You are here

Vài suy nghĩ về phát ngôn gây bức xúc của Lưu Thiên Hương

Ảnh của NguyenTrangNhung

Hình: Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cùng phát ngôn gây sốc của cô (Nguồn: thanhnien.vn)

Cách đây vài hôm, Lưu Thiên Hương đã làm nhiều người bức xúc sau một phát ngôn trên Facebook của cô về vụ bé trai 6 tuổi tại trường quốc tế Gateway tử vong.

Nhạc sĩ cho rằng bé trai mất phần nhiều là do cha mẹ. Cô đã viết: "Cha mẹ bận mấy thì ít nhất cũng đưa con đi học cái lớp 1 đi. Cái lý do mất con vì cho đi xe trường là do mình cả đấy. Bé xíu mà thả con đi xe chung. Trường cũng sai nhưng cha mẹ sai hơn. Chọn cái trường gần nhà cho tiện đi. Đua nhau quốc tế quốc teo xe đưa xe đón. Sáng đọc tin đau xót mà điên."[1]

Phát ngôn của cô đã nhận được nhiều bình luận chỉ trích. Báo chí đã khai thác sự việc này và người đọc trên các website hầu hết cũng chỉ trích như vậy. 

"Con người ta chết, người ta mới là đau nhất. Làm cha mẹ ai chẳng muốn con được những điều tốt đẹp nhất. Cho con học trường quốc tế là sai à? Cho con đưa đón bằng xe là sai à? Quá đáng vừa thôi chứ."[2]

"Trách người khác khi người ta đang ở tận cùng của đau khổ, khi mà việc xảy ra hoàn toàn không phải lỗi do họ, có làm bạn sống tốt hơn không? Không thể tưởng tượng được trên đời này lại có người suy nghĩ như thế..."[3]

"Giả dụ ba mẹ không có thời gian đưa con đi học, giả dụ nhà xa trường hoặc ba mẹ muốn con có một môi trường tốt để học tập, đó cũng là lỗi của họ sao. Đây là lối suy nghĩ thiển cận, bạn đọc kĩ đi, có phải vì ba mẹ mà đứa bé chết đâu. Đặt mình vào vị trí ng khác đi."[4]

Đó là một vài ví dụ về các chỉ trích. Phải nói rằng các chỉ trích này nói chung là hợp lý. Cô đã trách sai người và sai luôn cả thời điểm. Tuy nhiên, khi xem xét vấn đề một cách lý tính, phát ngôn của cô gợi ra một vài khía cạnh mà nếu chúng ta nhìn thẳng vào, chúng ta có thể rút ra được những điều hữu ích nào đó cho các phụ huynh:

1. Phụ huynh nếu có điều kiện để cho con học trường quốc tế cũng tốt, dù có các bất lợi nhất định như đường xa. Tuy nhiên, khi có ý định cho con học trường quốc tế, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về trường để ra quyết định thich hợp, sao cho dịch vụ nhận lại xứng đáng với số tiền bỏ ra. 

Thực tế là có nhiều trường tuy có tên gọi 'quốc tế' nhưng chỉ là tự phong và/hoặc có yếu tố nước ngoài hay định hướng quốc tế. Để là một trường quốc tế thực sự, một trường phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định, trong đó có tiêu chí được công nhận hay tín nhiệm bởi ít nhất một tổ chức giáo dục quốc tế. 

Nhiều trường mặc dù là thành viên của tổ chức giáo dục quốc tế nào đó nhưng chưa được tổ chức đó lẫn tổ chức giáo dục quốc tế khác tín nhiệm, nên chưa là trường quốc tế (mà Gateway là một ví dụ).

Việc tìm hiểu kỹ về trường, nếu cha mẹ không thể tự mình thực hiện thì có thể nhờ những người hiểu biết. Việc này kể ra không tốn kém thời gian, công sức là bao so với việc lỡ cho con học nhầm trường cả.

2. Ngay cả khi đã chọn đúng trường, phụ huynh vẫn cần có sự hoài nghi cho đến khi có thể đặt niềm tin trọn vẹn hay gần như trọn vẹn vào trường. Trong một xã hội có nhiều bất an như Việt Nam, sự hoài nghi là rất cần thiết. 

Trong thời gian đầu và với con còn nhỏ, nếu đã giao con cho trường đưa đón mà chưa nắm bắt được cách thức làm việc của trường thì e là phụ huynh đang chấp nhận rủi ro cao. 

Các câu hỏi mà phụ huynh đặt ra cho trường có thể là: Trường có điểm danh các bé khi lên và khi xuống không? Trường có các cách thức liên lạc nào với phụ huynh trong các tình huống bất thường hoặc khẩn cấp? Cách trường xử lý các tình huống như vậy là gì? v.v.

3. Cho dù các câu trả lời cho các câu hỏi trên đây là tích cực, thì phụ huynh không thể loại trừ khả năng rủi ro xảy đến với con mình khi con đang được trường quản lý (dù khả năng này thấp đến mấy và dù do lỗi của trường hay không). 

Vì vậy, điều phụ huynh cần làm là trang bị cho con một số kiến thức hay kỹ năng sinh tồn và tự giải quyết vấn đề. Đó có thể là luôn nhớ số điện thoại của cha mẹ, luôn nhớ địa chỉ của nhà mình, biết gọi cho cảnh sát, cứu thương, biết ra dấu hiệu cho người khác giúp đỡ, v.v. 

Nếu như không ai quan tâm và xót thương con cái như cha mẹ, thì sự quan tâm và xót thương ấy nên đi kèm với hiểu biết đủ và hành động đủ để phòng ngừa rủi ro cho con một cách hiệu quả nhất.

Tóm lại, mặc dù không đồng tình với Lưu Thiên Hương, song ít nhất với người viết, một vài khía cạnh của vấn đề đã được gợi ra, và 3 điều vừa nêu có thể hữu ích với các phụ huynh nào đó.

Chú thích

[1][2] Lưu Thiên Hương gây bức xúc với phát ngôn sau vụ bé tử vong ở trường Gateway: "Con mất là do cả cha mẹ đấy!" (xem hình)
http://kenh14.vn/luu-thien-huong-gay-buc-xuc-khi-phat-ngon-con-mat-la-do...

[3][4] Lưu Thiên Hương khóa facebook sau phát ngôn sốc vụ học sinh lớp 1 tử vong (xem phần bình luận)
https://thanhnien.vn/van-hoa/luu-thien-huong-khoa-facebook-sau-phat-ngon...