You are here

Thanh tra Thủ Thiêm bài 2 Lãnh đạo thêm củi, quản lý thêm tiền, ông chủ trắng tay, sắm dép.

Ảnh của Gió Bấc

Thanh tra Thủ Thiêm bài 2

Lãnh đạo thêm củi, quản lý thêm tiền, ông chủ trắng tay, sắm dép.

Vì sao Thanh Tra chính phủ lại ra bản kết luận trái lòng dân, gây phẩn nộ với xã hội như vây? Chắc chắn là họ không ngờ nghệch, non tay, chắc chắn là họ không thiếu thông tin vì số lượng đơn thư của người dân gởi trực tiếp cho Thanh Tra hay qua các kênh tiếp dân khác phải tính bằng đơn vị tấn. Mục đích cuôc thanh tra này ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Thanh tra theo ý chúa.

Họ mặc kệ dân vì họ là công bộc của chính phủ, họ làm theo lợi ích, mục tiêu của chính phủ và cấp trên chính phủ, việc quái gì phải lưu tâm đến lòng dân, dư luận xã hội. Việc ấy đã có công an của anh Tô Lâm phụ trách, ai dám mích lòng đảng thì hốt hết. Ăn cơm chúa, họ múa theo ý chúa và theo cái túi riêng của mình.

Ngay với dự án Thủ Thiêm này Thanh tra đã từng vào cuộc và từng thỏa thuận với chính quyền TP.HCM dừng thanh tra, quyết định xếp hồ sơ và đóng dấu mật.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh đã tóm tắt khôi hài sự việc này trên fb cùng với hình ảnh các văn bản có liên quan “Mật cang, gan Khánh'
Lẽ ra nước mắt dân không rơi lầy đất Thủ Thiêm từ năm 2015 - khi Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm động trời. Những sai phạm này đủ để đưa cả một bộ sậu đương chức thời điểm đó vào lò.
Nhưng công sức tập thể đã bị bỏ qua khi Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô văn Khánh ký ngay văn bản "mật" dừng thanh tra theo nguyện vọng của TPHCM.
Văn bản mật này đã giúp cang và đồng bọn qua mặt Thủ tướng, nhất là chuyện Tất Thành Cang ký hợp đồng mật với Khoa khàn, và hàng loạt sai phạm động trời khác. 
Lẽ ra tụi thằng Cang, thằng Hải đã phải vào tù trước cả ông Đinh La Thăng thì văn bản mật của Khánh đã phủ thêm một lớp mật thì xem như hồ sơ bảo mật vĩnh viễn. 
Tất cả các cuộc thanh tra khác khi tạm hoãn đều xin ý kiến và báo cáo Thủ Tướng chính phủ - trừ vụ này”. Dòng trạng thái này có 2300 like, 214 bình luận và 265 lượt chia sẽ {1}

Cái gì cũng có giá của nó, giá của Thanh Tra Bộ Xây dựng ở dự án cấp xã Vĩnh Phúc đã lên đến trên 500 triệu thì giá dừng thanh tra Thủ Thiêm chắc hẳn phải là cấp số nhân.

Cướp hàng trăm ha ngoài ranh chi thừa nhận 4,3 ha

Về kỹ thuật pháp lý họ rất cao tay với tên gọi và chủ đề của cuộc thanh tra lần này là “thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với KĐTM Thủ Thiêm,  Thành phố Hồ Chí Minh” {2}

Với chủ đích thanh tra như vậy họ loai trừ việc xem xét các vi phạm trong hoạt động giải tỏa thu hồi đất, chiếm đất ngoài quy hoạch hàng trăm ha, cưởng chế cướp đât của người dân bằng nhiều biên pháp thô bạo thậm chí có cả những nghi án giết người, có nhiều người chết vì bị đàn áp, đánh đập….

Việc hợp thức hóa, ém nhẹm những sai phạm nghiêm trọng của chính quyền Thành Hồ và quân 2 được tình toán kỷ bằng một cuộc kiểm tra trước đó là “Về quy hoạch và công tác bồi thường, thu hồi đất, hỗ trợ, bố trí tái định cư đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.” {2}

Theo thông báo số 1483 này thì Thủ Thiêm chỉ giải tõa lố 4,3 ha và UBND THCM đã dự vào kết quả này để vận động người dân đồng thuận với kế hoạch đền bù mới nhưng kế hoạch này đã bị dân phản ứng dữ dội. Người dân đã trưng ra bằng chứng giải tỏa lố không chỉ 4,3 ha nhưng Thanh tra kết luận mà lên đến hàng trăm ha. Người dân đòi hỏi phải làm rõ ranh đất trong và ngoài dự án, phải có cuộc thanh tra toàn diện làm rõ mọi vấn đề và một lần nữa chính quyền từ TP đến Trung ương đã hứa hẹn. Báo Thanh Niên đã tường thuật một trong những cuộc tiếp dân ấy như sau:

‘Sẽ tái bồi thường, hỗ trợ khoảng 2.000 hộ dân Thủ Thiêm

Thông tin trên được Tổ công tác về chính sách bồi thường Thủ Thiêm công bố hôm qua 7.11, tại buổi tiếp dân P.Bình Khánh và P.Bình An (Q.2, TP.HCM) có nhà đất bị giải tỏa để triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.  

Dự buổi tiếp có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp cùng lãnh đạo các sở ngành TP.HCM.

Kết luận kiểm tra 1483: cái khiên che chắn cho tội ác

Liên quan đến Kết luận kiểm tra 1483 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố ngày 7.9 vừa qua, đại diện các hộ dân cho rằng chưa thật sự đầy đủ, bởi lẽ nội dung kết luận này chỉ xác định 4,3 ha đất thuộc KP.1 (P.Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch; trong khi đó thực tế nhiều trường hợp người dân khiếu nại trong suốt nhiều năm qua còn ở một số khu phố khác “không nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm như KP.5, KP.6 thuộc P.An Khánh; KP.1, KP.2 thuộc P.Bình Khánh…”. Do vậy, người dân đề nghị phải thanh tra, kiểm tra toàn diện nhằm kết luận rõ ràng tất cả các nội dung khiếu nại; có phương án giải quyết căn cơ, nếu không thì vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm không có điểm dừng.

Về ranh quy hoạch, đại diện các hộ dân đề nghị TP cung cấp tất cả các bản đồ liên quan đến Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, phải có giải thích thỏa đáng, cung cấp danh sách các dự án mà TP lấy đất tái định cư để giao. Đặc biệt, những ai làm sai thì phải bị xem xét trách nhiệm hình sự. "Những khiếu nại của chúng tôi cần có kiểm tra, kết luận rõ ràng hơn. Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề người dân khiếu nại. Nếu thực tâm giải quyết, người dân chúng tôi sẽ hiến kế giải quyết có thể xong trong 1 tháng", một hộ dân nói.

Trả lời ý kiến của các hộ dân, ông Nguyễn Hồng Điệp khẳng định mục đích của buổi tiếp dân là để lắng nghe tất cả các ý kiến liên quan đến nội dung kết luận, kể cả các nội dung bên ngoài kết luận mà TTCP công bố. Trên cơ sở đó, sẽ xem xét giải quyết thấu đáo vấn đề người dân nêu ra. Ông Điệp cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Chính phủ rất quan tâm, có nhiều chỉ đạo về vấn đề Thủ Thiêm. Đơn khiếu nại của người dân gửi đến đều được TTCP xem xét. Vì vậy, để có thể sớm giải quyết rốt ráo, rất mong có sự hợp tác, chia sẻ, đồng thuận từ phía người dân.”{2}

 Kết luận kiểm tra 1483 và con số 4,3 ha giải tỏa lố chỉ là tấm khiên che chắn cho hàng trăm ha giải tỏa lố ở Thủ Thiêm mà người dân đã vạch mặt trước chủ tịch Phong, ông Nguyễn Hồng Điệp không chỉ trong cuộc họp này và nhiều cuôc họp khác. Tất cả đều lắng nghe, tiếp nhận, đều hứa hẹn sẽ có thanh tra, sẽ thanh tra tiếp tục toàn diện nhưng rồi cuộc thanh tra mới lại không hề xem xét đến những vấn đề đó. Mặc định thừa nhận Kết luận kiểm tra 1483 tức là tiếp tục bao che sai phạm lớn nhất của tập đoàn tội ác Thủ Thiêm.

Gom củi cho lò phục vụ đại hội

Như vậy, không phải chỉ đối tượng bị thanh tra mà ngay cả đoàn thanh tra cũng ngồi xổm trên vai pháp luật mà cả quốc hội lẫn Ủy Ban kiểm tra đảng, Bộ chính trị chẳng ai động đến cọng lộng chân của họ vì những cấp trên ấy luôn cần thanh tra phục vụ cho lợi ích chính mình.

Cuộc thanh lần này có lợi cho ai? Trước hết là gom củi cho lò cụ Tổng. Phần kiến nghị về xử lý trách nhiệm

Ghi nhận “Thanh tra Chính phủ chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong Kết luận thanh tra này.”

Với những sai phạm về chủ trương giảm giá đất, giao thầu chỉ định, thay đổi chức năng dự án không báo cáo chính phủ…. hoàn toàn thuộc về ỦBND TP.HCM qua các thời kỳ. Tiếng chuông nguyện hồn ai với Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Lê Hoàng Quân lần này đã vang sát màn tai của nhũng hung thần Thủ Thiêm, hùm xám Sài Gòn.

Ủy ban Kiểm tra đã có đủ hồ sơ thần chết để cân đong, đo đếm ai tha ai giết. Lò sẽ bừng lửa những thanh củi gộc.

Nhưng đừng ai ảo tưởng rằng đây là cuộc chống tham nhũng vỉ nước, vì dân đúng nghĩa. Như đã nói ở phần trên, nếu thật sự vì dân thì không thể bỏ qua sai phạm nghiêm trọng hơn của tập đoàn tội ác này là cướp đất của dân từ những hộ bên trong quy hoạch đến những hộ bên ngoài quy hoạch. Nếu thật sự vì dân thì phải tập trung mổ xe sai phạm này. Phải xác định ranh đất chiếm sai, hoàn trả đất cho dân, tính lại giá trị đền bù và nguồn đất tái đinh cư cho người dân trọng dự án. Chỉ tập trung bắt sâu trong sai phạm tài chính sau giải tỏa cho thấy Tổng chủ cũng đồng tình chủ trương cướp đất. Đốt lò chẳng qua là để sắp xếp lại nhân sự, bè phái nhằm phục vụ cho ngai vàng thêm một nhiệm kỳ ở đại hội 13 mà thôi.

Chia chác miếng bánh Thủ Thiêm cho các phe nhóm mới

Nhũng kiến nghị của thanh tra lần này không dựa trên cơ sở pháp lý nào mà như xã hội đen bóp cổ ói ra tiền. Những sai phạm tài chính hàng chục ngàn tỉ đồng của dự án Thủ Thiêm là hành vi sai phạm đã hoàn thành cả về nội dung lẫn hình thức dù là tham nhũng, cố ý làm trái hay gì khác nữa thì tiền đã trao, vật đã trao phải khởi tố điều tra xét xử chứ sao có chuyện ra kỳ hạn giải quyết hậu quả “Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31-12-2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”. Theo luật việc khắc phục hậu quả vi phạm chỉ là tình tiết giảm nhẹ hình phạt không thể xem là không phạm tội.

Một nền hành chính chiều chuộng cho quan chức sai phạm như vạ6y sẽ đưa đất nước di đâu và cần nhớ rằng bản báo cáo này đã được chính phủ thông qua, vì vậy những quan điểm đúng sai của nó cũng là quan điểm của chính phủ.

Bên cạnh đó các kiến nghị khác về thúc đẩu các nhà đầu tư, đấu thầu dự án là những chỉ dấu cho thấy một cuộc chia phần mới. Đại Quang Minh, Vinaconex đã được gọi tên. Trên mạng xã hội đã lưu truyền câu thơ nhạy ca dao dự báo “Gió đưa Khoa khản về trời. Hải, Cang ở lại chịu đời đắng cay”

Trên 40 chủ đầu tư các dự án đươc chỉ định thầu chắc hẳn không thể ăn ngon, ăn trọn miếng bánh đã cầm trên tay. Chủ nhân thật sự của các dự án sân sau này hoặc phải thỏa hiệp với nhóm lợi ích mới của nhiệm kỳ đương nhiệm hoặc phải nếm trái đắng xếp vào đội hình Junventus.

Bỏ phiếu tin nhiệm bằng dép

Người dân sẽ được gì và phải làm gì? Thêm một lần vỡ mộng vì những lời hứa hảo và trông chờ sự công minh của các Bao Thanh Thiên thời cộng sản. Thêm những chồng đơn gởi đi không lời hồi đáp. Thêm những tháng ngày ăn chực nằm chờ trước các cơ sở tiếp dân từ Hà Nội đến TP.HCM. Thêm những tháng ngày vật vạ lang thang trên đường phố. Một lần nửa cần nhắc lại Kết Luận Thanh Tra lần này đã thông qua chính phủ “Ngày 03/4/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Dự thảo Kết luận thanh tra với Thường trực Chính phủ và ngày 16/4/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 68/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thường trực Chính phủ về Dự thảo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm”{4}. Vì vậy, người dân đừng hy vọng hảo huyền là đây chỉ là sai sót của cấp dưới, trung ương sẽ công tâm công bàng xem xét.

Một sáng kiến ấn tượng của người Sài Gòn đã thực hiện là bỏ phiếu tín nhiệm bằng dép đến một nữ hồng phúc của dân tộc Nguyễn Thị Quyết Tâm. Có lẽ một chiếc dép chưa đủ thể hiện sự tín nhiệm cao với các cán bộ đóng vai đại biểu dân cử và các cán bộ công quyền. Cần quyên góp dép đủ túc số quá bán số cử tri cả nước để bỏ phiếu cho bộ máy nhà nước do dân, vì dân này. Các nhà sản xuất dép cần tăng công suất để đáp ứng nhu cầu của nguòi dân. Cử tri Việt Nam từ nay đã hình thành nhu cầu mới không dùng dép dể đi mà còn dùng dép để bỏ phiều tín nhiêm quan chức.

  

  1. https://www.facebook.com/huudanh.truong.5?__tn__=%2CdC-R-R&eid=ARDytdbFsD5Ws183BKjNt-sI7K5ACUjFiPjPql5yk0zANeXbDkFzWidEII0mVw0aC-shiBlWrbbUv1yj&hc_ref=ARQiQ77Qr82MEYFTaHh-bX7RO6OCrbCDr6GA3LmjLNQ27nrYmk34d_AvzxDQXXJEYkg&fref=nf
  2. http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/thanh-tra-chinh-phu-cong-bo-ket-luan-ve-quy-hoach-xay-dung-dat-dai-tai-khu-do-thi-moi-thu-thiem_t238c1002n150444
  3. https://thanhnien.vn/thoi-su/se-tai-boi-thuong-ho-tro-khoang-2000-ho-dan-thu-thiem-1021158.html

http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/thanh-tra-chinh-phu-cong-bo-ket-luan-ve-quy-hoach-xay-dung-dat-dai-tai-khu-do-thi-moi-thu-thiem_t238c1002n150444