You are here

Đỉnh điểm sự tàn ác (tiếp theo)

Ảnh của nguyenvubinh

     …

     Tiếp nối chuyến thăm, đồng hành cùng gia đình Tù nhân Lương tâm ở trại 5 Thanh Hóa, các nhà hoạt động đã tổ chức một chuyến đồng hành tới trại 6, nơi có 4 Tù nhân Lương tâm đang tuyệt thực, chưa biết sức khỏe và diễn biến ra sao. Chuyến đồng hành tới trại 6 lần này được thực hiện với quy mô lớn hơn, bởi vì dư luận đang quan tâm tới sức khỏe và vụ việc tuyệt thực đòi quyền lợi chính đáng của các Tù nhân Lương tâm. Duy nhất có chị Nguyễn Kim Thanh, vợ anh Trương Minh Đức là có người thân đang trong quá trình tuyệt thực ở trại 6, còn lại tất cả những người đi cùng, khoảng trên 20 người, là những người có cùng hoàn cảnh người thân đang bị giam cầm, hoặc những cựu Tù nhân Lương tâm, nhà hoạt động tham gia đồng hành để động viên tinh thần và thể hiện sự liên đới xã hội. Điều này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ giữa thân nhân những gia đình Tù nhân Lương tâm, và những nhà hoạt động, bất đồng chính kiến.

     Qua quá trình liên lạc, hẹn hò thời gian địa điểm gặp gỡ, tập kết, chuyến thăm và đồng hành cùng gia đình Tù nhân Lương tâm Trương Minh Đức đã bắt đầu diễn ra vào sáng ngày 12/7/2019. Đoàn gồm ba nhóm đi từ các địa phương khác nhau hẹn tập trung tại K2, trại 6 Thanh Chương, Nghệ An. Nhóm của chị Nguyễn Thúy Hạnh đi cùng chị Nguyễn Kim Thanh từ Hà Nội gồm 9 người. Nhóm thứ hai từ Sài Gòn ra, gồm chị Dương Thị Tân (là người hoạt động, vợ cũ anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày), chị Nguyễn Thị Châu (vợ Tù nhân Lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh) cùng con trai 4 tuổi và chị Lê Thị Thập (vợ Tù nhân Lương tâm Lưu Văn Vịnh). Nhóm thứ ba là gia đình Tù nhân Lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, mới thăm nuôi con gái ở trại 5 Thanh Hóa, xuất phát từ Nghệ An đi hai ô tô cũng tới tập trung cùng hai nhóm tại K2, trại 6.

     Nhóm từ Sài Gòn ra tới trước, họ đến K2, trại 6 vào lúc khoảng 10h sáng ngày 12/7. Họ vào khu vực cổng trại, thấy xuất hiện nhiều thanh niên, xe ôm có thái độ hỗn hào, hung dữ. Nhóm từ Hà Nội đi xe 17 chỗ khi đến cách cổng K2 chừng 2km thì có mấy chiếc ô tô tải chặn đường, họ đành bỏ xe để đi bộ vào cổng trại. Chị Nguyễn Kim Thanh đã đi xe ôm vào trại trước, cựu Tù nhân Lương tâm Vũ Hùng đi cùng để yểm trợ. Nhóm thứ ba cũng tới gộp với nhóm thứ nhất của chị Thúy Hạnh thành một đoàn người. Như vậy, sau khi tới trại 6, ba nhóm đã nhập và tách thành hai nhóm. Nhóm chị Thúy Hạnh có khoảng 20 người, nhóm từ sài gòn ra thêm chị Kim Thanh và anh Vũ Hùng, tổng cộng 5 người lớn và 1 trẻ em.

     Nhóm chị Thúy Hạnh đi vào hướng cổng trại được một đoạn, còn cách cổng trại mấy trăm mét thì gặp một đoàn người rất đông, cả nam lẫn nữ. Tất cả hầu như đều đeo khẩu trang, nam thanh niên có nhiều kẻ cầm gậy gộc. Họ đã hỏi han rất xấc xược và nói không cho đoàn người đi nữa. Mọi người thấy vô lý, vì đoạn đường không có biển báo cấm, người ngăn cản đe dọa không mặc quân phục, và hoàn toàn không có lý do gì để cấm người dân đi lại, nên đoàn người vẫn tiếp tục đi. Ngay lập tức, nhóm côn đồ đã đánh những người đi trong đoàn. Ban đầu là đàn ông, trung niên. Sau đó những người phụ nữ đi trong đoàn phản đối, vào can ngăn, lên tiếng đều bị đánh hết, không trừ một ai. Có những người như anh Huỳnh Ngọc Chênh (chồng chị Thúy Hạnh), anh Trương Dũng… bị đánh 3-4 lần,mỗi lần 4-5 tên quây vào đánh. Không những đánh người, bọn côn đồ còn cướ điện thoại cướp ví tiền trong có giấy tờ tùy thân của nhiều người. Sau khi đánh và cướp xong, bọn côn đồ bắt mọi người quay ra xe để đi về.

     Nhóm chị Nguyễn Kim Thanh, vào trại yêu cầu thăm gặp nhưng không được gặp anh Trương Minh Đức, bị đuổi về cùng cựu Tù nhân Lương tâm Vũ Hùng, cùng chị Nguyễn Thị Châu và cháu bé, Lê Thị Thập (chị Dương Thị Tân đi ra ngoài đón đoàn chị Thúy Hạnh không được và cũng đã bị đánh đập rất dã man) ban đầu bọn côn đồ không cho ngồi trong quán nước, sau đó còn không cho đứng dưới bóng cây và yêu cầu lên xe ôm để chở ra ngoài. Mọi người thấy vô lý không thực hiện theo yêu cầu thì bị đánh đập ngay. Anh Vũ Hùng là đàn ông nên bị đánh nhiều và đau nhất, các chị Châu, Thập và cháu bé 4 tuổi cũng đều bị đánh. Đặc biệt, chị Nguyễn Kim Thanh mới phẫu thuật ở bụng, vì lo lắng cho chồng nên gắng gượng để đi, cũng bị chúng đánh tới tấp. Sau vụ đánh đập, chúng bắt nhóm người lên xe ô tô chở ra sân bay để bắt họ quay về miền Nam ngay.

     Sự tàn bạo của công an và côn đồ trong vụ đánh người thể hiện rất rõ ràng. Thứ nhất, tất cả những người đi trong đoàn đều bị đánh cả nam lẫn nữ, người già và trẻ nhỏ; thứ hai, có một số người bị đánh dã man 3-4 trận bằng 4-5 tên quây vào đánh; thứ ba, đánh từ người phụ nữ già (chị Nguyễn Nguyên Bình 72 tuổi) cho đến đứa trẻ (cháu bé con Tù nhân Lương tâm Nguyễn Ngọc Anh mới 4 tuổi); thứ tư, đánh cả những người đang bị ốm, bị thương là chị Nguyễn Kim Thanh mới phẫu thuật. Chưa từng có một cuộc đàn áp nào của nhà cầm quyền với người đấu tranh dã man, tàn bạo như vậy!!!...

     (còn nữa)

Hà Nội, ngày 20/7/2019

N.V.B