You are here

Han Dongfen sẽ nói gì về vụ Hà Văn Nam? (P.2)

Han Dongfen, từng là lãnh tụ công nhân, sáng lập công đoàn độc lập đầu tiên (Liên đoàn Công nhân Tự quản Bắc Kinh BWAF) trong thời gian diễn ra vụ Thiên An Môn, là một trong những tiếng nói có thẩm quyền nhất về phong trào quyền lao động ở Đại Lục bởi lẽ sau biến cố Thiên An Môn ông đã sáng lập China Labor Bulletin - tổ chức làm việc gần gũi với các nhà hoạt động quyền lao động trong nước.

Từ nhiều năm trước, dù không được nhiều tổ chức hưởng ứng song Han Dongfen đã thay đổi cách tiếp cận của ông trong việc hỗ trợ, giúp đỡ những công nhân không may bị bỏ tù vì các hoạt động thúc đẩy quyền lao động. Từ việc cố gắng tận dụng nhiều nhất có thể mạng lưới các tổ chức quốc tế để lên tiếng cho sự việc chuyển sang chính sách '2 Không': Không quốc tế hóa và Không chính trị hóa. 

Bước chuyển này đến từ kinh nghiệm hàng chục năm trời của cá nhân ông khi thấy rằng mỗi khi quốc tế hóa và chính trị hóa một vụ bắt bớ công nhân, chính quyền vì không muốn mất mắt nên thường sẽ trở nên cứng rắn hơn nhiều đối với vụ việc. Quan trọng hơn, chính việc quốc tế hóa và chính trị hóa sự việc khiến người công nhân đó, trong khi được nhiều tổ chức quốc tế biết đến, lại trở nên có khoảng cách với những người công nhân khác vốn từng đứng chung trong cuộc tranh đấu trước đó. 

Trong khi đó ông để ý trong những vụ việc không được chính trị hóa hoặc quốc tế hóa, người công nhân bị bắt giam sau đó thường sẽ trở thành thủ lĩnh công nhân thực thụ sau khi họ ra tù. Ngay ra tù của họ thường có rất nhiều công nhân khác đến tận cổng trại giam chào đón bởi lẽ không có khoảng cách nào tồn tại giữa họ. 

Tóm lại, cách tiếp cận chiến lược này của Han Dongfen, trong khi có tính đến phản ứng của chính quyền, song vẫn đặt trọng tâm vào cộng đồng những người chung lưng đấu cật với những công nhân bị bắt bớ, với mục tiêu không thể rõ hơn là xây dựng phong trào công nhân có thực chất, dựa trên sự cố kết chặt chẽ và tinh thần đoàn kết của người lao động, hơn là chỉ dựa sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế. 

Tuy nhiên, có một câu hỏi hay đặt ra với Han Dongfen là thế thì nên giúp những người công nhân bị bắt bớ như thế nào, không lẽ bỏ mặc? Câu trả lời của Han Dongfen luôn là: Bằng bất cứ giá nào phải giúp gia đình họ, đảm bảo cha mẹ già của họ được phụng dưỡng, con cái được học hành, không vì họ đi tù mà đời sống gia đình của họ bị hủy hoại.