You are here

Lưu truyền sử xanh

Ảnh của canhco

Lần này lại đến “Phương Đông”

Tình xưa nghĩa cũ mặn nồng Mường Thanh

Cố lên các chị các anh

Quê hương vẫy gọi sử xanh lưu truyền

Bốn câu thơ thần bí này của ông Nguyễn Phú Trọng, TBT kiêm Chủ tịch nước sáng tác vào tháng 10 năm 2017 khi ngủ qua đêm tại Vinh trong khách sạn Phương Đông thuộc hệ thống khách sạn Mường Thanh mà chủ nhân của nó là ông Lê Thanh Thản, tự Thản điếu cày.

Bài thơ xuất hiện chỉ một lúc ngay lập tức mạng xã hội bùng lên hàng trăm comment về nội dung bài thơ, ít người khen hay chê về tứ thơ cũng như cách mà tác giả thể hiện, người ta chỉ chú ý tới một vấn đề khác mà câu hỏi đặt ra: Ông Trọng có quan hệ thế nào với Tập đoàn Mường Thanh để làm những câu thơ nặng tình đến như vậy?

Bài thơ này tuy ca ngợi “các chị, các anh” nhưng tâm ý thì người ta có thể không khó nhận thấy là ông Trọng đang nhắn tới chủ của họ, vì công nhân viên làm việc trong một khách sạn tư nhân thì có gì phải “trân quý” đến quá lời như thế. Phải chăng ông Trọng ám chỉ tới ông Lê Thanh Thản, ông chủ của hệ thống khách sạn lớn nhất nước có tên Mường Thanh, vì chỉ có làm giàu nhanh chóng như ông Thản thì mới đáng “sử xanh lưu truyền” chứ thân phận trải khăn giường, mở cửa thang máy thì làm gì được sử xanh lưu truyền?

Là một Tổng Bí Thư, ông Trọng hiếm khi khen một doanh nghiệp vì đó không phải là chức trách của ông. Tuy nhiên có ít nhất hai lần ông làm việc với doanh nghiệp nhưng bị cư dân mạng chỉ trích đủ điều. Lần thứ nhất vào ngày 2/8/2014 tại tỉnh Hà Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và gặp gỡ lãnh đạo cùng cán bộ, công nhân viên nhà máy Number 1 Hà Nam. Đây là nhà máy của Tân Hiệp Phát. Báo cáo với Tổng Bí thư, ông Trần Quí Thanh - Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết: “Nhà máy Number 1 Hà Nam áp dụng những công nghệ hiện đại nhất châu Âu được đầu tư đồng bộ, mới 100% cùng hệ thống khép kín hoàn toàn tự động, với chi phí vận hành thấp giúp giảm giá thành sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường và tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhất.”

Bốn tháng sau vào ngày 3 tháng 12 năm 2014 xảy ra vụ án con ruồi làm cho anh Võ Văn Minh vào vòng lao lý. Người ta đặt vấn đề Tân Hiệp Phát có lợi dụng sự ưu ái này để mạnh dạn giăng bẫy anh Võ Văn Minh mà không đềm xỉa gì tới luật pháp?

Lần thứ hai ông đến thăm nhà máy Formosa Hà Tĩnh sau khi sự cố cá chết xảy ra hàng loạt tại các bờ biển do tình nghi sả thải của nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Trong lần thăm này không thấy TBT lên tiếng về vụ cá chết hay sự khó khăn của người dân quanh đó, ông chỉ nghe báo cáo rất đẹp của nhà máy cùng những lời hứa hẹn nhưng không bao giờ thực hiện của Formosa.

Lần thăm Formosa này khiến ông bị nhiều tai tiếng, kể cả dư luận tò mò rằng không biết Formosa có “cúng bái” gì cho phái đoàn hay không.

Nhưng chung quy những thăm hỏi ấy cho dù có khiên cưỡng cũng không làm ông mang tiếng bằng lần này, khi người được ông chúc tụng “sử xanh lưu truyền” đang rất lo sợ sự lưu truyền ấy vì ông Lê Thanh Thản, chủ tịch tập đoàn Mường Thanh vừa bị khởi tố.

Sáng 9-7-2019, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội, đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại trụ sở công ty này ở bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Theo quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "lừa dối khách hàng". Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đây nếu tò mò quay về tận tháng 7 năm 2017 Giám đốc Công an Hà Nội từng cho biết, cơ quan điều tra đang chờ ý kiến của Bộ Công an để khởi tố sai phạm tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh), do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch. Nguyên nhân là 12 dự án mà doanh nghiệp đã triển khai trên địa bàn thủ đô đều có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

Lúc đó ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban pháp chế HĐND TP. Hà Nội, khẳng định công khai trước các cơ quan truyền thông báo chí rằng, Công an TP. Hà Nội báo cáo đã kết thúc điều tra bước một những sai phạm tại các dự án chung cư thuộc tập đoàn Mường Thanh và đã khởi tố vụ án.

Tuy nhiên không có một quyết đinh khởi tố nào và ba tháng sau thì TBT Nguyễn Phú Trọng sáng tác bài thơ nổi tiếng “sử xanh lưu truyền” gây niềm tin tột đỉnh cho tập đoàn Mường Thanh vì được Tổng Bí thư chiếu cố.

Và ông Trọng lại mắc hàm oan một lần nữa khi công an cương quyết truy tố người mà ông ưu ái. Ông hàm oan vì tài làm thơ đã đành mà hàm oan vì ông mang danh thanh liêm lại bị một cái điếu cày làm cho ô trọc.

Nếu bị bắt giam, ông Lê Thanh Thản chắc cũng chỉ thanh thản ngồi vài tháng là cùng vì tiền ông đông như quân nguyên, tội ông lại nhẹ như tờ giấy bạc thì khả năng ngồi tù là rất nhỏ. Tuy nhiên cái vụ lưu truyền sử xanh chắc ông hận lắm, bởi sử xanh chỉ dành cho nhân tài tuấn kiệt của đất nước còn ông nếu được lưu truyền thì trong sử…đỏ là cùng.