You are here

Thanh tra Thủ Thiêm kỳ 1: Kết luận gây thất vọng và phẩn nộ 

Ảnh của Gió Bấc

Thanh tra Thủ Thiêm kỳ 1:

Kết luận gây thất vọng và phẫn nộ 

Sau nhiều tháng dài chờ đợi, kết luận thanh tra Thủ Thiêm được công bố làm dư luận xã hội thậm chí báo chí lê phãi cũng thể hiện sự thất vọng phẩn nộ. Bản kết luận né tránh sai phạm cơ bản nhất là cưởng chiếm đất hàng trăm ha và kiến nghị xử lý như làm giá với những kẻ đáng xem là tập đoàn tội ác.

Nhiều năm tháng qua, mỗi lần tiếp dân, các quan chức lại hứa hẹn với dân oan Thủ Thiêm sẽ thanh tra, xử lý và có giải pháp. Người dân chờ đợi với nhiều cột mốc thời gian bị di dời, 15000 hộ dân Thủ Thiêm bị gjải tỏa và người dân cả nước nói chung chờ đợi kết luận thanh tra như người dân Do Thái mấy ngàn năm chờ đợi miền đất hứa.

Quan hẹn, dân chờ hy vọng Thanh Tra

Gần đây nhất, ngày 19/6 cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu quốc hội TP HCM tại quận 2 đã cho thấy sự khát khao nóng bỏng của người dân quận 2 với việc giải quyết khiếu nại về Thủ Thiêm. Báo VNexpress đã tường thuật như sau:

“tất cả cử tri còn lại đều chất vấn trách nhiệm của Chính phủ, UBND thành phố và đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về các sai phạm liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm khiến họ bị mất nhà đất, sống khổ sở "một phần ba cuộc đời". Một số người yêu cầu TP HCM phải dành 163 ha đất tái định cư cho người dân như quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt ban đầu.

"Chỉ cần trưng quy hoạch của Thủ tướng ra, một phút thôi, sẽ giải quyết được vấn đề của chúng tôi. Vậy tại sao 20 năm nay không giải quyết được, có thế lực nào đứng đằng sao bảo kê, bao che?", ông Nguyễn Tấn Cứu (phường Bình Khánh) giọng bức xúc, chất vấn trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và các đại biểu quốc hội.

"Chúng tôi không thể sống mãi trong cảnh vô gia cư được. Đề nghị UBND TP HCM tuân thủ pháp luật, phải chứng minh được nhà đất chúng tôi nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, nếu không phải để chúng tôi trở về nhà", ông Cứu nói trong tiếng vỗ tay của nhiều người.

Các cử tri khác đề cập việc giải tỏa, bồi thường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố hứa làm nhưng người dân chờ mãi chưa thấy. Hướng mắt về tổ đại biểu, ông Lê Xuân Bình nói: "Các vị vẫn vô cảm với người dân Thủ Thiêm trong khi đại biểu của các tỉnh khác còn sốt sắng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phụ trách ngoại giao cũng quan tâm".

Ông Phạm Văn Thoi (phường Cát Lái), giọng chậm rãi: "Hơn chục năm trước, bao lời hứa hẹn tương lai tốt đẹp về Khu đô thị Thủ Thiêm. Thành quả thì chưa thấy nhưng hậu quả thì rõ ràng và người dân phải hứng chịu. Chúng tôi cũng nhớ rằng, trước khi ra ứng cử, đại biểu HĐND và Quốc hội cũng có chương trình hành động. Bây giờ còn non nửa nhiệm kỳ nữa, tôi đề nghị các vị đại biểu, bằng lương tâm, hãy làm tốt công việc của mình".

"Giấy không thể gói lửa được nữa", ông Nguyễn Đình Đệ nói khi được mời phát biểu. Ông cho rằng sai phạm của chính quyền thời kỳ trước đã quá rõ, không thể bao che. "Không hiểu lý do gì mà đại biểu không dám mang ra Quốc hội nói? Nếu các vị không đại diện được cho người dân thì từ chức đi".

Dưới hội trường một phụ nữ luống tuổi đứng bật dậy, chỉ tay lên tổ đại biểu quốc hội, lớn tiếng "bà ấy hứa mà có làm đâu" rồi liên tục đề cập đến các bức xúc. Ông Phan Nguyễn Như Khuê nhắc nhở, mời ra ngoài nhưng bà tiếp tục la hét, khóc. Khi bà này được bộ phận an ninh đưa ra ngoài, cả hội trường náo loạn, phản đối….

"Không phải chúng tôi vô cảm, vô trách nhiệm với cử tri Thủ Thiêm. Chúng tôi không bao giờ quên những giọt nước mắt, những gương mặt mệt lả, những lời nói khan giọng của bà con. Cử tri giận hờn tổ đại biểu, chúng tôi hiểu, bởi thời gian vụ Thủ Thiêm kéo dài quá sức chịu đựng của mọi người", ông Khuê nói.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM nhìn nhận, việc giải quyết đơn thư khiếu nại chưa đi vào trọng tâm, thậm chí còn hiện tượng các cơ quan đùn đẩy nhau. "Giải quyết chậm ngày nào là có tội với dân ngày đó, chúng tôi nhận rõ trách nhiệm của mình. Tổ đại biểu đã trao đổi liên tục với Tổng Thanh tra Chính phủ. Tôi tin là cuối tháng 6 sẽ công bố kết luận thanh tra về Thủ Thiêm", ông Khuê nói.{1}

Như bao nhiêu lần được hứa hẹn trước đây, người dân, hàng ngàn nạn nhân của dự án Thủ Thiêm không cách nào khác là chờ đợi kết luận Thanh Tra.

Bỏ qua sai phạm cươp hàng trăm ha đất ngoài ranh dự án

Thế nhưng, ngày 26-6, Kết quả thanh tra được công bố thì mọi người đều bât ngữa. Bản báo cáo hơn 10 trang giấy, nêu lên những con số tiền vi phạm khủng khiếp như trên 26.000 tỉ đồng tạm ứng sai quy định, Chỉ riêng với Dự án BT Cầu Thủ Thiêm 2:”qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị 252.891,830 triệu đồng”…. Nói .chung là người yếu tim thì không nên đọc báo cáo này vì sẽ không bảo đám an toàn cho sức khỏe trái tim về con số tiền của mà quan chức đã vung tay quá trán ném tiền qua cửa sổ ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên điều đáng tiếc lá hơn 10 trang báo cáo với những sai phạm đậm đặc ấy không thấy một chữ dân nào, Trong khi hon 15000 hộ dân trong đó có hơn 4000 hộ đang khiều nại tố cáo là chủ của hơn 200 ha đất Thủ Thiêm, khiếu nại tố cáo của họ là tác nhân chủ yếu của cuộc thanh tra.

Ngay trên báo chí lề phải, dù đã được tổng biên tập Võ Văn Thưởng ràng buộc phải nói tốt nhiều hơn xấu, báo Tiền Phong có ngay bài viết ghi nhân ý kiến của các nạn nhân Thủ Thiễm về báo cáo kết luận Thanh Tra

“chị Nguyễn Thị Hà (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) cho biết: Diện tích đất của gia đình chị đã xác định nằm trong khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm nhưng đến nay chị vẫn phải sống tạm bợ..

Căn nhà của chị Hà bị đập phần phía trước. Bức tường bị phá dở vẫn còn nham nhở, gắn liền với phần nhà còn lại. Nhiều vết nứt toác kéo dài từ trên mái xuống nền khiến ai nhìn cũng phải sợ. Thế nhưng, chị Hà vẫn cố bám trụ ở ngôi nhà bao năm để đòi công bằng.

Sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra KĐTM Thủ Thiêm, chị Hà vẫn chưa hài lòng bởi theo chị còn nhiều vấn đề chưa được nhắc đến trong kết luận.

“Trong kết luận này chưa trả lời những yêu cầu của người dân như 3 phường 5 khu phố nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm. Đồng thời, những hành vi đập phá, cưỡng chiếm nhà đất của người dân cũng không thấy nhắc đến”, chị Hà nêu.

Chị Hà cho rằng, những gì còn thiếu trong bản kết luận, TTCP cần phải tiếp tục để làm rõ vấn đề. “Yêu cầu của người dân là phải làm rõ ranh giới 3 phường 5 khu phố gồm khu phố 1 phường Bình An, khu phố 1, 2 phường Bình Khánh, khu phố 5, 6 phường An Khánh. Đồng thời, vấn đề bồi thường nhà cửa cho người dân như thế nào để ổn định cuộc sống”, chị Hà nói.

Tượng tự, anh Nguyễn Huy Hoàng (phường An Khánh) cho rằng, kết luận thanh tra còn rất nhiều điểm thiếu, trong đó việc xử lý cán bộ sai phạm chưa được nhắc đến cụ thể, việc bồi thường, tái định cư cho người dân cũng chưa được làm rõ.

Theo anh Hoàng, vấn đề người dân quan tâm nhất là xác định 3 phường, 5 khu phố nằm trong ranh-ngoài ranh. “Chỗ nào trong ranh thì di dời giải toả, đền bù cho người dân ra sao, còn ngoài ranh thì phải trả lại đất cho người dân để ổn định cuộc sống. Gia đình tôi đã được xác định nằm ngoài ranh nhưng mười mấy năm nay vẫn sống tạm bợ, khổ sở, gia đình lục đục cũng vì chuyện này”, anh Hoàng nói.

Anh Hoàng cho rằng, theo quy hoạch diện tích KĐTM Thủ Thiêm là 657 ha, trong khi đó diện tích 3 phường bị giải toả trắng gồm phường Thủ Thiêm, phường An Lợi Đông, An Khánh đã hơn 689 ha nhưng các phường còn lại vẫn bị vẽ vào bản đồ quy hoạch

Còn ông Lê Văn Lung (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) cho rằng, kết luận thanh tra mới ban hành không liên quan gì đến nội dung khiếu nại tố cáo của người dân Thủ Thiêm….{2}.

Chưa nói hết sai phạm tài chính, tôi ác với dân

Theo khuôn thước vàng của hệ thống chính trị cộng sản, đất đai là tư liệu sản xuất thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý dưới sự lãnh đạo của đảng, người dân Thủ Thiêm chính là người chủ của phần đất này.

Theo thực tế lịch sử, vùng đất này đã được bao thế hệ lưu dân người Việt khai khẩn chiến đấu với thiên nhiên và con người hàng trăm năm trước khi có đảng, có chính quyền, việc thế hệ hiện nay chiếm hữu đất đai là hoàn toàn hợp pháp, mọi sự nhân danh lợi ích đất nước, vì sự phát triển xã hội, vì sử dụng hiệu quả tư liệu đất đai để tước đoạt đất của người dân Thủ Thiiêm đều là ngụy biện,

Càng ngụy biện hơn nữa khi kết quả thanh tra cho thây hơn 20 năm qua, các thế hệ đảng, chính quyền TP.HCM đã xổ toẹt lên lợi ích chung của đất nước, ngồi xổm lên pháp luật để rút rỉa ngân sách hàng chục ngàn tỉ đồng vi phạm. Chính quyền đã chia chác đất Thủ Thiêm phi pháp theo lọi ịch nhóm, hạ thấp giá đất dưới 26 triệu đồng/m2 và mọc ngoặc trao tay cho các nhà đầu tư thân hữu mà không hề đấu thầu công khai, đăng báo theo quy định. Một con số mà thanh tra né tránh không nói đến là giá cả đất đai thực tế của Thủ Thiêm hiện đã lên tới 200 đến 300 triệu đồng/m2. Số tiền mà chính quyền TP.HCM và các nhóm lợi ích đã chiếm đoạt của ngân sách và người dân Thủ Thiêm khó có thể thống kê.

Bức xúc trước nội dung kết luận quá nhẹ tay của Thanh Tra, giữa đêm 27 rạng 28-6, nhà báo Trương Châu Hữu Danh đã viết trên Fb

“Ngày mai Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra Thủ Thiêm tại TPHCM.

Sáng mai 7h tui sẽ vạch trần chiêu trò đánh loãng sai phạm, đánh rối con chữ trong kết luận thanh tra Thủ Thiêm.

Trong kết luận, ông Huẩn "chưa cộng thiệt hại" của nhà nước, nên nhiều người lầm tưởng con số bị ăn chỉ hơn 26.000 tỷ!

Chỉ cần làm phép tính đơn giản, con số khủng khiếp hơn nhiều. Họ ăn kinh hơn nhiều.

Thanh tra họ né con số thật thì mình vạch ra thôi!”

Nhà văn Võ Đắc Danh với slogan “người nông dân cần”, năm 2018 anh đã dành thời gian thâm nhập thực tế ở Thủ Thiêm viết thiên bút ký 7 kỳ với những chi tiết sống động, uất hận đầy máu và nước mắt. Lần này, Võ Đắc Danh cũng phẩn nộ viết trên fb “Tôi đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm ở Thủ Thiêm trong trạng thái hồi hộp và hy vọng. Nhưng cuối cùng thì sao ? Kết luận của Thanh tra không hề nhắc đến những sai phạm, những tội ác cướp nhà, cướp đất đã đẩy thân phận của hàng ngàn, hàng vạn con người vào chỗ khốn cùng mà bao nhiêu năm qua họ lăn lóc trước cổng Thanh tra Chính phủ để hy vọng mỏng manh vào sự công bằng. Xin quý vị đọc lại toàn bộ bài viết dưới đây và lên google tìm đọc toàn văn kết luận của Thanh tra CP về ĐẤT THỦ THIÊM để hiểu thêm, tôi xin không tranh cả” {4}

  1. https://vnexpress.net/thoi-su/ong-phan-nguyen-nhu-khue-cuoi-thang-6-co-ket-luan-tranh-tra-vu-thu-thiem-3940515.html
  2. https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nguoi-dan-thu-thiem-phan-ung-ra-sao-ve-k...
  3. https://www.facebook.com/huudanh.truong.5?__tn__=lC-R&eid=ARBuARItUi6ePQ...
  4. https://www.facebook.com/dacdanhmientay/posts/2348412371886467