You are here

Đánh Ansanzo: “phụng sự người đọc” hay để vòi tiền?

Ảnh của Gió Bấc

Đánh Ansanzo: “phụng sự người đọc” hay để vòi tiền?

Suốt một tháng báo Tuổi trẻ đã tấn công doanh nghiệp Asanzo “lắp ráp linh kiện Trung Quốc gắn mác Việt Nam” đánh lừa người tiêu dùng. Tuổi Trẻ đã dùng sức mạnh truyền thông tổng lực bằng đủ mọi loại hình báo chí: Báo viết, báo hình, báo điện tử, từ bài viết hình ảnh đến video clip rất ư là công phu nghiệp vụ. Chiến dịch này còn tận dụng các loại quyền lực truyền thông ngoài truyền thông đỏ trên mặt báo hài tội Asanzo, một số phóng viên báo tung tin trên mạng xã hội là bị xã hội đen hăm dọa hành hung…làm rộ lên nghi vấn Asanzo thuê mướn lực lượng này. 

Không rõ vô tình hay hữu ý khi có ai có ý kiến phản biện với Tuổi Trẻ, lập tức lại những fan Tuổi Trẻ trên mạng xã hội quy chụp là nhận tiền của Asanzo hoặc xỉa xói bôi nhọ. Nạn nhân điển hình là nhà báo Bạch Hoàng, cựu nhà báo Trung Bảo. Ngay đến bà Vũ Kim Hạnh nguyên Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ hiện là chủ nhiệm chương trình Hàng Việt Nam Chất Lượng cao cũng bị chì chiết.

Nhà báo Hữu Danh đã nêu tình trạng này trong bài viết “ASANZO và chiếc La Dalat”. Hữu Danh đã khẳng định sự thật đau lỏngNhững ngày qua, câu chuyện Asanzo biến thành cuộc chiến truyền thông không chỉ của mr Tam Asanzo với báo Tuổi Trẻ mà còn là cuộc chiến không khoan nhượng giữa các hot fber với nhau. Không chỉ các fber nổi tiếng, mà dân cư mạng còn tự phân hóa thành 2 phe để ủng hộ các idol của mình.
Bạn bè của tôi có cả trong 2 phe, và đang uýnh nhau nhiệt liệt. Rất nhiều trong số này, quýnh nhau sứt đầu mẻ trán là để bảo vệ quan điểm, chứ không phải bảo vệ Tam / cũng không vì Tuổi Trẻ

Loạt bài Tuổi Trẻ đã gây hiệu ứng mạnh đến mức Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc phải lên tiếng chỉ đạo xem xét các cơ quan chức năng Quản Lý Thị Trường, Hải Quan, … nhanh chóng vào cuộc và một doanh nghiệp đươc cho là có liên hệ đã bị khởi tố. Chính hiệu ứng mạnh mẽ bất thường này làm Bloger Bùi Thanh Hiếu nghĩ đến quyền lực thứ ba, đó là quyền lực đen rỉ tai, chạy cửa sau các quan chức và đã viết bình luận trên trang fb của nhà báo Ngọc Vinh là bọn báo đấy làm truyền thông phục vụ thủ tướng Nghẹo, đổi lại thủ tướng cũng phải giúp nó đi thịt các doanh nghiệp. thằng Tam khôn thì oẹ tiền ra ngay lúc bọn Tuổi Trẻ nó đòi thì đâu đến nỗi. Đến lúc thủ tướng vào cuộc chỉ đạo công an thấy Tam mệt rồi”

Qua cuôc trao đổi qua lại với nhà báo Ngọc Vinh, Bùi Thanh Hiếu đã được Asanzo cung cấp những tài liệu quan trọng sau khi nộp đơn khởi kiện báo Tuổi Trẻ đòi cải chính về những thông tin sai sự thật và bồi thường thiệt hại. Vụ kiện đã được Tòa án quận 11 thụ lý, việc đúng sai của Asanzo đang được ba Bộ phối hợp xem xét đến 30-8 sẽ có kết luận. Như vậy chuyện đúng sai trong thông tin của Tuổi Trẻ về Asanzo còn chờ chính quyền, tòa án kết luận.

Thế nhưng với các thông tin trên mạng xã hội do các fbker cung cấp về việc làm, các làm của nhóm thực hiện loạt bài điều tra và một số cán bộ báo Tuổi Trẻ trước và sau khi đánh Asanzo có nhiều hạt sạn to đùng. Mục tiêu phụng sự người đọc của loạt bài trở nên chông chênh và động cơ thật sự của những nguòi thực hiện chiến dịch có vẻ bất minh.  

Bùi Thanh Hiếu đã cung cấp hình ảnh trang điện tử báo Tuổi Trẻ từng đăng bài viết khen ngợi Asanzo trong thời điểm công ty này có đăng quảng cáo trên báo. Nào là Asanzo- cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao ngành công nghệ thông tin, nào là Kooda- Tivi cao câp cho gia đình Việt. Sau đó, năm 2007, Tuổi Trẻ cũng từng có văn bản đề xuất kế hoạch truyền thông ca ngợi Asanzo tổng chi phí 1,9 tỉ đồng, từng có văn bản xin phỏng vấn lãnh đạo Asanzo nhưng không được đáp ứng. Ngay trong và sau khi đánh, phóng viên Tuổi Trẻ lại gọi điện, nhắn tin, gợi ý xử lý khủng hoảng truyền thông trong vòng một nốt nhạc. Như vậy nếu Asanzo chịu chi 1,9 tỉ đồng liệu loạt bài điều tra về hàng linh kiện Trung Quốc giả danh Hàng VNCL cao có đươc đăng hay là thay vào đó là các bài khen bằng lời khen có cánh?

Ngày 26-7, Bùi Thanh Hiếu đăng bài viết Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiềncó đoạn như sau:

-----------

Truyện Kiều có câu

Một ngày lạ thói sai nha
Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền.

Từ sự vu khống của một thằng bán tơ, bọn sai nha triều đình đã hành hạ gia đình Thuý Kiều đẩy họ vào cảnh tù đày tan nát.

Câu thơ '' làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền '' trong tích ấy của Truyện Kiều trở thành một câu châm ngôn về sự khốn nạn của đồng tiền.

Ngày nay câu thơ hay còn gọi là câu châm ngôn ấy ứng vào với việc tờ báo Tuổi Trẻ đánh Asanzo, một doanh nghiệp Việt Nam.

Lý do mà báo Tuổi Trẻ đánh Asanzo như họ nói là công ty này nhập hàng Trung Quốc rồi dán mác hàng Việt Nam chất lượng cao để đánh lừa người tiêu dùng.

Sao hàng trăm doanh nghiệp quan hệ làm ăn với Trung Quốc, báo Tuổi Trẻ lại cất công đập mỗi mình bọn Asanzo như thế.?

Vì tiền thôi.

Trước đây báo Tuổi Trẻ mời Asanzo quảng cáo trên báo họ, bên Asanzo nhận lời với số tiền khá lớn. Mọi việc đều êm ấm, cho đến một ngày một nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ thấy chỉ nhận tiền quảng cáo hình ảnh Asanzo trên báo thôi chưa bõ bèn gì. Họ bèn lập một chương trình có tên là kế hoạch truyền thông thương hiệu Asanzo và điện thoại của Asanzo.

Nếu chương trình này của báo Tuổi Trẻ được Asanzo chấp nhận trả tiền, thì hẳn bây giờ các bạn độc giả phải ngất ngây con gà Tây vì sản phẩm Việt mà Asanzo làm ra. Chương trình này được báo Tuổi Trẻ hứa hẹn sẽ tổ chức chu đáo, viết hẳn nhiều phóng sự ca ngợi về Asanzo, từ nhân vật rồi bài học thành công kinh doanh, rồi niềm tự hào sản phẩm Việt.....

Chứ không phải một Asanzo như bây giờ báo Tuổi Trẻ miêu tả.

Khi các bạn đọc kỹ những gì mà báo Tuổi Trẻ viết mời chào Asanzo trước đây , bằng những lời lẽ rất thuyết phục khi đưa ra những thủ đoạn lăng xê.

Các bạn có lẽ phải rùng mình, khiếp sợ vì sự trắng trợn thay đổi của báo Tuổi Trẻ ngày nay. Các bạn sẽ thấy chẳng phải vì '' người tiêu dùng'' vì '' thương hiêu Việt '' vì lý do gì cao đẹp hết….{3}

Xin phỏng vấn thông tin các báo đã đăng???

Nhà báo Bạch Hoàn đã cung cấp một văn bản lạ lùng hơn nữa của ông Lê Xuân Trung Phó TBT Báo Tuổi Trẻ gởi Asanzo ngày 2-5-2019 tức là hơn 1 tháng trước ngày đăng bài đánh doanh nghiệp này. Nội dung văn bản cho biết báo đang có chương trình viết về hàng Việt Nam chất lượng cao. Asanzo được trao danh hiệu này nên báo đề nghị cho phóng viên báo tiếp xúc phỏng vấn ghi hình ông Phạm Văn Tam về việc đầu tư phát triển nhà máy, xây dựng thương hiệu…. . Đặc biệt trong đó có đoạn “Đây là những nội dung đã được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng chưa từng có tin bài trên báo Tuổi Trẻ, Vậy kính đề nghị  …. “. Thật khó hiểu mục đích thật sự và của BBT khi phát hành công văn này. Làm báo là thông tin cái mới, báo Tuổi Trẻ xưa giờ tự hào không nhại lại thông tin của người khác sao nay lại phải phát công văn xin phỏng vấn đăng lại thông tin cũ?

Thời điểm này, báo đã khởi động loạt bài điều tra chưa mà lại ưu ái, long trọng với Asanzo như vậy trong khi tiếp xúc phỏng vấn, ghi hình doanh nghiệp chỉ là công việc tác nghiệp bình thường của phóng viên? Nếu cho rằng công văn này để giúp phóng viên dễ dàng thâm nhập vào Ansazo điều tra thì càng nguy hiểm cho đạo đức hành xử của nhà báo. Một công văn long trọng thân thiện như vậy có thể là bình phong cho một cuộc tấn công thì ai còn dám tin vào nhà báo nữa?

Cũng trên trang fb này, nhà báo Bạch Hoàn cung cấp hình ảnh môt số tin nhắn của nhà báo Vân Trường trưởng nhóm thực hiện loạt bài trên báo Tuổi Trẻ gởi vào điện thoại ông Phạm Văn Tam gợi ý rằng sẽ tư vấn giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Asanzo trong vòng một nốt nhạc. Tin nhắn được gởi sau khi báo Tuổi Trẻ đã đăng bài. Đây chỉ là một số trong rất nhiều file kể cả hình ảnh, âm thanh về nội dung này. Những thông tin được xác tín là của chính nhà báo Vân Trường chứ không phải ai khác mượn danh. Điều này càng khó giải thích. Khủng hoảng truyền thông do ai gây mà có? Vì sao đánh người ta suốt cả tháng trời với hàng chục bài viết anh lại trở nên nhân đạo muốn ra tay cứu giúp? Bạch Hoàn binh luận Trên mặt báo anh đánh đập doanh nghiệp đến mức thiếu điều quỳ lạy, sau bài báo, anh đề nghị hợp tác với doanh nghiệp xử lý khủng hoảng mà mình vừa gây ra.

Đó không phải là thứ đạo đức yêu nước đánh hàng Tàu, lại càng không phải là phụng sự bạn đọc.{4}

Bị giang hồ dọa nên muốn kết thân

Chuỗi thông tin, dữ liệu theo một hê thống trước khen sau đánh, đánh xong hứa gở, cách hành xử của những phóng viên, lãnh đạo báo Tuổi Trẻ làm người hâm mộ báo phải băn khoăn. Liệu loạt bài viết đánh Asanzo có phải là phụng sự người đọc, bảo vệ người tiêu dùng. Liệu có phải do nhà báo non tay nên có thể vấp váp khi tác nghiệp. Liệu có phải ai đó đã gấp lửa bỏ tay người làm mất uy tín tờ báo?

Rất tiếc là sau chuổi chứng lý ấy lại có thêm thông tin tiếp nối, xác nhận đó là sự thật, thậm chí là sự thật càng xấu hơn.

Ngày 30-7, trên diễn đàn Góc Nhìn Báo Chí và Công Dân đăng bài “Tuổi Trẻ- Mọi việc đã Xong” của Trung Cường một cựu thành viên từng có 7 năm trong báo Tuổi Trẻ.

Sau cuộc họp giao ban PV sáng nay về những thông tin đến Asanzo liên quan đến PV báo TT, tất cả anh em PV báo TT đều ngỡ ngàng Không Tin và Bất Bình với nội dung trả lời của BBT báo TT. Nhưng "xấu người hổ ta" nên không tranh luận nhiều tại cuộc họp.

Theo đại diện BBT thì giải trình của PV V.Trường là "Do sau khi viết loạt bài điều tra Asanzo, có giang hồ đe dọa nên VT sợ mà làm thân với A Tam". Thế là Xong!

Với bản tính ngạo mạn của V.Trường trong cuộc sống hay công việc từ trước đến nay Tôi Khẳng định không hề có chuyện "Sợ hãi"-Nhất là những PV mảng CT-XH (Tôi không nói PV Điều tra vì Chẳng ai dám xưng mình là Nhà báo Điều tra cả, nếu có thì H.K có thể tạm gọi danh xưng này) đều là những người có bản lĩnh, thuộc loại đầu bò, đầu bướu mới theo mảng này.

Và theo đúng quy trình trước nay của TT không hề cho PV liên hệ với đối tượng đang bị điều tra. Nếu có việc giang hồ đe dọa-Ở TT chuyện này gặp nhiều, cá nhân tôi cũng từng bị-Thì báo với cơ quan để cơ quan có biện pháp bảo vệ PV. Truyền thống của TT là không bao giờ bỏ rơi PV và luôn "đứng sau" bảo vệ PV trong quá trình tác nghiệp.

Với một người biết đọc chữ thì nội dung tin nhắn của V.Trường-V.Trường đã thừa nhận là của mình-Thì ai cũng hiểu đó là tin nhắn "Chủ động", ở Thế "Chiếu trên" chứ không phải run sợ trước cường quyền, ác bá.

…Còn công văn của TT gửi A Tam tôi Thực sự không hiểu "Động cơ" là gì vì trước giờ tôi chưa thấy TT gửi công văn kiểu này cho đối tượng đang bị điều tra…..{5}

Bài của Trung Cường còn nhiều chi tiết về nội tình Tuổi Trẻ mà tôi không muốn nêu ra ở đây. Điều đáng tiếc là qua sự thật cách tác nghiệp của loạt bài về Asanzo đã đặt dấu chấm hết của hơn 40 năm phát triển của báo Tuổi Trẻ. Qua các thế hệ Tổng Biên Tập lổi lạc Võ Như Lanh, Vũ Kim Hạnh, Lê Văn Nuôi, Lê Hoàng, tờ báo một thời năng đông, liêm chính, đáng là khuôn mẫu cho nhiều tờ báo khác ở Sài Gòn. Ngày xưa người ta gọi bà bầu Thơ của đoàn Thanh Minh Thanh Nga là bà bầu của những bà bầu thì vừa qua, Tuổi Trẻ xứng đáng để gọi là tờ báo của những tờ báo. Chính do quy trình đào tạo quản lý khoa học, nghiêm túc, Tuổi Trẻ không chỉ xây dựng đôi ngũ vửng mạnh cho mình mà còn sản sinh ra nhũng Tổng Biên Tập cho nhiều tờ báo như Nam Đồng (Pháp Luật TP.HCM, Hằng Nga (NLD), Tâm Chánh (SGTT)…

Nhà báo Nguyễn Dân đã có bài viết ngắn, thú vị, sâu sắc đóng đinh sự kiện này “Sáng nay đọc được một cái còm rất hay: " Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã xé tấm màn của một nền sản xuất made in VN, chứ ko riêng gì Asanzo. Cảm ơn anh Tam đã xé tấm màn của nền báo chí kền kền ăn trên đầu doanh nghiệp".

Còm này theo tôi đã khái quát hết "cuộc chiến" giữa báo Tuổi Trẻ và Asanzo. Asanzo mang linh kiện từ nơi khác về "đội lốt" hàng VN, điều này không bàn cãi. Nhưng TT cũng chẳng "phụng sự bạn đọc" gì. Vậy còn người dân đứng đâu trong "cuộc chiến" này? Hôm qua, không hẹn mà gặp, 2 người bạn tôi đều đặt ra câu hỏi này.

Khi nhìn về cuộc chiến của báo TT và Asanzo, tự nhiên tôi lại nghĩ về chính quyền Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt trong thời điểm này. TQ như Asanzo từng bước âm thầm đồng hóa VN từ bên trong. Chính quyền VN như TT bên ngoài luôn hô hào lợi dụng lòng yêu nước nhưng âm thầm đi đêm thậm chí bán cả nước để trục lợi cho bản thân. Các quan chức lãnh đạo VN đang hoặc đã âm thầm tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Chỉ khi có biến là chúng một bước sẽ đào thoát.

Và cuối cùng người dân VN còn lại gì? Ông tướng Trần Khánh Dư khi xưa có nói một câu: "Tướng là chim ưng, dân lính là vịt, dùng vịt để nuôi chim ưng thì có gì là lạ?". Rốt lại người dân cũng chỉ là vịt cho lũ chim ưng TQ, quan chức, lãnh đạo VN thịt. Và sau cùng, chỉ còn lại đất nước VN hoang tàn lệ thuộc vào TQ.

Có thể nói dấu chấm hết của báo Tuổi Trẻ cũng là dấu chấm hết cho cho cả làng báo Việt

窗体底端

 

3- https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2218603048250723&set=a.572770479500663&type=3&theaterhttps://www.facebook.com/nguoibuon.gio.9/posts/2454501421274803

 

 

  •  
  •  

 

 

 

 

https://www.facebook.com/groups/nhabaocongdan/permalink/1103521000037670/