You are here

Khởi tố Thanh Thản, Ba Đình nổi sóng?

Ảnh của Gió Bấc

Khởi tố Thanh Thản, Ba Đình nổi sóng?

Vi phạm xây dựng của Mường Thanh là chuyện biết rồi nói mãi, thế nhưng việc Thanh Thản bị khởi tố đã gây ra nhiều dư luận, nghi vấn. Vì sao Thanh Thản vi phạm ở khắp nước lại bị công an Hà Nội khởi tố? Vì sao Nhật Cường chỉ gây án ở Hà Nội lại bị Bộ Công An khởi tố? Thật sự Thanh Thản đang vi du ở Phú Quốc hay đã bị bắt giam? Sau mấy bận đề thơ, trao kim bài miễn tử, Tổng Chủ đã xuống tay đốt Thản vì quân pháp bất vị thân hay lực đã bất tòng tâm

Chiều 10-7, không phải ngày thứ sáu đen như thường lệ, tin đại gia Lê Thanh Thản chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố đã bùng lên xôn xao trên khắp các tờ báo online và các trang mạng xã hội.

Đặc biệt là trong lần này, thông tin trên fb cá nhân của các nhà báo thạo tin được xem là các cây bút tín hiệu, hay “chim lợn” chuyên dự báo điềm xấu lại có thông tin chênh nhau, thậm chí mâu thuẩn. Facebooker Trần Ngoc Hiếu đã điểm qua một số mâu thuẩn này

“Liên quan đến đại gia thuốc Lào :
- Đầu tiên Phạm Việt Thắng đưa tin Điếu Cày chuẩn bị nhập kho , anh em HN chú ý ….

-Khoảng 10 phút sau là Tuổi Trẻ, chậm hơn chút ít là Thanh Niên và Người Lao Động đều đưa tin khởi tố ..
-Trong khi Dân Việt pv ô Thản nói đang công tác tại Phú Quốc : Tao có chi mô.
-Trương Châu Hữu Danh thì nói chuồn sang Thái.
-Nguyễn Đức thì nói bỏ trốn ....
-Chiều tối thì Phụ Nữ TPHCM đưa tin dự án cc của Mường Thanh ở Gò Vấp có dấu hiệu lừa đảo ....
THANH THẢN ơi mi đang cày thuốc Lào say 8888 ở nơi mô ?” {1}

Công an Hà Nội xử lý tội phạm quốc gia

Không phải thắc mắc, nghị ngại vu vơ mà dư luận đồng thanh liên hệ, so sánh vụ khởi tố Lê Thanh Thản - Mường Thanh với việc khởi tố công ty Nhật Cường. Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Văn phòng Luật sư Hoa Sen) người có nhiều kinh nghiệm đắng lòng trong hoạt động nghề nghiệp với cung cách hành xử của các cơ quan tố tụng đã nhận xét trên Fb: “Việc khởi tố ông Lê Thanh Thản thấy khác với các trường hợp khởi tố các đại gia hay quan chức cao cấp khác. Thông thường công an khởi tố thì đồng thời Viện kiểm sát cũng phê chuẩn luôn. Lần này Công an đã khởi tố (ngày 05/7) sau 3 ngày Viện kiểm sát mới phê chuẩn (8/7) và hai ngày sau công bố. Mặt khác các vụ án lớn hoặc các nhân vật quan trọng liên quan nhiều địa phương thì Bộ công an sẽ làm, trường hợp này thì lại Công an Hà Nội khởi tố. Như vụ Nhật Cường cũng chỉ là một doanh nghiệp quy mô không lớn và tính chất không nghiêm trọng bằng lại do Bộ công an thực hiện” {2}.

Như vậy, ngay trong giới chức tố tụng của Hà Nội, việc khởi tố Lê Thanh Thản cũng bị cầm lên để xuống nhiều lần. Công an địa phương khởi tố sai phạm câp quốc gia có gì đó nghe không xui thuận, Tuy nhiên công an Phú thọ từng khởi tố thành công vụ đánh bạc cấp quốc gia, quốc tế hàng ngàn tỉ đồng, lôi vào lò hàng loạt củi xanh củi ướt.

Nhà báo Nguyễn Đức, cây bút điều tra sảc sảo, tài khoản fb của anh bị các hacker thuộc ai đó chăm sóc rất kỹ, trong vòng 11 ngày bị đánh sập 4 lần,Nguyễn Đức vẫn kiên trì tạo tài khoản mới và đưa ra dự báo xem việc Công an Hả Nội khởi tố Mường Thanh và Bô Công An khởi tố Nhật Cường như một trận đấu giữa hai thế lực:“Đội Nhật Cường đang dẫn trước đội Thanh Thản 2-1. Nhật Cường bị khởi tố thêm tội rửa tiền, anh Thản sẽ thêm tội gì sau khi bỏ trốn”

Chưa xử Thanh Thản, Nhật Cường thêm tội

Việc ông Thanh Thản bị khởi tố về tội lừa gạt khách hàng chỉ là cái cớ ban đầu để khởi tố bổ sung hoặc chuyển hóa sang tội danh khác là điều mà nhiều người khác cũng đã suy đoán và thực tế đã từng xảy ra đối với Bầu Kiên, Trầm Bê hay nhiều đại gia khác.

Thực tế cũng cho thấy điều trùng hợp “tình cờ” là cùng lúc Công An Hà Nội tuyên bố khởi tố Mường Thanh thì Cơ Quan điều tra cũng công bố khởi tố thêm tội rửa tiền. Nhiều tờ báo đồng loạt đăng thông tin này. “Ngoài hành vi đã bị khởi tố trước đó, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu thương hiệu Nhật Cường Mobile) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm về tội "Rửa tiền".{4}

Hiện tượng Nguyễn Đức nêu thì hoàn toàn chính xác nhưng về bản chất, có phải hai đại gia Nhật Cường và Mường Thanh là con tốt thì trong trận đấu giữa hai thế lực ngầm hay không, những thế lực ấy là ai thì cần phải cân nhắc.

Tìm thêm thông tin thì nhà báo Trương Châu Hữu Danh, cây bút kiên trì đánh BOT bẩn mấy năm qua đã liên tiếp đưa lên fb nhiều thông tin bất ngời trong đêm định mệnh 10-7 ấy.

Đầu tiên,lúc 18 h 34 Hữu Danh đăng tin “Thế quái nào anh Điếu cày lại biết trước mà đi Thái nhỉ? Hay được phím như anh Huy Nhật Cường?.Sau khi Bộ Công An đã rút kinh nghiệm về việc việc các bị can đột nhiên biến mất ngay trước mũi CA như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Võ Quang Huy mà nay lại đến Võ Quang Huy và cả Điếu cày nữa thì quá sức ….

21h ngày 10-7 Hữu Danh rao  trên dòng trạng thái kích động sự tò mò của mọi người. Hồi tôi nói HuyNC bỏ trốn, 4 ngày sau báo mới đăng. Giờ tôi nói Huy rửa tiền cho ai, chắc các bạn sẽ ngất luôn! Chờ đến 15/7 nha!”

Nhưng thực tế không ai phải chờ, chỉ 70 phút sau vào lúc 22h 20, tác giả đã đăng thông tin Nhật Cường bị khởi tố bổ sung và công bố thông tin qua một bài ngắn dí dỏm và súc tích giải mật thắc mắc của mọi người

Khởi tố Thanh Thản, Nhật Cường thệm tội

Không chỉ đăng dự báo như lời đoán mò của mọi người, tiếp đó, Hữu Danh còn đưa thông tin cụ thể, chi tiết mà đọc tới đâu thấy sục sôi tới đó.

“Startup kiếm trăm tỷ của cậu bé 20 tuổi! 
Có cậu sinh viên 20 tuổi mở cty, nhập về lô hóa chất rửa hồ, cứ mỗi lần vài chục tấn, giá vài tỷ đồng. Nhập về bán ngay, quay vòng cực nhanh nên cty nhập 90 tỷ chất rửa hồ nước, bán được 160 tỷ tiền tươi. Thừa thắng xông lên, cty nhập về hơn 100 xe rửa đường, cũng bán ngay lấy tiền tươi.
Nói chung, công ty kiếm lời trăm tỷ như trở bàn tay. Cứ nhập về là bán ngay, không tồn kho.
Công ty này là công ty Arktic do cậu sinh viên Nguyễn Đức Hạnh thành lập.
Bí quyết thành công của công ty: Cậu bé là con trai anh Nguyễn Đức Chung.

Rửa hồ, rửa đường và rửa tiền coi vậy mà... khác nhau nghen!”

Nếu những chi tiết Hữu Danh đã nêu là đúng thì quả là đàng sau sự tự tin có ai đó muốn thúc đầy sự việc điều tra và đẩy các thông tin không hay nổ ra lớn hơn và nhanh hơn.

Ai đứng sau vụ khởi tố Nhật Cường thì chưa rõ nhưng chắc rằng người ấy phải có quyền lực mạnh hơn, là cấp trên của Ủy viên trung ương đảng Nguyễn Đức Chung.

Người thân thiêt  nhất đã cứu Mường Thanh thoát chết hai lần chính là Tổng Chủ Nguyễn Phù Trọng.

Phạm An Huy đã nêu nghi vấn này trên fb “Cuối năm 2017, giang hồ đồn anh Thản ông chủ Mường Thanh sẽ bị khởi tố. Đùng một cái cụ Tổng Tịt làm thơ tặng Mường Thanh, thế là anh có tấm bùa hộ mệnh, bố thằng nào giám động đến anh. Năm nay, cũng ''đùng'' một phát cụ phải thở oxy. Không có cụ làm thơ tặng Thản nữa, thế là ''mấy đứa nó'' mần thịt anh ngay” {5}

Hai lần trao Kim bài miễn tử

Không chỉ mạng xã hội mà báo chí chinh thống cũng từng rầm rộ thông tin việc Tổng chủ đề thơ tặng Mường Thanh và sau đó lần lượt rút xuống nhưng vẫn còn một số tờ báo oneline đưa thông tin chi tiết kèm hình ảnh bút tích của Tông Chủ. Vào những ngày cuối tháng 10/2017, hoà chung với không khí mừng sinh nhật 25 năm của Tập đoàn Mường Thanh, khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông vinh dự được đón tiếp và phục vụ đoàn công tác do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu thăm và làm việc với Tỉnh Nghệ An từ ngày 28 – 30/10/2017.

Báo Kinh tế Đô thị đã từng có bài viết dài trong đó có đoạn: “Xúc động trước tình cảm của cán bộ nhân viên khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết lưu bút bằng 4 câu thơ tặng khách sạn: “Lần này lại đến “Phương Đông”/ Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng “Mường Thanh”/ Cố lên các chị, các anh/ Quê hương vẫn gọi, sử xanh lưu truyền”.{6}

Trong bối cảnh nền tư pháp XHCN Việt Nam vốn không cần căn cứ luật pháp mà luôn sôi nổi thực hiện các chỉ đạo miệng và những tín hiệu mang tính biểu tượng thì bài thơ của Tổng Chủ quả là một Kim Bài Miễn Tử chất lượng cao làm chùn bước những toan tính của cơ quan điều tra mọi cấp.

Không chỉ một lần ban kim bài miễn tử cho Mường Thanh, vào tháng 2 -2019 khi các quan chức Công An Hà Nội hậm hực chuyển hồ sơ xin ý kiến Bộ Công An để khởi tố Mường Thanh và các doanh nghiêp địa ốc vi phạm xây dựng thì trong chuyến đi thăm Lào cùng một phái đoàn hùng hậu với các UVBCT Phạm Bình Minh, Trương Thị Mai và nhiều quan chức khác, Tổng Chủ lại nghĩ ở Mường Thanh “Để tri ân tấm lòng đón tiếp tận tình chu đáo của người Mường Thanh, Tập đoàn khách sạn thuần Việt duy nhất tại Đông Dương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã để lại đôi dòng lưu bút chúc Mường Thanh kinh doanh hiệu quả”.{7}

Dấu vết tình cảm sâu đậm của Tổng Chủ và Mường Thanh quá rõ, sai phạm của Mường Thanh cũng quá rõ. Quyết tâm của Công An Hà Nội xử lý Mường Thanh từ năm 2017 đến nay cũng quá rõ nhưng vì sao đến nay mới khởi tố được?

Vây Mường Thanh, cứu Nhật Cường

Phải chăng sau ngày tháng tịnh dưỡng trên giường bệnh Tổng Chủ đã gạt bỏ tình riêng để dốc sức đốt lò theo tinh thần nho học quân pháp bất vị thân? Nếu theo hướng này quả là hồng phúc cho dân tộc, hồn thiêng sông núi đã hun đúc nên một vị chánh vương, chẳng sớm thì muộn giặc nội xâm sẽ bị thiêu cháy trong công cuộc đốt lò.

Thế nhưng có khuynh hướng giải thích khác cho rằng cùng với sự xuống cấp sức khỏe, quyền lực của Tổng Chủ cũng giảm sút, kim bài miễn tử không còn hiệu lực.

Một fbker thâm thúy hơn đã mượn chuyện xưa để lý giải việc khởi tố đại gia Thanh Thản là một chiến thuật để giải cứu cho đồng minh đang bị bao vây. “Trong cuốn Tôn Tử binh pháp, mình rất khoái kế "vây Ngụy, cứu Triệu".

Đại khái kế này được mô tả trong trận Quế Lăng, Tôn Tẫn, cháu nội Tôn Vũ, năm 353 TCN, ứng dụng mưu kế của Tổ phụ, đánh tan quân của Bàng Quyên.

Bàng Quyên lúc đó đang đắc thắng, vây Hàm Đan- kinh đô của nước Triệu. Triệu cầu cứu Tề. Tôn Tẫn khi đó là quân sư, xui đại tướng của Tề là Điền Kỵ thay vì đem quân sang cứu Triệu, lại dẫn quân đánh thẳng vào kinh đô Đại Lương của nước Ngụy, buộc Bàng Quyên phải bỏ việc tấn công Triệu để quay về cứu nước. Sau đó, Tôn Tẫn lại bố trí phục binh tại Quế Lăng, đánh tan quân của Bàng Quyên.

Ý nghĩa của mưu kế này được khái quát là: Muốn cứu người, không cần phải trực tiếp ra tay mà đánh thẳng vào chỗ đối thủ không phòng bị, buộc nó phải rời chỗ mình lẽ ra phải cứu, giảm thiệt hại cho mình mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất.

Hôm nay, ở Hà Nội, hình như đã có người ứng dụng diệu kế này. Không biết mức độ thành công thế nào. Hồi sau sẽ rõ!”

Dù sao đi nữa thì việc Võ Quang Huy bị khởi tố nhưng vẫn ung dung tàng hình qua khỏi tai mắt của Bộ Công An, việc đại gia Thanh Thản có đến hai kim bài miễn tử vẫn bị khởi tố cho thấy có những đợt sóng ngầm đang cuộn dưới chân Ba Đình. Thanh kiếm và lá chắn của chế độ đang bị cùn đi và đầy lổ hở khi quyền lực và quyền lợi các phe nhóm đối kháng với nhau,

Chỉ tội cho người dân đã là nạn nhân trong những vụ tranh cướp đất đai vì lợi ich của các đại gia nay lại tiếp tục là nạn nhân trong các cuộc tranh giành quyền lực. Mới nhất là quyết định của chính quyền Hà Nội thu hồi sổ đỏ của các hộ dân mua chung cư. Quyết đinh này nhất định phục vụ cho việc quy án Lê Thanh Thản nhưng ngươi nhận án đầu tiên lại là dân vô tội.

 

  1. https://www.facebook.com/ngochieu.tran.507027?__tn__=%2CdC-R-R&eid=ARChtDCqv29SJ_53QquuZoJjM1I6yLX7tHN6Yerw78mjgn4Yxjuyn1qmrRr0J-RE3rReJ8yRZNWxHBcc&hc_ref=ARQ80WXu4sZZ74ygO1WOGCj06UYkZRTUraVZA3vf4udpcj2UoAWe8VvhIwjYs1hb32g&fref=nf
  2. https://www.facebook.com/tanthinguyen

 

  1. https://www.facebook.com/nguyenducplo
  2. https://vietnamfinance.vn/vu-nhat-cuong-mobile-ong-chu-bui-quang-huy-bi-khoi-to-them-toi-rua-tien-20180504224226069.htm

 

  1. https://www.facebook.com/anhhuy.pham.3760?__tn__=%2CdlC-R-R&eid=ARCGiWbTg2nYEfZ7mtJtpUdgGFcdR2RuZh5XmLHSU5b7J0RnRt7tI6qF9thy-wvr_d2_V6n96mMR_DS-&hc_ref=ARTSH4zyN2yKK95qHlPpZ_ieCAD0Gb8JieI_2_4NSluQ0kRyUtqb8v7jPxoXBuBt9Q0
  2. http://kinhtedothi.vn/tong-bi-thu-de-tho-tang-khach-san-muong-thanh-grand-phuong-dong-310290.html
  3. https://dantri.com.vn/kinh-doanh/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-dong-vien-tap-doan-muong-thanh-20190228202559804.htm