You are here

Xuất hiện bản tuyên bố phản đối ngược đãi tù nhân tại Việt Nam

Ảnh của nguyenhuuvinh

Ngày 28/6/2019, một số tổ chức xã hội dân sự và nhiều cá nhân đã ra tuyên bố phản đối hành vi ngược đãi tù nhân trong các trại giam tại Việt Nam.

Bản tuyên bố được 5 tổ chức Xã hội dân sự như Nhóm Vì Môi Trường, Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD), Phong trào Liên đới Dân oan, Hội thánh Mennonite Cộng đồng, Hội Dân oan ba Miền (Dân oan Việt Nam) cùng với 50 cá nhân ký tên đợt đầu tiên vào bản Tuyên bố này.

Bản Tuyên bố nêu các chi tiết về các tù nhân lương tâm như (TNLT) Nguyễn Văn Túc, ký giả Trương Minh Đức, thầy giáo Đào Quang Thực, tù nhân Trần Phi Dũng (vụ án Bia Sơn) đang tuyệt thực đến ngày thứ 16 phản đối Trại 6, Nghệ An ngược đãi các tù nhân lương tâm tại đây bằng cách không cho họ dùng quạt điện trong trại giam ngột ngạt ở Nghệ An.

Khoảng thời gian gần 3 tuần nay, thời tiết ở Việt Nam, nhất là các tỉnh phía Bắc đã gặp một trận nắng nóng kéo dài, đã có một số người chết vì nắng nóng trong đợt này. Đặc biệt, tại vùng miền Trung từ Thanh Hóa trở vào qua Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Quảng Trị, gió Lào thổi càng nung nóng môi trường sống trở nên hết sức khắc nghiệt.

Theo báo Tuổi trẻ ngày 26 và 27/6/2019 cho biết đợt áp thấp nóng từ đầu tháng sáu, nhiều nơi ở miền Bắc, miền Trung nhiệt độ lên 39-42 độ C. Cũng tờ báo này ngày 18/5/2019 cho biết: Những nơi được ghi nhận nắng nóng gay gắt trên 40 độ C như Mường La (Sơn La) 42,2 độ, Phù Yên (Sơn La) 41,7 độ, Tương Dương (Nghệ An) 41,4 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,5 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 40,4 độ, Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) 40,8 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40,2 độ.   

Trong điều kiện đó, nhiều TNLT tại Trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An đã bị nhà cầm quyền Việt Nam thi hành chính sách khắc nghiệt nhằm đày đọa và ngược đãi họ bằng cách không cho họ dùng quạt điện trong các phòng giam bằng gạch, lợp tôn. Trong những điều kiện nắng nóng đến nhiệt độ như vậy, cộng với gió Lào kết hợp, thì những phòng giam ngột ngạt này giống như những chiếc lò thiêu.

Những thân nhân của các TNLT như bà Bùi Thị Rề, vợ TNLT Nguyễn Văn Túc ở Thái Bình, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của TNLT Trương Minh Đức đã kể lại các sự việc liên quan khi đến thăm các tù nhân và các thông tin cho biết các tù nhân này đã tuyệt thực đến ngày thứ 16 để phản đối sự hà khắc và ngược đãi của nhà tù tại đây.

Các thân nhân của các TNLT đã gửi đơn kêu cứu đến Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm, nhưng cho đến nay đơn không được hồi đáp và tình hình ngày càng tồi tệ.

Không chỉ ở Trại giam số 6 Bộ Công an ở Thanh Chương, Nghệ An, mà tại các trại giam khác, nhiều TNLT cũng bị đối xử tàn tệ dẫn đến việc họ phải sử dụng biện pháp cuối cùng là dùng tính mạng mình để đòi quyền sống, chống sự ngược đãi.

Bản Tuyên bố cho biết: Tháng 5/2019, TNLT Nguyễn Văn Hóa ở Trại giam An Điềm, Quảng Nam bị tra tấn, bị biệt giam, bị ngược đãi trong tù. Một số tù nhân chính trị và tôn giáo ở cùng trại giam An Điềm gồm Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Thái Bình, Lê Đức Động cũng đã tuyệt thực trong nhiều ngày để phản đối Trại giam An Điềm. Giữa tháng 6/2019 các TNLT Nguyễn Viết Dũng, Phan Kim Khánh, Lê Đình Lượng, Nguyễn Thanh Tùng cũng bị kỷ luật, bị ngược đãi, bị cùm, bị biệt giam chỉ vì họ gặp nhau thảo luận viết đơn khiếu nại Trại giam Nam Hà đòi quyền lợi chính đáng cho TNLT.

Với sự lo lắng cho tính mạng của các TNLT, cùng với sự phẫn nộ với những hành động mang tính chất trả thù tàn bạo và hèn hạ và vô luật pháp, trái với lương tâm làm người của nhà cầm quyền CSVN với những người bất đồng chính kiến, các nhóm Xã hội dân sự và các cá nhân đã tuyên bố yêu cầu các ông Bộ trưởng Bộ Công an, ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Thủ tướng Chính phủ, ông Chủ tịch nước và bà Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam:

1. Ra lệnh chấm dứt ngay lập tức các hành vị ngược đãi Tù nhân bao gồm TNLT ở tất cả các Trại giam trên phạm vi toàn nước CHXHCN Việt Nam, đặc biệt là Trại giam số 6 Nghệ An và một số trại giam nêu trên.

2. Khẩn trương cử phái đoàn đến các trại giam nêu trên để thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh kỷ luật, hoặc truy tố những cán bộ trại giam vi phạm Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người mà Việt Nam đã ký kết.

Bản tuyên bố cũng kêu gọi các Tổ chức Quốc tế, các nước trên thế giới lên tiếng và có những biện pháp thích hợp với nhà cầm quyền Việt Nam, yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thực thi Công ước Chống tra tấn như đã ký kết.

Ngay sau khi đưa lên mạng xã hội, bản Tuyên bố này đã lập tức thu hút nhiều người đồng ý tham gia ký tên và lên án những hành động đó của nhà cầm quyền CSVN đối với các tù nhân lương tâm.

Bản Tuyên bố tiếp tục lấy thêm các chữ ký đển gửi đến các cơ quan hữu quan.

Trong khi đó, trên mạng xã hội đã có rất nhiều người hưởng ứng những ngày tuyệt thực cùng đồng hành với các tù nhân lương tâm trong các trại giam cộng sản.

Kỹ sư Trần Bang, sinh sống tại Sài Gòn nêu ý kiến: "Tuyên bố phản đối ngược đãi tù nhân" diễn ra đúng dịp "Ngày Quốc Tế Ủng Hộ Nạn Nhân của Tra Tấn". 

Ngày 28/6/2019

J.B Nguyễn Hữu Vinh