công viên, chứ không phải thêm khu đô thị phân lô bán nền mới đang là bức thiết đối với người dân Đà Nẵng hiện nay.

Riêng với Sơn Trà, chính quyền lại càng có lý do để xây công viên cho người dân nơi đây. Công viên An Đồn gắn bó với nhiều thế hệ người dân Sơn Trà 10 năm trước đã bị chính quyền thu hồi và giao cho Vũ Nhôm làm trường mẫu giáo tư thục (ABC) kinh doanh kiếm lời [5]. Ngôi trường hiện vẫn hoạt động ngay cả khi Vũ Nhôm đã vào tù, nghĩa là chính quyền 10 năm qua vẫn đang nợ dân một công viên khác ở Sơn Trà. 

Còn nhớ mới đây thôi khi lấy đất của doanh nghiệp mở rộng vườn hoa APEC, chính quyền thành phố đã ngay lập tức đền cho doanh nghiệp mảnh đất giá trị tương đương, nếu không muốn là còn cao hơn. Vậy nên, nếu đã lấy công viên của cộng đồng giao cho doanh nghiệp kinh doanh kiếm lời, thì tương tự, chính quyền cũng phải có nghĩa vụ đền bù cho cộng đồng một công viên khác, dù xét tới hiện tại là đã quá muộn.

Tóm lại, chính quyền thành phố nên xem xét lại quyết định biến khu công nghiệp An Đồn thành một khu đô thị. Điệp khúc phân lô bán nền cần được dừng lại, đơn giản là vì sân khấu phát triển của thành phố đã chuyển cảnh, với nhu cầu thực tế không còn nữa. Đây chính là lúc cần đầu tư chiều sâu để thực sự nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người dân thành phố, và xây dựng một công viên trung tâm Sơn Trà tầm cỡ nên là khởi đầu cho sự chuyển hướng này. 

Không chỉ là trách nhiệm đạo lý, đây còn là cơ hội để những lãnh đạo hiện nay của Đà Nẵng để lại một dấu ấn đẹp trong lòng người dân, khi mà thời gian của họ ở vị trí điều hành thành phố không còn nhiều nữa.

[1] https://nhadat.tuoitre.vn/da-nang-khuyen-khich-chuyen-khu-cong-nghiep-an-don-50ha-sang-dat-o-20190820205841082.htm

[2] https://thanhnien.vn/thoi-su/bi-thu-truong-quang-nghia-da-nang-chu-truong-dim-gia-bat-dong-san-1119514.html

[3] https://cucthongke.danang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc?dinhdanh=116002&cat=39

[4] http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/quy-hoach-kien-truc/da-nang-bao-dong-do-ve-dat-cay-xanh.html

[5] https://vietnamfinance.vn/vu-nhom-da-truc-loi-tu-4-nha-dat-cong-san-tai-da-nang-nhu-the-nao-20180504224218374.htm